รีวตาโร ฮาชิโมโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รีวตาโร ฮาชิโมโตะ
橋本 龍太郎
นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น
ดำรงตำแหน่ง
11 มกราคม 2539 – 30 กรกฎาคม 2541
กษัตริย์ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ
รอง วาตารุ คูโบะ
ก่อนหน้า โทมิอิจิ มูรายามะ
ถัดไป เคโซ โอบูจิ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2480
จังหวัดโอกายามะ  ญี่ปุ่น
เสียชีวิต 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 (68 ปี)
โตเกียว,  ญี่ปุ่น
พรรค พรรคเสรีประชาธิปไตย
บุตร กากุ ฮาชิโมโตะ
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยเคโอ

รีวตาโร ฮาชิโมโตะ (ญี่ปุ่น: 橋本 龍太郎โรมาจิRyutarō Hashimoto) อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นคนที่ 53 (ลำดับที่ 82 และ 83) [1]เข้าสู่วงการเมืองแทนบิดาที่เสียชีวิตลงขณะมีอายุเพียง 26 ปี มีบุคลิกโดดเด่น แต่งกายภูมิฐาน เป็นขวัญใจของผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่เป็นสตรี ได้รับเลือกตั้ง 11 สมัยติดต่อกัน เสียชีวิตด้วยวัย 68 ปี[2]

ประวัติ[แก้]

นายรีวตาโร ฮาชิโมโตะ เกิดเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2480 จบการศึกษาด้านรัฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคโอ เป็นบุตรของนายเรียวโงะ ฮาชิโมโตะ อาชีพรับราชการผู้มีความสามารถแต่ร่างกายพิการมาตั้งแต่ครั้งเยาว์วัย คราวสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลงใหม่ ๆ เรียวโงะเป็นผู้มีบทบาทอย่างแข็งขันและโดดเด่นในการหาทางช่วยเหลือเหล่าทหารผ่านศึก และครอบครัวของทหารที่เสียชีวิตในช่วงสงคราม ประเทศญี่ปุ่นและประชาชนในฐานะผู้แพ้สงครามต้องอดอยาก ยากแค้น เรียวโงะได้ทำการก่อตั้งสมาคมช่วยเหลือผู้ได้รับเคราะห์กรรมจากสงครามขึ้น ส่งผลให้สมาคมนี้กลายมาเป็นกลไกทางการเมืองที่สำคัญยิ่ง ของเรียวโงะและพรรคเสรีประชาธิปไตย ภายหลังเรียวโงะบิดาของนายรีวตาโรถึงแก่กรรมในปี พ.ศ. 2506 รีวตาโรก็เข้าสืบทอดทายาททางการเมืองของบิดาและได้รับการเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรติดต่อกันถึง 11 สมัย ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น 2 สมัยเมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2539 จนถึง 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2541

ปี พ.ศ. 2541 รีวตาโร ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพื่อแสดงความรับผิดชอบในความผิดพลาดของตนเองที่ทำให้พรรคพ่ายแพ้การเลือกตั้งและนายเคโซ โอบูจิ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแทน อย่างไรก็ตามภายหลังพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รีวตาโรประสบปัญหาด้านสุขภาพได้เข้ารับการผ่าตัดในช่องท้อง และเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ขณะมีอายุได้ 68 ปี[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Prime Minister of Japan and His CabinetsRyutaro Hashimoto Administration
  2. SchoolNet[ลิงก์เสีย]ประวัติริวทาโร ฮาชิโมโตะ
  3. ASTV ผู้จัดการออนไลน์[ลิงก์เสีย]"ริวทาโร ฮาชิโมโตะ" อดีตนายกฯญี่ปุ่นเสียชีวิตแล้ว