เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส
The Sims 3 EP1 Cover Art.jpg หน้าปกภาคเสริมแสดงเรตติ้งของเกมในยุโรป
ผู้พัฒนาEA Black Box (สำหรับ วินโดวส์)
The Sims Division (สำหรับ แมคโอเอสเทน และ ไอโฟน)
ผู้จัดจำหน่ายEA Play
แต่งเพลงSteve Jablonsky
ชุดเดอะซิมส์
เอนจินRenderWare
เครื่องเล่นไมโครซอฟท์ วินโดวส์, แมคโอเอสเทน, ไอโฟน, โทรศัพท์มือถือ
วางจำหน่าย
แนวจำลองชีวิตเสมือนจริง
รูปแบบเล่นเดี่ยว

เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส (อังกฤษ: The Sims 3 World Adventures) เป็นภาคเสริมตัวแรกของเกมเดอะซิมส์ 3 พัฒนาโดย อีเอแบล็คบอกซ์และเดอะซิมส์ดิวิชัน จัดจำหน่ายโดยอิเล็กโทรนิคอาร์ต

สำหรับในภาคเสริมเวิลด์ แอดเวนเจอร์ส ก่อนหน้านี้เคยมีภาคเสริมที่เกี่ยวกับการพักร้อนมาก่อนหน้านี้แล้วคือ "เดอะซิมส์ วัยรักพักร้อน" และ "เดอะซิมส์ 2 ทริปซ่าส์" แต่ในภาคเสริมเวิลด์ แอดเวนเจอร์สไม่เหมือนกับภาคเสริมที่แล้วมา เพราะภาคเสริมเวิลด์ แอดเวนเจอร์ส จะเน้นไปที่การผจญภัยหาสมบัติมากกว่าการที่จะพาชาวซิมส์ไปพักร้อน โดยมีสถานที่ที่มีอยู่จริง 3 สถานที่ ไม่ว่าจะเป็น ประเทศอียิปต์,ประเทศจีน และประเทศฝรั่งเศส นอกจากนี้ยังสามารถพาชาวซิมส์ไปเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ พัฒนาทักษะการฝึกป้องกันตัว ทักษะการถ่ายภาพ และทักษะการทำไวน์ อีกทั้งยังเข้าไปพบปะพูดคุยกับชาวซิมส์ที่อยู่ในประเทศนั้นๆได้ แต่มีอีกอย่างที่เพิ่มเข้ามาคือโหมดสร้างชั้นใต้ดิน โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปปรับระดับของพื้นดินเลย และระดับวีซ่าจะมีผลต่อวันที่ชาวซิมส์จะมาเที่ยว ระดับวีซ่าจะเพิ่มก็ต่อเมื่อพาชาวซิมส์ไปผจญภัยในที่ต่างๆ [4]

มีการประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส ทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเดอะซิมส์ 3 เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2552 และได้กำหนดวันวางจำหน่ายในวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 สำหรับทวีปอเมริกาเหนือ และวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 สำหรับทวีปยุโรป สำหรับในประเทศไทยมีกำหนดวันวางจำหน่ายในวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552[5]

ในช่วงแรกที่เดอะซิมส์ 3 ภาคเสริมเวิลด์ แอดเวนเจอร์สออกวางจำหน่าย เกมนี้ได้รับการตอบรับในด้านบวกจากหลายสำนักเช่น ในเกมโปร วันอัพดอตคอม รวมไปถึงเมตะคริติค โดยได้รับคะแนนการวิจารณ์เกมจาก เมตะคริติค 81 คะแนน[6]

รูปแบบการเล่น[แก้]

รูปแบบการเล่นของภาคเสริมเดอะซิมส์ 3 นี้เป็นการให้ผู้เล่นได้สัมผัสประเทศใหม่ๆ ตามที่มีอยู่ในความจริง นอกจากนี้ยังพาชาวซิมส์ไปผจญภัย หาขุมทรัพย์ที่ซ่อนตามประเทศต่างๆได้ ผู้เล่นสามารถให้ชาวซิมส์เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ พัฒนาความสัมพันธ์กับชาวต่างชาติได้

