พระเจ้าซ็อกที่ 1 แห่งแอลเบเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าซ็อกที่ 1 แห่งแอลเบเนีย
Kingzog.jpg

พระปรมาภิไธย พระเจ้าซ็อกที่ 1 แห่งแอลเบเนีย
พระอิสริยยศ นายกรัฐมนตรีแห่งแอลเบเนีย
ประธานาธิบดีแห่งแอลเบเนีย
กษัตริย์แห่งแอลเบเนีย
ราชวงศ์ โซกู
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2438
Ottoman flag.svg ปราสาทบูร์กาเยท แคว้นมัท ประเทศแอลเบเนีย
สวรรคต 9 เมษายน พ.ศ. 2504
เมืองซูว์แรน จังหวัดโอดแซน แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์ ประเทศฝรั่งเศส
(พระชนมายุ 65 พรรษา)
พระราชบิดา จามาล ปาชา โซกู
พระราชมารดา ซาดิเย ทอปตานี
พระอัครมเหสี สมเด็จพระราชินีเจรัลดีนแห่งแอลเบเนีย
พระราชบุตร เจ้าชายเลกาที่ 1 มกุฎราชกุมารแห่งแอลเบเนีย

พระเจ้าซ็อกที่ 1 สคันเดอร์เบ็กที่ 3 แห่งแอลเบเนีย (Zog I, Skanderbeg III)[1][2] พระนามเดิม อาเหม็ด มุห์ตา เบย์ โซโกลลี ภายหลังเปลี่ยนเป็น อาเหม็ด โซกู (8 ตุลาคม พ.ศ. 2438 - 9 เมษายน พ.ศ. 2504) ทรงเป็นพระมหากษัตริย์แห่งแอลเบเนียตั้งแต่ พ.ศ. 2471 ถึง พ.ศ. 2482 ก่อนหน้านั้นพระองค์ทรงเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งแอลเบเนีย (พ.ศ. 2465 - 2467) และประธานาธิบดีแห่งแอลเบเนีย (พ.ศ. 2468 - 2471)

พระราชประวัติ[แก้]

พระเจ้าซ็อกที่ 1 สคันเดอร์เบ็กที่ 3 แห่งแอลเบเนีย ประสูติเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ค.ศ. 1895 ณ ปราสาทบูร์กาเยท (Castle Burgajet) ใกล้กับเมืองบูรเรล (Burrel) ในประเทศแอลเบเนีย พระองค์มีพระนามาภิไธยเดิมว่า อาเหม็ด มุห์ตา เบย์ โซโกลลี (Ahmet Muhtar Bey Zogolli) เป็นบุตรคนที่สองของจามาล ปาชา โซโกลลี และเป็นบุตรคนแรกของซาดิเย ทอปตานี โดยตระกูลของพระบิดาของพระองค์เป็นตระกูลขุนนางออตโตมันที่ปกครองแคว้นมัท ส่วนตระกูลทอปตานีของพระมารดาสืบเชื้อสายเดียวกันกับสคันเดอร์เบ็ก (Skanderbeg) วีระบุรุษของชาวแอลเบเนีย เนื่องจากสืบเชื้อสายจากน้องสาวของเขา

พระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนหลวงกาลาตาซาเรย์ ลิเซซี (อังกฤษ:Galatasaray Lisesi, ฝรั่งเศส:Lycée de Galatasaray ลีเซ่ เดอ กาลาตาซาเครอี, ตุรกี:Galata Sarayı Enderun-u Hümayunu ต่อมาคือ Galatasaray Mekteb-i Sultanisi) ในนครอิสตันบูล[2] ซึ่งช่วงนั้นจักรวรรดิออตโตมันกำลังอ่อนแอลงโดยเฉพาะการปกครองในดินแดนแอลเบเนีย ต่อมาเมื่อบิดาของพระองค์สิ้นพระชนม์ลงพระองค์ก็ขึ้นครองแคว้นมัทขณะที่มีพระชนมายุเพียง 16 พรรษา โดยได้รับแต่งตั้งตำแหน่งที่เหนือกว่าจาลาล เบย์ โซโกลลี พระเชษฐาต่างพระมารดาของพระองค์

