คุยกับผู้ใช้:Heuristics

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
เพิ่มหัวข้อ
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ความคิดเห็นล่าสุดเมื่อ: 4 ปีที่แล้ว โดย GeonuchBot ในหัวข้อ ชาววิกิพีเดียที่หายไป


การทำลิงก์ไปภาษาอื่น[แก้]

สวัสดีครับ แนะนำการใช้งานนิดหน่อยครับ ถ้าคุณ Heuristics ต้องการทำลิงก์ไปวิกิภาษาอื่น เช่น วิกิภาษาอังกฤษสามารถทำโดยใช้คำสั่งสั้นๆ ได้โดยการพิมพ์

[[:en:______]]

(อย่าลืมว่ามีเครื่องหมายโคลอนสองตัว ด้านหน้าและด้านหลังภาษา)

เช่น http://en.wikipedia.org/wiki/Earth_science ก็สามารถพิมพ์แค่ [[:en:Earth science]] แทนได้ครับ

จะแสดงผลเป็น

en:Earth science

และตัวอย่างในหน้า บรรยากาศศาสตร์#ดูเพิ่ม อาจจะใส่ลิงก์ในส่วนภาษาไทยไปด้วย (ตอนนี้ผมเพิ่มเข้าไปแล้ว) โดยจะเห็นว่าบางอันมีบทความในภาษาไทยแล้วครับ

--Manop | พูดคุย 20:14, 25 สิงหาคม 2007 (UTC)

รายชื่อสาขาวิชา[แก้]

สวัสดีครับ ผมจัดการหน้า รายชื่อสาขาวิชา โดยปรับแก้ป้ายให้สอดคล้องกัีบความต้องการของบทความครับ ต้องขอโทษด้วยที่ป้ายเก็บกวาดหลายป้ายอาจจะทำให้เกิดการสับสนและความรำคาญได้ครับ เพราะมีหลายบทความที่ผู้เขียนบางคนแทรกลิงก์ข้ามภาษาอื่นเยอะมาก อย่างพวกคำง่ายๆ เช่น

[[บุหรี่]] [[:en:tobacco]] หรือแม้แต่ [[ภาษาอังกฤษ]] [[:en:English language]]

เลยต้องมีการตรวจสอบพวกคำกลุ่มนี้ครับ --Manop | พูดคุย 10:00, 1 กันยายน 2007 (ICT)

สวัสดีครับ คุณ Heuristics พอดีผมเขาไปอ่านรายชื่อสาขาวิชาเจอ วิทยาศาสตร์สุขภาพที่เกี่ยวพัน (en:Allied Health Sciences) อันนี้ภาษาไทยอาจจะใช้เป็น สหเวชศาสตร์ หรือเปล่าครับ เพราะเห็น คณะสหเวชศาสตร์ ของจุฬาฯ ธรรมศาสตร์ นเรศวร เขาใช้ชื่อคณะสหเวชศาสตร์ ภาษาอังกิด คือ Faculty of Allied Health Sciences ครับผม ผมไม่แน่ใจครับผม จึงขออนุญาตสอบถามความเห็นครับ ขอบคุณมากครับ --ScorpianPK คุยแค่ "คลิก" 12:06, 1 กันยายน 2007 (ICT)

อยากทราบรายละเอียดเกี่ยวกับผลงานของโธมัส ฮอบส์[แก้]

ผลงานของโธมัส ฮอบส์ชื่อ Elements of Law : Natural and Political ผลงานนี้มันมี 2 ตอน คือ Human Nature และ De Corpore Politico ว่ามันมีเนื้อหาสาระและที่มาเป็นอย่างไร เขียนขึ้นในปีค.ศ.ใดในผลงานมีรายละเอียดในผลงานนี้เป็นอย่างไร อธิบายมาพอเข้าใจครับ

พอดีผมได้เนื้อหาเพิ่มเติม ฮอบส์เป็นบุตรคนที่ 2 เนื่องจากมารดาของฮอบส์เกิดความตื่นตระหนกเมื่อได้ทราบรายงานข่าวการบุกรุกกองทัพเรืออาร์มาดา (Armada)ของสเปนจึงคลอดก่อนกำหนด เนื่อหาเพิ่มเติมจาก (เสถียร หอมขจร) อาจจะมีประโยชน์ต่อคนอื่นครับ จากคนเพิ่งเล่น

 • ผลงานของโทมัส ฮอบส์ที่กล่าวถึงยังไม่มีในวิกิภาคภาษาอังกฤษครับ (ยังเป็นลิงก์แดงอยู่) ผมเองก็ไม่ค่อยรู้จักฮอบส์เท่าใด เห็นมีคนถามเลยเข้าไปอ่านเรื่อง en:Thomas Hobbes ใน wiki อังกฤษดู อ่านแล้วก็ถือโอกาสสรุปมาไว้ในภาษาไทยซึ่งยังคงเป็นอย่างสังเขปอย่างที่คุณเห็นอยู่ แต่ถ้าคุณ.... สนใจลองอ่านบทความืช่อ en:Leviathan (book) ในวิกิอังกฤษก็อาจมีเท้าความถึง Elements of Law พออาศัยได้บ้างกระมังครับ Heuristics 22:51, 1 กันยายน 2007 (ICT)
 • เนื้อหาเกี่ยวกับสังคมการเมืองประวัติปรัชญาสามารถดูได้ใน http://www.springer.com/east/home?SGWID=5-102-0-0-0 เป็นเว็ปเกี่ยวหนังสือต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการเมืองและประวัติปรัชญาแต่เป็นภาษาอังกฤษมีเนื้อหามากมาย อาจจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่น

เก็บข้อมูลเก่าเข้ากรุ[แก้]

สวัสดีครับ ผมเก็บข้อมูลเก่าในหน้านี้เข้าไปในกรุข้อมูลให้คุณ Heuristics นะครับ สำหรับข้อมูลที่เก่าและได้มีการพูดคุยและตอบกลับเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะแสดงทางขวาบน โดยตอนนี้มีกรุอยู่หน้าเดียวคือ 1 วิธีเข้าไปอ่านก็กดตรงเลข 1 ได้ครับ --Manop | พูดคุย 09:30, 2 กันยายน 2007 (ICT)

  • ขอบคุณมากครับคุณมานพที่ได้กรุณาช่วยแนะนำและช่วยทำให้อีกด้วย ผมก็คิดอยู่ที่เดียวว่าเก่าแล้วและมันยาวมาก จะทำอย่างไรดี

ขอบคุณครับHeuristics 22:37, 2 กันยายน 2007 (ICT)

บทความคุณภาพ[แก้]

สวัสดีครับ คุณ Heuristics พอดีตอนนี้มีบทความเรื่อง ประวัติพุทธศาสนา ถูกเสนอชื่อเพื่อเป็น บทความคุณภาพ ครับ ถ้าไม่เป็นการรบกวนอยากเชิญคุณ Heuristics ช่วยพิจารณาว่าบทความนี้ยังขาดตกบกพร่องอะไรอยู่ไหมครับ ซึ่งคุณ Heuristics สามารถเพิ่มข้อเสนอแนะ ลงชื่อสนับสนุน หรือคัดค้าน ได้ที่ วิกิพีเดีย:เสนอบทความคุณภาพ/ประวัติพุทธศาสนา ขอบคุณมากครับ --ScorpianPK คุยแค่ "คลิก" 22:51, 2 กันยายน 2007 (ICT)

  • ยินดีครับคุณ ScorpianPK และคงต้องขอเวลาอ่านสักหน่อยครับ--Heuristics 23:21, 2 กันยายน 2007 (ICT)

วันนี้ในอดีต[แก้]

สวัสดีครับ มาสอบถามคุณ Heuristics เผื่อสนใจจะปรับแก้ ข้อความที่ปรากฏในส่วน "วันนี้ในอดีต" ของหน้าแรกวิกิพีเดีย ที่เปลี่ยนทุกวันครับ โดยคุณ Heuristics สามารถเพิ่มเหตุการณ์ที่สำคัญ (ที่ยังไม่มี) เข้าไป หรือนำเรื่องที่มีความสำคัญน้อยออกจากหน้านั้น โดยเหตุการณ์ในเดือนกันยายนนี้ จะถูกรวมไว้ที่ วิกิพีเดีย:วันนี้ในอดีต/กันยายน (เดือนต่อไปจะอยู่ที่ วิกิพีเดีย:วันนี้ในอดีต/ตุลาคม) ถ้าคุณ Heuristics ต้องการแก้ไขของวันไหน ให้กดที่ "แก้ไข" ในด้านใต้ของแต่ละวันครับ และเมื่อทำการเซฟ ข้อความเหล่านั้นก็จะปรากฏในหน้าแรก --Manop | พูดคุย 02:28, 6 กันยายน 2007 (ICT)

 • ขอบคุณครับ และจะลองดู ราตรีสวัสดิ์ครับ --Heuristics 02:31, 6 กันยายน 2007 (ICT)

พุทธศาสนา[แก้]

ช่วงหลังๆ นี้ บทความที่เกี่ยวกับพุทธศาสนาที่สร้างโดยคุณ อ่านแล้วเริ่มเหมือนเป็นการอธิบายความหมายของคำและที่มามากกว่าการอธิบายความสำคัญ โดยเฉพาะ อธิษฐาน อ่านแล้วไม่เหมือนสารานุกรม เหมือนการอธิบายความหมาย เหมือนพจนานุกรมเลยครับ ซึ่งวิกิพีเดียไม่สามารถรับงานที่อธิบายความหมายเพียงอย่างเดียวครับ เพราะวิกิพีเดียไม่ใช่พจนานุกรม หรือพิจารณาย้ายไปยังโครงการ วิกิพจนานุกรม แทน--Octahedron80 22:44, 29 กันยายน 2007 (ICT)

