สโมสรฟุตบอลอำนาจ ยูไนเต็ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
อำนาจ ยูไนเต็ด
Amnatutd.jpg
ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลอำนาจ ยูไนเต็ด
ฉายา มดมัจจุราช
ก่อตั้ง พ.ศ. 2554
(ในชื่ออำนาจเจริญ ทาวน์)
Stadium สนามเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ
Stadium
capacity
2,000 ที่นั่ง
เจ้าของ บริษัท อำนาจเจริญ ยูไนเต็ด จำกัด
ประธาน จันทร์เพ็ญ ประเสริฐศรี ไทย
ผู้จัดการ ดร.อำพล พันธ์วงศ์ ไทย
ลีก ไทยลีก 3
2559 อันดับ 4 , ดิวิชั่น 2
(โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)
สีชุดทีมเยือน

สโมสรฟุตบอลอำนาจ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ปัจจุบันลงแข่งขันในระดับไทยลีก 3

โดยสโมสรก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2554 ในชื่อ อำนาจเจริญ ทาวน์ และ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น อำนาจ โปลี ยูไนเต็ด ในปี พ.ศ. 2557 ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น อำนาจ ยูไนเต็ด ในปี พ.ศ. 2560

ประวัติ[แก้]

อำนาจเจริญ ทาวน์[แก้]

ในปลายปี พ.ศ. 2552 นาย ศักดิ์ชัย ตั้งตระกูลวงค์ นายกเทศมนตรีเมืองอำนาจเจริญในขณะนั้น ได้ก่อตั้ง ชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญ ขึ้น โดยได้ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลรายการต่างๆทั้งภายในจังหวัดและภายนอกจังหวัดหลายรายการ

ต่อมา ชมรมฟุตบอลจังหวัดอำนาจเจริญได้มีแนวความคิดที่จะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 และมีโอกาสที่จะเข้าร่วมการแข่งขันการแข่งขันในฤดูกาล 2553 แต่กลับประสบปัญหาทางด้านความพร้อมของสนาม จึงทำให้ไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาลดังกล่าวได้

ต่อมาสำนักงานเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ ได้ตั้งงบประมาณซ่อมแซมและปรับปรุงสนามฟุตบอลจนผ่านเกณฑ์มาตรฐานและสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้เป็นครั้งแรกในฤดูกาล 2554 โดยหลังจากได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันแล้ว ได้ก่อตั้งขึ้นเป็น สโมสรฟุตบอลอำนาจเจริญ ทาวน์ และใช้ มด เป็นสัญลักษณ์ของสโมสร เนื่องจากชื่อทีมในภาษาอังกฤษคือ Amnat Town มีตัวย่อ A.N.T. อีกทั้งยังสื่อถึงว่าอำนาจเจริญเคยเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีชื่อเดิมว่า ดอนมดแดง [1] โดย อำนาจเจริญ ทาวน์ ได้รับฉายาว่า มดพิฆาต

อำนาจ โปลี ยูไนเต็ด[แก้]

พ.ศ. 2556 สโมสรประสบปัญหาด้านงบประมาณและการเงิน แต่ก็ยังสามารถแข่งขันในลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 ฤดูกาล 2556 ได้จนจบฤดูกาล โดยสโมสรจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 12 ในโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และหลังจบฤดูกาลมีข่าวว่าทางผู้บริหารของสโมสรอาจยุบทีมเนื่องจากประสบปัญหาทางการเงิน

จนกระทั่งในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2556 วิทยาลัยอาชีวศึกษาโปลีเทคอำนาจเจริญ ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักของสโมสร โดยมีประธานสโมสร คือ นางจันทร์เพ็ญ ประเสริฐศรี จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อสโมสรเป็น อำนาจ โปลี ยูไนเต็ด และใช้ชื่อนี้ในการลงแข่งขันครั้งแรกในลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 ฤดูกาล 2557 เป็นต้นมา[2]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ชุด ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 2554

โลโก้ทีม[แก้]

อ้างอิง[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]