ฮันส์-อุลริช รูเดิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮันส์-อุลริช รูเดิล
A man wearing a peaked cap and black leather military coat with an Iron Cross displayed at the front of his uniform collar.
ฮันส์-อุลริช รูเดิล ในปี 1945 (อาด็อล์ฟ กัลลันท์ ในพื้นหลัง)
ชื่อเล่นAdler der Ostfront
("นกอินทรีแห่งแนวรบด้านตะวันออก")[1][2]
เกิด2 กรกฎาคม ค.ศ. 1916(1916-07-02)
คอนรัดชวัลเดา, ดอลนือชล็อนสก์ จักรวรรดิเยอรมัน (ปัจจุบัน​เป็นประเทศโปแลนด์)
เสียชีวิต18 ธันวาคม ค.ศ. 1982(1982-12-18) (66 ปี)
โรเซินไฮม์, เยอรมนีตะวันตก
รับใช้นาซีเยอรมนี เยอรมนี
แผนก/สังกัดลุฟท์วัฟเฟอ
ประจำการค.ศ. 1936–45
ชั้นยศพันเอก
การยุทธ์สงครามโลกครั้งที่สอง
บำเหน็จกางเขนเหล็กกางเขนอัศวินประดับด้วยใบโอ๊คและดาบประดับเพชรเคลือบทอง
งานอื่นผู้ก่อตั้งองค์กรบรรเทาทุกข์สำหรับอาชญากรสงครามนาซี
นีโอนาซีกิจกรรม
ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพวกหัวรุนแรงพรรคเยอรมันรีค

ฮันส์-อุลริช รูเดิล (เยอรมัน: Hans-Ulrich Rudel) เป็นนักบินเยอรมันในการโจมตีทางภาคพื้นดินในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง หลังสงคราม เขาเป็นนักเคลื่อนไหวนีโอ-นาซีที่โด่งดังที่สุดในลาตินอเมริกาและเยอรมนีตะวันตก

ในช่วงสงคราม รูเดิลได้มีชื่อเสียงด้วยการทำลายรถถังจำนวน 519 คัน พอๆกับจำนวนเรือ เขาได้อ้างว่า ได้รับชัยชนะทางอากาศ 9 ครั้งและทำลายยานพาหนะ 800 คันจากทุกประเภท เขาได้บินในภารกิจโจมตีทางภาคพื้นดินจำนวน 2,530 ครั้งโดยเฉพาะแนวรบด้านตะวันออกโดยปกติจะบินด้วยเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่นยุงเคิร์ส ยู 87"ชตูคา"และภารกิจ 430 ครั้งสำหรับเครื่องบินรบขับไล่ รูเดิลเป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดสำหรับนักบินชาวเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง ได้รับเหรียญกางเขนเหล็กกางเขนอัศวินประดับด้วยใบโอ๊คและดาบประดับเพชรเคลือบทองในเดือนมกราคม ค.ศ. 1945 เครื่องอิสริยาภรณ์นี้ได้ถูกสร้างขึ้นเป็นพิเศษเฉพาะสำหรับเขา รูเดิลได้ยอมจำนนต่อกองทัพสหรัฐ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1945

รูเดิลได้หลบหนีไปยังอาร์เจนตินาในปี ค.ศ. 1948 ด้วยความเชื่อมั่นศรัทธาและไม่รู้สึกผิดต่ออุดมการณ์นาซี เขาได้ก่อตั้ง "Kameradenwerk" องค์กรบรรเทาทุกข์สำหรับอาชญากรนาซีที่ช่วยผู้ลี้ภัยได้หลบหนีไปยังลาตินอเมริกาและตะวันออกกลางร่วมกับ Willem Sassen, รูเดิลได้ช่วยเหลือด้วยการให้ที่พักแก่โยเซ็ฟ เม็งเงอเลอ อดีตแพทย์เอ็สเอ็สที่โด่งดังที่ค่ายกักกันเอาชวิทซ์ เขาได้ทำงานเป็นพ่อค้าขายอาวุธและเป็นที่ปรึกษาทางทหารในระบอบการปกครองของฆวน เปรอนในอาร์เจนติน่าและของเอากุสโต ปิโนเชในชิลี และอัลเฟรโด เอสโตรสเนร์ ในปารากวัย เนื่องจากกิจกรรมเคลื่อนไหวเหล่านี้ เขาจึงถูกจับตามองโดยสำนักข่าวกรองกลางแห่งสหรัฐ (CIA)

ในช่วงการเลือกตั้งสหพันธรัฐในเยอรมนีตะวันตก ในปี ค.ศ. 1953 รูเดิลได้กลับมายังเยอรมนีตะวันตก ได้เป็นผู้สมัครชั้นนำของพรรคเยอรมันไรซ์ของฝ่ายขวาจัด แต่ยังไม่ได้รับเลือกให้เข้าไปนั่งในรัฐสภาบุนเดซรัท ภายหลังจากการก่อรัฐประหารอาร์เจนติน่าในปี ค.ศ. 1955 การก่อจลาจลได้นำไปสู่การสิ้นสุดของการเป็นประธานาธิบดีสมัยที่สองของเปรอง,รูเดิลได้ย้ายไปอยู่ที่ปารากวัยซึ่งได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนชาวต่างชาติจากบริษัทเยอรมันหลายแห่ง ในปี ค.ศ. 1977 เขาได้กลายเป็นโฆษกของสหภาพประชาชนเยอรมัน (German People's Union),เป็นพรรคการเมืองนีโอนาซีที่ก่อตั้งขึ้นโดยนักการเมืองหัวรุนแรง เจอร์ฮาร์ด เฟรย์ รูเดิลได้เสียชีวิตในเยอรมนีตะวันตกในปี ค.ศ. 1982

อ้างอิง[แก้]

  1. World War II Stuka pilots airforcemag.com.
  2. Hans-Ulrich Rudel: Adler der Ostfront, 1971, National-Verlag, OBV, DNB, ISBN 978-3-920722-08-5