ซ่านโฉ่ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ซ่านโฉ่ว (จีน: 散手; พินอิน: Sànshǒu) หรือ สานต่า (จีน: 散打; พินอิน: Sǎndǎ) เป็นรูปแบบศิลปะการป้องกันตัวและกีฬามวยใช้เท้าอย่างหนึ่งของจีน[1] ซ่านโฉ่วเป็นศิลปะการป้องกันตัวที่พัฒนาโดยทหารซึ่งมีพื้นฐานการศึกษาและปฏิบัติจากกังฟูและเทคนิคการต่อสู้ป้องกันตัวสมัยใหม่ ทั้งการรวบรวมการต่อยและเตะระยะประชิดของกีฬาคิกบ๊อกซิ่งกับมวยปล้ำ, จับทุ่ม, โยน, เตะกวาด, จับลูกเตะ, และในบางการแข่งขันยังมีการใช้ศอกและเข่าอีกด้วย[2][3]

ซ่านโฉ่วไม่ได้จัดให้เป็นวิชามวยรูปหนึ่งแต่ก็จัดว่าเป็นหนึ่งในสองส่วนประกอบของการฝึกฝนศิลปะการป้องกันตัวของจีนและส่วนมากสอนควบคู่กับการฝึกมวยที่มีรูปแบบ อย่างไรก็ตามซ่านโฉ่วก็เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาของกีฬาศิลปะป้องกันตัววูซูของรัฐบาลจีน หลักสูตรการสอนซ่านโฉ่วจึงได้รับการเขียนขึ้นและในหลักสูตรนี้เองที่คำว่าซ่านโฉ่วได้รับการบัญญัติ หลักสูตรดังกล่าวพัฒนาขึ้นโดยมีศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวจีนเป็นที่อ้างอิงซึ่งมีหลายรูปแบบโดยที่รัฐบาลจีนได้พัฒนาหลักสูตรนี้ขึ้นมาสำหรับทั้งพลเรือนและทั้งการกีฬา

หลักสูตร[แก้]

ปัจจุบันหลักสูตรฝึกสอนศิลปะป้องกันตัวจีนนั้นประกอบไปด้วยรูปแบบศิลปะป้องกันตัวดั้งเดิมหลากหลายรูปแบบจากประเทศจีนแต่จะเจาะจงเฉพาะที่มีการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ ซ่านโฉ่วซึ่งเป็นการรวบรวมศิลปะป้องกันตัวหลายรูปแบบย่อมรวมถึงการต่อสู้ทุกรูปแบบอย่างเช่นการจู่โจมและการจับทุ่ม แต่กระนั้นซ่านโฉ่วเองก็เป็นกีฬาดัวนั้นจึงมีการบัญญัติกฏระเบียบเพื่อความปลอดภัยและการแสดงถึงกีฬาที่ปราศจากความรุนแรง[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Journal of Chinese Martial Studies 01.2009". Books.google.co.uk. สืบค้นเมื่อ 11 January 2015.
  2. "Cung Le talks San Shou in MMA | Fight Magazine NewsFight Magazine News". Fightmagazine.com. 2009-05-21. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-01-11. สืบค้นเมื่อ 2014-02-02.
  3. "Sanshou | FIGHT! Magazine – Archives". Fightmagazine.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-01-27. สืบค้นเมื่อ 2014-02-02.
  4. "Sanda:China's most popular combat sport". Vice. สืบค้นเมื่อ 2015-10-22.