สโมสรฟุตบอลอำนาจเจริญ ทาวน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อำนาจเจริญ ทาวน์
อำนาจเจริญ ทาวน์.png
ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลอำนาจเจริญ ทาวน์
ฉายา มดพิฆาต
ก่อตั้ง พ.ศ. 2554
สนาม สนามเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ
ความจุ 2,000 ที่นั่ง
เจ้าของ
ประธาน ไทย ศักดิ์ชัย ตั้งตระกูลวงศ์
ผู้จัดการ ไทย เกียรติศักดิ์ มุสิกะสาร
ผู้ฝึกสอน ไทย ไพรัช ชุมพล
ลีก ลีก ดิวิชั่น 2
ฤดูกาล 2554
อันดับล่าสุด
เว็บไซต์
ฤดูกาลปัจจุบัน
ทีมเหย้า
ทีมเยือน1


สโมสรฟุตบอลอำนาจเจริญ ทาวน์ เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทยโดยเป็นทีมจากจังหวัดอำนาจเจริญ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2554 ปัจจุบันเล่นใน ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มก่อตั้งและส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 ในปี พ.ศ. 2554 เป็นปีแรก โดยมีนายศักดิ์ชัย ตั้งตระกูลวงศ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอำนาจเจริญเป็นประธานสโมสร และนายเกียรติศักดิ์ มุสิกะสาร เป็นผู้จัดการทีม โดยเลือกที่จะใช้ "มดพิฆาต" เป็นสัญลักษณ์ของสโมสร เนื่องจากชื่อทีมในภาษาอังกฤษคือ Amnat Town ย่อได้ว่า A.N.T. และเพื่อสื่อถึงว่าอำนาจเจริญเคยเป็นส่วนหนึ่งของอุบลราชธานี ซึ่งมีชื่อเดิมว่า ดอนมดแดง [1]

ประวัติ[แก้]

สโมสรฟุตบอลอำนาจเจริญ ทาวน์ ก่อเกิดจากการที่ชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญ ได้มีการสนับสนุนส่งนักกีฬาฟุตบอลเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหลายรายการ ทั้งภายในและภายนอกจังหวัด ซึ่งถือได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นที่หน้าพอใจ ดั่งนั้นนายศักดิ์ชัย ตั้งตระกูลวงค์ นายกเทศมนตรีเมืองอำนาจเจริญ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญ ตั้งแต่ช่วงปลายปี พ.ศ. 2552 ได้มีแนวความคิดที่จะพัฒนากีฬาฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อมุ่งสู่ความเป็นเลิศ จึงได้เสนอแนวความคิดที่จะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต่อคณะกรรมการชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อที่จะให้ชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญเป็นหน่วยงานขับเคลื่อน สรรหาและฝึกซ้อมนักกีฬาเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมการแข่งขันต่อไป

ทีมอำนาจเจริญเคยมีโอกาสที่จะเข้าร่วมการแข่งขันการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคดิวิชั่น 2 เขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อฤดูกาล 2553 แต่ทางสโมสร มีปัญหาด้านความพร้อมของสนาม จึงไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาลนั้นได้ อย่างไรก็ตามในฤดูกาล 2554 สำนักงานเทศบาลเมืองอำนาจเจริญได้ตั้งงบประมาณซ่อมแซมปรับปรุงสนามฟุตบอลเพื่อทำให้สามารถผ่านเกณฑ์มาตรฐานและสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ ขณะเดียวกันทางชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญ ก็ได้ทำการคัดเลือก ฝึกซ้อมนักกีฬาฟุตบอลที่จะเข้ามาร่วมทีมซึ่งยึดนักกีฬาภายในท้องถิ่นเป็นหลัก โดยเริ่มทำการฝึกซ้อมตั้งแต่ช่วงเดือน ตุลาคม 2553 เป็นต้นมา [2]


ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ชุด ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 2554


อ้างอิง[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]