รายชื่อแชมป์โลกมวยสากลรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่เป็นรายชื่อของแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวทเรียงตามสถาบัน ซึ่งเป็นที่ยอมรับโดยองค์กรมวยที่เป็นที่ยอมรับสี่แห่ง:

IBF[แก้]

เริ่มตำแหน่ง สิ้นสุดตำแหน่ง แชมป์ สถาบัน
เริ่มต้นตำแหน่ง
10 ธันวาคม 2526 3 พฤษภาคม 2528 เกาหลีใต้ ชุน จูโด IBF
3 พฤษภาคม 2528 15 กุมภาพันธ์ 2529 อินโดนีเซีย เอ็ลลียัซ ปีกัล IBF
15 กุมภาพันธ์ 2529 5 กรกฎาคม 2529 สาธารณรัฐโดมินิกัน เซซาร์ โปลันโก IBF
5 กรกฎาคม 2529 28 กุมภาพันธ์ 2530-สละแชมป์ อินโดนีเซีย เอ็ลลียัซ ปีกัล IBF
17 พฤษภาคม 2530 17 ตุลาคม 2530 เกาหลีใต้ ชาง แทอิล IBF
17 ตุลาคม 2530 14 ตุลาคม 2532 อินโดนีเซีย เอลลี่ ปิกัล IBF
14 ตุลาคม 2532 21 เมษายน 2533 โคลอมเบีย ฆวน โปโล เปเรซ IBF
21 เมษายน 2533 16 มกราคม 2536 สหรัฐ รอเบิร์ต คิโรกา IBF
16 มกราคม 2536 29 สิงหาคม 2537 เม็กซิโก ฆูลิโอ เซซาร์ โบร์โบอา IBF
29 สิงหาคม 2537 7 ตุลาคม 2538 โคลอมเบีย อาโรลด์ เฆรย์ IBF
7 ตุลาคม 2538 27 เมษายน 2539 อาร์เจนตินา การ์โลส กาบริเอล ซาลาซาร์ IBF
27 เมษายน 2539 24 สิงหาคม 2539 โคลอมเบีย อาโรลด์ เฆรย์ IBF
24 สิงหาคม 2539 18 กรกฎาคม 2540 สหรัฐ แดนนี โรเมโร IBF
18 กรกฎาคม 2540 5 ธันวาคม 2541-สละแชมป์ สหรัฐ จอห์นนี ทาเปีย IBF
24 เมษายน 2542 2543-สละแชมป์ สหรัฐ มาร์ก จอห์นสัน IBF
22 กรกฎาคม 2543 4 มกราคม 2546 เวเนซุเอลา เฟลิกซ์ มาชาโด IBF
4 มกราคม 2546 3 พฤศจิกายน 2549-ถูกปลด นิการากัว ลุยส์ อัลเบร์โต เปเรซ IBF
13 พฤศจิกายน 2550 2 สิงหาคม 2551 รัสเซีย ดิมิทรี คีรีลอฟ IBF
2 สิงหาคม 2551 28 กรกฎาคม 2542-สละแชมป์ อาร์มีเนีย วิค ดาร์ชิเนียน IBF
15 กันยายน 2542 31 กรกฎาคม 2553 แอฟริกาใต้ ซิมพิเว โนงกวายี IBF
31 กรกฎาคม 2553 11 ธันวาคม 2553 เม็กซิโก ฆวน อัลเบร์โต โรซัส IBF
11 ธันวาคม 2553 18 สิงหาคม 2554-สละแชมป์ เม็กซิโก กริสเตียน มิฆาเรส IBF
8 ตุลาคม 2554 1 กุมภาพันธ์ 2555 เม็กซิโก โรดริโก เกร์เรโร IBF
11 กุมภาพันธ์ 2555 8 มิถุนายน 2556-ถูกปลด เม็กซิโก ฆวน การ์โลส ซานเชซ ยูนิโอร์ IBF
3 กันยายน 2556 19 มีนาคม 2557-สละแชมป์ ญี่ปุ่น ไดกิ คาเมดะ IBF
18 กรกฎาคม 2557 2 มิถุนายน 2558-สละแชมป์ แอฟริกาใต้ โซลานี เตเต IBF
18 กรกฎาคม 2558 3 กันยายน 2559 ปวยร์โตรีโก แมกโจอี อาร์โรโย IBF
3 กันยายน 2559 ปัจจุบัน ฟิลิปปินส์ เจอร์วิน อัลกาฮัส IBF