อีกเรื่อง ศาสนาอื่นก็อธิษฐานได้นะครับ ไม่ใช่มีแต่พุทธ ดังนั้นบทความนี้จึงไม่เกี่ยวกับพุทธโดยตรง ไม่เป็นมุมมองสากล --Octahedron80 22:46, 29 กันยายน 2007 (ICT)

รบกวนช่วยกันตรวจสอบหน้า สอนการใช้งาน[แก้]

สวัสดีครับ รบกวนนิดหน่อยครับ พอดีผมสร้าง หน้าสอนการใช้งาน สำหรับผู้ใช้ใหม่ในวิกิพีเดีย กะว่าจะเริ่มใช้งานจริง(โดยการใส่ลิงก์แทรกตามหน้านโยบายและหน้าต้อนรับ)ในอาทิตย์หน้า เลยขอรบกวนฝากตรวจสอบหน้าสอนการใช้งานซึ่งมีทั้งหมด 9 หน้า ถ้าพบข้อผิดพลาดสามารถแก้ไขได้ทันที หรือถ้าต้องการออกความเห็นสามารถเขียนได้ที่ สภากาแฟ ขอบคุณครับ --Manop | พูดคุย 08:03, 12 ตุลาคม 2007 (ICT)


ภาพจากคอมมอนส์ที่โหลดไม่ขึ้น[แก้]

สวัสดีครับ พอดีเห็นคุณ Heuristics เขียนไว้ว่ามีหลายภาพจากคอมมอนส์ที่โหลดไม่ีขึ้น เลยอยากสอบถามอาการว่าเป็นอย่างไรครับ เผื่อมีปัญหาจะได้ช่วยกันปรับแก้ครับ ของผมลองโหลดแล้วจากคอมมอนส์ไม่มีปัญหาครับ

--Manop | พูดคุย 13:53, 8 ตุลาคม 2007 (ICT)

ว่าจะถามอยู่เหมือนกันครับ คือมีหลายภาพที่ copy จากบทความภาษาอังกฤษแล้วมาแต่ตัวอักษรแดง ภาพไม่ขึ้น ตรวจดูแล้วพบว่าไม่ได้พิมพ์อะไรผิดและเข้าใจว่ามันคงเป็นอย่างนั้นเอง ไม่ค่อยมีความรู้ทางเทคนิคเลยนึกว่าอาจเป็นเพราะบทความอังกฤษคงใส่ภาพไว้นานมากคงจะน็อตหลวมอะไรทำนองนั้น ที่เป็นส่วนมากจะเป็นจากการ copy จากบทความภาษาอังกฤษครับ แต่ภาพหลังคือ Jean Paul Sartre นี่เรียกเอาจากคอมมอนส์เพราะไม่มีภาพในบทความ Jean Paul Sartre ภาษาอังกฤษ แต่มาดูอีกที่ผมอาจผิดก็ได้โดยไม่ได้ตรวจว่านามสกุลภาพซ้อนกัน (ฝากช่วยเอา JPG ที่ซ้ำออกให้ด้วยครับ)
อยากถามคุณมานพอีกเรื่องหนึ่งว่า ถ้าภาพในคอมมอนส์ หรือภาพที่คัดลอกจากบทความ wiki มีคุณภาพไม่ดี เรามาทำให้มันดีขึ้นแล้วอัปโหลดใหม่จะทำได้หรือไม่ ถ้าทำได้ควรใช้ชื่อซ้ำภาพเดิมหรือเพิ่มเลขอักษร เช่น 1 หรือ a ต่อท้ายชื่อภาพเดิมครับ / มีอะไรแนะนำผมได้ตลอดเวลาครับ ขอบคุณครับ--Heuristics 15:38, 8 ตุลาคม 2007 (ICT)


สวัสดีครับ ผมลองตรวจดูแล้ว ปรากฏว่า ภาพบางส่วนในวิกิีพีเดียอังกฤษไม่ได้ถูกเก็บไว้ที่คอมมอนส์ครับ โดยภาพถูกแยกไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ของวิกิพีเดียอังกฤษต่างหาก ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้งานได้ จำเป็นต้องโหลดใหม่อีกรอบหนึ่ง โดยวิธีการสังเกตอาจดูได้จากที่ภาพโดยตรง ระหว่างภาพ en:Image:Stoa in Athens.jpg และ en:Image:Zeno2.jpg จะเห็นว่าใต้ภาพแรกจะมีข้อความว่า ภาพนี้อยู่ที่คอมมอนส์ ขณะที่ภาพสองไม่มีป้ายบอกครับ
ลืมตอบคำถามเก่า ขอโทษทีครับไม่ทันเห็น คือถ้าภาพที่เราปรับปรุงใหม่สามารถทำได้สองวิธีครับคือ (1) โหลดทับไฟล์เดิมที่คอมมอนส์เลยโดยใช้ชื่อเดิม วิธีนี้จะทำให้ภาพทั้งหมดในวิกิพีเดียทุกภาษาปรับปรุงไปพร้อมกันครับ แต่ก็อาจมีปัญหาได้ว่า คนเก่าอาจจะชอบภาพเก่ามากกว่า ซึ่งภาพใหม่จะถูกย้อนหรือลบไป หรืออีกวิธีคือ (2) ใช้ชื่อภาพเดิมแต่โหลดเข้าเฉพาะในวิกิพีเดียภาษาไทย ซึ่งถ้าในวิกิพีเดียภาษาไทย ถ้าเจอภาพในชื่อเดียวกัน ทั้งจากคอมมอนส์และจากเซิร์ฟเวอร์วิกิพีเดียภาษาไทย ทางซอฟต์แวร์จะเรียกภาพจากวิกิพีเดียภาษาไทยมาใช้ก่อนครับ --Manop | พูดคุย 21:52, 19 ตุลาคม 2007 (ICT)

ต้องการแหล่งที่มา สำหรับภาพที่คุณอัปโหลด[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

ขณะนี้ภาพดังกล่าวได้พบว่าไม่ได้ระบุถึงเจ้าของภาพ ซึ่งหากเป็นภาพที่นำมาจากเว็บไซต์ อย่าลืมที่จะระบุลิงก์ไปที่หน้าของภาพนั้น หรือหน้าที่ใช้ภาพดังกล่าว ซึ่งทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ โดยภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

 • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
 • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ที่หน้าของภาพดังกล่าว และคลิกแก้ไขเหมือนการแก้ไขบทความตามปกติ
 • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณอัปโหลดภาพ ให้ระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง ในกล่องคำอธิบายโดยย่อ

ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาพูดคุยได้ที่นี่ --บอตคุง | แจ้งผู้ควบคุม 23:01, 19 ตุลาคม 2007 (ICT)

ห้องแชต[แก้]

สวัสดีครับ พอดีผมทดลองใช้ห้องแชตเผื่อใช้งานสำหรับช่วยเหลือผู้ใช้ในวิกิพีเดีย โดยวิธีการใช้จะง่ายโดยการเข้าที่เว็บไซต์ http://itshee.com/chat/thaiwp/ และใส่นามแฝงที่ต้องการ หลังจากนั้นถามคำถามได้ทันที ตอนนี้อยู่ในขั้นทดสอบ คิดว่าถ้าได้ผลดีกะว่าจะนำมาลองใช้ดูครับ ถ้าอย่างไรฝากแวะไปเยี่ยมห้องแชตครับ --Manop | พูดคุย 00:57, 31 ตุลาคม 2007 (ICT)

 • ขอบคุณครับคุณมานพ และจะลองเข้าไปดูครับ --Heuristics 01:37, 31 ตุลาคม 2007 (ICT)

ต้องการแหล่งที่มา สำหรับภาพที่คุณอัปโหลด[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

ขณะนี้ภาพดังกล่าวได้พบว่าไม่ได้ระบุถึงเจ้าของภาพ ซึ่งหากเป็นภาพที่นำมาจากเว็บไซต์ อย่าลืมที่จะระบุลิงก์ไปที่หน้าของภาพนั้น หรือหน้าที่ใช้ภาพดังกล่าว ซึ่งทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ โดยภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

 • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
 • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ที่หน้าของภาพดังกล่าว และคลิกแก้ไขเหมือนการแก้ไขบทความตามปกติ
 • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณอัปโหลดภาพ ให้ระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง ในกล่องคำอธิบายโดยย่อ

ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาพูดคุยได้ที่นี่ --บอตคุง | แจ้งผู้ควบคุม 13:29, 1 พฤศจิกายน 2007 (ICT)

ในรูประบุที่มาอยู่แล้ว เพียงแต่บอตจับไม่ได้เท่านั้นเอง--58.8.106.163 16:23, 5 พฤศจิกายน 2007 (ICT)

ลิขสิทธิ์[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้ช่วยเขียนวิกิพีเดีย บอตคุงได้พบว่าบทความ การป่าไม้ ที่คุณเขียนหรือเพิ่มเติมนั้น เหมือนนำมาจากเว็บไซต์ หรือแหล่งข้อมูลอื่น ซึ่งในกรณีแบบนี้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้คุณกรุณาศึกษาวิธีเขียนอย่างไรไม่ให้ละเมิดลิขสิทธิ์ และแนวทางการเขียนให้ดียิ่งขึ้น

ขณะนี้บทความ การป่าไม้ ได้ถูกแจ้งว่าละเมิดลิขสิทธิ์จากแหล่งอื่น และได้ถูกระงับการแก้ไข 7 วัน อย่างไรก็ตาม คุณยังยินดีที่จะช่วยเขียนขึ้นมาใหม่ในหน้าชั่วคราวของบทความนั้น ถ้าหากว่าบทความดังกล่าวเป็นการละเิมิดลิขสิทธิ์เพียงบางส่วน และมีประวัติที่ไม่ได้ละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ก่อนหน้านี้ คุณสามารถช่วยได้ด้วยการย้อนไปรุ่นก่อนหน้าการละเมิดลิขสิทธิ์ และทำการแก้ไขปรับปรุงเนื้อหาต่อได้ทันที

