การระดมยิงคาโงชิมะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การระดมยิงคาโงชิมะ
ส่วนหนึ่งของ เหตุนามามูงิ
KagoshimaBirdView.jpg
ภาพแสดงการปะทะกันในอ่าวคาโงชิมะ
วันที่15 - 17 สิงหาคม พ.ศ. 2406
สถานที่คาโงชิมะ คีวชู ญี่ปุ่น
ผล ชัยชนะของอังกฤษ
คู่สงคราม
สหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร Japanese Crest maru ni jyuji.svg แคว้นซัตสึมะ
ผู้บังคับบัญชาและผู้นำ
สหราชอาณาจักร เซอร์ ออกัสตัส คูเปอร์ Japanese Crest maru ni jyuji.svg ชิมาซุ ฮิซามิตสึ
Japanese Crest maru ni jyuji.svg ชิมาซุ ชิเงฮิซะ
กำลัง
เรือรบพลังไอน้ำ 7 ลำ ทหารพลปืนไรเฟิลอังกฤษ 125 นาย ทหารพลปืนไรเฟิลนิวซีแลนด์ 80 นาย เรือรบสุ่มยิง 2 ลำ พลระเบิดชาวมาลายู 13 นาย เรือพลังไอน้ำ 5 ลำ
ปืนใหญ่ 80 กระบอก ทหารดาบ 2,850 นาย พลปืน 1,000 นาย
ความสูญเสีย
เรือรบ 3 ลำอัปปาง
เสียชีวิต 11 นาย บาดเจ็บ 52 นาย
เรือ 4 ลำอัปปาง
ทหารเสียชีวิตจากกระสุนปืน 200 นาย เสียชีวิตจากปืนใหญ่บนเรือรบ 320 นาย

การระดมยิงคาโงชิมะ หรือที่รู้จักกันในชื่อ สงครามอังกฤษ-ซัตสึมะ (ญี่ปุ่น: 薩英戦争โรมาจิSatsu-Ei Sensō) เป็นการปะทะที่เกิดขึ้นในวันที่ 15 - 17 สิงหาคม พ.ศ. 2406 ในยุคเอโดะตอนปลาย

การปะทะเป็นผลสืบเนื่องมาจากกรณีนามามูงิ ในปี พ.ศ. 2405 ที่ ชาลส์ เลนน็อกซ์ ริชาร์ดสัน ถูกฆาตกรรม ทำให้อังกฤษเรียกร้องเงินสินไหมทดแทนจากไดเมียวแห่งซัตสึมะ

เบื้องหลัง[แก้]

ภายหลังจากกรณีนามามูงิ นาวาโท จอห์น นีล อุปทูตอังกฤษ ได้เรียกร้องคำขอโทษและค่าสินไหมจากรัฐบาลเอโดะ เป็นจำนวนเงิน 100,000 ปอนด์ หรือประมาณ 1/3 ของรายได้ทั้งปีของรัฐบาลเอโดะ[1] ซึ่งนีลได้ยื่นคำขู่ถึงรัฐบาลเอโดะว่าหากไม่ได้รับค่าสินไหม[2] อาจจำเป็นที่จะต้องมีการจัดการด้วยกำลัง นอกจากนี้ อังกฤษยังเรียกร้องจากแคว้นซัตสึมะให้มีการจับกุมและดำเนินคดีแก่ผู้กระทำผิด และเงินอีก 25,000 ปอนด์สำหรับเหยื่อที่รอดชีวิตและครอบครัวของชาลส์ ซึ่งฝ่ายรัฐบาลเอโดะ โดย โองาซาวาระ นางามิจิ ผู้แทนโชกุน[3] ได้พยายามหลีกเลี่ยงที่จะมีปัญหากับชาติยุโรป ซึ่งขณะนั้นต้องเผชิญกับภัยคุกคามทั้งฝรั่งเศสและอังกฤษ

รัฐบาลเอโดะได้ปฏิเสธที่จะขอโทษและการจ่ายค่าสินไหมแก่อังกฤษรวมไปถึงการลงโทษซามูไรสองคนที่ก่อเหตุ ซึ่งญี่ปุ่นได้อ้างถึงผลประโยชน์มากมายของชาวยุโรปในญี่ปุ่น รวมถึงสิทธิสภาพนอกอาณาเขตที่กฎหมายญี่ปุ่นไม่มีผลบังคับใช้กับชาวต่างชาติ ซึ่งบรรดาข้อตกลงที่ไม่มีความยุติธรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ญี่ปุ่นถูกบีบบังคับให้จำยอม

จากความอยุติธรรมของชาติมหาอำนาจยุโรป ทำให้เกิดกระแสต่อต้านชาวยุโรปขึ้นในญี่ปุ่น ซึ่งแผ่ขยายไปทั้งประเทศ ในห้วงเวลานั้น สมเด็จพระจักรพรรดิโอซาฮิโตะก็ทรงตรา "โองการขับไล่คนเถื่อน" ขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2406 ซึ่งชาติยุโรปเลือกที่จะโต้ตอบด้วยวิธีการทางทหาร เรือสินค้าของอเมริกา เนเธอร์แลนด์ และฝรั่งเศสที่ผ่านช่องแคบชิโมโนเซกิล้วนถูกโจมตี ซึ่งทำให้กองเรือผสมที่นำโดยราชนาวีอังกฤษต้องระดมยิงตอบโต้เพื่อป้องกันเรือสินค้า

อ้างอิง[แก้]

  1. Totman, p.68-69
  2. Totman, p.71
  3. Totman, p.72