คูโรดะ คิโยตากะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก คุโรดะ คิโยตากะ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คูโรดะ คิโยตากะ
黑田 清隆
นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น คนที่ 2
ดำรงตำแหน่ง
30 เมษายน 1888 – 25 ตุลาคม 1889
กษัตริย์ จักรพรรดิเมจิ
ก่อนหน้า อิโต ฮิโรบูมิ
ถัดไป ซันโจ ซาเนโตมิ (รักษาการ)
รักษาการนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
31 สิงหาคม 1896 – 18 กันยายน 1896
กษัตริย์ จักรพรรดิเมจิ
ก่อนหน้า อิโต ฮิโรบูมิ
ถัดไป มัตสึกาตะ มาซาโยชิ
ประธานองคมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
17 มีนาคม 1894 – 25 สิงหาคม 1900
กษัตริย์ จักรพรรดิเมจิ
ก่อนหน้า ยามางาตะ อาริโตโมะ
ถัดไป ไซอนจิ คิมโมจิ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1840(1840-11-09)
คาโงชิมะ แคว้นซัตสึมะ ญี่ปุ่น
เสียชีวิต 23 สิงหาคม ค.ศ. 1900 (59 ปี)
โตเกียว จักรวรรดิญี่ปุ่น
วิชาชีพ นักการเมือง
ลายมือชื่อ
การเข้าเป็นทหาร
สังกัด  กองทัพบกจักรวรรดิญี่ปุ่น
ยศ 帝國陸軍の階級―肩章―中将.svg พลโท
การยุทธ์ การระดมยิงคาโงชิมะ
สงครามโบชิง
กบฏซัตสึมะ
ในชื่อบุคคลญี่ปุ่นนี้ นามสกุลคือ{{{1}}}

พลโท เคานต์ คูโรดะ คิโยตากะ (ญี่ปุ่น: 黑田 清隆) หรือที่รู้จักกันในชื่อ คูโรดะ เรียวซูเกะ (ญี่ปุ่น: 黑田 了介) เป็นนักการเมืองชาวญี่ปุ่นในยุคเมจิ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนที่สองระหว่างปี ค.ศ. 1888-1889 และเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและพาณิชย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการสื่อสาร นอกจากนี้ยังได้ดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรีในสมเด็จพระจักรพรรดิ ระหว่างปี ค.ศ. 1894-1900 นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้บุกเบิกของเกาะฮกไกโด

ประวัติ[แก้]

ซามูไรในแคว้นซัตสึมะ[แก้]

คูโรดะเกิดมาในตระกูลชนชั้นซามูไรในสังกัดของไดเมียวตระกูลชิมาซุแห่งเมืองคาโงชิมะ ในแคว้นซัตสึมะ บนเกาะคีวชู ในปี 1862 เขาได้เข้าไปข้องเกี่ยวกับกรณีนามามูงิ ที่คนของแคว้นซัตสึมะไปสังหารพ่อค้าชาวอังกฤษ ชาลส์ เลนน็อกซ์ ริชาร์ดสัน และนำไปสู่เหตุการณ์การระดมยิงคาโงชิมะ ในปี 1863 ซึ่งภายหลังสิ้นสุดสงคราม เขาก็เดินทางไปยังโตเกียว เพื่อศึกษาวิชายิงปืนใหญ่

เมื่อเขากลับมายังซัตสึมะ เขาได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการประจำพันธมิตรซัตสึมะ-โชชู เพื่อล้มล้างอำนาจของรัฐบาลโชกุนโทกูงาวะ ภายหลังเขาได้เป็นผู้บัญชาการทหารในสงครามโบชิง เขามีชื่อเสียงขึ้นมาจากการไว้ชีวิต เอโนโตโมะ ทาเกอากิ ผู้ที่นำกำลังเข้าต่อต้านกองกำลังของเขาที่ยุทธการฮาโกดาเตะ ในปี 1869

งานการเมือง[แก้]

ภายใต้รัฐบาลเมจิใหม่ ในปี 1870 เขาได้รับแต่งตั้งเป็นทูตสำรวจไปยังคาราฟูโตะ (เกาะซาฮาลิน) คูโรดะกลับมายังโตเกียวและและสนับสนุนการพัฒนาและตั้งรกรากในชายแดนทางเหนือของประเทศซึ่งก็คือเกาะฮกไกโด ต่อมาในปี 1871 เขาได้เดินทางทัศนศึกษายังยุโรปและสหรัฐอเมริกาเป็นเวลาห้าเดือน จนกระทั่งกลับญี่ปุ่นในปี 1872 ซึ่งเขาได้รับผิดชอบการบุกเบิกและตั้งรกรากบนเกาะฮกไกโด ซึ่งเขาดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการสำนักงานการตั้งถิ่นฐานฮกไกโด ซึ่งเขาได้มีแผนการที่จะบุกเบิกเกาะฮกไกโดโดยใช้อดีตซามูไรที่ว่างงานตลอดจนอดีตทหาร มาเป็นทั้งเกษตรกรและทหารกองหนุนในเวลาเดียวกัน ซึ่งทำให้เขาได้รับยศเป็นพลโทแห่งกองทัพบกจักรวรรดิญี่ปุ่น นอกจากนี้ เขายังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านเกษตรกรรมจากต่างชาติในเขตหนาวจำนวนมากมาเยือนฮกไกโด เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและคำปรึกษาว่าควรจะปลูกพืชอะไรถึงจะสำเร็จ

ปี 1875 เขาถูกส่งไปยังเกาหลีในฐานะทูตเพื่อร่วมคณะเจรจาสนธิสัญญาเกาหลี-ญี่ปุ่น ค.ศ. 1876 ต่อมาในปี 1877 เขาเป็นหนึ่งในผู้นำกองทหารเข้าระงับกบฏซัตสึมะในเกาะคีวชู ในปี 1878 ภายหลังการถึงแก่ลอบสังหารโอกูโบะ โทชิมิจิ เขาก็ได้เป็นผู้นำโดยพฤตินัยของแคว้นซัตสึมะ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ คูโรดะ คิโยตากะ