ในปี ค.ศ. 1922 พระองค์ได้ทรงเปลี่ยนนามสกุลจาก โซโกลลี ซึ่งเป็นภาษาตุรกี เปลี่ยนเป็น โซกู ที่เป็นภาษาแอลเบเนียที่มีความหมายว่า นก

ในตำแหน่งประธานาธิบดี[แก้]

พระองค์ได้รับการเลือกเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศแอลเบเนียที่มาจากการเลือกตั้งในแบบประชาธิบไตยเมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 1925 โดยบริหารประเทศเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และดำรงตำแหน่งถึง 7 ปี พระองค์ได้ดำเนินนโยบายพัฒนาประเทศไปแบบอย่างของยุโรป อย่างไรก็ตามประชาชนส่วนใหญ่ยังคงรักษาประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมแบบอย่างที่เคยได้รับอิทธิพลจากออตโตมันเมื่อครั้งยังเรืองอำนาจในดินแดนแอลเบเนีย และประชากรของแอลเบเนียในขณะนั้นยังดำรงชีพด้วยเกษตรกรรมเป็นส่วนใหญ่

พระองค์ได้ออกกฎหมายเพื่อปฏิรูปสังคมให้ทันสมัยเป็นไปตามแบบอย่างของประเทศอื่นในทวีปยุโรป อย่างเช่นการห้ามใช้ผ้าคลุมศีรษะ (ฮิญาบ) และข้อห้ามเกี่ยวกับการทรมานสัตว์ (รวมไปถึงการเชือดแบบอิสลาม) พระองค์ได้มีสัมพันธไมตรีกับประเทศอิตาลีและได้ทำการกู้หนี้ยืมสินรัฐบาลอิตาลี ระหว่างที่พระองค์บริหารแอลเบเนียประเทศก็เป็นหนี้มากขึ้นทีละน้อย

สมเด็จพระราชินีเจรัลดีนแห่งแอลเบเนีย เบื้องหลังคือพระเจ้าซ็อกที่ 1 แห่งแอลเบเนีย พระราชสวามี

ในตำแหน่งพระมหากษัตริย์แห่งแอลเบเนีย[แก้]

พระชนม์ชีพหลังจากพ้นจากราชย์สมบัติ[แก้]

ภายหลังจากเบนิโต มุสโสลินีบุกยึดประเทศแอลเบเนีย และแต่งตั้งพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3 แห่งอิตาลี เป็นพระมหากษัตริย์แห่งแอลเบเนีย พระเจ้าซ็อกที่ 1 แห่งแอลเบเนีย ตพร้อมด้วยพระราชินีเจรัลดีน และพระโอรสองค์น้อยเสด็จไปประทับ ณ ประเทศกรีซซึ่งอยู่ทางใต้ของประเทศแอลเบเนีย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 1939 โดยประทับเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่ง ต่อมาจึงเสด็จมาประทับ ณ โรงแรมริตซ์ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ภายหลังได้ทรงประทับในเขตซันนิ่งฮิลล์/เซาท์อัสคอต ใกล้กับโรงเรียนอัสคอต ในมณฑลบาร์คเชอร์ ต่อมาในปี ค.ศ. 1941 พระองค์ได้ย้ายไปประทับ ณ พระตำหนักปาร์มูน ในมณฑลบัคคิงแฮมเชอร์ โดยที่ประทับนั้นตั้งอยู่สุดซอยที่เป็นซอยขนาดเล็ก[3] โดยระหว่างที่อดีตกษัตริย์แอลเบเนียพร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ก็อยู่กันอย่างยากลำบาก ใช้เงินที่มีเพียงจำกัดที่ได้จากการขายพระราชสมบัติส่วนพระองค์ และใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชน แต่กระนั้นพระองค์ก็มุ่งมั่นและตั้งพระทัยอยู่เสมอว่าพระองค์จะกลับไปปกครองประเทศแอลเบเนียในฐานะของกษัตริย์อีกครั้ง

