หลิน เซิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หลิน เซิน
林森
ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน
ดำรงตำแหน่ง
15 ธันวาคม 1931 – 1 สิงหาคม 1943
ก่อนหน้า เจียง ไคเชก
ถัดไป เจียง ไคเชก
ประธานสภานิติบัญญัติ
ดำรงตำแหน่ง
2 March 1931 – 1 January 1932
รอง Shao Yuanchong
ก่อนหน้า Hu Hanmin
ถัดไป Shao Yuanchong (acting)
Zhang Ji
รองประธานสภานิติบัญญัติ
ดำรงตำแหน่ง
8 October 1928 – 2 March 1931
ประธานาธิบดี Hu Hanmin
ก่อนหน้า Position established
ถัดไป Shao Yuanchong
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 16 มีนาคม ค.ศ. 1868
หมินโฮว, มณฑลฝูเจี้ยน, ราชวงศ์ชิง
เสียชีวิต 1 สิงหาคม ค.ศ. 1943 (75 ปี)
ฉงชิ่ง, สาธารณรัฐจีน
สัญชาติ สาธารณรัฐจีน สาธารณรัฐจีน
พรรคการเมือง Naval Jack of the Republic of China.svg ก๊กมินตั๋ง
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก
มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
อาชีพ นักวิชาการ

หลิน เซิน (จีน: 林森; พินอิน: Lín Sēn; 16 มีนาคม ค.ศ. 1868 – 1 สิงหาคม ค.ศ. 1943), ชื่อทางการแบบจีน ฉีฉาว (子超), และชื่อเรียกขานว่า จางเหริน (長仁), เป็นนักการเมืองชาวจีนที่ทำหน้าที่ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1931 จนกระทั่งเขาเสียชีวิต

ประวัติ[แก้]

อดีตคฤหาสน์ของหลิน เซินในนครหนานจิง

หลินเซินเกิดในครอบครัวชนชั้นกลางในเมืองชางกัน (尚幹鄉), จังหวัดหมินโฮว (閩侯縣), มณฑลฝูเจี้ยน, หลินได้รับการศึกษาจากมิชชันนารีชาวอเมริกัน หลังจากนั้นเขาทำงานที่สำนักงานโทรเลขของเมืองไทเปบนเกาะไต้หวัน สมัยนั้นอยู่ภายใต้การปกครองของราชวงศ์ชิง ในปี ค.ศ. 1884 หลังเกิดสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่หนึ่ง จีนได้พ่ายแพ้สงครามและเสียเกาะไต้หวันให้ญี่ปุ่น เขาเข้าร่วมในกิจกรรมกองโจรกู้ชาติต่อต้านผู้ยึดครองชาวญี่ปุ่นเมื่อทำไม่สำเร็จเขาจึงได้กลับไปที่จีนแผ่นดินใหญ่และทำงานในสำนักงานศุลกากรเซี่ยงไฮ้ ในปี ค.ศ. 1902 หลังจากนั้นเขาได้เดินทางไปสหรัฐอเมริกา โดยอาศัยอยู่ที่ฮาวายและซานฟรานซิสโก เขาได้มีโอกาสเข้าศึกษาด้านกฎหมายที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กและไปศึกษาต่อด้านปรัชญาการเมืองที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในอังกฤษตามลำดับ

ในระหว่างที่เขาเดินทางไปมาระหว่างอังกฤษและอเมริกา เขาได้เข้าร่วมขบวนการถงเหมิงฮุ่ยซึ่งทำการต่อต้านการปกครองของราชวงศ์ชิงในปี ค.ศ. 1905 และเป็นผู้จัดและประสานงานในต่างประเทศสำหรับพรรคก๊กมินตั๋งช่วงที่มีการเคลื่อนไหวสู้รบกับฝ่ายราชวงศ์ในการปฏิวัติซินไฮ่ โดยเขาเป็นผู้รับผิดชอบในการปฏิวัติในเขตเจียงซี ต่อมาเมื่อราชวงศ์ชิงล่มสลายและมีการก่อตั้งสาธารณรัฐจีนขึ้น เขากลายเป็นประธานวุฒิสภาในสมัชชาแห่งชาติ

อ้างอิง[แก้]