หนังสือเดินทาง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตามเข็มนาฬิกาจากบนซ้าย: ปกของหนังสือเดินทางของเนเธอร์แลนด์, เนปาล, จีน และโปแลนด์

หนังสือเดินทาง (อังกฤษ: passport) เป็นเอกสารการเดินทางอย่างเป็นทางการที่ออกโดยรัฐบาลซึ่งมีตัวตนของบุคคล บุคคลที่มีหนังสือเดินทางสามารถเดินทางไปและกลับจากต่างประเทศได้ง่ายขึ้นและเข้าถึงความช่วยเหลือด้านกงสุล หนังสือเดินทางรับรองตัวตนส่วนบุคคลและสัญชาติของผู้ถือ[1] โดยปกติหนังสือเดินทางจะมีชื่อเต็ม รูปถ่าย สถานที่และวันเดือนปีเกิด ลายเซ็น และวันหมดอายุของหนังสือเดินทาง แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วหนังสือเดินทางจะออกโดยรัฐบาลแห่งชาติ รัฐบาลย่อยบางแห่งก็ได้รับอนุญาตให้ออกหนังสือเดินทางให้กับพลเมืองที่อาศัยอยู่ในเขตแดนของตนเช่นกัน

หลายประเทศออก (หรือวางแผนที่จะออก) หนังสือเดินทางไบโอเมตริกซ์ ที่มีไมโครชิปฝังอยู่ ทำให้เครื่องอ่านได้ และปลอมแปลงได้ยาก[2][3] หนังสือเดินทางที่เครื่องอ่านไม่ได้แบบไบโอเมตริกที่ออกก่อนหน้านี้มักจะใช้ได้จนถึงวันหมดอายุที่เกี่ยวข้อง

การตรวจสอบหนังสือเดินทางที่ท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ

โดยปกติแล้ว ผู้ถือหนังสือเดินทางจะมีสิทธิ์เข้าประเทศที่ออกหนังสือเดินทาง แม้ว่าบางคนที่มีสิทธิ์ในหนังสือเดินทางอาจไม่ใช่พลเมืองโดยสมบูรณ์ที่มี สิทธิ์ในการพำนัก (เช่น สัญชาติอเมริกัน หรือ สัญชาติอังกฤษ) หนังสือเดินทางไม่ได้สร้างสิทธิ์ใด ๆ ในประเทศที่เดินทางเยือนหรือผูกมัดประเทศที่ออกหนังสือเดินทางแต่อย่างใด เช่น การให้ความช่วยเหลือด้านกงสุล หนังสือเดินทางบางเล่มยืนยันว่าผู้ถือมีสถานะเป็นนักการทูต หรือเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ซึ่งได้รับสิทธิและสิทธิพิเศษต่าง ๆ เช่น การคุ้มกันจากการจับกุม หรือ ถูกดำเนินคดี[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Definition of PASSPORT". www.merriam-webster.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2021-07-14.
  2. 2.0 2.1 Cane, P & Conaghan, J (2008). The New Oxford Companion to Law. London: Oxford University Press. ISBN 9780199290543.
  3. "The electronic passport in 2021 and beyond". Thales Group.

ดูเพิ่ม[แก้]