ภาคเสริมเวิลด์ แอดเวนเจอร์ส ได้เปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถพาชาวซิมส์ไปยังประเทศอียิปต์,ประเทศฝรั่งเศส และ ประเทศจีน ชาวซิมส์สามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางวัฒนธรรมขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ชาวซิมส์ไป ในประเทศอียิปต์ ชาวซิมส์ สามารถเยี่ยมชมปิรามิดและพบกับปริศนาที่ซ่อนไว้ให้ปิรามิด ในประเทศจีน เยี่ยมชมดอกไม้ไฟรวมทั้งการกินและศิลปะการต่อสู้ และในประเทศฝรั่งเศส ชาวซิมส์สามารถมีส่วนร่วมในการทำไวน์รสชาติกลมกล่อม ระยะเวลาที่ชาวซิมส์จะสามารถอยู่ในประเทศที่ชาวซิมส์เที่ยวได้นั้นขึ้นอยู่กับระดับวีซ่า ระดับวีซ่านี้จะเพิ่มขึ้นไปในการผจญภัยต่างๆ ถ้ามีระดับวีซ่ามากขึ้นเท่าไร ชาวซิมส์จะสามารถซื้อบ้านพักตากอากาศเป็นของตัวเองและขยายเวลาการมาพักร้อนได้เท่านั้น [7][8]

รูปแบบการเล่นของภาคเสริม เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส คือการหาเควสต่างๆ หรือที่เรียกว่าการผจญภัย ซึ่งการผจญภัยจะประกอบด้วยเป้าหมายต่างๆเชื่อมโยงกันในเรื่องราว ซึ่งมีเป้าหมายทั่วไปรวมถึงการสำรวจสุสานต่างๆหาของมีค่าและพูดคุยกับชาวซิมส์คนอื่นๆ เพื่อสร้างสังคมของซิมส์ เมื่อสำรวจสุสาน ซิมส์ของคุณจะต้องฝ่าฝันอุปสรรคต่างๆ เพื่อปลดล็อกห้องถัดไป เมื่อชาวซิมส์เข้าไปในสุสานครั้งแรก จะเกิดหมอกสงครามขึ้น หมอกสงครามจะหายไปเมื่อชาวซิมส์เดินผ่านห้องต่างๆที่เกิดหมอกสงครามอยู่ ซึ่งสุสานต่างก็มีปริศนาลี้ลับซ่อนเงื่อน เช่น กับดัก, หลุมดำ และสวิทช์เปิดบันได เป็นต้น

นอกจากนี้ ตัวเกมยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถใช้เครื่องมือเข้าไปสร้างหรือปรับแต่งหลุมศพได้ นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถเข้าไปเพิ่มลักษณะการเล่นเฉพาะวัตถุสำหรับสุสานได้ และยังเพิ่มลักษณะพิเศษต่างๆเพื่อให้เกิดความเร้าใจในการผจญภัยได้

เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส ภาคนี้ ยังเพิ่มทักษะสามทักษะที่มีเป้าหมายใหม่และความท้าทายต่อผู้เล่น ทักษะศิลปะป้องกันตัวซึ่งสามารถฝึกได้กับหุ่นโชว์ เมื่อฝึกไปได้สักพักชาวซิมส์ก็จะสามารถสับไม้และวัตถุอื่นๆ โดยใช้อิฐสองบล็อกเป็นตัวตั้งวัตถุได้ อีกทั้งซิมส์ของคุณยังสามารถร่วมการแข่งขันประลองฝีมือต่างๆเพื่อเพิ่มอันดับของซิมส์ ระดับทักษะของชาวซิมส์จะเห็นได้ตามสายคาดและสีเสื้อที่ชาวซิมส์ใส่อยู่ ตัวอย่างเช่น ถ้าอยู่ในระดับแรก สีของเสื้อจะเป็นสีขาว สายคาดสีดำ แต่พอฝึกไปได้สักพัก สีของเสื้อและสาดคาดจะเปลี่ยนไปเป็นสีอื่นๆ ตามระดับทักษะที่ได้ฝึกไว้ เป็นต้น

ทักษะการทำไวน์จะขึ้นอยู่กับส่วนผสมของผลไม้ที่จะใส่ลงในเครื่องทำไวน์ คุณภาพของไวน์ขึ้นอยู่กับคุณภาพของผลไม้ที่นำไปใส่ลงเครื่องทำไวน์รวมทั้งวิธีการผลิตไวน์ มูลค่าของไวน์จะเพิ่มขึ้นโดยการนำขวดไวน์ไปใส่ในห้องใต้ดินและเก็บไว้ให้นานที่สุด ยิ่งเก็บไวน์ได้นานเท่าไร ก็จะยิ่งมีมูลค่าของไวน์มากขึ้นเท่านั้น