ข้อความนี้เป็นข้อความที่แจ้งอัตโนมัติโดยบอตคุง โดยหนึ่งในหลายหน้าที่คือการช่วยตรวจสอบการละเมิดลิขสิทธิ์บนวิกิพีเดียด้วยโปรแกรมกึ่งอัตโนมัติ หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด มีข้อสงสัย หรือคำแนะนำ กรุณาพูดคุยได้ที่่นี่ ขอขอบคุณที่ให้ร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย เรายินดีรับงานที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์จากคุณเสมอ --บอตคุง | แจ้งผู้ควบคุม 00:02, 5 พฤศจิกายน 2007 (ICT)

การป่าไม้ ละเมิดลิขสิทธิ์ บอตคุง[แก้]

ขอขอบคุณครับที่แจ้งให้ทราบ ซึ่งพบว่าสาเหตุที่บอตคุงแจ้งดังกล่าวนั้น อาจเป็นไปได้สูงที่บทความส่วนที่ 2 นั้นอาจละเมิดลิขสิทธิ์จากแหล่งอื่น ซึ่งหากเป็นกรณีดังกล่าว คุณ Heuristics สามารถย้อนไปรุ่นก่อนหน้านี้ ลบเนื้อหาที่ละเมิดลิขสิทธิ์ และปรับต่อได้เลยครับ ซึ่งหากพบว่าไม่มีส่วนไหนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับผม โดยหากเป็นกรณีดังกล่าว รบกวนช่วยแจ้งกลับ และหรือทำการย้อนไปรุ่นก่อนหน้านี้ได้เลยครับ

ส่วนคำแนะนำสำหรับบอตคุง ซึ่งผมขอแจ้งให้ทราบว่า มีความเป็นไปได้ที่บอตคุงนั้นอาจแจ้งในกรณีที่เว็บไซต์อื่นเองคัดลอกจากวิกิพีเดีย ซึ่งผมได้เข้าใจประเด็นดังกล่าว ดังนั้นบอตคุงจะตรวจสอบบทความ ที่ได้รับแจ้งจากผู้ใช้ว่าอาจละเมิดลิขสิทธิ์เท่านั้นครับ เพื่อช่วยเหลือชาววิกิพีเดีย โดยไม่ต้องเสียเวลายืนยันว่าละเมิดจากแหล่งอื่น แต่ให้บอตคุงดำิเนินการตรวจสอบสำหรับบทความที่เข้าข่ายเท่านั้นครับผม และอย่างบทความดังกล่าวนั้น หากดูจากประวัติ จะสังเกตว่า คุณ Manop เป็นผู้แจ้งบทความดังกล่าวอาจละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งบอตคุงจึงดำิเนินการตรวจสอบครับผม นอกจากนั้น ความสามารถนี้ เป็นความสามารถกึ่งอัตโนมัติ หมายความว่า ผมเองต้องสั่งบอตคุงให้รันด้วยมือ และผมเองจำเป็นที่จะต้องรันทีละบทความ พร้อมตรวจสอบทีละบทความครับผม (ซึ่งอนาคตอาจจะทำให้อัตโนมัติกว่านี้ แต่ปัจจุบัน ผมเองตรวจสอบการทำงานทุกบทความที่รันครับ) --Jutiphan | พูดคุย - 11:54, 5 พฤศจิกายน 2007 (ICT)

I fixed that now. Someone with the username "Oatz" add copy violation material on Oct 11, 2007. So I deleted that and reverted to the previous version. --Manop | พูดคุย 11:59, 5 พฤศจิกายน 2007 (ICT)

คำอธิบายใต้ภาพ[แก้]

สวัสดีครับ (Happy Thanksgiving) เรื่องคำอธิบายใต้ภาพไม่ขึ้นเนื่องมาจากคำสั่ง thumb ต้องใช้ตัวพิมพ์เล็กหมดนะครับ ซึ่งถ้าพิมพ์ Thumb นี่จะไม่แสดงผลครับ ตอนนี้ผมแก้เรียบร้อยแล้วครับ ขอบคุณที่ช่วยกันสร้างวิกิพีเดียภาษาไทยครับ --Manop | พูดคุย 13:15, 25 พฤศจิกายน 2007 (ICT)

วัฒนธรรม[แก้]

สวัสดีครับ ขอบคุณที่ช่วยเขียนเรื่องวัฒนธรรมครับ ผมพยายามจะเขียนอยู่หลายรอบแต่ไม่สามารถเรียบเรียงได้ซักที ขอบคุณมากครับ --Manop | พูดคุย 01:21, 29 พฤศจิกายน 2007 (ICT)

บทความวัฒนธรรมน่าอ่านมากค่ะ ขอบคุณที่เขียน นอกจากเนี้อหาแล้วยังได้ศัพท์มาหลายคำ และขอบคุณที่ให้กำลังใจมาด้วย สวัสดีปีใหม่ค่ะ ----Mattis 00:40, 1 มกราคม 2551 (ICT)

บทความคุณภาพ/คัดสรร[แก้]

สวัสดีครับ คุณ Heuristics ผมได้อ่านบทความ วัฒนธรรม แล้วเห็นว่าบทความนี้ค่อนข้างมีประโยชน์ เป็นบทความที่มีมีมาตรฐานดี เหมาะสมกับการเป็นตัวอย่างให้ผู้เขียนผู้อื่น จึงอยากเสนอเป็นบทความคุณภาพหรือคัดสรร แต่เนื่องจากโครงการบทความคุณภาพ/คัดสรร คือบทความต้องเป็นต้วอย่างให้กับบทความอื่นๆ ได้ มีติดนึงนึงที่คนอื่นอาจจะคอมเมนต์มาได้คือ ตรงวงเล็บที่เป็นภาษาอังกฤษไปภาษาอื่น เช่น วัฒนธรรมเชิงเอกภาค (monadic culture) ซึ่งการวิจารณ์อาจให้เหตุผลว่า รกตา ไม่ได้อธิบายความหมายเป็นภาษาไทย บทความจึงยังไม่สมบูรณ์ ถ้าไม่รบกวนคุณ Heuristics เกินไป ผมอยากให้คุณ Heuristics สร้างบทความลิงก์แดงให้เป็นภาษาไทย เป็นเพียงโครงสั้นๆ ก็เพียงพอครับ ถ้ามีแหล่งข้อมูลที่ผมสามารถอ่านได้ ผมยินดีที่จะสรุปแล้วสร้างบทความครับ ด้วยความนับถือ --Sry85 15:21, 17 ธันวาคม 2007 (ICT)

ศัพท์ภาษาไทย[แก้]

ขอบคุณค่ะที่แนะนำพจนานุกรม ถ้าอยู่เมืองไทยก็ไม่มีปัญหาหรอกค่ะ คงไปหามานานแล้ว แต่อยู่บ้านนอกเลยลำบากหน่อย ถึงได้ไปด้อมๆ มองๆ บทความอื่นๆ :-) ขอบคุณอีกครั้ง --Mattis 01:16, 2 มกราคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่[แก้]

สวัสดีปีใหม่ 2551 ครับ ขอให้มีความสุขตลอดปีครับ ขอบคุณที่ช่วยกันสร้างวิกิพีเดียภาษาไทยครับ --Manop | พูดคุย 02:30, 2 มกราคม 2551 (ICT)

ส่งความสุขปีหนูค่ะ
 • กราบสวัสดีปีใหม่ด้วยคนค่ะ ---- ~ Look-Narm ~ คุย 08:50, 2 มกราคม 2551 (ICT)

บทความ วัฒนธรรม[แก้]

สวัสดีครับคุณ Heuristics ผมเสนอชื่อบทความ วัฒนธรรม เพื่อพิจารณาเป็นบทความคุณภาพ ทั้งนี้อาจมีการเสนอแนะ คำแนะนำในการแก้ไข ซึ่งคุณ Heuristics ในฐานะผู้เขียนบทความส่วนใหญ่ของบทความนี้ ถ้ามีเวลาอยากรบกวนให้คุณ Heuristics ฝากดูที่หน้า วิกิพีเดีย:เสนอบทความคุณภาพ/วัฒนธรรม ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ --Sry85 01:08, 17 มกราคม 2551 (ICT)

สวัสดีครับ รบกวนคุณ Heuristics ดูที่หน้านี้หน่อยครับ วิกิพีเดีย:เสนอบทความคุณภาพ/วัฒนธรรม ขอบคุณครับ --Sry85 00:50, 4 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

สวัสดีครับ บทความ วัฒนธรรม ที่คุณ Heuristics มีส่วนร่วมในการเขียน ตอนนี้ได้ผ่านเกณฑ์บทความคุณภาพแล้วครับ ดังนั้นจึงสามารถนำกล่องผู้ใช้ {{GAwritten}} มาประดับไว้ที่หน้าผู้ใช้ได้นะครับ โดยไม่มีการบังคับให้ใช้แต่อย่างใด ขอบคุณมากครับที่ร่วมกันพัฒนาบทความดีๆ ให้กับวิกิพีเดียภาษาไทย --Sry85 22:49, 15 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

ลอง copy ข้างล่างไว้ตรงหน้าผู้ใช้ ข้างบนสุด ก็ได้ครับ

{{กล่องผู้ใช้บน}}
{{GAwritten}}
{{กล่องผู้ใช้ล่าง}}

โดยคุณ Heuristics อาจเปลี่ยนหัวข้อของกล่องผู้ใช้โดยเปลี่ยน {{กล่องผู้ใช้บน}} เป็น {{กล่องผู้ใช้บน|Heuristics}} ก็จะได้หัวข้อชื่อกล่องเป็น Heuristics เป็นต้นครับ