ในปี ค.ศ. 1946 พระองค์พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ส่วนมากเสด็จออกจากสหราชอาณาจักร เพื่อประทับในประเทศอียิปต์ในรัชสมัยพระเจ้าฟารุกที่ 1 แห่งอียิปต์ แต่เมื่อเกิดการปฏิวัติอียิปต์ในปี ค.ศ. 1952 พระองค์ก็เสด็จลี้ภัยไปยังประเทศฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1955 แต่ก่อนหน้านั้นในปี ค.ศ. 1951 พระองค์ได้ซื้อที่ดินโนลล์วูด (Knollwood Estate) ในหมู่บ้านมันตันทาวน์ รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีพื้นที่ 60 ตารางวา โดยพระองค์ไม่เคยยุ่งวุ่นวายกับที่ดินแห่งนี้เลย แต่ภายหลังพระองค์ก็ขายทิ้งในปี ค.ศ. 1955

ที่สุดของชีวิตพระองค์ก็ประทับอยู่ในประเทศฝรั่งเศส จนกระทั่งพระองค์เสด็จสวรรคตในวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2504 ณ โรงพยาบาลฟอช (Hôpital Foch) เมืองซูว์แรน จังหวัดโอดแซน[2] แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์ ประเทศฝรั่งเศส สิริพระชนมายุได้ 65 พรรษา ตำแหน่งผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์ของประเทศแอลเบเนีย จึงตกเป็นของเจ้าชายเลกาที่ 1 มกุฎราชกุมารแห่งแอลเบเนีย พระราชโอรสเพียงพระองค์เดียวของพระองค์

หลุมฝังพระบรมศพพระเจ้าซ็อกที่ 1 แห่งแอลเบเนีย ในสุสานตีแย (Thiais) ประเทศฝรั่งเศส

อ้างอิง[แก้]

  1. Pearson, Owen (2006). Albania in the Twentieth Century: a history. I.B. Tauris. p. 568. ISBN 1845110137. 
  2. 2.0 2.1 2.2 Royal Ark
  3. Naçi collection, School of Slavonic and East European Studies, accessed 27 January 2007

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า พระเจ้าซ็อกที่ 1 แห่งแอลเบเนีย ถัดไป
เจ้าชายวิลเลียมแห่งไวลด์
ทรงเป็นเจ้าชายแห่งแอลเบเนีย
2leftarrow.png Coat of arms of the Albanian Kingdom (1928–1939).svg
พระมหากษัตริย์แห่งแอลเบเนีย
(ราชวงศ์โซกู)

(พ.ศ. 2471พ.ศ. 2482)
2rightarrow.png สมเด็จพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3 แห่งอิตาลี
อิตาลีครอบครอง
ซาห์เฟอร์ เบ็จ ยะฟิ 2leftarrow.png Flag of Albania (1914–1920).svg
นายกรัฐมนตรีแห่งแอลเบเนีย
(พ.ศ. 2465พ.ศ. 2467)
2rightarrow.png เชฟเก็ท เบ็จ เวอร์ลาชี
อิเลียส เบ็จ วีเรียนี 2leftarrow.png Flag of Albania (1914–1920).svg
นายกรัฐมนตรีแห่งแอลเบเนีย
(พ.ศ. 2468)
2rightarrow.png ตำแหน่งว่าง
ต่อไปคือ
โกโค โกตา
ตำแหน่งใหม่ 2leftarrow.png Flag of Albania (1926–1928).svg
ประธานาธิบดีแห่งแอลเบเนีย
(พ.ศ. 2468 - พ.ศ. 2471)
2rightarrow.png ตำแหน่งว่าง
ต่อไปคือ
โอเมอร์ นีชานิ
เซมาล ปาชา โซกู 2leftarrow.png Coat of arms of Albania.svg
รัชทายาทผู้ว่าราชการแห่งแคว้นแม็ท
(พ.ศ. 2454 - พ.ศ. 2482)
2rightarrow.png มกุฎราชกุมารเลก้าแห่งแอลเบเนีย
ตำแหน่งสิ้นสุด
ยุคสมัยคอมมิวนิสต์
2leftarrow.png Coat of arms of Albania.svg
ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์แอลเบเนีย
(ราชวงศ์โซกู)

(พ.ศ. 2482 - พ.ศ. 2504)
2rightarrow.png มกุฎราชกุมารเลก้าแห่งแอลเบเนีย