ทักษะการถ่ายภาพขึ้นอยู่กับการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิทัลพกพา ภาพถ่ายที่ถ่ายโดยใช้มุมมองบุคคลที่หนึ่ง เกมสามารถตรวจสอบเรื่องการถ่ายภาพ เกมมีเป้าหมายให้ผู้เล่นในรูปแบบของทักษะการถ่ายภาพสำหรับชาวซิมส์นั้น นอกจากนี้ผู้เล่นสามารถเลือกรูปแบบภาพต่างๆเช่น รูปแบบทัศนียภาพและโทนสีซีเปียเป็นต้น

สิ่งมีชีวิตในเกมเป็นผีมัมมี่ที่มีความสามารถหลายอย่าง เช่น ไม่ต้องไปนอน พบได้ในสุสาน ผู้เล่นอาจถูกผีมัมมี่ต้องคำสาปได้ถ้าหากไปทำร้ายหรือขัดขืน

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือสร้างชั้นใต้ดินใหม่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำการปรับระดับของพื้นดินแต่อย่างใด ซึ่งสามารถสร้างชั้นใต้ดินได้สูงสุดถึง 4 ชั้น

ประวัติการพัฒนา[แก้]

ความต้องการระบบ
ความต้องการระบบ
วินโดวส์[9]
ระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ เอกซ์พี, วินโดวส์ วิสตา หรือ วินโดวส์ 7
หน่วยประมวลผล 2.0 จิกะเฮิร์ตส สำหรับวินโดวส์ เอกซ์พี หรือ 2.4 จิกะเฮิร์ตส สำหรับวินโดวส์ วิสตา หรือวินโดวส์ 7
พื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์ ต้องการพื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์อย่างน้อย 3.5 จิกะไบต์ และอีก 1 จิกะไบต์สำหรับบันทึกเพิ่มเติม
รูปแบบสื่อ ดีวีดี
การ์ดแสดงผล ต้องรองรับ DirectX 9.0c มีหน่วยความจำอย่างน้อย 128 เมกกะไบต์ และรองรับ Pixel Shader 2.0


อุปกรณ์ป้อนข้อมูล คีย์บอร์ด, เมาส์
แมคโอเอสเทน
ระบบปฏิบัติการ แมคโอเอสเทน เลอเพิร์ด รุ่น 10.5.7 หรือสูงกว่า
หน่วยประมวลผล อินเทล คอร์ ทู ดูอัล
หน่วยความจำ 2 จิกะไบต์
พื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์ ต้องการพื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์อย่างน้อย 3.5 จิกะไบต์ และอีก 1 จิกะไบต์สำหรับบันทึกเพิ่มเติม
รูปแบบสื่อ ดีวีดี
การ์ดแสดงผล ATI รุ่น x1600 หรือ Nvidia รุ่น 7300 GT พร้อมกับหน่วยความจำอย่างน้อย 128 เมกกะไบต์ หรือ Intel Integrated GMA X3100


อุปกรณ์ป้อนข้อมูล คีย์บอร์ด, เมาส์

เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส ได้ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552[10] ซึ่งเป็นภาคเสริมของ "เดอะซิมส์ 3" โดยแน่นอนได้เลยว่าจะมีการผลิตเหมือนกับ "เดอะซิมส์" และ "เดอะซิมส์" 2 อย่างแน่นอน [11] โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปแบบที่ให้ชาวซิมส์มีสัตว์เลี้ยง ดาวน์ทาวน์และสถานที่พักผ่อน ซึ่งเหมือนกับภาคเสริมที่ผ่านมา คาดว่าอาจจะได้รวมอยู่ในชุดภาคเสริมในอนาคต เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ได้ประกาศว่าเกมนี้เป็นเกมทองของปีนี้[12]

โดยได้สัมภาษณ์ ลินเซย์ เพียร์สัน ผู้ผลิตเกมนี้ได้กล่าวว่า จะเป็นเมืองที่นำมาจากสถานที่จริงและให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่งสิ่งปลูกสร้างต่างๆเพื่อแลกเปลี่ยนกันได้ ภาคเสริมนี้แสดงความต้องการที่เธอกล่าวไว้ว่าลักษณะของภาคเสริมนี้แตกต่างจากแต่ก่อน[13]