--Sry85 23:13, 15 กุมภาพันธ์ 2551 (ICT)

ไอวีลีก[แก้]

สวัสดีครับ ผมขอลบส่วนบางส่วนในไอวีลีก นะครับ เนื่องจากลิงก์ข้ามภาษาของแต่ละบทความจะมีการแสดงในแต่ละบทความอยู่แล้วด้านซ้ายมือครับ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการลิงก์เต็มไปหมด ไปวิกิพีเดียอังกฤษบ้าง วิกิพีเดียฝรั่งเศสบ้าง วิกิพีเดียภาษาญี่ปุ่นบ้าง --Manop | พูดคุย 15:38, 8 มีนาคม 2551 (ICT)

 • สวัสดีครับคุณมานพ .. ดีแล้วครับ ไม่ขัดข้อง หากเจอที่อื่นอีกแก้ได้เลยครับ ผมยังทำไม่ค่อยเป็นเท่าไรเหมือนเดิม ขอบคุณที่ช่วยดู Heuristics 01:55, 9 มีนาคม 2551 (ICT)
ขอบคุณครับ ถ้าต้องการความช่วยเหลือ สามารถเรียกได้ตลอดเวลาครับ ตอนนี้ผมลองโปรแกรมใหม่ หากต้องการความช่วยเหลือ กดที่นี่ จะเรียกผมได้ทันทีครับ เรียกผ่านกูเกิลแชตแบ็ก --Manop | พูดคุย 09:38, 9 มีนาคม 2551 (ICT)

กฎการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์[แก้]

ผมใส่ลิงก์ภาษาไทย ข้ามไปในภาษาอังกฤษ ให้แล้วครับ ภาษาอื่นที่เหลือ จะเป็นหน้าที่ของ bot ครับ จะทำงานใส่ลิงก์ภาษาไทยตามทีหลัง ต้องรออีกซักพักครับ ใส่แบบข้างล่างนะครับ

[[th:กฎการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์]]

--Sry85 02:09, 9 มีนาคม 2551 (ICT)

ปรากฏการณ์โลกร้อน[แก้]

สวัสดีครับ ผมเสนอบทความ ปรากฏการณ์โลกร้อน เป็นบทความคัดสรร ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงพิจารณาและปรับปรุงอยู่ ถ้าคุณ Heuristics พอมีเวลารบกวนดูที่หน้า วิกิพีเดีย:เสนอบทความคัดสรร/ปรากฏการณ์โลกร้อน ด้วยครับ ขอบคุณมากครับ --Sry85 10:56, 19 มีนาคม 2551 (ICT)


 • สวัสดีครับคุณ Sry85 ได้ดูในหน้าวิกิพีเดีย:เสนอบทความคัดสรร/ปรากฏการณ์โลกร้อนแล้วครับ ยินดีมากที่มีคนเข้ามาช่วยปรับปรุงและแสดงความคิดเห็นกันมาก อยากสนับสนุนให้แก้ปรับปรุงกันได้เต็มที่โดยไม่ต้องเกรงใจเพราะวิกิมีไว้สำหรับทุกคนในโลกช่วยกันดูแลแก้ไข และอีกอย่างหนึ่งผมก็ยังคงไม่ค่อยชำนาญเรื่องเทคนิคคอมพิวเตอร์อยู่เหมือนเดิมจึงมีผิเพี้ยนตกหล่นบ้าง

บทความที่แปลส่วนใหญ่เป็นเรื่องนอกความรู้ความเชี่ยวชาญของผมที่วิกิไทยยังไม่มีหรือมีแต่สั้นมากทั้งๆ ที่บางเรื่อง คนก็อยากรู้กันทั่วเมือง เลยไปอ่านในวิกิภาษาอังกฤษ แต่ใหนๆ ก็อ่านแล้วเลยอ่านไปแปลไปดีกว่าอ่านเฉยๆ ผิดถูกบ้างก็คงมีผู้รู้ช่วยกันปรับปรุงต่อ เรียนตรงๆ ว่ามีเวลาน้อยมากแปลด้วยเวลารวดเร็วจึงไม่ได้ตรวจทานอย่างละเอียดถี่ถ้วน เหมือนเขียนตำราส่งสำนักพิมพ์ ดังนั้น จึงเต็มใจให้ผู้เก่งภาษาเกลาสำนวน ช่วยแก้การตกหล่นสะกดการันต์ รวมทั้งอยากให้ผู้เชี่ยวชาญในสาขาช่วยตรวจความถูกต้องทางวิชาการและเพิ่มส่วนที่เป็นของประเทศไทยด้วย (ซึ่งอันนี้ค่อนข้างยากเพราะผู้หลักผู้ใหญ่บ้านเราไม่ถนัดคอมพิวเตอร์ หรือ ไม่มีเวลาพอ หรือยังไม่เห็นว่ามีความสำคัญพอ)

อนึ่ง เอาเป็นว่าผมจะพยายามไล่แปลลุยบทความจากวิกิภาษาอังกฤษในเรื่องที่ผมอยากรู้และน่าจะมีในวิกิไทย โดยจะพยายามแปลให้จบรวมทั้งส่วนอ้างอิงและทุกอย่างที่มีในนั้นให้มากที่สุดเท่าที่จะพอมีเวลา และให้ทุกท่านช่วยดูแลแก้ไขต่อได้ต็มที่ (โดยไม่ต้องบ่นก็จะดี) เพราะตอนนี้รู้สึกว่าบทความทางวิชาการยังเป็น "ชนส่วนน้อย" เมื่อเทียบกับบทความทางสาระบันเทิง (ซึ่งก็ไม่เสียหาย)

ขอบคุณมากที่แจ้งมาครับ Heuristics 00:47, 20 มีนาคม 2551 (ICT)

สวัสดีอีกครั้งนึงครับ ตอนนี้บทความ ปรากฏการณ์โลกร้อน ได้เป็นบทความคัดสรร แล้วครับ ซึ่งคุณ Heuristics ก็เป็นหนึ่งในผู้เขียนบทความหลักนี้ ดังนั้นจึงสามารถนำกล่องผู้ใช้ {{FAwritten}} มาประดับไว้ที่หน้าผู้ใช้ได้นะครับ อาจ copy ข้างล่างไว้ตรงหน้าผู้ใช้ เพิ่มไป แบบข้างล่างก็ได้นะครับ

{{กล่องผู้ใช้บน}}
{{FAwritten}}
{{GAwritten}}
{{กล่องผู้ใช้ล่าง}}

ขอบคุณที่ร่วมพัฒนาบทความดีๆ ถ้ามีบทความไหนที่ คุณ Heuristics เห็นว่า มีแนวโน้มเป็นบทความคุณภาพหรือบทความคัดสรรได้ ผมยินดีปรับปรุง และช่วยเสนอ ถ้าทำได้ครับ --Sry85 21:21, 29 มีนาคม 2551 (ICT)

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม[แก้]

ขอบคุณค่ะที่แวะมา และขอบคุณมากจริงๆ ที่ให้กำลังใจ อดหัวเราะไม่ได้เรื่องที่คุณพูดเรื่องกลายเป็น “บอต” กันไป และคงอาจจะยังร้อนกันอยู่ ให้ผมหงอกสักเส้นสองเส้นอาจจะเย็นลงบ้างก็เป็นได้ ดิฉันก็มีความรู้สึกเช่นเดียวกับคุณเรื่องหมดกำลังใจโดยเฉพาะหนนี้ซึ่งออกจะแรงมาก ใจหนึ่งก็อยากจะโต้อีกแต่รู้สึกว่าพูดกันคนละภาษา ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะต่อเรื่อง (แต่กระนั้นก็ถูกกล่าวหาว่าหนีอีก ตกลงเสียทั้งขึ้นทั้งล่อง :-)) อยากจะเลิกเขียนอยู่เหมือนกันแต่อย่างที่คุณว่า ต้องเตือนตนเองเสมอว่าอย่าให้คนสองสามคนมาหยุดในสิ่งที่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆ อีกหลายคนอย่างที่คุณว่า

ก็คิดอยู่เหมือนกันว่าถ้ามีการพูดจากันอย่างนี้ ก็คงทำให้มีคนท้อใจกันไปบ้าง โดยเฉพาะผู้หลักผู้ใหญ่ๆ เมืองไทยเรามีคนมีความรู้และมีความสามารถมาก อยากให้มาช่วยตรวจความถูกต้องทางวิชาการบ้างนอกเหนือไปจากการตรวจเรื่องการสะกดตัวหรือการวางหน้าเท่านั้น

ขอบคุณด้วยที่ชมมาถ้ามีอะไรผิดพลาดก็ช่วยดูช่วยแก้ให้ด้วย เพราะภาษาไทยไม่ค่อยแน่น ขอบคุณอีกครั้งค่ะ --Mattis 06:28, 22 มีนาคม 2551 (ICT)

นิมิต[แก้]

สวัสดีครับ พอดีเห็นคุณ Heuristics เขียนหน้า "นิมิต" ผมลองปรับแก้นิดหน่อย และเปลี่ยนชื่อจาก "นิมิต (๑)" และ "นิมิต (๒)" เป็นชื่อให้มีความหมายเฉพาะเจาะจงลงไป ไม่แน่ใจว่าผมเข้าใจถูกต้องหรือเปล่านะครับ ฝากรบกวนคุณ Heuristics ตรวจสอบสามหน้านี้หน่อยครับ นิมิต, นิมิต (เขตแดน), นิมิต (กรรมฐาน) ซึ่งถ้าผมเปลี่ยนชื่อผิดพลาดอย่างไร รบกวนคุณ Heuristics เปลี่ยนเป็นชื่อให้เหมาะสมได้เลยโดยกดด้านบน หรือว่าแจ้งไว้ในหน้านี้ได้ครับ --Manop | พูดคุย 16:31, 23 มีนาคม 2551 (ICT)