WBA[แก้]

เริ่มตำแหน่ง
12 กันยายน 2524 5 ธันวาคม 2524 อาร์เจนตินา กุสตาโบ บายัส WBA
5 ธันวาคม 2524 8 เมษายน 2525 ปานามา ราฟาเอล เปโดรซา WBA
8 เมษายน 2525 2527-ถูกปลด ญี่ปุ่น จิโร วาตานาเบะ WBA
21 พฤศจิกายน 2527 มกราคม 2535-แขวนนวม ไทย เขาทราย แกแล็คซี่ WBA
10 เมษายน 2535 18 กันยายน 2537 ญี่ปุ่น คัตสึยะ โอนิซูกะ WBA
18 กันยายน 2537 22 กรกฎาคม 2538 เกาหลีใต้ อี ฮย็อง-ชุล WBA
22 กรกฎาคม 2538 24 สิงหาคม 2539 เวเนซุเอลา อาลิมี กอยติอา WBA
24 สิงหาคม 2539 23 ธันวาคม 2540 ไทย หยกไท ศิษย์ อ. WBA
23 ธันวาคม 2540 23 ธันวาคม 2541 ญี่ปุ่น ซาโตชิ อีดะ WBA
23 ธันวาคม 2541 31 กรกฎาคม 2542 เวเนซุเอลา เฮซุส โรฮัส WBA
31 กรกฎาคม 2542 9 ตุลาคม 2543 ญี่ปุ่น ฮิเดกิ โทดากะ WBA
9 ตุลาคม 2543 11 มีนาคม 2544 เวเนซุเอลา เลโอ กาเมซ WBA
11 มีนาคม 2544 9 มีนาคม 2545 ญี่ปุ่น เซเลส โคบายาชิ WBA
9 มีนาคม 2545 3 ธันวาคม 2547 เวเนซุเอลา อาเล็กซันเดร์ มูโญซ WBA
3 ธันวาคม 2547 22 กรกฎาคม 2549 เม็กซิโก มาร์ติน กัสติโย WBA
22 กรกฎาคม 2549 3 พฤษภาคม 2550 ญี่ปุ่น โนบูโอะ นาชิโระ WBA
3 พฤษภาคม 2550 17 พฤษภาคม 2551 เวเนซุเอลา อาเล็กซันเดร์ มูโญซ WBA
17 พฤษภาคม 2551 1 พฤศจิกายน 2551 เม็กซิโก กริสเตียน มิฆาเรส ซูเปอร์แชมป์ WBA
15 กันยายน​ 2551 8 พฤษภาคม​ 2553 ญี่ปุ่น โนบูโอะ นาชิโระ WBA
1 พฤศจิกายน 2551 8 พฤษภาคม​ 2553 - สละแชมป์ อาร์มีเนีย วิค ดาร์ชิเนียน ซูเปอร์แชมป์ WBA
31 สิงหาคม 2554 10 พฤศจิกายน 2554 -ถูกปลด ญี่ปุ่น โทโมโนบุ ชิมิสึ WBA
10 พฤศจิกายน 2554 31 ธันวาคม 2555 ไทย เทพฤทธิ์ ก่อเกียรติยิม WBA
31 ธันวาคม 2555 6 พฤษภาคม 2556 ญี่ปุ่น โคเฮ โคโนะ WBA
6 พฤษภาคม 2556 2 ธันวาคม 2556-ถูกปลด เวเนซุเอลา ลิโบริโอ โซลิส WBA
26 มีนาคม 2557 31 สิงหาคม 2559 ญี่ปุ่น โคเฮ โคโนะ WBA
31 สิงหาคม 2559 10 ธันวาคม 2559 ปานามา ลุยส์ กอนเซบซิโอน WBA
10 ธันวาคม 2559 29 กุมภาพันธ์​ 2563 สหราชอาณาจักร คอลิด ยะไฟ WBA
29 กุมภาพันธ์​ 2563 13 มีนาคม 2564​ นิการากัว โรมัน กอนซาเลซ ซูเปอร์แชมป์ WBA
13 มีนาคม 2564 ปัจจุบัน​ เม็กซิโก ฆวน ฟรันซิสโก เอสตราดา ซูเปอร์แชมป์ WBA
3 มีนาคม 2563 23 มิถุนายน​ 2563 ออสเตรเลีย แอนดรูว์ โมโลนีย์ WBA
23 มิถุนายน​ 2563 ปัจจุบัน​ สหรัฐ โจชัว ฟรานโก WBA