อีกทั้งยังีการประกาศออกมาว่าจะมีไอเท็มพิเศษปล่อยให้ดาวน์โหลดที่ The Sims 3 Store เมื่อภาคเสริมวางจำหน่ายแล้ว เพราะเหตุนี้จึงเป็นการสร้างแรงจูงใจพิเศษสำหรับผู้เล่นที่จะซื้อเกม ลินเซย์ เพียร์สัน ยังกล่าวอีกว่า เมื่อมีภาคเสริมแล้วก็จะให้ของสมนาคุณด้วยการให้เงินสำหรับซื้อของผ่าน The Sims 3 Store [13] USD$10 (£6) SimPoints ซึ่งจะมีให้สำหรับผู้ที่ซื้อภาคเสริมเท่านั้น[14]

สำหรับเวอร์ชันโทรศัพท์มือถือ ขณะนี้ได้ปล่อยให้ดาวน์โหลดแล้ว ส่วนเวอร์ชันไอโฟน ก่อนหน้านี้จะะปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 แต่ได้ถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากปรับปรุงแก้ไขปัญหาบางส่วนที่เกิดขึ้น โดยกำหนดวันปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store ในวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2553 ซึ่งตอนนี้ได้ปล่อยให้ดาวน์โหลดผ่าน App Store เรียบร้อยแล้ว[15]


เพลงที่ใช้ในภาคเสริม[แก้]

ผู้ที่ประพันธ์เพลงให้กับเกม เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส คือ Steve Jablonsky ก่อนหน้านี้เขาได้ประพันธ์เพลงให้กับเกม เดอะซิมส์ 3 ตัวหลักมาก่อนหน้าแล้ว เขาประพันธ์เพลงโดยใช้เครื่องดนตรีทั้งหมด 35 ชิ้นบรรเลงเพลง และใช้วงดนตรีทั้งคณะ และบันทึกเสียงที่ Eastwest Studios ในย่านฮอลลิวูด [16]

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ได้นำนักร้อง Nelly Furtado, Pixie Lott, Stefanie Heinzmann, Matt and Kim และ Young Punx มาขับร้องเป็น ภาษาซิมส์ สำหรับใช้ในเกมนี้.[17] โดยเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ยังมีศิลปินนักร้องอีกมากมายที่มาขับร้องเพลงในภาคเสริมตัวนี้[18]

ด้านล่างนี้คือรายชื่อศิลปินที่มาขับร้องเพลงให้กับภาคเสริม

ผลการตอบรับของเกม[แก้]

การตอบรับ
คะแนนรวม
ผู้รวมคะแนน
เมทาคริติก82[6]
คะแนนปฏิทรรศน์
สิ่งพิมพ์เผยแพร่คะแนน
1อัป.คอมB+[23]
ยูโรเกมเมอร์7[24]
เกมโปร4.5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar half.svg[20]
เกมสปอต8.5[22]
เกมโซน8.7[21]
ไอจีเอ็น8.3[19]

ภาคเสริมนี้ได้รับการตอบรับมาเป็นอย่างดี สำหรับการวิจารณ์เกมโดย เรชูล มัวร์ จาก เกมโปร วิจารณ์เกมนี้ว่าคุณสมบัติของเกมนี้ดีมาก เพราะเหตุนี้เองสามารถทำให้ผู้เล่นเสียเวลาหลายชั่วโมงไปกับการเล่นเกม[20] สำหรับการวิจารณ์เกมโดย สตีฟ บัทส์ จาก ไอจีเอ็น ได้วิจารณ์เกมนี้ว่า เป็นเกมผจญภัยที่ใช้ทักษะและการแก้ไขปัญหาของการผจญภัย และการพักผ่อนของครอบครัว แต่ในข้อสรุปของเขากล่าวว่า "ผมหวังว่าในภาคเสริม เวิลด์ แอดเวนเจอร์สนี้ อาจจะเป็นต้นแบบสำหรับภาคเสริมเดอะซิมส์ในอนาคต"[19]

สำหรับเดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส ภาคเสริม เป็นแกมที่เจ็ดในการจัดอันดับ 10 เกมที่ขายดีที่สุดตามการจัดอันดับของ เอ็นพีดี และนอกจากนี้เกม เดอะซิมส์ 3 ยังได้ชื่อว่าเป็นเกมที่ขายดีที่สุดแห่งปี 2009[25]