 • ดีครับ เหมาะสมแล้ว ผมกำลังนึกหาวิธีอยู่เหมือนกัน ยังมีอีก 2 ความหมายครับ คือ 3 และ 4 ซึ่งยังไม่มีเวลาเขียน ถ้าเขียนเสร็จก็คงฝากช่วยดูอีกครั้งครับ ขอบคุณ Heuristics 23:17, 23 มีนาคม 2551 (ICT)

สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์[แก้]

สวัสดีครับ คุณ Heuristics พอดีตอนนี้ผมได้ปรับปรุงบทความ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ บทความที่คุณ Heuristics ได้เขียนไว้ ซึ่งเป็นบทความที่ดีมากอยู่แล้ว แต่ผมได้จัดรูปแบบและใส่อ้างอิงเพิ่มเติมเล็กน้อย และคิดว่าอยากขออนุญาตคุณ Heuristics ส่งเป็นบทความคุณภาพเมื่อเพิ่มเติมอ้างอิงเสร็จ อย่างไรก็ตาม ยังติดปัญหาเรื่องรูปภาพประกอบบทความ ได้แก่ ภาพ:Chuang bunnak1.JPG ภาพ:CHOUNG B2.JPG ซึ่งระบุที่มาไม่ชัดเจน จึงอยากรบกวนคุณ Heuristics ช่วยระบุที่มาของภาพให้หน่อยครับ ขอบคุณมากครับ--ScorpianPK คุยแค่ "คลิก" 09:41, 25 มีนาคม 2551 (ICT)

 • สวัสดีครับ คุณ ScorpianPK - เดิมเป็นภาพจากหนังสือเก่าๆสแกนไว้นานแล้วแต่คุณภาพไม่ดี ต่อมาพบภาพ:Chuang bunnak1.JPG (ชือไฟล์เดิม 004) ในเว็บฯของ ชมรมสายสกุลบุนนาค แต่เล็กเพียง 18K? จึงปรับปรุงให้ใหญ่ขึ้นและเพิ่มความละเอียดและแต่งลบตำหนิเพื่อให้ภาพชัดขึ้นเพื่อใช้แทนรูปเดิม ได้เคยพยายามเข้าไปแก้ในประวัติไฟล์ แต่ไม่แน่ใจว่าจะอธิบายว่าอย่างไรจึงยังไม่ได้แก้ ส่วนรูปภาพ:CHOUNG B2.JPG นั้นนึกไม่ออกจริงๆ ว่าได้มาจากเว็บใด ได้พยายามกลับไปค้นหาในเว็บฯต่างๆวันนี้ทั้งวันก็ไม่พบเพราะที่พบเป็นคนละภาพกับในเว็บฯ วัดผุปผาฯ และเว็บฯของชมรมสายสกุลบุนนาค แต่ก็เขรอะเพราะเก่าเช่นกัน (แต่เห็น Background สวยกว่า) แต่ก็มีขนาดเล็กพอๆ กัน จึงแต่งภาพให้ใหญ่-ละเอียดให้มีคุณภาพดีขึ้นเพื่อประกอบบทความวิกิ (มีหลายเว็บฯ ที่เอารูปที่ผมแต่งเล่นด้วยความเพลิดเพลินนี้ไปใช้เพราะคงชัดดี) เคยถามหอจดหมายเหตุกรมศิลปากรนานแล้วเกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์ภาพโบราณ ได้รับคำตอบชัดเจนว่าภาพเก่าเกิน 50 ปีแล้วไม่มีลิขสิทธิ์ ถือเป็นภาพสาธารณะและบอกว่าภาพเก่าอายุเป็นร้อยปีส่วนใหญ่ก็ขอถ่ายออกไปจากหอจดหมายเหตุเกือบทั้งนั้น

ผมยังไม่ค่อยเข้าใจป้ายสัญญาลิขสิทธิ์นักเพราะมีมาก จึงของฝากคุณ ScorpianPK โปรดช่วยแก้ประวัติไฟล์ภาพตามความเหมาะสมให้ด้วยครับ ทั้ง 2 ภาพได้จาก public domain แล้วนำมาปรับปรุงคุณภาพเฉพาะสำหรับบทความวิกิครับ (ชื่อไฟล์ทั้งสองภาพผมตั้งใหม่ครับ) Heuristics 00:48, 26 มีนาคม 2551 (ICT)

สวัสดีครับ ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบครับผม ส่วนการตอบคำถามนั้น ก้ไม่มีข้อกำหนดมั้งครับผมว่าจะตอบที่ไหน เพราะผมก็เห็นท่านอื่น ๆ ตอบทั้ง 3 รูปแบบครับ ได้แก่
 • ตอบที่หน้าผู้ถูกถาม อันนี้ผู้ถามต้องคอยเข้ามาดูที่หน้าพูดคุยผู้ถูกถามเองครับผม ซึ่งก็ลำบากเหมือนกันครับ เพราะต้องตามมาดูอยู่เรื่อย ๆ
 • ตอบที่หน้าผู้ถาม อันนี้ค่อนข้างจะสะดวกดีครับ ผมก็ใช้วิธีนี้ประจำครับ
 • ตอบทั้งที่หน้าผู้ถูกถามและผู้ถาม อันนี้จะสะดวกแก่บุคคลอื่น ๆ ที่ต้องการมาดูว่าเราคุยอะไรกันด้วยครับ
คุณ Heuristics สะดวกวิธีไหน ก็สามารถเลือกได้ตามสะดวกเลยครับผม ขอบคุณมากครับ --ScorpianPK คุยแค่ "คลิก" 22:09, 26 มีนาคม 2551 (ICT)
สวัสดีอีกสักครั้งครับ ผมได้เสนอชื่อบทความนี้ ซึ่งคุณ Heuristics เป็นผู้เขียนหลัก เป็นบทความคุณภาพแล้วนะครับ จึงมาเรียนเพื่อให้ทราบอีกสักครั้งครับ ขอบคุณมากครับ--ScorpianPK คุยแค่ "คลิก" 10:26, 11 เมษายน 2551 (ICT)
ขออภัยที่มาแจ้งผลให้ทราบล่าช้านะครับ ตอนนี้บทความนี้ได้เป็นบทความคุณภาพตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน แล้วนะครับผม ขอบคุณครับ--ScorpianPK คุยแค่ "คลิก" 15:30, 9 พฤษภาคม 2551 (ICT)

อ้างอิง (อีกรอบครับ)[แก้]

สวัสดีครับ อยากรบกวนนิดหน่อยครับ พอดีผมมีไอเดียว่าน่าจะมีหน้าใหม่ที่อธิบายภาพรวมของการอ้างอิง แทนที่จะอธิบายทุกอย่างและสร้างความงงกับผู้ใช้ใหม่อย่างในหน้า การอ้างอิงแหล่งที่มา โดยคิดว่าหน้าใหม่จะช่วยลดปัญหาที่ว่า

 1. คนใหม่ไม่เข้าใจการอ้างอิง รูปแบบการอ้างอิง คำสั่งการอ้างอิง
 2. คนเก่าคิดว่าทุกอย่างต้องอ้างอิง เห็นว่าเป็นเรื่องปกติ ที่ทุกคนต้องทำ (และเผอิญเข้าใจว่าคนใหม่รู้ทุกเรื่องและคิดตรงกันแต่ไม่ยอมทำ)

เลยได้ไอเดียมาสร้างหน้า วิกิพีเดีย:10 ข้อสำหรับการอ้างอิง เริ่มเขียนได้นิดหน่อย และชื่อก็ไม่แน่ใจว่าใช้อย่างไรดี อยากขอรบกวนช่วยอ่านผ่านต่อ หรือว่าถ้ามีความเห็นเพิ่มเติมสามารถช่วยแก้ไขได้เลยครับ ขอบคุณครับ --Manop | พูดคุย 01:44, 29 มีนาคม 2551 (ICT)

 • สวัสดีครับคุณมานพ เห็นด้วยอย่างยิ่ง ไอเดียนี้จะช่วยทั้งคนใหม่และคนเก่าซึ่งคนกลางเก่ากลางใหม่อย่างผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจคำสั่ง หน้า การอ้างอิงแหล่งที่มา ที่จะพัฒนาขึ้นคงจะช่วยยกคุณภาพ ผมฝากช่วยดูระบบอ้างอิงที่ที่ใช้กันทั่วไปและอาจเป็นประโยชน์หากนำไปใส่โยงไว้ในท้ายหน้า "การอ้างอิง" ดังกล่าวได้ครับคือ ระบบการอ้างอิงฮาร์วาร์ด Heuristics 19:18, 29 มีนาคม 2551 (ICT)

บทความไม่สมบูรณ์[แก้]

สวัสดีครับ ผมตอบรวมไว้ในหน้าเดิมเลยนะครับที่ คุยกับผู้ใช้:Manop --Manop | พูดคุย 03:48, 9 เมษายน 2551 (ICT)

Persondata[แก้]

สวัสดีครับ สวัสดีปีใหม่ไทยครับ ขอบคุณคุณ Heuristics ที่ช่วยเขียนบทความในวิกิพีเดียภาษาไทยสม่ำเสมอครับ เรื่องแม่แบบ persondata นั้นที่ขึ้นเป็นสีแดง เพราะแม่แบบยังไม่ได้ถูกสร้างครับ ซึ่งตอนนี้ผมได้สร้างเรียบร้อยแล้ว โดยตัว persondata นี้จะเป็นข้อมูลที่ไม่แสดงผลในหน้าปกติ ซึ่งจะใช้งานในลักษณะ metadata ซึ่งผมเองยังไม่ได้อ่านในรายละเอียดเท่าไรครับ อย่างไรก็ตามตอนนี้จะไม่มีปัญหาขึ้นตัวแดง persondata แล้วครับ ตอนนี้ผมลองสร้างฟอรั่มสำหรับให้ชาววิกิพบปะพูดคุยกันที่เว็บ http://thaiwiki.itshee.com/ อย่างไรก็ตามถ้ามีโอกาสขอเชิญคุณ Heuristics แวะชมได้ครับ --Manop | พูดคุย 15:39, 15 เมษายน 2551 (ICT)

