วันเอกราช (ประเทศอินเดีย)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันประกาศเอกราชของประเทศอินเดีย
วันประกาศเอกราชของประเทศอินเดีย
การเชิญธงชาติอินเดียขึ้นหน้าป้อมแดง ประเพณีที่ทำเป็นสัญลักษณ์
ชื่ออื่นस्वतंत्रता दिवस
จัดขึ้นโดยชาวอินเดีย
ประเภทระดับชาติ
ความสำคัญรำลึกถึงการประกาศเอกราชของประเทศอินเดีย
วันที่15 สิงหาคม
การเฉลิมฉลองอัญเชิญธงชาติ, พาเหรด, ดอกไม้ไฟ, ขับร้องดนตรีของชาติและเพลงชาติ ชนะ คณะ มนะ, สุนทรพจน์ดดยนายกรัฐมนตรีอินเดีย และ ประธานาธิบดีอินเดีย
ส่วนเกี่ยวข้องวันสาธารณรัฐ
ความถี่รายปักษ์
ครั้งแรก15 สิงหาคม 1947

วันประกาศเอกราชของอินเดีย เฉลิมฉลองทุกวันที่ 15 สิงหาคม และถือเป็นวันหยุดราชการในอินเดีย เพื่อรำลึกถึงการประกาศเอกราชของประเทศจากการปกครองของสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 1947 เมื่อรัฐสภาแห่งสหราชอาณาจักรประกาศ Indian Independence Act 1947 ส่งผ่านเอกราชของรัฐสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติอินเดีย แต่ก็ยังคงมีพระเจ้าจอร์จที่ 6เป็นประมุขแห่งรัฐจนถึงการเปลี่ยนสู่ระบบสาธารณรัฐเต็มตัว การได้มาซึ่งเอกราชของอินเดียเป็นผลพวงมาจากขบวนการเรียกร้องเอกราชในอินเดีย ซึ่งขึ้นชื่อมากสำหรับการต่อสู้แบบอหึงสา และ civil disobedience นำโดยพรรคคองเกรส

เอกราชนั้นประจวบกับการแบ่งเส้นอาณาเขตอินเดีย ซึ่งบริทิชอินเดียถูกแบ่งตามศาสนาเป็น dominion ต่าง ๆ เป็น อินเดียและ ปากีสถาน การแบ่งเขตนั้นนำไปสู่การประท้วง จลาจล ที่รุนแรง มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และการโยกย้ายประชากรตามศาสนาที่ถูกแบ่งเส้นอาณาเขตกว่า 15 ล้านคน ที่เผชิญความรุนแรงทางศาสนา เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 1947 นายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย ชวาหะร์ลาล เนห์รู เชิญธงชาติอินเดียขึ้นสู่ยอดเสาธงด้านหน้าประตูลาหอริ เดลี จึงเป็นธรรมเนียมสืบต่อมาสู่การเชิญธงและปราศัยต่อหน้าประชาชนในทุกวันประกาศเอกราช[1] กิจกรรมต่าง ๆ นั้นจะถ่ายทอดสดทั่วประเทศโดย Doordarshan สถานีโทรทัศน์ทางการของอินเดีย โดยมักเริ่มด้วยเพลง shehnai ของ Ustad Bismillah Khan.

อ้างอิง[แก้]

  1. PTI (15 August 2013). "Manmohan first PM outside Nehru-Gandhi clan to hoist flag for 10th time" Archived 21 ธันวาคม 2013 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. The Hindu. Retrieved 30 August 2013.