กุนเขมร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปรฏาล่เสรี
ប្រដាល់សេរី
ยังเป็นที่รู้จักในชื่อคุนขแมร, มวยเขมร, คบัคคุน ปราดาล ขแมร[1]
มุ่งเน้นการกอดต่อสู้, การปะทะ
Hardnessทั้งตัว
ประเทศต้นกำเนิด กัมพูชา
กีฬาโอลิมปิกไม่บรรจุ

กุนเขมร บ้างสะกดเป็น กุนขแมร์ (อังกฤษ: Kun Khmer) หรือ คุนขแมร (เขมร: គុនខ្មែរ, [kun kʰmae], กุนคมาย) หรือเรียกในอีกชื่อว่า ปรฏาลเสรี (เขมร: ប្រដាល់សេរី, [prɑɗal seːrəj], เปราะดาลเสเร็ย) เป็นศิลปะการป้องกันตัวของกัมพูชา[2] มีลักษณะคล้ายกับมวยไทยในไทย และและเหว่ในพม่า ซึ่งได้รับเเรงบันดาจใจจากมวยไทย(Muay Thai )

ประวัติ[แก้]

กล่าวกันว่าศิลปะการต่อสู้ที่ไม่ใช้อาวุธมีอยู่ในกัมพูชาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 เพื่อเป็นวิธีการตอบโต้ภัยคุกคามจากประเทศเพื่อนบ้านและมีประวัติยาวนาน[ใคร?]

เมื่อกัมพูชาเป็นรัฐในอารักขาของฝรั่งเศส ชาวอาณานิคมจากฝรั่งเศสได้กำหนดกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เช่น ระบบสังเวียนมวยเหลี่ยม การใช้นวมชกมวย และการห้ามใช้ท่าโหดร้าย ทำให้เกิดรูปแบบที่ทันสมัยของกุนเขมร

ในทศวรรษ 1970 เมื่อสมัยเขมรแดงนำโดยพล พต กุนเขมรได้ถูกสั่งห้าม และนักกีฬาถูกบังคับให้ไปทำงาน หรือประหารชีวิตเพื่อสร้างสังคมคอมมิวนิสต์ อย่างไรก็ตามกุนเขมรได้รับการฟื้นฟูโดยลอกแบบมาจากมวยไทยหลังจากการล่มสลายของระบอบการปกครองของ พล พต และยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้

ความพยายามทำให้รูปแบบมวยรวมเข้ากัน[แก้]

ประเทศใกล้เคียงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีศิลปะการต่อสู้แบบมวยคล้ายกัน

รูปแบบและกติกา[แก้]

รูปแบบกติกาปัจจุบันที่ กุน เขมร ใช้ในการปัจจุบันจึงใช้กติกาที่ลอกแบบมาจากกติกาของมวยไทย เช่น การแข่งแบ่งเป็น 5 ยก ยกละ 3 นาที การต่อสู้จะทำกันบนเวทีที่เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 6.1 เมตร ก่อนเริ่มการแข่งจะมีการรำที่คล้ายกับการไหว้ครูรำมวยของไทย ระหว่างการแข่งจะบรรเลงดนตรีมี ปี่และกลองเช่นเดียวกันกับมวยไทย และผู้แข่งขันจะต้องสวมนวมและกางเกงมวย

เช่นเดียวกับมวยไทย สามารถจบการแข่งขันทันทีด้วยการชนะน็อกโดยเทคนิค หรือในมวยไทยจะเรียกว่า แม่ไม้มวยไทย

การโจมตีใส่ในขณะที่คู่ต่อสู้ไม่ได้ยืน คว้าเชือก โจมตีจุดอ่อนหรือกระดูกสันหลัง หรือใช้ฟันกัด ถือว่าผิดกฎ

คลังภาพ[แก้]

ภาพรวม[แก้]

มีการถ่ายทอดสดการแข่งขันและเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่ได้รับความนิยมในกัมพูชา เช่นเดียวกับมวยไทยในประเทศไทย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Vongs, Moul. "Khmer Boxing." Leisure Cambodia, Dec. 2001, www.leisurecambodia.com/news/detail.php?id=199. Accessed 7 July 2020.
  2. Goyder, James (April 26, 2014). "The A-Fighters: Reviving Cambodian Culture Through Khmer Martial Arts". Fightland. สืบค้นเมื่อ 4 August 2015.