หลิน เซิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หลิน เซิน
林森
ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน
ดำรงตำแหน่ง
15 ธันวาคม 1931 – 1 สิงหาคม 1943
ก่อนหน้า เจียง ไคเชก
ถัดไป เจียง ไคเชก
ประธานสภานิติบัญญัติ
ดำรงตำแหน่ง
2 March 1931 – 1 January 1932
รอง Shao Yuanchong
ก่อนหน้า Hu Hanmin
ถัดไป Shao Yuanchong (acting)
Zhang Ji
รองประธานสภานิติบัญญัติ
ดำรงตำแหน่ง
8 October 1928 – 2 March 1931
ประธานาธิบดี Hu Hanmin
ก่อนหน้า Position established
ถัดไป Shao Yuanchong
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 16 มีนาคม ค.ศ. 1868
หมินโฮว, มณฑลฝูเจี้ยน, ราชวงศ์ชิง
เสียชีวิต 01 สิงหาคม ค.ศ. 1943 (75 ปี)
ฉงชิ่ง, สาธารณรัฐจีน
สัญชาติ สาธารณรัฐจีน สาธารณรัฐจีน
พรรคการเมือง Naval Jack of the Republic of China.svg ก๊กมินตั๋ง
ศิษย์เก่า มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก
มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
อาชีพ นักวิชาการ

หลิน เซิน (จีน: 林森; พินอิน: Lín Sēn; 16 มีนาคม ค.ศ. 1868 – 1 สิงหาคม ค.ศ. 1943), ชื่อทางการแบบจีน ฉีฉาว (子超), และชื่อเรียกขานว่า จางเหริน (長仁), เป็นนักการเมืองชาวจีนที่ทำหน้าที่ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1931 จนกระทั่งเขาเสียชีวิต

ประวัติ[แก้]

อดีตคฤหาสน์ของหลิน เซินในนครหนานจิง

หลินเซินเกิดในครอบครัวชนชั้นกลางในเมืองชางกัน (尚幹鄉), จังหวัดหมินโฮว (閩侯縣), มณฑลฝูเจี้ยน, หลินได้รับการศึกษาจากมิชชันนารีชาวอเมริกัน หลังจากนั้นเขาทำงานที่สำนักงานโทรเลขของเมืองไทเปบนเกาะไต้หวัน สมัยนั้นอยู่ภายใต้การปกครองของราชวงศ์ชิง ในปี ค.ศ. 1884 หลังเกิดสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่หนึ่ง จีนได้พ่ายแพ้สงครามและเสียเกาะไต้หวันให้ญี่ปุ่น เขาเข้าร่วมในกิจกรรมกองโจรกู้ชาติต่อต้านผู้ยึดครองชาวญี่ปุ่นเมื่อทำไม่สำเร็จเขาจึงได้กลับไปที่จีนแผ่นดินใหญ่และทำงานในสำนักงานศุลกากรเซี่ยงไฮ้ ในปี ค.ศ. 1902 หลังจากนั้นเขาได้เดินทางไปสหรัฐอเมริกา โดยอาศัยอยู่ที่ฮาวายและซานฟรานซิสโก เขาได้มีโอกาสเข้าศึกษาด้านกฏหมายที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กและไปศึกษาต่อด้านปรัชญาการเมืองที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในอังกฤษตามลำดับ

ในระหว่างที่เขาเดินทางไปมาระหว่างอังกฤษและอเมริกา เขาได้เข้าร่วมขบวนการถงเหมิงฮุ่ยซึ่งทำการต่อต้านการปกครองของราชวงศ์ชิงในปี ค.ศ. 1905 และเป็นผู้จัดและประสานงานในต่างประเทศสำหรับพรรคก๊กมินตั๋งช่วงที่มีการเคลื่อนไหวสู้รบกับฝ่ายราชวงศ์ในการปฏิวัติซินไฮ่ โดยเขาเป็นผู้รับผิดชอบในการปฏิวัติในเขตเจียงซี ต่อมาเมื่อราชวงศ์ชิงล่มสลายและมีการก่อตั้งสาธารณรัฐจีนขึ้น เขากลายเป็นประธานวุฒิสภาในสมัชชาแห่งชาติ