สวัสดีสงกรานต์ค่ะ[แก้]

ขอบคุณคุณเช่นเดียวกันมากค่ะที่ช่วยเขียนบทความในวิกิ ว่าจะมาตอบแล้วแต่ก็มัวแต่ยุ่งๆ อยู่ (แก้ตัว) ขอบคุณมากจริงๆ ที่ให้กำลังใจค่ะ ทำให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง และจะดีใจมากถ้าเป็นประโยชน์กับนักเรียนนักศึกษา หรือผู้มีความสนใจคนอื่นๆ จริงอย่างที่คุณว่า พยายามแปลเป็นกลุ่มสาขาวิชาเพื่อให้มีข้อมูลเพียงพอแต่มักจะไถลไปกับคำเช่น Witenagemot ที่เห็นใช้กันบ่อยในประวัติศาสตร์อังกฤษสมัยแองโกล-แซ็กซอนก็เลยต้องแปลเพราะจะได้ช่วยบทความอื่น จึงได้หลงไปหลงมาอย่างที่เห็น ก็คงทำต่อไปเรื่อยๆ เท่าที่โอกาสจะอำนวย ทำแล้วก็เรียนรู้ไปด้วย ขอบคุณและสวัสดีสงกรานต์มาด้วยค่ะ --Mattis 21:16, 15 เมษายน 2551 (ICT)

ขอบพระคุณอย่างสูงที่กรุณาช่วยแก้ไขแบบฟอร์มเรื่องของแอดัม สมิธครับ[แก้]

ขอบพระคุณมากครับ เมื่อคืนงงไปเลยไม่ทราบจะแก้อย่างไร แต่ต้องขอเข้าทำความสะอาดฟันและอาบน้ำ นอน เพราะต้องระวังสุขภาพมิให้อดนอน วันนี้พอมีโอกาสรีบเข้ามาดู เห็นปัญหาได้รับความกรุณาแก้ไขให้แล้ว และเลยได้รับความรู้ด้วยถึงวิธีที่ถูกต้องในการเรียงเลขข้อ ขอบพระคุณคุณ Heuristics อย่างสูงครับ --สุธน หิญ 09:40, 22 เมษายน 2551 (ICT)

ชุมชนวิกิ[แก้]

สวัสดีครับ คุณ Heuristics ขอรบกวนเวลามาแจ้งเรื่องชุมชนวิกิ (อย่างไม่เป็นทางการ) นิดหน่อยครับ ผมลองเปิดฟอรั่มขึ้นมาในลักษณะของเว็บบอร์ด โดยมีจุดมุ่งหมายให้คนในวิกิพีเดียภาษาไทยได้มีการปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น เพื่อเน้นให้มีการร่วมมือเพิ่มขึ้น และขณะเดียวกันหวังว่าจะลดปัญหาการขัดแย้งที่เกิดจากการไม่เข้าใจกัน โดยผมสร้างฟอรั่มไว้ที่ เว็บไซต์วิกิไทยฟอรั่ม และนอกจากนี้ยังคงมีอีกชุมนุมนึงที่ hi5 สร้างขึ้นมาโดยผู้ใช้ท่านอื่นเช่นกันครับ ชุมชนวิกิพีเดียภาษาไทยที่ hi5 โดยถ้าคุณ Heuristics มีเวลา ฝากรบกวนแวะชมได้ครับ ขอบคุณที่ช่วยร่วมสร้างวิกิพีเดียภาษาไทยสม่ำเสมอครับ --Manop | พูดคุย 02:36, 23 เมษายน 2551 (ICT)

 • ขอบคุณคุณมานพมากครับ ถ้ามีเวลาจะพยายามเข้าไปดูอีกที่ คุณมานพเคยแนะนำให้ผมเข้าเว็บบอร์ดอะไรนานมาแล้วจำไม่ได้เสียแล้ว ปัญหาเฉพาะตัวของผมก็คือ เข้าไปแล้วงง ดูมันแปลกที่แปลกทางเลยไม่รู้จำทำอะไรต่อครับ กว่าจะคุ้นกับวิกินี่ก็นานโข แต่จะลองพยายามอีก คิดว่าพอโตขึ้นกว่านี้อีกหน่อยคงจะเป็นขึ้นมาบ้างกระมังครับ Heuristics 02:51, 23 เมษายน 2551 (ICT)

พายุหมุนนาร์กิส[แก้]

สวัสดีครับ ตอนนี้ได้ คุณ YURi มาช่วยแยกบทความครับ โดย พายุหมุนนาร์กิส และ เหตุการณ์พายุหมุนนาร์กิส พ.ศ. 2551 ครับ --Manop | พูดคุย 13:27, 11 พฤษภาคม 2551 (ICT)

สถานีย่อย:พระพุทธศาสนา[แก้]

สวัสดีครับ ตอนนี้ทางวิกิพีเดียภาษาไทย ได้เปิดหน้าสถานีย่อย:พระพุทธศาสนา ซึ่งเปรียบเหมือนหน้าหลักของบทความทั้งหมดเกี่ยวกับพุทธศาสนาครับ โดยจะเน้นให้คนอ่านเข้าถึงบทความทางพุทธศาสนาง่ายขึ้นครับ --Manop | พูดคุย 04:54, 22 พฤษภาคม 2551 (ICT)

 • ดีมากครับคุณมานพ ขอขอบคุณและสนับสนุน ได้ช่วยเริ่มบทความไปบ้างแล้วหลายบท โดยได้รับความกรุณาจากพระคุณเจ้า พระธรรมกิตติวงศ์ ที่ได้เมตตาอนุญาตให้ใช้หนังสือคำวัดของท่านให้มาเป็นต้นเรื่องบทความพระพุทธศาสนาในวิกิพีเดียได้เพราะพระคุณเจ้าบอกว่าได้ทำหนังสือนี้ไว้เผยแพร่อยู่แล้ว จึงขออนุโมทนาไว้ ณ ที่นี้ด้วย Heuristics 00:00, 23 พฤษภาคม 2551 (ICT)

ต้องการสัญญาอนุญาต ภาพ:อนุกิจวิธูร 02.jpg[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลด ภาพ:อนุกิจวิธูร 02.jpg อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ภาพดังกล่าวยังไม่ได้ถูกกำหนด "สัญญาอนุญาต" ซึ่งทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ โดยภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

 • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
 • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ตามที่กล่าวไว้ที่ ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์ของภาพ ซึ่งจะมีรายชื่อป้ายสัญญาอนุญาตที่คุณสามารถเลือกมาใช้เพื่อระบุสัญญาอนุญาตของภาพ
 • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณทำการอัปโหลดภาพ สามารถระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง

ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาแจ้งที่ คุยกับผู้ใช้:Jutiphan --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 00:51, 15 มิถุนายน 2551 (ICT)

สวัสดีครับ เดี๋ยวผมลองตรวจสอบดูตรงนี้ให้ครับ เพราะท่าทางเรื่องลิขสิทธิ์ภาพของวิกิยังมีตัวเลือกให้สับสนกันง่าย ผมไม่แน่ใจว่าถ้าภาพนี้เปลี่ยนลิขสิทธิ์เป็น ภาพเสรี เนื่องจากตัวภาพมีอายุมากกว่า 50 ปี (ตามกฎหมายลิขสิทธิ์ไทย) แทนที่การใช้งานอย่างชอบธรรม โดยเปลี่ยนจาก "ชอบธรรม" → "ภาพเก่า" คุณ Heuristics มีความเห็นอย่างไรบ้างครับ --Manop | พูดคุย 01:37, 15 มิถุนายน 2551 (ICT)
ขอบคุณครับคุณมานพ ผมลืมใส่สัญญาอนุญาตไป ได้ได้แก้แล้วโหลดใหม่แล้ว แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเลือกถูกหรือเปล่าครับ เป็นภาพเก่าของทายาทที่อนุญาตให้ใช้ได้และที่เกิน 50 ปีแล้ว โปรดอนุเคราะห์แก้ให้ตามควรด้วยครับ เพราะผมยังงงๆ อยู่ไม่หาย เช่นถ้าภาพนี้อายุไม่เกิน 50 ปีจะเลือกสัญญาใหนครับ? Heuristics 01:49, 15 มิถุนายน 2551 (ICT)

การอ้างถึงจากเว็บอื่น[แก้]

สวัสดีครับ แวะมาทักทายครับ พอดีวันนี้ผมได้อ่านผ่านที่เว็บไซต์ gotoknow สังเกตว่าทางเว็บมาสเตอร์ที่นั่น ได้มีการอ้างถึงบทความในวิกิพีเดียมากขึ้นครับ ตัวอย่างเช่นในหน้า http://gotoknow.org/blog/systemnews/190731 ได้มีการอ้างถึง การโจรกรรมทางวรรณกรรม ในวิกิพีเดียภาษาไทยครับ ซึ่งผมเองคิดว่านี้คงเป็นตัววัดความสำเร็จของวิกิพีเดียภาษาไทยได้อีกระดับหนึ่ง ที่ได้มีการยอมรับมากขึ้นครับ ^__^ พอดีผมเห็นคุณ Heuristics เป็นผู้เขียนข้อมูลเกือบทั้งหมดในหน้านั้น จึงมาแจ้งให้ทราบครับ --Manop | พูดคุย 02:39, 28 มิถุนายน 2551 (ICT)


