ข้ามไปเนื้อหา

วัคซีนไข้สมองอักเสบจากเห็บ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วัคซีนไข้สมองอักเสบจากเห็บ (Tick-borne encephalitis) เป็นวัคซีนที่ใช้เพื่อป้องกันโรคไข้สมองอักเสบที่มีเห็บเป็นพาหะ (TBE)[1] โรคนี้เป็นโรคที่พบได้ทั่วไปในยุโรปตอนกลางและยุโรปตะวันออก และตอนเหนือของเอเชีย ผู้ที่ได้รับวัคซีนจำนวนมากกว่า 87% สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้[2] วัคซีนนี้ไม่มีประโยชน์ถ้าให้หลังจากถูกเห็บที่ติดเชื้อกัด วิธีในการให้วัคซีนนี้คือการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ[1]

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้มีการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชากรทุกคนในพื้นที่ที่พบโรคนี้ได้ทั่วไป หรือไม่ก็ให้วัคซีนนี้แก่ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ปริมาณที่แนะนำคือ 3 ขนาดยาตามด้วยขนาดยาพิเศษทุกสามถึงห้าปี วัคซีนนี้สามารถใช้กับคนที่มีอายุมากกว่าหนึ่งหรือสามปีทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสูตรกำหนดของวัคซีน[1]

ผลข้างเคียงขั้นร้ายแรงนั้นพบได้น้อยมาก ผลข้างเคียงเล็กน้อยอาจรวมถึง มีไข้และรอยแดง และความเจ็บปวดบริเวณที่ฉีดยา โดยทั่วไปสูตรกำหนดเดิมของวัคซีนนั้นเกี่ยวข้องกับผลข้างเคียงมากกว่า วัคซีนนี้ดูเหมือนจะปลอดภัยสำหรับการใช้ในระหว่างการตั้งครรภ์[1]

วัคซีนป้องกัน TBE ตัวแรกถูกพัฒนาขึ้นในปี 2516[1] วัคซีนนี้อยู่ในรายชื่อทะเบียนยาที่จำเป็นขององค์การอนามัยโลก (World Health Organization's List of Essential Medicines) ซึ่งเป็นยารักษาโรคสำคัญที่สุดที่แนะนำให้ใช้สำหรับระบบสุขภาพขั้นพื้นฐาน[3] ราคาของวัคซีนนี้อยู่ที่ระหว่าง 50 ถึง 70 ปอนด์สเตอริง[4] ปัจจุบันไม่มีการใช้วัคซีนนี้ในสหรัฐอเมริกา[5]

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 "Vaccines against tick-borne encephalitis: WHO position paper."
  2. Demicheli V, Debalini MG, Rivetti A (2009).
  3. "19th WHO Model List of Essential Medicines (April 2015)" (PDF).
  4. "Tick-borne encephalitis - Prevention". 15/10/2015.
  5. "3: Infectious Diseases Related to Travel".