โคโรนาไวรัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Coronavirus)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Coronavirus
Coronaviruses 004 lores.jpg
การจำแนกชนิดไวรัส
Group: Group IV ((+)ssRNA)
อันดับ: Nidovirales
วงศ์: Coronaviridae
วงศ์ย่อย: Coronavirinae
สกุล:
ชนิดต้นแบบ
Coronavirus
Species

Coronavirus หมายถึงสปีชีส์ต่าง ๆ ของไวรัสในจีนัสที่อยู่ในวงศ์ย่อย Coronavirinae และ Tonovirinae ในวงศ์ Coronaviridae ในอันดับ Nidovirales[1][2] เป็นไวรัสชนิดมีเปลือกหุ้ม (enveloped) มีจีโนมเป็นอาร์เอ็นเอ โพซิทีฟเซนส์ มีนิวคลีโอแคปซิดที่มีสมมาตรแบบเฮลิกซ์ ขนาดจีโนมของไวรัสเหล่านี้มีตั้งแต่ 26-32 กิโลเบส ซึ่งถือว่าใหญ่มากสำหรับไวรัสชนิดอาร์เอ็นเอ

ชื่อ "coronavirus" มาจากคำในภาษาละติน corona และภาษากรีก κορώνη ที่แปลว่ามงกุฎหรือรัศมี ในที่นี้หมายถึงลักษณะของตัวไวรัสที่มองเห็นจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนที่มีผิวยื่นเป็นแฉก ๆ เหมือนกับรัศมีของดวงอาทิตย์ ลักษณะนี้ถูกสร้างโดยเพโพลเมอร์สไปก์ (S) ของไวรัส ซึ่งเป็นโปรตีนที่กระจุกตัวอยู่บนผิวไวรัส และเป็นตัวกำหนดการโน้มตอบสนองของโฮสต์

โปรตีนที่ประกอบเป็นโครงสร้างโดยรวมของโคโรนาไวรัสคือ สไปก์ (S), เอนเวโลป (E), เมมเบรน (M) และนิวคลิโอแคปซิด (N) โคโรนาไวรัสบางชนิด (โดยเฉพาะสมาชิกของเบตาโคโรนาไวรัสกลุ่มย่อย เอ) จะมีโปรตีนคล้ายเข็มสั้น ๆ ที่เรียกว่า ฮีแมกกลูตินิน เอสเตอเรส (HE)[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 de Groot RJ, Baker SC, Baric R, Enjuanes L, Gorbalenya AE, Holmes KV, Perlman S, Poon L, Rottier PJ, Talbot PJ, Woo PC, Ziebuhr J (2011). "Family Coronaviridae". In AMQ King, E Lefkowitz, MJ Adams, EB Carstens. Ninth Report of the International Committee on Taxonomy of Viruses. Elsevier, Oxford. pp. 806–828. ISBN 978-0-12-384684-6.
  2. International Committee on Taxonomy of Viruses (24 August 2010). "ICTV Master Species List 2009 – v10" (XLS).

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]