คูโรดะ คิโยตากะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คูโรดะ คิโยตากะ
黑田 清隆
นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น คนที่ 2
ดำรงตำแหน่ง
30 เมษายน 1888 – 25 ตุลาคม 1889
กษัตริย์ จักรพรรดิเมจิ
ก่อนหน้า อิโต ฮิโรบูมิ
ถัดไป ซันโจ ซาเนโตมิ (รักษาการ)
รักษาการนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น
ดำรงตำแหน่ง
31 สิงหาคม 1896 – 18 กันยายน 1896
กษัตริย์ จักรพรรดิเมจิ
ก่อนหน้า อิโต ฮิโรบูมิ
ถัดไป มัตสึกาตะ มาซาโยชิ
ประธานองคมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
17 มีนาคม 1894 – 25 สิงหาคม 1900
กษัตริย์ จักรพรรดิเมจิ
ก่อนหน้า ยามางาตะ อาริโตโมะ
ถัดไป ไซอนจิ คิมโมจิ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1840(1840-11-09)
คาโงชิมะ แคว้นซัตสึมะ ญี่ปุ่น
เสียชีวิต 23 สิงหาคม ค.ศ. 1900(1900-08-23) (59 ปี)
โตเกียว จักรวรรดิญี่ปุ่น
วิชาชีพ นักการเมือง
ลายมือชื่อ KurodaK kao.png
ยศที่ได้รับการแต่งตั้ง
สังกัด  กองทัพบกจักรวรรดิญี่ปุ่น
ยศ 帝國陸軍の階級―肩章―中将.svg พลโท
การยุทธ์ การระดมยิงคาโงชิมะ
สงครามโบชิง
กบฏซัตสึมะ
คูโรดะ คิโยตากะ
ชื่อภาษาญี่ปุ่น
ชินจิไต黒田 清隆
คีวจิไต黑田 清隆
ฮิรางานะくろだ きよたか
คาตากานะクロダ キヨタカ

พลโท เคานต์ คูโรดะ คิโยตากะ (ญี่ปุ่น: 黑田 清隆) หรือที่รู้จักกันในชื่อ คูโรดะ เรียวซูเกะ (ญี่ปุ่น: 黑田 了介) เป็นนักการเมืองชาวญี่ปุ่นในยุคเมจิ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนที่สองระหว่างปี ค.ศ. 1888-1889 และเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและพาณิชย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสาร นอกจากนี้ยังได้ดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรีในสมเด็จพระจักรพรรดิ ระหว่างปี ค.ศ. 1894-1900 นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้บุกเบิกของเกาะฮกไกโด

ประวัติ[แก้]

ซามูไรในแคว้นซัตสึมะ[แก้]

คูโรดะเกิดมาในตระกูลชนชั้นซามูไรในสังกัดของไดเมียวตระกูลชิมาซุแห่งเมืองคาโงชิมะ ในแคว้นซัตสึมะ บนเกาะคีวชู ในปี 1862 เขาได้เข้าไปข้องเกี่ยวกับกรณีนามามูงิ ที่คนของแคว้นซัตสึมะไปสังหารพ่อค้าชาวอังกฤษ ชาลส์ เลนน็อกซ์ ริชาร์ดสัน และนำไปสู่เหตุการณ์การระดมยิงคาโงชิมะ ในปี 1863 ซึ่งภายหลังสิ้นสุดสงคราม เขาก็เดินทางไปยังโตเกียว เพื่อศึกษาวิชายิงปืนใหญ่

เมื่อเขากลับมายังซัตสึมะ เขาได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการประจำพันธมิตรซัตสึมะ-โชชู เพื่อล้มล้างอำนาจของรัฐบาลโชกุนโทกูงาวะ ภายหลังเขาได้เป็นผู้บัญชาการทหารในสงครามโบชิง เขามีชื่อเสียงขึ้นมาจากการไว้ชีวิต เอโนโตโมะ ทาเกอากิ ผู้ที่นำกำลังเข้าต่อต้านกองกำลังของเขาที่ยุทธการฮาโกดาเตะ ในปี 1869

งานการเมือง[แก้]

ภายใต้รัฐบาลเมจิใหม่ ในปี 1870 เขาได้รับแต่งตั้งเป็นทูตสำรวจไปยังคาราฟูโตะ (เกาะซาฮาลิน) คูโรดะกลับมายังโตเกียวและและสนับสนุนการพัฒนาและตั้งรกรากในชายแดนทางเหนือของประเทศซึ่งก็คือเกาะฮกไกโด ต่อมาในปี 1871 เขาได้เดินทางทัศนศึกษายังยุโรปและสหรัฐอเมริกาเป็นเวลาห้าเดือน จนกระทั่งกลับญี่ปุ่นในปี 1872 ซึ่งเขาได้รับผิดชอบการบุกเบิกและตั้งรกรากบนเกาะฮกไกโด ซึ่งเขาดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสำนักงานการตั้งถิ่นฐานฮกไกโด ซึ่งเขาได้มีแผนการที่จะบุกเบิกเกาะฮกไกโดโดยใช้อดีตซามูไรที่ว่างงานตลอดจนอดีตทหาร มาเป็นทั้งเกษตรกรและทหารกองหนุนในเวลาเดียวกัน ซึ่งทำให้เขาได้รับยศเป็นพลโทแห่งกองทัพบกจักรวรรดิญี่ปุ่น นอกจากนี้ เขายังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรกรรมจากต่างชาติในเขตหนาวจำนวนมากมาเยือนฮกไกโด เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและคำปรึกษาว่าควรจะปลูกพืชอะไรถึงจะสำเร็จ

ปี 1875 เขาถูกส่งไปยังเกาหลีในฐานะทูตเพื่อร่วมคณะเจรจาสนธิสัญญาเกาหลี-ญี่ปุ่น ค.ศ. 1876 ต่อมาในปี 1877 เขาเป็นหนึ่งในผู้นำกองทหารเข้าระงับกบฏซัตสึมะในเกาะคีวชู ในปี 1878 ภายหลังการถึงแก่ลอบสังหารโอกูโบะ โทชิมิจิ เขาก็ได้เป็นผู้นำโดยพฤตินัยของแคว้นซัตสึมะ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ คูโรดะ คิโยตากะ