วนิดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ วนิดา (แก้ความกำกวม)
วนิดา  
Wanida Book.jpg
ปกหนังสือวนิดา จากสำนักพิมพ์โชคชัยเทเวศ
ผู้ประพันธ์ วรรณสิริ
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
ประเภท ดราม่า , พีเรียด Romantic คอมเมดี้
ผู้เผยแพร่ ไทย ผดุงศึกษา
ไทย พิมพ์คำ
ไทย โชคชัยเทเวศ
วันเผยแพร่ พ.ศ. 2484
ชนิดสื่อ สิ่งตีพิมพ์

วนิดา เป็นบทประพันธ์นวนิยายของ วรรณสิริ ตีพิมพ์ในนิตยสารวารสารศัพท์ เนื้อเรื่องแบบไทย ๆ อย่างที่คนอ่านคุ้นเคย เช่น ความขัดแย้งระหว่างแม่ผัว ลูกสะใภ้ รักสามเส้า คุณสมบัติของหญิงไทยที่อ่อนโยนเรียบร้อย ซื่อสัตย์ กตัญญู เป็นต้น[1]

ว. วินิจฉัยกุลเคยวิเคราะห์ไว้ในบทความตีพิมพ์ในวารสารสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย และพิมพ์รวมเล่มในหนังสือ ปากไก่วรรณกรรม ของสำนักพิมพ์ดอกหญ้า เมื่อ พ.ศ. 2537 ว่าวรรณศิริเขียนเรื่องวนิดาโดยดัดแปลงมาจากนวนิยายแปลเรื่อง "โชคมาวาสนาเกื้อ" ซึ่งไม่ทราบชื่อผู้แต่ง ผู้แปลและชื่อหนังสือต้นฉบับ ตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในวารสารมิตรสภา เมื่อ พ.ศ. 2450 และมีเนื้อเรื่องคล้ายคลึงกับเรื่อง นิจ (พ.ศ. 2472) ของ หม่อมหลวงบุปผา นิมมานเหมินท์ เนื่องจากมาจากนวนิยายต้นฉบับเรื่องเดียวกัน

เคยเป็นละครเวที ละครโทรทัศน์ ละครวิทยุ และภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้ง นับจาก หม่อมหลวงรุจิรา อิศรางกูร (ณ อยุธยา) รับบท พ.ต.ประจักษ์ บนเวทีศาลาเฉลิมนคร ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ตามด้วยหนังสี 16 มม.ของ บริษัทละโว้ภาพยนตร์ ในปี พ.ศ. 2496 นำแสดงโดย รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง และ สมยศ อินทรกำแหง (ทั้งคู่เป็นญาตกัน)

เป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2523 ทางช่อง 5 นำแสดงโดย สมภพ เบญจาธิกุล กับ พรพรรณ เกษมมัสสุ จนถึงละครฉบับที่โด่งดังมากในปี พ.ศ. 2534 ลลิตา ปัญโญภาส แสดงคู่กับ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง วนิดา (ละครโทรทัศน์)

พ.ศ. 2553 สร้างใหม่เป็นละครทางช่อง 3 โดยโด่งดังและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก บทโทรทัศน์โดย ปณธี กำกับการแสดงโดย ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์ ดำเนินงานสร้างโดย บริษัท ละครไท จำกัด เจษฎาภรณ์ ผลดี รับบท พ.ต. ประจักษ์ และทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ รับบท วนิดา[2]

ละครโทรทัศน์[แก้]

อ้างอิง[แก้]