สโมสรฟุตบอลอำนาจ โปลี ยูไนเต็ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อำนาจ โปลี ยูไนเต็ด
ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลอำนาจ โปลี ยูไนเต็ด
ฉายา มดมัจจุราช
ก่อตั้ง พ.ศ. 2554
(ในชื่ออำนาจเจริญ ทาวน์)
ยุบ
สนาม สนามเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ
ความจุ 2,000 ที่นั่ง
เจ้าของ
ประธาน จันทร์เพ็ญ ประเสริฐศรี ไทย
ผู้จัดการ ดร.อำพล พันธ์วงศ์ ไทย
ผู้ฝึกสอน ชวภณ กมลสินธ์ ไทย
ลีก ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2
(โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)
ฤดูกาล 2558
อันดับล่าสุด อันดับ 5
เว็บไซต์
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน


สโมสรฟุตบอลอำนาจ โปลี ยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่จังหวัดอำนาจเจริญ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2554 ในชื่อ สโมสรฟุตบอลอำนาจเจริญ ทาวน์ เริ่มส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 ฤดูกาล 2554 เป็นปีแรก โดยมีนายศักดิ์ชัย ตั้งตระกูลวงศ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอำนาจเจริญเป็นประธานสโมสร และนายเกียรติศักดิ์ มุสิกะสาร เป็นผู้จัดการทีม โดยเลือกที่จะใช้ "มดพิฆาต" เป็นสัญลักษณ์ของสโมสร เนื่องจากชื่อทีมในภาษาอังกฤษเดิมคือ Amnat Town ย่อได้ว่า A.N.T. และเพื่อสื่อถึงว่าอำนาจเจริญเคยเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีชื่อเดิมว่า ดอนมดแดง [1]

ในปี พ.ศ. 2557 สโมสรได้เปลี่ยนชื่อเป็นอำนาจ โปลี ยูไนเต็ด มีตัวย่อคือ APFC โดยปัจจุบันลงแข่งขันในลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ประวัติ[แก้]

อำนาจเจริญ ทาวน์[แก้]

สโมสรฟุตบอลอำนาจเจริญ ทาวน์ ก่อเกิดจากการที่ชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญ ได้มีการสนับสนุนส่งนักกีฬาฟุตบอลเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหลายรายการ ทั้งภายในและภายนอกจังหวัด ซึ่งถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ ดั่งนั้นนายศักดิ์ชัย ตั้งตระกูลวงค์ นายกเทศมนตรีเมืองอำนาจเจริญ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญ ตั้งแต่ช่วงปลายปี พ.ศ. 2552 ได้มีแนวความคิดที่จะพัฒนากีฬาฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อมุ่งสู่ความเป็นเลิศ จึงได้เสนอแนวความคิดที่จะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต่อคณะกรรมการชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อที่จะให้ชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญเป็นหน่วยงานขับเคลื่อน สรรหาและฝึกซ้อมนักกีฬาเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมการแข่งขันต่อไป

ทีมอำนาจเจริญเคยมีโอกาสที่จะเข้าร่วมการแข่งขันการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อฤดูกาล 2553 แต่ทางสโมสร มีปัญหาด้านความพร้อมของสนาม จึงไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาลนั้นได้ อย่างไรก็ตามในฤดูกาล 2554 สำนักงานเทศบาลเมืองอำนาจเจริญได้ตั้งงบประมาณซ่อมแซมปรับปรุงสนามฟุตบอลเพื่อทำให้สามารถผ่านเกณฑ์มาตรฐานและสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ ขณะเดียวกันทางชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญ ก็ได้ทำการคัดเลือก ฝึกซ้อมนักกีฬาฟุตบอลที่จะเข้ามาร่วมทีมซึ่งยึดนักกีฬาภายในท้องถิ่นเป็นหลัก [2]

อำนาจ โปลี ยูไนเต็ด[แก้]

พ.ศ. 2556 สโมสรประสบปัญหาด้านงบประมาณและการเงิน แต่ก็ยังสามารถแข่งขันในลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 ฤดูกาล 2556 ได้จนจบฤดูกาล โดยสโมสรจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 12 ในโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และหลังจบฤดูกาลมีข่าวว่าทางผู้บริหารของสโมสรอาจยุบทีมเนื่องจากประสบปัญหาทางการเงิน

จนกระทั่งในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2556 วิทยาลัยอาชีวศึกษาโปลีเทคอำนาจเจริญ ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักของสโมสร โดยมีประธานสโมสร คือ นางจันทร์เพ็ญ ประเสริฐศรี จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อสโมสรเป็น อำนาจ โปลี ยูไนเต็ด และใช้ชื่อนี้ในการลงแข่งขันครั้งแรกในลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 ฤดูกาล 2557 เป็นต้นมา[3]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ชุด ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 2554

โลโก้ทีม[แก้]

อ้างอิง[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]