 • สวัสดีครับคุณมานพ: เมื่อหัวค่ำนี้ยังเห็นในโทรทัศน์รายการให้ความรู้ทั่วไปแก่ประชาชน จำช่องไม่ได้ขึ้นเต็มจอประมาณ 2-3 วินาที เป็นแทรกช่วงเปลี่ยนรายการ มีการให้คำอธิบาย "พายุหมุนโซนร้อน" ยกจากวิกิพีเดียมาและใส่อ้างอิงมุมล่างจอว่า ......"วิกิพีเดียสารานุกรมไทย".... ก็รู้สึกดีเหมือนคุณมานพครับ อย่างน้อยสื๋อเริ่มเห็นประโยชน์บ้างแล้ว และหวังว่าคงจะมีคนมีความรู้เข้ามาช่วยเขียนมากขึ้น Heuristics 02:53, 28 มิถุนายน 2551 (ICT)
ครับ คิดว่าอีกซักัพก คงมีคนเก่งๆ หลายคนมาช่วยสร้างวิกิพีเดียภาษาไทยให้เทียบเคียงกับภาษาอื่นมากขึ้นครับ --Manop | พูดคุย 21:47, 29 มิถุนายน 2551 (ICT)

ต้องการแหล่งที่มาสำหรับภาพที่คุณอัปโหลด[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

ซึ่งบอตคุงได้พบว่าภาพดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงเจ้าของภาพ ซึ่งหากเป็นภาพที่นำมาจากเว็บไซต์ อย่าลืมที่จะระบุลิงก์ไปที่หน้าของภาพนั้น หรือหน้าที่ใช้ภาพดังกล่าว โดยทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ และภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

 • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
 • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ที่หน้าของภาพดังกล่าว และคลิกแก้ไขเหมือนการแก้ไขบทความตามปกติ
 • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณอัปโหลดภาพ ให้ระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง ในกล่องคำอธิบายโดยย่อ

ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาพูดคุยได้ที่นี่ --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 21:22, 29 มิถุนายน 2551 (ICT)

ผมจัดการให้เรียบร้อยแล้วครับ ตอนนี้ระบบอัปโหลดมีปัญหานิดหน่อยคือ ถ้าภาพสแกนจากหนังสือ จะไม่มีตัวเลือกที่เหมาะสมให้ครับ แต่เดี๋ยวถ้ามีเวลาอาจต้องแก้ระบบอัปโหลดอีกรอบครับ --Manop | พูดคุย 21:47, 29 มิถุนายน 2551 (ICT)

การสร้างบทความ[แก้]

รบกวนอย่าใส่ {{รอตรวจสอบ}} บนหน้าใหม่ที่คุณสร้างนะครับ รอสังคายนาเท่าไหนที่ติดไว้ก็เท่านั้น หากจะสร้างบทความใหม่ไม่ต้องติดเพิ่ม มีจำนวนถูก fixed ไว้อยู่แล้วนะครับว่าติดไปทั้งหมดกี่บทความ (บอต) และใช้สำหรับสถิติอื่น ๆ ดังนั้นการเพิ่มแม่แบบนี้ลงไปจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสถิติด้วย --Piazzadiscussioni 17:50, 12 กรกฎาคม 2551 (ICT)

 • รับทราบและขอบคุณที่แจ้งให้ทราบ ต้องขออภัยที่ไม่ทราบว่ามีผลกระทบกับสถิติ เรื่องอื่นๆ ที่ผมอาจไม่ทราบถ้ามีอีก บอกได้เลยนะครับ Heuristics 20:15, 12 กรกฎาคม 2551 (ICT)

ต้องการสัญญาอนุญาต ภาพ:VARIN 01.JPG[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลด ภาพ:VARIN 01.JPG อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ภาพดังกล่าวยังไม่ได้ถูกกำหนด "สัญญาอนุญาต" ซึ่งทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ โดยภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

 • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
 • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ตามที่กล่าวไว้ที่ ป้ายระบุสถานะลิขสิทธิ์ของภาพ ซึ่งจะมีรายชื่อป้ายสัญญาอนุญาตที่คุณสามารถเลือกมาใช้เพื่อระบุสัญญาอนุญาตของภาพ
 • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณทำการอัปโหลดภาพ สามารถระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง

ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาแจ้งที่ คุยกับผู้ใช้:Jutiphan --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 21:50, 19 สิงหาคม 2551 (ICT)

ผมเข้าไปแก้ให้แล้วนะครับ ขอบคุณคุณ Heuristics ที่ช่วยเขียนบทความในวิกิพีเดียอย่างต่อเนื่องครับ --Manop | พูดคุย 23:15, 19 สิงหาคม 2551 (ICT)

ทาน[แก้]

ไม่ทราบว่าจะแยกไปทำไมครับ ทาน คือการให้วัตถุที่เป็นทาน มันก็คืออันเดียวกัน ที่จริงผมเรียบเรียงไว้แล้วนะครับ ไม่งั้นก็ลองดูหน้าภาษาอังกฤษว่าเขาเขียนอย่างไร --Octra Dagostino 14:43, 20 สิงหาคม 2551 (ICT)

สารานุกรมควรให้ข้อมูลที่จำเป็นทุกด้านครับ แต่ถ้าสั้นเกินไปก็จะกลายเป็นพจนานุกรม และถ้ายาวเกินไปและออกลักษณะสอนด้วยก็จะกลายเป็นตำรา พยายามเขียนให้เด็กเปิดมาแล้วอ่านเข้าใจเมื่อแรกเห็นนะครับ ถ้าข้อความที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้แรงเกินไปก็ต้องขออภัย --Octra Dagostino 18:02, 20 สิงหาคม 2551 (ICT)

บทความสร้างใหม่[แก้]

สวัสดีครับ บทความที่สร้างขึ้นใหม่ รบกวนไม่ต้องเติม {{รอการตรวจสอบ}} ไว้ด้านบนครับ เพราะแม่แบบดังกล่าวถูกใช้โดยบอต สำหรับติดบทความเก่าที่ยังไม่ได้รับการสังคายนาครั้งที่สองเท่านั้น --Octra Dagostino 12:33, 31 สิงหาคม 2551 (ICT)

 • ขอโทษทีครับ ลืมอีกแล้วHeuristics 12:38, 31 สิงหาคม 2551 (ICT)

หวัดดีปีใหม่ค่ะ[แก้]

Happy New Year 2009

---- ~ Look-Narm ~ คุย 17:25, 24 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ 2552 ครับ ขอให้คุณ Heuristics มีสุขภาพแข็งแรงตลอดปีครับ --Manop | พูดคุย 22:16, 24 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ 2552/2009[แก้]

สวัสดีปีใหม่ พ.ศ. 2552/ค.ศ. 2009 ครับ ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายดลบันดาลให้ชาววิกิพีเดียผู้ทำประโยชน์แก่ส่วนรวมโดยไม่เห็นแก่สิ่งตอบแทนทุกท่านมีความสุข สุขภาพกายและใจแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย และมีพละกำลังกายและใจในการรังสรรค์ประโยชน์แก่สาธารณะตลอดไปครับ · Dr.Garden · คุยกันได้! · 23:17, 30 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒ ขอบคุณที่ช่วยกันสร้างสรรค์ และแต่งเติมสีสันให้วิกิพีเดียภาษาไทย

สวัสดีปีใหม่ครับผม ขอบคุณที่ช่วยกันสร้างสรรค์ และแต่งเติมสีสันให้วิกิพีเดียภาษาไทยครับ --Manop | พูดคุย 09:47, 31 ธันวาคม 2551 (ICT)

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒[แก้]

สวัสดีปีใหม่ครับคุณ Heuristics ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลกโปรดดลบัลดาลให้คุณ Heursitics สุขภาพร่างกายแข็งแรง และพบเจอแต่สิ่งดี ๆ ตลอดปีและตลอดไปนะครับ --ScorpianPK คุยแค่ "คลิก" 12:19, 2 มกราคม 2552 (ICT)

สุขสันต์วันมาฆะ[แก้]

สุขสันต์วันมาฆะ
วันที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๒
สวัสดีในวันมาฆบูชา วันแห่งความรักครับ
ขอให้มีความสุขภายใน เว้นการไม่ดี ประกอบดี ย้ำดีขึ้น
ร่วมกันรุมทึ้งพัฒนาวิกิไทย ให้จำเริญทัดเทียมนานาภาษาบริเตนประเทศ
ตลอดกาลนานเทอญครับผม อิอิ

-- ผู้ใช้ Tmd | พูดคุย 13:05, 10 กุมภาพันธ์ 2552 (ICT)

ต้องการแหล่งที่มาสำหรับภาพที่คุณอัปโหลด[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

ซึ่งบอตคุงได้พบว่าภาพดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงเจ้าของภาพ ซึ่งหากเป็นภาพที่นำมาจากเว็บไซต์ อย่าลืมที่จะระบุลิงก์ไปที่หน้าของภาพนั้น หรือหน้าที่ใช้ภาพดังกล่าว โดยทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ และภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

 • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
 • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ที่หน้าของภาพดังกล่าว และคลิกแก้ไขเหมือนการแก้ไขบทความตามปกติ
 • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณอัปโหลดภาพ ให้ระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง ในกล่องคำอธิบายโดยย่อ

ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาพูดคุยได้ที่นี่ --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 04:00, 1 เมษายน 2552 (ICT)

แหล่งที่มาไม่ชัดเจน หรือไม่สามารถตรวจสอบได้[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

ซึ่งบอตคุงพบว่าคุณได้พยายามระบุแหล่งที่มาของภาพ แต่อาจไม่ชัดเจน หรือลิงก์ที่ระบุอาจไม่สามารถเข้าถึงได้แล้ว ซึ่งกรุณาตรวจสอบว่า:

