โรงเรียนหนองบัววิทยายน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนหนองบัววิทยายน
นบว.jpg
ปัญญา โลกัสมิ ปัชโชโต
ปัญญาเป็นเครื่องนำทางชีวิตในโลก
ถนนวิไสยอุดรกิจ ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู 39000
ข้อมูล
ชื่ออังกฤษ Nongbua Wittayayon School
อักษรย่อ น.บ.ว / NWY
ประเภท โรงเรียนประจำจังหวัดของรัฐ
โรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่
สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภูเขต 1
สถาปนา 1 เมษายน 2456

(107 ปี 237 วัน)

ผู้ก่อตั้ง กรมสามัญศึกษา
เขตการศึกษา หนองบัวลำภู
รหัส 1039760001
ผู้อำนวยการ นายอนุพนธ์ โสมมีชัย
จำนวนนักเรียน 1,725 คน
(ข้อมูล ณ วันที่ 10 มิถุนายน 2562)[1]
ภาษา ภาษาที่มีการเรียนการสอนในโรงเรียน

ไทย ภาษาไทย
สหราชอาณาจักร ภาษาอังกฤษ
ญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่น
ประเทศจีนภาษาจีน

สี ████ ชมพู-ขาว
เพลง มาร์ชโรงเรียนหนองบัววิทยายน
เว็บไซต์

โรงเรียนหนองบัววิทยายน (ย่อ: น.บ.ว.,อังกฤษ: Nongbua Wittayayon School) เป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่ประจำจังหวัดหนองบัวลำภูเปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล-ประถมศึกษา-ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น แบบสหศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมสึกษาหนองบัวลำภูเขต 1 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ และเป็นโรงเรียนที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดหนองบัวลำภู ปัจจุบันมีอายุกว่า 107 ปี

ประวัติโรงเรียนหนองบัววิทยายน[แก้]

โรงเรียนหนองบัววิทยายน เป็นโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู ตั้งอยู่ถนนวิไสยอุดรกิจ ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู ได้รับการอนุมัติให้ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2456 โดยอาศัยพื้นที่วัดมหาชัยเป็นสถานที่ตั้งโรงเรียน โดยใช้ศาลาการเปรียญของวัดเป็นอาคารเรียนชั่วคราว มีพระล้วน ฐิติปัญโญ เป็นครูใหญ่ นายเจียน โกมุทธพงษ์ ครูผู้สอน นักเรียน จำนวน 50 คน[2] จนกระทั่งปี พ.ศ.2468 ขุนวิไสยอุดรกิจ นายอำเภอหนองบัวลำภูได้ร่วมกับนายจันทร์ คำคลี่ ซึ่งดำรงตำแหน่งครูใหญ่ของโรงเรียน ได้ย้ายโรงเรียนจากวัดมหาชัยชึ่งเป็นสถานที่เดิม มาสร้างใหม่ในที่ดินแปลงปัจจุบันโดยได้ขอรับบริจาคไม้และแรงงานจากราษฎร มาปลูกสร้างอาคารเรียนจนแล้วเสร็จ ตั้งชื่อโรงเรียนว่า “โรงเรียนประจำอำเภอหนองบัวลำภู”

กระทั่งวันที่วันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2473 เสนาบดีพระองค์เจ้าธานีนิวัตร ได้ประทานนามโรงเรียนใหม่ ตามใบบอกที่ 97/2472 ว่า “ โรงเรียนหนองบัววิทยายน” และโรงเรียนได้พัฒนาเจริญรุ่งเรืองเรื่อยมา ก่อนการจัดตั้งจังหวัดหนองบัวลำภู โรงเรียนมีฐานะเป็นโรงเรียนประถมศึกษาประจำอำเภอหนองบัวลำภู จังหวัดอุดรธานี เมื่อมีพระราชบัญญัติประกาศจัดตั้งจังหวัดหนองบัวลำภู ณ วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2536 โรงเรียนหนองบัววิทยายนจึงมีฐานะเป็นโรงเรียนประถมศึกษาประจำจังหวัดหนองบัวลำภู

ในปัจจุบันโรงเรียนหนองบัววิทยายนเปิดสอน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 42 ห้องเรียน เป็นนักเรียนประมาณ 1,700 คน ครูอาจารย์ประมาณ 90 คน ภายใต้การนำของท่านผู้อำนวยการ นายอนุพนธ์ โสมมีชัย

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]