อ้างอิง[แก้]

 1. "ไปชมเบื้องหลังการบันทึกเสียงร้องกับนักร้องชื่อดังเป็นภาษาซิมส์สำหรับ เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส" (Press release). IGN. 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-08-12. สืบค้นเมื่อ 2010-04-11. 'hits shelves nationwide tomorrow' Check date values in: |date= (help)
 2. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-10-13. สืบค้นเมื่อ 2009-11-03.
 3. "อัปเดตเกม เดอะซิมส์ 3". The Sims 3. Electronic Arts.
 4. http://simoperations.com/the-sims-3/world-adventures/
 5. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-01-23. สืบค้นเมื่อ 2009-11-03.
 6. 6.0 6.1 "เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส วิจารณ์โดย Metacritic.com". Metacritic.
 7. http://au.gamespot.com/pc/strategy/thesims3worldadventures/news.html?sid=6215362&mode=previews[ลิงก์เสีย]
 8. http://au.pc.ign.com/articles/101/1014660p1.html[ลิงก์เสีย]
 9. "ความต้องการระบบของเกม เดอะซิมส์ 3". เดอะซิมส์ 3. อิเลคโทรนิคอาร์ตส.
 10. https://archive.is/20130630172441/finance.yahoo.com/news/EA-Reveals-the-Sims-3-World-bw-1566847464.html?x=0&.
 11. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-08-16. สืบค้นเมื่อ 2009-11-03.
 12. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-08-12. สืบค้นเมื่อ 2009-11-03.
 13. 13.0 13.1 "The Sims 3: World Adventures Q&A" Archived 2009-08-17 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน from IGN
 14. http://www.thesims3.com/community/news.html?selMonth=7&selYear=2009
 15. "เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส สำหรับ ไอโฟน เลื่อนวันปล่อยให้ดาวน์โหลดเป็นเดือนเมษายนนี้". Simprograms. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2010-02-18. สืบค้นเมื่อ 2010-04-12.
 16. Goldwasser, Dan (2009-11-10). "Steve Jablonsky ประพันธ์เพลงให้กับภาคเสริม เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส". ScoringSessions.com. สืบค้นเมื่อ 2009-11-10.
 17. http://www.gamesindustry.biz/articles/the-sims-3-world-adventures-nelly-furtado--pixie-lott-and-stefanie-heinzmann-all-to-be-heard-in-the-game
 18. "เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส พานักร้องชื่อดังมาร่วมร้องเพลง: LeAnn Rimes, Fefe Dobson, Natalie Portman's Shaved Head และนักร้องคนอื่นๆมาร่วมบันทึกเสียงเป็นภาษาซิมส์" (Press release). IGN.com. 13 ตุลาคม พ.ศ. 2552. Archived from the original on 2009-10-14. สืบค้นเมื่อ 2009-11-03. Check date values in: |date= (help)CS1 maint: BOT: original-url status unknown (link)(Archived by WebCite® at on 2009-10-13)
 19. 19.0 19.1 Steve Butts (November 17, 2009). "รีวิวเกมส์พีซี - เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส". IGN. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2009-11-21. สืบค้นเมื่อ 2010-04-11.
 20. 20.0 20.1 Raychul Moore (November 17, 2009). "เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส รีวิวโดย GamePro". GamePro.
 21. Dan Liebman (23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552). "บทวิจารณ์เกม เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส - พีซี". GameZone. Check date values in: |date= (help)[ลิงก์เสีย]
 22. Kevin VanOrd (1 ธันวาคม พ.ศ. 2552). "เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส สำหรับ พีซี". GameSpot. Check date values in: |date= (help)
 23. Kat Bailey (23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552). "บทวิจารณ์เกม เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส สำหรับ พีซี". 1UP. Check date values in: |date= (help)
 24. Alec Meer (27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552). "บทวิจารณ์เกม เดอะซิมส์ 3 เวิลด์ แอดเวนเจอร์ส". Eurogamer. Check date values in: |date= (help)
 25. Chris Remo (15 มกราคม พ.ศ. 2553). "เดอะซิมส์ 3 เป็นเกมพีซีที่ขายดีที่สุดในเปี 2009". Gamasutra. Check date values in: |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]