จังหวัดซะงะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จังหวัดซะงะ
佐賀県
จังหวัด
การถอดอักษรญี่ปุ่น
 • ญี่ปุ่น 佐賀県
 • โรมะจิ Saga
โลโก้ของจังหวัดซะงะ
สัญลักษณ์ของจังหวัดซะงะ
ประเทศ ญี่ปุ่น
ภาค คีวชู
เกาะ คีวชู
เมืองเอก ซะงะ
การปกครอง
 • ผู้ว่าราชการ ยาซูชิ ฟุรุคะวะ
เนื้อที่
 • ทั้งหมด 2,439.31 ตร.กม. (941.82 ตร.ไมล์)
อันดับเนื้อที่ 42
ประชากร (1 ตุลาคม พ.ศ. 2548)
 • ทั้งหมด 866,402 คน
 • อันดับ 29
 • ความหนาแน่น 355 คน/ตร.กม. (920 คน/ตร.ไมล์)
ISO 3166 JP-41
อำเภอ 7
เทศบาล 23
ดอกไม้ Camphor blossom (Cinnamomum camphora)
ต้นไม้ Camphor tree (Cinnamomum camphora)
นก Black-billed magpie (Pica pica))
เว็บไซต์ http://www.pref.nara.jp/english/

จังหวัดซะงะ (ญี่ปุ่น: 佐賀県 Saga-ken ?) เป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่บริเวณคีวชูมีเมืองหลวงในชื่อเดียวกันคือซะงะ

ประวัติศาสตร์[แก้]

ซะงะเป็นหนึ่งในจังหวัดที่เล็กที่สุดในญี่ปุ่น แต่เป็นเวทีสำคัญในประวัติศาสตร์ในสมัยที่กองทัพของ โทะโยะโตะมิ ฮิเดะโยะชิ บุกโจมตีเกาหลีเมื่อปลายศตวรรษที่ 16 ซะงะได้รับการก่อตั้งขึ้นเป็นจังหวัดเมื่อปี ค.ศ. 1883 จากการตัดสินใจของรัฐบาลที่จะจัดตั้งให้เป็นจังหวัดของส่วนกลาง แทนการแบ่งการปกครองเป็นส่วน ๆ ตามระบบขุนนางแบบเก่า และในที่สุดในปี ค.ศ. 1896 ก็สามารถรวม 8 เมืองและ 7 เขตเข้าด้วยกันเป็นจังหวัดซะงะในปัจจุบัน

สภาพภูมิประเทศ[แก้]

จังหวัดซะงะ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะคีวชู ทางภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่น ทางทิศตะวันออกติดกับจังหวัดฟุกุโอะกะ ทิศตะวันตกคือจังหวัดนางาซะกิ มีเนื้อที่ประมาณ 2,400 ตารางกิโลเมตร สภาพภูมิประเทศทางตอนเหนือและทางตะวันตกเป็นเทือกเขาสูงใหญ่ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนหลายแห่ง ทั้งยังเป็นแหล่งฟื้นฟูปลูกป่าทดแทนที่มีความก้าวหน้าที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ต่ำลงมาเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำซึ่งเป็นแหล่งกสิกรรมอันสำคัญ ทางด้านตะวันตกเป็นเนินเขาและ ที่ราบสูงซึ่งเกิดจากลาวาและหินภูเขาไฟ มีที่ราบชายฝั่งทะเลทั้งสองด้านคือ Genkai Sea ทางด้านเหนือและทางด้านใต้ติดกับ Arikae Sea ที่ซึ่งความสูงของระดับน้ำขึ้นน้ำลงต่างกันถึง 6 เมตร

สภาพภูมิอากาศ[แก้]

อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 16 องศา ฤดูร้อนไม่ร้อนจัด แต่อาจจะอบอ้าวบ้างในช่วงกลางฤดูร้อน อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 32 องศา ส่วนฤดูหนาวอากาศเย็นสบาย ไม่หนาวจัด แต่มีลมพัดตลอดเวลา อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 10 องศา จังหวัดซะงะจัดได้ว่าไม่ค่อยประสบกับภัยธรรมชาติเช่น ฝนตกหนัก พายุไต้ฝุ่นหรือแผ่นดินไหวเท่าใดนัก เมื่อเทียบกับโตเกียวหรือจังหวัดอื่น ๆ

สภาพแวดล้อมและการดำรงชีวิต[แก้]

จังหวัดซะงะเป็นจังหวัดที่มีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์ มีการทำกสิกรรมอย่างกว้างขวางในแถบที่ราบซะงะ โดยมีข้าวเป็นผลผลิตสำคัญซึ่งมีการเก็บเกี่ยวมากที่สุดในคีวชู ทั้งยังมีผลผลิตสูงติดอันดับ 5 จากทั่วญี่ปุ่นในปี 1996 อีกด้วย การประมงทางด้านฝั่งทะเลทางเหนือและใต้ทั้งการจับสัตว์น้ำและการเพาะพันธุ์ปลา เป็นอุตสาหกรรมหลักอีกอย่างหนึ่งเนื่องจากแหล่งประมงอันชุกชุม ในขณะเดียวกัน ซะงะก็ยังเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งในภาคใต้ของญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่สะดวก โดยเฉพาะที่เมืองโทซึ เป็นเสมือนสี่แยกใหญ่ศูนย์กลางของคีวชู ซึ่งมีเส้นทางหลวงหลายเส้นตัดผ่านเชื่อมโยงเมืองต่าง ๆ ทางภาคใต้เข้าด้วยกัน นอกจากอุตสาหกรรมด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แล้ว อุตสาหกรรมด้านเซรามิกนั้นเป็นที่ขึ้นชื่อและเป็นความภาคภูมิใจของชาวซะงะและเนื่องจากที่ตั้งของจังหวัดซะงะ ตรงกับคาบสมุทรเกาหลีโดยมีทะเลญี่ปุ่นกั้นกลาง ทำให้ซะงะมีบทบาทสำคัญทางการค้าและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมาตั้งแต่อดีต เนื่องจากสามารถติดต่อกับต่างประเทศ และจังหวัดอื่นๆที่อยู่ทางด้านในของญี่ปุ่น ซึ่งมีผลให้ซะงะได้รับอิทธิพลทางศิลปวัฒนธรรมจากเกาหลีและจีนมาไม่น้อย รวมไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างนานาประเทศผ่านทางการค้ามาตั้งแต่สมัยอดีตกาล ซึ่งนอกจากจีนและเกาหลีแล้ว ยังมีฮอลแลนด์ โปรตุเกส เยอรมัน ฯลฯ ทำให้ซะงะเป็นจังหวัดที่ให้ความสำคัญกับกิจกรรมแลกเปลี่ยนระหว่างชาติมาจนถึงปัจจุบัน มีการจัดกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น การสอนภาษาญี่ปุ่น การแข่งกีฬา งานอาสาสมัครต่าง ๆ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายที่เปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมได้ รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือหรือคำปรึกษาแก่ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในซะงะและจังหวัดใกล้เคียง