รายพระนามรัชทายาทเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายพระนามรัชทายาทเดนมาร์ก รายพระนามนี้รวมถึงบุคคลทุกคนที่ได้รับการพิจารณาว่าจะได้รับมรดกสืบราชบัลลังก์เดนมาร์ก หรือ สถานะพระมหากษัตริย์แห่งเดนมาร์ก โดยเริ่มตั้งแต่สมัยราชวงศ์ออลเดนบูร์กจนถึงปัจจุบัน

ราชวงศ์ออลเดนบูร์ก - สมัยราชาธิปไตยเลือกตั้ง ค.ศ. 1448 - 1660[แก้]

ถึงแม้ว่าในช่วงนี้พระมหากษัตริย์จะมาจากการเลือกตั้ง ลำดับการสืบราชสันตติวงศ์จากรัชสมัยพระเจ้าคริสเตียนที่ 1 แห่งเดนมาร์ก (ด้วยข้อยกเว้นการบังคับสละราชบัลลังก์) ยึดหลักตามกฎหมายแซลิก

รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์เดนมาร์ก ราชวงศ์ออลเดนบูร์ก
พระรูป รัชทายาท สถานะ ความสัมพันธ์กับพระมหากษัตริย์ เริ่มเป็นรัชทายาท สิ้นสุดการเป็นรัชทายาท ลำดับถัดไป พระมหากษัตริย์
วันที่ เหตุผล วันที่ เหตุผล
การสืบราชสันตติวงศ์ไม่มีข้อมูล ค.ศ. 1448 ไม่มีโอรสธิดา ค.ศ. 1450 พระมหากษัตริย์ทรงมีพระโอรส ไม่ปรากฏ (ค.ศ. 1448-1471) พระเจ้าคริสเตียนที่ 1
Christian I of Denmark, Norway & Sweden 1440s.jpg
เจ้าชายโอลาฟ ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส ค.ศ. 1450 ประสูติ ค.ศ. 1451 สิ้นพระชนม์
เจ้าชายคนุต ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส ค.ศ. 1451 พระเชษฐาสิ้นพระชนม์ ค.ศ. 1455 สิ้นพระชนม์
King john of denmark and norway.jpg เจ้าชายจอห์น ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส ค.ศ. 1455 พระเชษฐาสิ้นพระชนม์ 21 พฤษภาคม ค.ศ. 1481 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์
เจ้าชายเฟรเดอริก
พระอนุชา (ค.ศ. 1471-1481)
Frederik 1-detail.jpg
Frederik 1-detail.jpg เจ้าชายเฟรเดอริก ทายาทโดยสันนิษฐาน พระอนุชา 21 พฤษภาคม ค.ศ. 1481 พระเชษฐาเป็นพระมหากษัตริย์ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1481 พระมหากษัตริย์ทรงมีพระโอรส ไม่มี พระเจ้าจอห์น
King john of denmark and norway.jpg
ChristianII of denmark.jpg เจ้าชายคริสเตียน ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1481 ประสูติ 22 กรกฎาคม ค.ศ. 1513 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าชายเฟรเดอริก ดยุกแห่งชเลสวิชและฮ็อลชไตน์
พระปิตุลา (ค.ศ. 1481-1497, ค.ศ. 1511-1513)
Frederik 1-detail.jpg
เจ้าชายฟรานซิส
พระอนุชา (ค.ศ. 1497-1511)
Frederik 1-detail.jpg เจ้าชายเฟรเดอริก ดยุกแห่งชเลสวิชและฮ็อลชไตน์ ทายาทโดยสันนิษฐาน พระปิตุลา 22 กรกฎาคม ค.ศ. 1513 พระนัดดาเป็นพระมหากษัตริย์ 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1518 พระมหากษัตริย์ทรงมีพระโอรส เจ้าชายคริสเตียน
พระโอรส (ค.ศ. 1513-1518)
Christian III of Denmark.jpg
พระเจ้าคริสเตียนที่ 2
ChristianII of denmark.jpg
Prince Hans of Denmark.jpg เจ้าชายจอห์น ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1518 ประสูติ 20 มกราคม ค.ศ. 1523 พระบิดาถูกบังคับให้สละราชบัลลังก์, เนรเทศ เจ้าชายเฟรเดอริก ดยุกแห่งชเลสวิชและฮ็อลชไตน์
พระอัยกา (ค.ศ. 1518-1519, ค.ศ. 1520-1523)
Frederik 1-detail.jpg
เจ้าชายฟิลิป เฟอร์ดินานด์
พระอนุชา (ค.ศ. 1519-1520)
Christian III of Denmark.jpg เจ้าชายคริสเตียน ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 20 มกราคม ค.ศ. 1523 พระบิดาเป็นพระมหากษัตริย์ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1534 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ จอห์นผู้อาวุโส ดยุกแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ฮาเดอร์สเลฟ
พระอนุชา (ค.ศ. 1523-1533)
Hans den Eldre.JPG
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 1
Frederik 1-detail.jpg
ช่วงว่างระหว่างรัชกาล (10 เมษายน ค.ศ. 1533 - 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1534)
1581 Lorck Frederik 2.(crop).jpg เจ้าชายเฟรเดอริก ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1534 ประสูติ 1 มกราคม ค.ศ. 1559 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ จอห์นผู้อาวุโส ดยุกแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ฮาเดอร์สเลฟ
พระปิตุลา (ค.ศ. 1534-1540)
Hans den Eldre.JPG
พระเจ้าคริสเตียนที่ 3
Christian III of Denmark.jpg
แม็กนุส ดยุกแห่งฮ็อลชไตน์
พระอนุชา (ค.ศ. 1540-1559)
Hertsog Magnuse pitsat.jpg
Hertsog Magnuse pitsat.jpg แม็กนุส ดยุกแห่งฮ็อลชไตน์ ทายาทโดยสันนิษฐาน พระอนุชา 1 มกราคม ค.ศ. 1559 พระเชษฐาเป็นพระมหากษัตริย์ 12 เมษายน ต.ศ. 1577 พระมหากษัตริย์ทรงมีพระโอรส จอห์นที่ 2 ดยุกแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ชอนเดนบอร์ก
พระอนุชา (ค.ศ. 1559-1577)
Hanstheyounger.jpg
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 2
1581 Lorck Frederik 2.(crop).jpg
Christian IV Pieter Isaacsz 1612.jpg เจ้าชายคริสเตียน ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 12 เมษายน ค.ศ. 1577 ประสูติ 4 เมษายน ค.ศ. 1588 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ แม็กนุส ดยุกแห่งฮ็อลชไตน์
พระปิตุลา (ค.ศ. 1577-1578)
Hertsog Magnuse pitsat.jpg
เจ้าชายอุลริค
พระอนุชา (ต.ศ. 1578-1588)
ไม่ปรากฏพระสาทิสลักษณ์ เจ้าชายอุลริค ทายาทโดยสันนิษฐาน พระอนุชา 4 เมษายน ค.ศ. 1588 พระเชษฐาเป็นพระมหากษัตริย์ 10 เมษายน ค.ศ. 1603 พระมหากษัตริย์ทรงมีพระโอรส เจ้าชายจอห์นแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์
พระอนุชา (ค.ศ. 1588-1602)
Hans 1583-1602.jpg
พระเจ้าคริสเตียนที่ 4
Christian IV Pieter Isaacsz 1612.jpg
จอห์นที่ 2 ดยุกแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ชอนเดนบอร์ก
พระปิตุลา (ค.ศ. 1602-1603)
Hanstheyounger.jpg
Erbprinzchristiandenmark.jpg เจ้าชายคริสเตียน ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 10 เมษายน ค.ศ. 1603 ประสูติ 2 มิถุนายน ค.ศ. 1647 สิ้นพระชนม์ เจ้าชายอุลริค
พระปิตุลา (ค.ศ. 1603-1609)
เจ้าชายเฟรเดอริก
พระอนุชา (ค.ศ. 1609-1647)
Frederik3ofdenmark.jpg
Frederik3ofdenmark.jpg เจ้าชายเฟรเดอริก ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 2 มิถุนายน ค.ศ. 1647 พระเชษฐาสิ้นพระชนม์ 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1648 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าชายคริสเตียน
พระโอรส (ค.ศ. 1647-1648)
Cristian V.jpg
Cristian V.jpg เจ้าชายคริสเตียน ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1648 พระบิดาเป็นพระมหากษัตริย์ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1670 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าชายวัลเดมาร์ คริสเตียนแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์
พระปิตุลา (ค.ศ. 1648-1651, ค.ศ. 1652-1653)
Justus Sustermans 020.jpg
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 3
Frederik3ofdenmark.jpg
เจ้าชายเฟรเดอริก
พระอนุชา (1651-1652)
เจ้าชายจอร์จ
พระอนุชา (ค.ศ. 1653-1670)
1653 George.jpg

ราชวงศ์ออลเดนบูร์ก - สมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ค.ศ. 1660 - 1863[แก้]

พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 3 แห่งเดนมาร์กทรงใช้กฎหมายกึ่งแซลิกในการสืบราชสันตติวงศ์

รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์เดนมาร์ก ราชวงศ์ออลเดนบูร์ก
พระรูป รัชทายาท สถานะ ความสัมพันธ์กับพระมหากษัตริย์ เริ่มเป็นรัชทายาท สิ้นสุดการเป็นรัชทายาท ลำดับถัดไป พระมหากษัตริย์
วันที่ เหตุผล วันที่ เหตุผล
1653 George.jpg เจ้าชายจอร์จ ทายาทโดยสันนิษฐาน พระอนุชา 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1670 พระเชษฐาเป็นพระมหากษัตริย์ 11 ตุลาคม ค.ศ. 1671 พระมหากษัตริย์ทรงมีพระโอรส เจ้าหญิงแอนนา โซฟี
พระเชษฐภคินี (ค.ศ. 1670-1671)
Annasophiaofdenmark electress of saxony.JPG
พระเจ้าคริสเตียนที่ 5
Cristian V.jpg
Portræt af kong Frederik IV som prins.jpg มกุฎราชกุมารเฟรเดอริก ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 11 ตุลาคม ค.ศ. 1671 ประสูติ 25 สิงหาคม ค.ศ. 1699 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งคัมเบอร์แลนด์
พระปิตุลา (ค.ศ. 1671-1672, ค.ศ. 1673-1675)
1653 George.jpg
เจ้าชายคริสเตียน วิลเฮล์ม
พระอนุชา (ค.ศ. 1672-1673)
เจ้าชายคริสเตียน
พระอนุชา (ค.ศ. 1675-1695)
Prins Christian.jpg
เจ้าชายชาร์ลส์ เคานท์แห่งฮ็อลชไตน์
พระอนุชา (ค.ศ. 1695-1697, ค.ศ. 1698-1699)
Prince Charles of Denmark.jpg
เจ้าชายคริสเตียน
พระโอรส (ค.ศ. 1697-1698)
Prince Charles of Denmark.jpg เจ้าชายชาร์ลส์ เคานท์แห่งฮ็อลชไตน์ ทายาทโดยสันนิษฐาน พระอนุชา 25 สิงหาคม ค.ศ. 1699 พระเชษฐาเป็นพระมหากษัตริย์ 10 ธันวาคม ค.ศ. 1699 พระมหากษัตริย์ทรงมีพระโอรส เจ้าชายวิลเฮล์ม
พระอนุชา (ค.ศ. 1699-1699)
Prins Vilhelm (1687-1705).JPG
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 4
Frederik den 4.jpg
Christian 6. · Konge af Danmark · Norge fra 1730-46.jpg มกุฎราชกุมารคริสเตียน ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 10 ธันวาคม ค.ศ. 1699 ประสูติ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1730 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าชายชาร์ลส์ เคานท์แห่งฮ็อลชไตน์
พระปิตุลา (ค.ศ. 1699-1701, ค.ศ. 1702-1703, ค.ศ. 1704-1723)
Prince Charles of Denmark.jpg
เจ้าชายเฟรเดอริก
พระอนุชา (ค.ศ. 1701-1702)
เจ้าชายจอร์จ
พระอนุชา (ค.ศ. 1703-1704)
เจ้าชายเฟรเดอริก
พระโอรส (ค.ศ. 1723-1730)
1723 Frederik.JPG
1723 Frederik.JPG มกุฎราชกุมารเฟรเดอริก ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 12 ตุลาคม ค.ศ. 1730 พระบิดาเป็นพระมหากษัตริย์ 6 สิงหาคม ค.ศ. 1746 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าหญิงหลุยส์
พระขนิษฐา (ค.ศ. 1730-1735)
Portrait of Princess Louise, daughter of Christian VI.jpg
พระเจ้าคริสเตียนที่ 6
Christian 6.jpg
เจ้าชายคริสเตียน
พระโอรส (ค.ศ. 1745-1746)
ไม่ปรากฏพระสาทิสลักษณ์ มกุฎราชกุมารคริสเตียน ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 6 สิงหาคม ค.ศ. 1746 พระบิดาเป็นพระมหากษัตริย์ 3 มิถุนายน ค.ศ. 1747 สิ้นพระชนม์ เจ้าหญิงโซเฟีย มักดาลีนา
พระขนิษฐา (ค.ศ. 1746-1747)
Sophiemagdaleneofdenmark queen of sweden.jpg
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 5
Pilo - Frederik V of Denmark.jpg
Sophiemagdaleneofdenmark queen of sweden.jpg เจ้าหญิงโซเฟีย มักดาลีนา ทายาทโดยสันนิษฐาน พระธิดา 3 มิถุนายน ค.ศ. 1747 พระเชษฐาสิ้นพระชนม์ 29 มกราคม ค.ศ. 1749 พระมหากษัตริย์ทรงมีพระโอรส เจ้าหญิงวิลเฮลมินา แคโรไลน์
พระขนิษฐา (ค.ศ. 1747-1749)
Wilhelmine Carolina of Denmark, electress of Hesse-Kassel.jpg
Christian Syvtal.JPG มกุฎราชกุมารคริสเตียน ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 29 มกราคม ค.ศ. 1749 ประสูติ 14 มกราคม ค.ศ. 1766 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าหญิงโซเฟีย มักดาลีนา
พระเชษฐภคินี (ค.ศ. 1749-1753)
Sophiemagdaleneofdenmark queen of sweden.jpg
เจ้าชายเฟรเดอริก
พระอนุชา (ค.ศ. 1753-1766)
Vigilius Eriksen 006.jpg
Vigilius Eriksen 006.jpg เจ้าชายเฟรเดอริก เจ้าชายรัชทายาทแห่งเดนมาร์ก ทายาทโดยสันนิษฐาน พระอนุชา 14 มกราคม ค.ศ. 1766 พระเชษฐาเป็นพระมหากษัตริย์ 28 มกราคม ค.ศ. 1768 พระมหากษัตริย์ทรงมีพระโอรส เจ้าหญิงโซเฟีย มักดาลีนา
พระเชษฐภคินี (ค.ศ. 1766-1768)
Sophiemagdaleneofdenmark queen of sweden.jpg
พระเจ้าคริสเตียนที่ 7
Christian Syvtal.JPG
Frederik6coronation.jpg มกุฎราชกุมารเฟรเดอริก ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 28 มกราคม ค.ศ. 1768 ประสูติ 13 มีนาคม ค.ศ. 1808 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าชายเฟรเดอริก เจ้าชายรัชทายาทแห่งเดนมาร์ก
พระปิตุลา (ค.ศ. 1768-1805)
Vigilius Eriksen 006.jpg
เจ้าชายคริสเตียน
พระญาติ (ค.ศ. 1805-1808)
Christian VIII af Wilhelm Marstrand.jpg
Christian VIII af Wilhelm Marstrand.jpg เจ้าชายคริสเตียน ทายาทโดยสันนิษฐาน พระญาติ 13 มีนาคม ค.ศ. 1808 พระญาติเป็นพระมหากษัตริย์ 3 ธันวาคม ค.ศ. 1839 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าชายเฟอร์ดินานด์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งเดนมาร์ก
พระอนุชา (ค.ศ. 1808)
Arveprins Ferdinand.jpg
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 6
Frederik6coronation.jpg
เจ้าชายเฟรเดอริก
พระโอรส (ค.ศ. 1808-1839)
King Frederik VII of Denmark.jpg
King Frederik VII of Denmark.jpg มกุฎราชกุมารเฟรเดอริก ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 3 ธันวาคม ค.ศ. 1839 พระบิดาเป็นพระมหากษัตริย์ 20 มกราคม ค.ศ. 1848 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าชายเฟอร์ดินานด์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งเดนมาร์ก
พระปิตุลา (ค.ศ. 1839-1848)
Arveprins Ferdinand.jpg
พระเจ้าคริสเตียนที่ 8
Christianviiidenmark.jpg
Arveprins Ferdinand.jpg เจ้าชายเฟอร์ดินานด์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งเดนมาร์ก ทายาทโดยสันนิษฐาน พระปิตุลา 20 มกราคม ค.ศ. 1848 พระนัดดาเป็นพระมหากษัตริย์ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1863 สิ้นพระชนม์ เป็นที่ถกเถียงจนถึงที่สุด: พระเจ้าเฟรเดอริคที่ 7
King Frederik VII of Denmark.jpg
เจ้าชายคริสเตียนแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บูร์ก-กลึคส์บูร์ก
พระญาติชั้นหนึ่ง (ค.ศ. 1852-1863 ตามกฎหมาย)
Christian9.jpeg
Christian9.jpeg เจ้าชายคริสเตียน ทายาทโดยสันนิษฐาน พระญาติ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1863 รัชทายาทสิ้นพระชนม์ 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1863 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าชายเฟรเดอริก
พระโอรส (ค.ศ. 1863)
Frederic8-(1863-1868).jpeg

ราชวงศ์กลึคส์บูร์ก ค.ศ. 1863 - ปัจจุบัน[แก้]

ทั้งพระเจ้าเฟรเดอริคที่ 7 แห่งเดนมาร์กและเจ้าชายเฟอร์ดินานด์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งเดนมาร์ก พระปิตุลาของพระองค์ทรงไร้รัชทายาท กฎหมายได้ผ่านการเห็นชอบในปีค.ศ. 1922 ให้มอบราชบัลลังก์เดนมาร์กแก่เจ้าชายคริสเตียนแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บูร์ก-กลึคส์บูร์ก ผู้เป็นพระปนัดดาในพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 5 แห่งเดนมาร์ก กฎหมายกึงแซลิกได้มีการใช้ต่อไปจนกระทั่งค.ศ. 1953 ได้มีการประกาศใช้สิทธิของบุตรหัวปีขึ้นมาแทน และยังคงดำรงอยู่จนกระทั่งค.ศ. 2009 เมื่อสิทธิของบุตรหัวปีอยู่ในตำแหน่งที่แน่นอน

รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์เดนมาร์ก ราชวงศ์กลึคส์บูร์ก
พระรูป รัชทายาท สถานะ ความสัมพันธ์กับพระมหากษัตริย์ เริ่มเป็นรัชทายาท สิ้นสุดการเป็นรัชทายาท ลำดับถัดไป พระมหากษัตริย์
วันที่ เหตุผล วันที่ เหตุผล
Frederic8-(1863-1868).jpeg มกุฎราชกุมารเฟรเดอริก ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 1863 พระบิดาเป็นพระมหากษัตริย์ 29 มกราคม ค.ศ. 1906 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ พระเจ้าจอร์จที่ 1 แห่งกรีซ
พระอนุชา (ค.ศ. 1863-1870)
George of Greece I.jpg
พระเจ้าคริสเตียนที่ 9
1818 Christian-05.jpg
เจ้าชายคริสเตียน
พระโอรส (ค.ศ. 1870-1906)
Bundesarchiv Bild 102-00102A, König Christian X. von Dänemark.jpg
Bundesarchiv Bild 102-00102A, König Christian X. von Dänemark.jpg มกุฎราชกุมารคริสเตียน ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 29 มกราคม ค.ศ. 1906 พระบิดาเป็นพระมหากษัตริย์ 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1912 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าชายเฟรเดอริก
พระโอรส (ค.ศ. 1906-1912)
Frederick IX of Denmark.jpg
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 8
Frederik VIII of Denmark 1909.jpg
Frederick IX of Denmark.jpg มกุฎราชกุมารเฟรเดอริก ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1912 พระบิดาเป็นพระมหากษัตริย์ 20 เมษายน ค.ศ. 1947 ทรงเริ่มเป็นพระมหากษัตริย์ เจ้าชายคนุต
พระอนุชา (ค.ศ. 1912-1947)
Knud, Hereditary Prince of Denmark.jpg
พระเจ้าคริสเตียนที่ 10
Christian X of Denmark cph.3b31328.jpg
Knud, Hereditary Prince of Denmark.jpg เจ้าชายคนุด เจ้าชายรัชทายาทแห่งเดนมาร์ก ทายาทโดยสันนิษฐาน พระอนุชา 20 เมษายน ค.ศ. 1947 พระเชษฐาเป็นพระมหากษัตริย์ 27 มีนาคม ค.ศ. 1953 พระราชบัญญัติว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์เดนมาร์กเปลี่ยน เจ้าชายอินกอล์ฟ
พระโอรส (ค.ศ. 1947-1953)
Count Ingolf of Rosenborg.jpg
พระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9
Frederick IX of Denmark01.jpg
Margrethe II of Denmark.gif เจ้าหญิงมาร์เกรเธอ ทายาทโดยสันนิษฐาน พระธิดา 27 มีนาคม ค.ศ. 1953 พระราชบัญญัติว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์เดนมาร์กเปลี่ยน 14 มกราคม ค.ศ. 1972 ทรงเริ่มเป็นสมเด็จพระราชินีนาถ เจ้าหญิงเบเนดิกเทอ
พระขนิษฐา (ค.ศ. 1953-1968)
Princess Benedikte of Denmark.jpg
เจ้าชายเฟรเดอริก
พระโอรส (ค.ศ. 1968-1972)
Royal Wedding Stockholm 2010 Crown Prince Frederik.jpg
Royal Wedding Stockholm 2010 Crown Prince Frederik.jpg มกุฎราชกุมารเฟรเดอริก ทายาทผู้มีสิทธิโดยตรง พระโอรส 14 มกราคม ค.ศ. 1972 พระมารดาเป็นสมเด็จพระราชินีนาถ รัชทายาทองค์ปัจจุบัน เจ้าชายโจอาคิม
พระอนุชา (ค.ศ. 1972-2005)
Prins Joachim av Danmark.jpg
สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2
Drottning Margrethe av Danmark.jpg
เจ้าชายคริสเตียน
พระโอรส (ค.ศ. 2005-)
Prince Christian.jpg

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]