วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัส
Pneumovax
รายละเอียดวัคซีน
โรคที่เป็นข้อบ่งชี้Streptococcus pneumoniae
ชนิดConjugate vaccine
ข้อมูลทางคลินิก
AHFS/Drugs.comโมโนกราฟ
รหัส ATC
กฏหมาย
สถานะตามกฏหมาย
  • US: ℞-only
  • In general: ℞ (Prescription only)
ตัวบ่งชี้
ChemSpider
  • none
สารานุกรมเภสัชกรรม

วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อนิวโมคอคคัส (Pneumococcal vaccines)เป็น vaccines ป้องกันการติดเชื้อต่อแบคทีเรีย Streptococcus pneumoniae[1] สามารถป้องกันบางกรณีของ โรคปอดบวม, เยื่อหุ้มสมองอักเสบและภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด  วัคซีนมีสองประเภทได้แก่ : conjugate vaccines และ polysaccharide vaccines ทั้งสองชนิดสามารถให้ได้โดยการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนัง .[1]

องค์การอนามัยโลกแนะนำวัคซีนชนิด conjugate เป็นวัคซีนพื้นฐานในเด็ก  รวมทั้งเด็กที่ติด HIV/AIDS  แนะนำให้ให้วัคซีน 3-4 ครั้ง ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนอยู่ระหว่างร้อยละ 71-93 วัคซีนชนิด polysaccharide vaccines มีประสิทธิภาพดีในผู้ใหญ่ แต่ไม่มีประสิทธิภาพในเด็กอายุน้อยกว่า2 ปีหรือเด็กที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

โดยทั่วไปวัคซีนมีความปลอดภัย ในเด็กที่ได้รับวัคซีนชนิด conjugate อาจมีร้อยละ 10 ที่มีอาการแดงบริเวณที่ฉีด มีไข้ หรือมีการนอนหลับผิดปกติ,อาการภูมิแพ้รุนแรงพบได้น้อยมาก

วัคซีน pneumococcal ถูกพัฒนาขึ้นในช่วงปี 1980s [1] องค์การอนามัยโลกประกาศให้เป็นยาพื้นฐานที่จำเป็นในระบบสาธารณสุข  ในปี 2014 ราคาขายส่งอยู่ที่ประมาณ 17 เหรียญสหรัฐฯต่อครั้งการฉีด 2014 [2] ในสหรัฐอเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายต่อครั้งประมาณ 100-200 เหรียญสหรัฐอเมริกา

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "Pneumococcal vaccines ที่ตำแหน่งกระดาษ--2012" (เอกสาร PDF)ย
  2. "วัคซีน Pneumococcal"[ลิงก์เสีย]นะ