WBC[แก้]

เริ่มต้นตำแหน่ง
2 กุมภาพันธ์ 2523 24 มกราคม 2524 เวเนซุเอลา ราฟาเอล โอโรโน WBC
24 มกราคม 2524 28 พฤศจิกายน 2525 เกาหลีใต้ คิม ชุลโฮ WBC
28 พฤศจิกายน 2525 27 พฤศจิกายน 2526 เวเนซุเอลา ราฟาเอล โอโรโน WBC
27 พฤศจิกายน 2526 5 กรกฎาคม 2527 ไทย พเยาว์ พูนธรัตน์ WBC
5 กรกฎาคม 2527 30 มีนาคม 2529 ญี่ปุ่น จิโร วาตานาเบะ WBC
30 มีนาคม 2529 16 พฤษภาคม 2530 เม็กซิโก ฆิลเบร์โต โรมัน WBC
16 พฤษภาคม 2530 8 สิงหาคม 2530 อาร์เจนตินา ซานโตส ลาซิอาร์ WBC
8 สิงหาคม 2530 8 เมษายน 2531 โคลอมเบีย ซูการ์ บาบิ โรฮัส WBC
8 เมษายน 2531 7 พฤศจิกายน 2532 เม็กซิโก ฆิลเบร์โต โรมัน WBC
7 พฤศจิกายน 2532 20 มกราคม 2533 กานา นานา คอนาดู WBC
20 มกราคม 2533 13 พฤศจิกายน 2536 เกาหลีใต้ มุน ซ็อง-กิล WBC
13 พฤศจิกายน 2536 4 พฤษภาคม 2537 เม็กซิโก โฆเซ ลุยส์ บูเอโน WBC
4 พฤษภาคม 2537 20 กุมภาพันธ์ 2540 ญี่ปุ่น ฮิโรชิ คาวาชิมะ WBC
20 กุมภาพันธ์ 2540 29 สิงหาคม 2541 ฟิลิปปินส์ เจอร์รี่ พีญาโลซ่า WBC
29 สิงหาคม 2541 27 สิงหาคม 2543 เกาหลีใต้ โช อินจู WBC
27 สิงหาคม 2543 28 มิถุนายน 2547 เกาหลีเหนือ มาซาโมริ โทกูยามะ WBC
28 มิถุนายน 2547 18 กรกฎาคม 2548 ญี่ปุ่น คัตสึชิเงะ คาวาชิมะ WBC
18 กรกฎาคม 2548 6 ธันวาคม 2549-สละแชมป์ เกาหลีเหนือ มาซาโมริ โทกูยามะ WBC
6 ธันวาคม 2549 1 พฤศจิกายน 2551 เม็กซิโก กริสเตียน มิฆาเรส WBC
1 พฤศจิกายน 2551 3 สิงหาคม 2553 -ถูกปลด อาร์มีเนีย วิค ดาร์ชิเนียน WBC
20 กันยายน 2553 19 สิงหาคม 2554 เม็กซิโก โตมัส โรฆัส WBC
19 สิงหาคม 2554 27 มีนาคม 2555 ไทย สุริยัน ศ.รุ่งวิสัย WBC
27 มีนาคม 2555 3 พฤษภาคม 2556 ญี่ปุ่น โยตะ ซาโตะ WBC
3 พฤษภาคม 2556 31 พฤษภาคม 2557 ไทย ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย WBC
31 พฤษภาคม 2557 10 กันยายน 2559 เม็กซิโก การ์โลส กัวดรัส WBC
10 กันยายน 2559 18 มีนาคม 2560 นิการากัว โรมัน กอนซาเลซ WBC
18 มีนาคม 2560 26 เมษายน​ 2562 ไทย ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย WBC
26 เมษายน 2562 ปัจจุบัน​ เม็กซิโก ฆวน ฟรันซิสโก เอสตราดา WBC

