เจ้าชายแฮร์รีแห่งเวลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายเฮนรีแห่งเวลส์
Prince Harry (17396840192).jpg

พระนาม เจ้าชายแฮนรีแห่งเวลส์
พระนามเต็ม เฮนรี ชาร์ลส์ อัลเบิร์ต เดวิด
พระอิสริยยศ เจ้าชายแห่งเวลส์
ราชวงศ์ ราชวงศ์วินด์เซอร์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 15 กันยายน พ.ศ. 2527 (32 ชันษา)[1]
โรงพยาบาลเซนต์มารีส์ ลอนดอน[1]
บัพติศมา 21 ธันวาคม พ.ศ. 2527[1]
style="width:8em;" ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ ปราสาทวินด์เซอร์
พระบิดา เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์
พระมารดา ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

ฮิสรอยัลไฮเนส เจ้าชายเฮนรี ชาลส์ อัลเบิร์ต เดวิด แห่งเวลส์ (อังกฤษ: His Royal Highness Prince Henry Charles Albert David of Wales) หรือเรียกโดยย่อว่า เจ้าชายแฮร์รีแห่งเวลส์ (อังกฤษ: Prince Harry of Wales) (ประสูติ 15 กันยายน พ.ศ. 2527[1]) ซึ่งทรงเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า เจ้าชายแฮร์รี (Prince Harry) เป็นพระโอรสพระองค์เล็กในเจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์และไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระชายาพระองค์แรกผู้ล่วงลับ พระองค์ทรงอยู่ในอันดับที่ห้าของลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษและดินแดนในเครือจักรภพอังกฤษ ถัดจากพระบิดา เจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา และ เจ้าชายจอร์ดแห่งแคมบริดจ์ ในฐานะพระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร พระองค์ทรงดำรงยศทหารชั้นร้อยตรี (ซึ่งรู้จักกันในกองพันว่า Cornet) ในกองพันทหาร Blues and Royals ของกรมทหารม้ารักษาวังแห่งกองทัพบกอังกฤษ พระองค์ทรงเป็นผู้บัญชาการรถถัง ซึ่งได้รับการฝึกมาให้นำกลุ่มทหาร 12 นายในหน่วยยานพาหนะลาดตระเวนหุ้มเกราะ

พระอิสริยยศในแบบเต็มของเจ้าชายแฮร์รีคือ เจ้าชายเฮนรีแห่งเวลส์ (His Royal Highness Prince Henry of Wales) แม้ว่ามีพระนามเรียกโดยทั่วไปว่า เจ้าชายแฮร์รี พระองค์ทรงใช้นามสกุล "เวลส์" เช่นเดียวกับพระเชษฐา เมื่อทรงเข้ารับการฝึกอบรมทางทหาร ราชสกุลแบบทางการของพระองค์คือ "วินด์เซอร์" ตามพระบรมราชโองการของพระอัยยิกาในปี พ.ศ. 2503 แต่เชื้อสายของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 บางพระองค์ดูเหมือนจะใช้ราชสกุล "เมานต์แบ็ตเต็น-วินด์เซอร์" ให้เป็นสิทธิเฉพาะบุคคล

เจ้าชายเฮนรี่นั้น จัดอยู่ในลำดับที่ 2 ของบรรดาเยาวราชนิกุลที่ทรงได้รับความนิยมมากสุดในโลก

ชีวิตในวัยเยาว์

เจ้าชายแฮร์รีประสูติเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2527 ณ โรงพยาบาลเซนต์แมรี เขตแพดดิงตัน ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน และได้ทรงเข้ารับบัพติศมาเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ในปีเดียวกัน ณ โบสถ์เซนต์จอร์จ ปราสาทวินด์เซอร์ จากดร. โรเบิร์ต รันซี อาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี โดยมีพระบิดาและพระมารดาทูนหัว คือ ดยุกแห่งยอร์ก พระปิตุลา เลดีซาราห์ แชตโต เลดีเวสทีย์ นางวิลเลียม บาร์โธโลมิว ช่างเขียนภาพเหมือนประจำราชวงศ์ นายไบรอัน ออร์แกน และ นายเจอรัลด์ วอร์ด