 • ลิงก์ได้ระบุครบถ้วน โดยให้ตรวจสอบว่าลิงก์นำหน้าด้วย http:// ซึ่งทางที่ดีที่สุดควรคัดลอกและวางลิงก์ที่มาทั้งหมด
 • ลิงก์ไปหน้าที่เรียกใช้ภาพ หรือหากไม่มีหน้าที่ใช้ภาพดังกล่าว ควรลิงก์ไปที่ภาพโดยตรง
 • ละเว้นการลิงก์ไปเพียงหน้าหลักเว็บไซต์ หรือลิงก์ไปเว็บไซต์อย่างกูเกิล ซึ่งไม่ใช่แหล่งที่มาจริง

เนื่องจากทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ และหากทางเราไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ ภาพดังกล่าวจะถูกลบภายใน 7 วัน ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาพูดคุยได้ที่นี่ --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 21:22, 7 มิถุนายน 2552 (ICT)

สุขสันต์วันอาสาฬหะ[แก้]

สุขสันต์วันอาสาฬหบูชา
วันที่ ๗ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ไฟล์:ตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดวันเด็กแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2539 (อาสาฬหบูชา).jpg


สุขสันต์สวัสดีขอให้สุขีวันอาสาฬหบูชา วันแห่งปฐมเทศนา วันพระรัตนตรัยครับ
ขอให้มีความสุขตลอดปี Tamดี ตลอดพรรษา
ดำเนินมัชฌิมาปฏิปทา ติดวิกิพีดิยาแต่พอดี ๆ อย่างอมแงม นะขอรับกระผม อิอิ

-- ผู้ใช้Tmd | พูดคุย 11:57, 7 กรกฎาคม 2552 (ICT)

สุขสันต์วันเกิดครับ!!!!!![แก้]

ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขกายสบายใจ มีความสุขมากๆ นะครับอาจารย์ - 2T t¸·´ ¯·.¸¸.ღp 01:42, 13 ตุลาคม 2552 (ICT) (สวน รุ่น 108)

 • กราบเรียนสุขสันต์วันเกิดอาจารย์ค่ะ สุขภาพแข็งแรง มีแรงสอนหนังสือ เขียนตำราให้ลูกศิษย์ลูกหาต่อไปนานๆค่ะ --- ~ Look-Narm ~ คุย 12:33, 13 ตุลาคม 2552 (ICT)

พระนามของพระองค์คือ กรมพระเทพสุดาวดี หรือ พระยาเทพสุดาวดี ไม่ใช่กรมพระยาเทพสุดาวดี เปลี่ยนชื่อเรื่องและทำความเข้าใจใหม่นะครับ--Q123 (คิว) 11:42, 21 สิงหาคม 2554 (ICT)

ต้องการแหล่งที่มาสำหรับภาพที่คุณอัปโหลด[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

ซึ่งบอตคุงได้พบว่าภาพดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงเจ้าของภาพ ซึ่งหากเป็นภาพที่นำมาจากเว็บไซต์ อย่าลืมที่จะระบุลิงก์ไปที่หน้าของภาพนั้น หรือหน้าที่ใช้ภาพดังกล่าว โดยทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ และภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

 • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
 • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ที่หน้าของภาพดังกล่าว และคลิกแก้ไขเหมือนการแก้ไขบทความตามปกติ
 • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณอัปโหลดภาพ ให้ระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง ในกล่องคำอธิบายโดยย่อ

ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาพูดคุยได้ที่นี่ --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 11:32, 24 มิถุนายน 2556 (ICT)

ต้องการแหล่งที่มาสำหรับภาพที่คุณอัปโหลด[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

ซึ่งบอตคุงได้พบว่าภาพดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงเจ้าของภาพ ซึ่งหากเป็นภาพที่นำมาจากเว็บไซต์ อย่าลืมที่จะระบุลิงก์ไปที่หน้าของภาพนั้น หรือหน้าที่ใช้ภาพดังกล่าว โดยทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ และภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

 • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
 • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ที่หน้าของภาพดังกล่าว และคลิกแก้ไขเหมือนการแก้ไขบทความตามปกติ
 • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณอัปโหลดภาพ ให้ระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง ในกล่องคำอธิบายโดยย่อ

ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาพูดคุยได้ที่นี่ --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 17:06, 12 กรกฎาคม 2556 (ICT)

ต้องการแหล่งที่มาสำหรับภาพที่คุณอัปโหลด[แก้]

ขอขอบคุณที่คุณได้อัปโหลดภาพดังต่อไปนี้:

ซึ่งบอตคุงได้พบว่าภาพดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงเจ้าของภาพ ซึ่งหากเป็นภาพที่นำมาจากเว็บไซต์ อย่าลืมที่จะระบุลิงก์ไปที่หน้าของภาพนั้น หรือหน้าที่ใช้ภาพดังกล่าว โดยทางวิกิพีเดียนั้นมีนโยบายที่เคร่งครัดในเรื่องลิขสิทธิ์ และภาพดังกล่าวจะถูกลบทิ้งภายใน 7 วัน หากไม่มีการระบุ สัญญาอนุญาต และ แหล่งที่มา

 • หากไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ กรุณาศึกษานโยบายการใช้ภาพ และสอบถามได้ที่เลขาชาววิกิพีเดีย
 • สำหรับภาพที่คุณได้อัปโหลดไว้แล้วและเพื่อป้องกันการถูกลบ สามารถเข้าไปแก้ไขและระบุเพิ่มเติมได้ที่หน้าของภาพดังกล่าว และคลิกแก้ไขเหมือนการแก้ไขบทความตามปกติ
 • สำหรับครั้งต่อไปที่คุณอัปโหลดภาพ ให้ระบุได้จากหน้าอัปโหลดโดยตรง ในกล่องคำอธิบายโดยย่อ

ขอขอบคุณสำหรับความร่วมมือและร่วมเขียนในวิกิพีเดีย ข้อความนี้เป็นข้อความแจ้งเตือนอัตโนมัติโดยบอตคุง หากคุณพบว่านี่เป็นข้อผิดพลาด หรือมีข้อสงสัย กรุณาพูดคุยได้ที่นี่ --บอตคุง | แจ้งผู้ดูแล 12:57, 22 กรกฎาคม 2556 (ICT)

Global account[แก้]

Hi Heuristics! As a Steward I'm involved in the upcoming unification of all accounts organized by the Wikimedia Foundation (see m:Single User Login finalisation announcement). By looking at your account, I realized that you don't have a global account yet. In order to secure your name, I recommend you to create such account on your own by submitting your password on Special:MergeAccount and unifying your local accounts. If you have any problems with doing that or further questions, please don't hesitate to contact me on my talk page. Cheers, DerHexer (พูดคุย) 18:52, 17 มกราคม 2558 (ICT)

ขอรบกวนเกี่ยวกับการศึกษาวิกิพีเดียภาษาไทยครับ[แก้]

มีเรื่องมารบกวนคุณ Heuristics ถ้าสะดวกครับ

[รบกวนทำแบบสอบถามครับ] เป็นการศึกษาในหัวข้อ 'ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมเพิ่มเติม/แก้ไขเนื้อหาบนวิกิพีเดียภาษาไทย' ในระดับ ป.โท สาขาการบริหารเทคโนโลยี วิทยาลัยนวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์ครับ ทุกท่านที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตสามารถทำแบบสอบถามได้ครับ (และท่านใดสะดวกกระจายแบบสอบถามในหมู่คนรู้จัก ก็ขอรบกวนด้วยนะครับ แบบสอบถามจะมี 2 ชุดแยกกัน สำหรับคนที่เคยแก้วิกิพีเดีย และคนทั่วไปครับ ขอขอบคุณมากๆเลยครับ) ท่านที่เป็นชาววิกิพีเดีย หรือเคยเพิ่มหรือแก้เนื้อหาในวิกิพีเดียขอช่วยทำแบบสอบถามที่ตามลิงค์นี้เลยครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1V1JfNiLHeQPuA22aw1TfYeWrgL0tWcmRkejJBUJfnIY/viewform

(สำหรับท่านที่เข้ามาอ่าน และเคยใช้วิกิพีเดียเพียงในด้านการค้นหาข้อมูล ขอช่วยทำแบบสอบถามที่ลิงค์นี้แทนนะครับ >> https://docs.google.com/forms/d/1cj_TLFSVd70cuFK9XbLl9-GiwlS16B5HdbprNeZNzhI/viewform )

อาจจะยาวนิดนึง ขอขอบคุณที่สละเวลาช่วยตอบมากๆเลยครับ :) --BlueJAck (พูดคุย) 05:27, 8 พฤษภาคม 2558 (ICT)

ชาววิกิพีเดียที่หายไป[แก้]

สวัสดีครับ เพื่อระลึกถึงผู้ใช้ที่หยุดการเคลื่อนไหวจากวิกิพีเดียผมได้เพิ่มชื่อคุณ Heuristics ลงในหน้า วิกิพีเดีย:ชาววิกิพีเดียที่หายไป เพื่อแสดงรายชื่อชาววิกิพีเดียที่ไม่ได้ทำการแก้ไขในวิกิพีเดียภาษาไทยเป็นระยะเวลาหนึ่งและได้รับการพิจารณาว่าหายไปจากชุมชน ทั้งนี้ หากคุณ Heuristics กลับมามีส่วนร่วมกับวิกิพีเดียหรือไม่ต้องการให้มีชื่อผู้ใช้ของตัวเองอยู่ในหน้าดังกล่าวสามารถนำชื่อออกได้ครับ

ขอบคุณที่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์วิกิพีเดียภาษาไทยและหวังว่าจะกลับมามีส่วนร่วมอีกครั้งในภายภาคหน้าครับ

หมายเหตุ: สารนี้ส่งโดยบอตของ Geonuch (พูดคุย) คุณไม่จำเป็นต้องตอบกลับสารนี้ --GeonuchBot (คุย) 16:52, 28 ธันวาคม 2562 (+07)ตอบกลับ