WBO[แก้]

เริ่มตำแหน่ง
29 เมษายน 2532 22 กุมภาพันธ์ 2535 ปวยร์โตรีโก โฆเซ รุยซ์ WBO
22 กุมภาพันธ์ 2535 4 กันยายน 2535 เม็กซิโก โฆเซ กิริโน WBO
4 กันยายน 2535 25 มีนาคม 2537-สละ เดนมาร์ก จอห์นนี เบรดาห์ล WBO
12 ตุลาคม 2537 13 กุมภาพันธ์ 2541-สละ สหรัฐ จอห์นนี ทาเปีย WBO
7 พฤศจิกายน 2541 7 มิถุนายน 2542 อาร์เจนตินา บิกตอร์ โฆดอย WBO
7 มิถุนายน 2542 20 พฤศจิกายน 2542 เม็กซิโก ดิเอโก โมราเลส WBO
20 พฤศจิกายน 2542 16 มิถุนายน 2544 นิการากัว อาโดนิส ริบัส WBO
16 มิถุนายน 2544 22 มิถุนายน 2545 ปานามา เปโดร อัลกาซาร์ WBO
22 มิถุนายน 2545 16 สิงหาคม 2546 เม็กซิโก เฟร์นันโด มอนติเอล WBO
16 สิงหาคม 2546 25 กันยายน 2547 สหรัฐ มาร์ก จอห์นสัน WBO
25 กันยายน 2547 9 กันยายน 2548 เม็กซิโก เอบัง เอร์นันเดซ WBO
9 กันยายน 2548 2552-สละ เม็กซิโก เฟร์นันโด มอนติเอล WBO
28 มีนาคม 2552 4 กันยายน 2552 ปวยร์โตรีโก โฆเซ โลเปซ WBO
4 กันยายน 2552 21 พฤศจิกายน 2552-ถูกปลด ฟิลิปปินส์ มาร์วิน ซอนโซยา WBO
30 มกราคม 2553 พฤษภาคม 2553-สละ เม็กซิโก ฆอร์เฆ อาร์เซ WBO
15 พฤษภาคม 2553 30 ธันวาคม 2557 อาร์เจนตินา โอมาร์ นาร์บาเอซ WBO
30 ธันวาคม 2557 6 มีนาคม 2561 สละแชมป์ ญี่ปุ่น นาโอยะ อิโนเอะ WBO
31 ธันวาคม 2561 28 กุมภาพันธ์​ 2562 สละแชมป์ ฟิลิปปินส์ ดอนนี่ เนียเตส WBO
19 มิถุนายน​ 2562 ปัจจุบัน​ ญี่ปุ่น คาซูโตะ อิโอกะ WBO