ประวิทย์ มาลีนนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประวิทย์ มาลีนนท์

ประวิทย์ มาลีนนท์ กรรมการ และอดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ผู้ได้รับสัมปทานดำเนินกิจการ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และกรรมการบริหาร บริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน)

ประวัติ[แก้]

ประวิทย์ เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2489 (70 ปี) ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรชายคนที่สอง จากแปดคน ของนายวิชัย (ประธานกรรมการ บริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด) กับนางสมศรี มาลีนนท์ เป็นน้องชายของประสาร พี่ชายของประชา, ประชุม, รัตนา, รัชนี, นิภา และอัมพร

จบการศึกษาชั้นมัธยมต้น ที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2507 ต่อมาสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 7 เข้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน รุ่นที่ 23 แต่เรียนไปได้เพียงหนึ่งปี ก็ลาออกไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา จนจบสาขาวิศวกรรมอุตสาหการ มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ชิคาโก แล้วกลับมาช่วยงานบิดา ที่ไทยทีวีสีช่อง 3 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2514 เริ่มจากเป็น ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายจัดรายการและโฆษณาของสถานีฯ, กรรมการรองผู้จัดการบริษัทฯ และขึ้นเป็นกรรมการผู้จัดการในที่สุด

ประวิทย์สมรสกับ อรัญญา มาลีนนท์ มีบุตร-ธิดาสี่คน เป็นชายสองคน หญิงสองคนคือ อรอุมา (ยุ้ย), วรวรรธน์ (อ๋อง) (สมรสกับ อุราภา เลาหพงศ์ชนะ) , วัลลิภา (สมรสกับ กิตติเดช จารุเสถียร) และชฎิล

การลาออกจากตำแหน่งกรรมการ ผู้จัดการ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]