สไมล์เรดิโอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สไมล์ เรดิโอ
ชื่อเต็ม สถานีวิทยุ เอฟเอ็ม "สไมล์ เรดิโอ"
เจ้าของสถานี สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย (2530-2534)
สถานีวิทยุกระจายเสียงกองทัพบก กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (2535-2538)
ผู้รับสัมปทาน บริษัท มีเดีย พลัส จำกัด
ผู้บริหาร {{{ผู้บริหาร}}}
ความถี่ FM 88.0 MHz(2530-2534)
FM 98.0 Mhz (2535-2538)
รูปแบบรายการ ดนตรีไทยสากล และดนตรีสากล
พื้นที่กระจายเสียง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาษาที่ใช้ ไทย ไทย
คำขวัญ
ที่ตั้งห้องส่ง
ระยะเวลาที่กระจายเสียง พ.ศ. 2530พ.ศ. 2538
เว็บไซต์ {{{เว็บไซต์}}}


สไมล์ เรดิโอ (อังกฤษ: Smile Radio) เป็นรายการเพลงไทยสากลทางวิทยุในกรุงเทพมหานครที่โดดเด่นในช่วงต้นทศวรรษ 2530 ดำเนินการผลิตโดย บริษัท มีเดีย พลัส จำกัด

ประวัติ[แก้]

รายการ สไมล์ เรดิโอ เริ่มกระจายเสียงครั้งแรกทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เอฟเอ็ม 88.0 เมกะเฮิร์ตซ์ หรือที่เรียกกันว่า คลื่นสุดท้ายทางซ้ายสุด โดยจัดเปิดเพลงไทยสากลหลากหลายสไตล์ ทั้งที่กำลังได้รับความนิยม และเพลงหาฟังยากชนิดสถานีอื่นๆ ไม่กล้าเปิดได้ ซึ่งริเริ่มมาจากคลื่นนี้ เช่น เพลงบรรเลง เพลงประกอบ เพลงในเวอร์ชัน Remix โดยเป็นรายการเพลงรายแรกที่จัดตลอดทั้งวัน มีการทำ Jingle ด้วยตนเอง มีการพูดทับในตอนต้นเพลงและตบท้ายเพลง และเป็นรายการเพลงที่ "ไม่รับคิวเพลงจากใคร" จึงสามารถเปิดเพลงได้อย่างอิสระโดยไม่ยึดติดกับสังกัดค่ายเพลงใดๆ ทั้งสิ้น

ความนิยม[แก้]

รายการนี้ได้รับความนิยมจากผู้ฟังเป็นจำนวนมาก และเป็นที่เชื่อถือของคนในแวดวงสื่อสารมวลชนทุกๆ แขนง โดยสามารถแจ้งเกิดคนขายเสียงจนต้องเผยหน้าค่าตาออกสู่สาธารณชนได้หลายคน อาทิ วินิจ เลิศรัตนชัย, หัทยา เกษสังข์, สาลินี ปันยารชุน นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมสำหรับแฟนรายการอยู่เป็นระยะๆ มีการจัดคอนเสิร์ตครั้งสำคัญ "Live Project" ที่ เอ็ม 88 ไลฟ์เฮ้าส์ รามคำแหง อีกทั้งยังได้ผลิตรายการโทรทัศน์และนิตยสารของตนเองด้วย

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ[แก้]

"สไมล์ เรดิโอ" ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในช่วงต้นปี พ.ศ. 2535 โดยต้องแพ้ประมูลคลื่นวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ และมีการลาออกของดีเจชื่อดังบางคน ทำให้รายการต้องย้ายไปกระจายเสียงทางสถานีวิทยุกระจายเสียงกองทัพบกที่เอฟเอ็ม 98.0 เมกะเฮิร์ตซ์ในชื่อเดิม แต่ได้ขยายการจัดรายการออกเป็น 5 คลื่น โดยมีการส่งสัญญาณด้วยระบบดิจิตอลผ่านดาวเทียมไปทั่วประเทศ เพื่อให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น ด้วยการจัดรายการเพลงตามคอนเซ็ปท์ของแต่ละคลื่น ได้แก่ สไมล์ เรดิโอ I (98.0) สไมล์ เรดิโอ II (94.5) สไมล์ เรดิโอ III (99.5) สไมล์ เรดิโอ IV (107.5) และสไมล์ เรดิโอ V (102.5) [1] แต่ดำเนินรายการได้อีกไม่กี่ปีก็ต้องปิดตัวลงในราวปี พ.ศ. 2538

นักจัดรายการวิทยุที่มีชื่อเสียง[แก้]

อ้างอิง[แก้]