การศึกษา

พระราชกรณียกิจ

กองทัพบก

ชีวิตส่วนพระองค์

ในปี พ.ศ. 2555 สื่อบันเทิงของสหรัฐอเมริกาชื่อ ทีเอ็มซี ได้เผยแพร่ภาพของบุคคลที่มีลักษณะคล้ายเจ้าชายแฮร์รี่ในปาร์ตีเปลือยกับหญิงสาวในสภาพเปลือยจำนวนสองภาพเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม[2] จนในวันที่ 23 สิงหาคม สำนักพระราชวังคลาเรนซ์เฮาส์ได้ทำการยืนยันภาพเปลือยดังกล่าวเป็นของเจ้าชายจริง แต่ไม่ขอแสดงความเห็นใด ๆ [3]

ก่อนหน้านี้พระองค์เคยตกเป็นข่าวในเรื่องการแต่งกายชุดนาซี รวมทั้งการเสวยน้ำจันท์และทรงพระโอสถมวนในงานเลี้ยงแฟนซีของพระสหาย[4] ทำให้ชาวอังกฤษบางส่วนไม่พอใจนัก[5] รวมทั้งการหลุดคำเหยียดเชื้อชาติขณะที่ตรัสเรียกพระสหายชาวเอเชียคนหนึ่งว่า "ปากี" ซึ่งถือเป็นคำไม่สุภาพที่ใช้เรียกผู้อพยพชาวปากีสถาน ซึ่งในเวลาต่อมาพระองค์ได้มีพระดำรัสขออภัยผ่านสื่อ โดยทรงกล่าว่าพระองค์ใช้คำดังกล่าวโดยไม่มีประสงค์ร้ายแต่อย่างใด[6]

พระอิสริยยศ

อ้างอิง

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 Prince Harry
  2. "ช็อก! ภาพหลุด เจ้าชายแฮร์รี ปาร์ตี้เปลือย คั่วสาวในลาสเวกัส" (Press release) (ใน ไทย). ไทยรัฐ. 22 สิงหาคม 2555. สืบค้นเมื่อ 24 สิงหาคม 2555. 
  3. "ราชวังยันแล้ว ภาพนู้ดเจ้าชายแฮร์รีเป็นของจริง" (Press release) (ใน ไทย). ไทยรัฐ. 23 สิงหาคม 2555. สืบค้นเมื่อ 24 สิงหาคม 2555. 
  4. "รูปโป๊โฉ่โลก-เจ้าชายแฮร์รีนัวเนียสาว" (Press release) (ใน ไทย). ข่าวสด. 23 สิงหาคม 2555. สืบค้นเมื่อ 24 สิงหาคม 2555. 
  5. "โพลโชว์ผู้ดีประณามแฮร์รีแต่งชุดนาซี" (Press release) (ใน ไทย). ASTVผู้จัดการออนไลน์. 16 มกราคม 2548. สืบค้นเมื่อ 24 สิงหาคม 2555. 
  6. "เจ้าชายแฮร์รี่ตรัสขอโทษต่อสาธารณชนหลังสื่อแพร่ภาพหลุดคำเหยียดเชื้อชาติ" (Press release) (ใน ไทย). RYT9. 11 มกราคม 2552. สืบค้นเมื่อ 24 สิงหาคม 2555. 
ก่อนหน้า เจ้าชายแฮร์รีแห่งเวลส์ ถัดไป
เจ้าหญิงแห่งเคมบริดจ์ 2leftarrow.png Badge of the House of Windsor.svg
ลำดับการสืบสันตติวงศ์
ราชบัลลังก์ สหราชอาณาจักร

2rightarrow.png ดยุกแห่งยอร์ก
เจ้าชายวิลเลียมแห่งเวลส์ 2leftarrow.png ลำดับโปเจียม (ฝ่ายหน้า)
แห่งสหราชอาณาจักร

2rightarrow.png ดยุกแห่งกลอสเตอร์


แม่แบบ:พระบรมวงศานุวงศ์แห่งสหราชอาณาจักร