เคโซ โอบูจิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
เคโซ โอบูจิ
小渕 恵三
นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น
ดำรงตำแหน่ง
30 กรกฎาคม 2541 – 5 เมษายน 2543
กษัตริย์ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ
ก่อนหน้า ริวตาโร ฮาชิโมโตะ
ถัดไป มิกิโอะ อาโอกิ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 25 มิถุนายน พ.ศ. 2480
จังหวัดกุมมะ,  ญี่ปุ่น
เสียชีวิต 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2543 (62 ปี)
โตเกียว,  ญี่ปุ่น
พรรค พรรคเสรีประชาธิปไตย
คู่สมรส ชิซูโกะ โอโนะ
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยวาเซดะ


เคโซ โอบูจิ (ญี่ปุ่น: 小渕 恵三โรมาจิKeizō Obuchi) (25 มิถุนายน พ.ศ. 2480 - 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2543) เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนที่ 54 ลำดับดับที่ 84 [1]ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรถึง 12 สมัย ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากนายริวตาโร ฮาชิโมโตะ ที่ลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบที่พรรคพ่ายแพ้การเลือกตั้ง เสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง ขณะมีอายุได้ 62 ปี เคยเป็นรัฐมนตรีหลายกระทรวง[2]

ประวัติ[แก้]

นายโอบูจิ เกิดเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2480 ที่จังหวัดกุมมะ เป็นบุตรคนที่สองของ นายโคเฮ และนางชิโยะ โอบูจิ ทำธุรกิจโรงงานปั่นด้าย เข้าศึกษาในคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยวาเซดะ กรุงโตเกียว ขณะศึกษานั้นโอบูจิมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเช็คสเปียร์ แต่สถานการณ์พลิกผันเมื่อนายโคเฮ โอบูจิ ผู้บิดา ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้งในการเลือกตั้งทั่วไปเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2501 ซึ่งนายโคเฮเคยได้รับเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2492 แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้งในอีกสามครั้งต่อมา หลังได้รับการเลือกตั้งนายโคเฮ เสียชีวิตลงในอีกเพียง 3 เดือนต่อมา ด้วยเหตุนี้ทำให้ โอบูจิ ที่กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัย จำเป็นต้องก้าวสู่การเมือง ต่อจากบิดา และได้ปฏิญาณตนอย่างซื่อสัตย์ที่จะ "สืบทอดงานของบิดา และตอบแทนบุญคุณของ ผู้ที่ลงคะแนนเสียงให้" และเมื่อโอบูจิมีอายุครบ 25 ปี ก็ได้ก้าวเข้าสู่วงการเมืองอย่างเต็มตัว[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น (รัฐบาลนายโอบูจิ)
  2. 2.0 2.1 สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น (รัฐบาลนายโอบูจิ ปรับ ครม.ครั้งที่ 2) และ ประวัตินายกรัฐมนตรีเคโซ โอบูจิ