รายชื่อระบบรถไฟและรถไฟฟ้าชานเมือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อระบบรถไฟและรถไฟฟ้าชานเมืองที่มีอยู่ทั่วโลก

รายชื่อ[แก้]

ทวีปเอเชีย[แก้]

เมือง ประเทศ บทความหลัก เว็บไซต์ จำนวนเส้นทาง จำนวนสถานี ระยะทาง (กม.) จำนวนผู้โดยสารรายวัน
ปักกิ่ง  จีน รถไฟชานเมืองปักกิ่ง 1 6 86
เจนไน  อินเดีย รถไฟชานเมืองจานไน 6 100 897 1,460,000
ลัคเนา  อินเดีย รถไฟชานเมืองบาราบังกิ-ลัคเนา 2
เดลี  อินเดีย รถไฟชานเมืองเดลี
ไฮเดอราบาด  อินเดีย MMTS Hyderabad 3 36 43 100,000
โกลกาตา  อินเดีย รถไฟชานเมืองโกลกาตา 4
Pune  อินเดีย Pune Suburban Railway 2 29 64 100,000
มุมไบ  อินเดีย รถไฟชานเมืองมุมไบ http://www.mrvc.indianrail.gov.in/ 5 124 427.5 6,940,000
แบกแดด  อิรัก รถไฟใต้ดินแบกแดด 24
เทลอาวีฟ, ไฮฟา, เยรูซาเลม, เบียร์ชีบา  อิสราเอล การรถไฟอิสราเอล 9 1001
Chūkyō Area  ญี่ปุ่น บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตอนกลาง JA EN 403 1,970.8
Aichi Loop Line Company (Aikan) JA 23 45.3
Kinki Nippon Electric Railway (Kintetsu) JA
Nagoya Railroad (Meitetsu) JA EN+map 275 444.2
Nagoya Seaside Rapid Railway (Aonami Line) JA+map 1 6 11.2
Tokai Transport Service (TKJ) JA
ฟุกุโอะกะ  ญี่ปุ่น Nishi-Nippon Railroad (Nishitetsu) JA EN 4
โอซะกะ-โคเบะ-เคียวโตะ  ญี่ปุ่น JR West JA EN 1,222 5,012.7
Hankyu Railway JA EN+map 3 138.4 1,950,000
Hanshin Electric Railway JA EN
Hokushin Kyuko Electric Railway JA 1 7.5
Keihan Electric Railway JA
Kinki Nippon Electric Railway (Kintetsu) JA
Kita-Osaka Kyuko Railway (Kitakyu) JA+map 1
Kobe Electric Railway (Shintetsu) JA
Kobe Rapid Railway 3
Nankai Electric Railway JA
Osaka Prefectural Urban Development (Semboku Rapid Railway) JA
Sanyo Electric Railway JA
โตเกียว  ญี่ปุ่น บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก JA EN 32 1,706[1] 16,800,000[1]
Hokuso Railway JA 1 15 32.3
Keihin Electric Express Railway (Keikyu) JA EN 5 77 87 1,206,000[2]
Keio Corporation JA EN 6[3] 69[3] 88.3 1,690,000[3]
Keisei Electric Railway JA EN 6 152.8 698,601[2]
Metropolitan Intercity Railway Company (Tsukuba Express) JA+map EN+map
Odakyu Electric Railway JA EN 3 80 120.5 1,951,000[2]
Sagami Railway (Sotetsu) JA EN 2 28 35.9
Saitama Railway JA EN+map 1 8 14.6
Seibu Railway JA EN
Shin-Keisei Electric Railway JA 1
Tobu Railway JA 463.3
Tokyu Corporation (Tokyu) JA EN 7 108 2,833,000[2]
Toyo Rapid Railway JA 1 9 16.2
โซล  เกาหลีใต้ Korail, Seoul Subway/Commuter/Mugunghwa-ho/Nuriro-ho
ท่าอากาศยานนานาชาติอินช็อน  เกาหลีใต้ A'REX KO EN 1 10 61
อัลมาเตอ  คาซัคสถาน Elektrichka "EN map". Archived from the original on 31 Jan 2013.
กัวลาลัมเปอร์  มาเลเซีย เคทีเอ็มคอมมูเตอร์ Official Website of the Malaysian Railway 3 46 173
เคแอลไอเอทรานซิส Official Website 1 2 57 100,000
ไทเป-เกาสง และปริมณฑล  ไต้หวัน กระทรวงรถไฟไต้หวัน Official Website 12 217 1101.5 491,422[4]
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล  ไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย
รายชื่อสถานีรถไฟ ย่านชานเมือง
ทางรถไฟสายแม่กลอง
Official Website 4,070

ทวีปแอฟริกา[แก้]

เมือง ประเทศ บทความหลัก เว็บไซต์ จำนวนเส้นทาง จำนวนสถานี ระยะทาง (กม.) จำนวนผู้โดยสารรายวัน
อักกราและมาเตมา  กานา รถไฟชานเมืองสายอักกรา-เตมา
ไนโรบี  เคนยา รถไฟหุบเขาริฟต์[5]
เคปทาวน์  แอฟริกาใต้ เมโทรเรลเวสเทิร์นเคป Cape Metrorail 4 122 423 621,000
ดาร์-เอส-ซาลาม  แทนซาเนีย รถไฟชานเมืองดาร์-เอส-ซาลาม 2 45 16,000
เดอร์บัน  แอฟริกาใต้ Metrorail KwaZulu-Natal Metrorail 8 99
เอสต์ลอนดอน  แอฟริกาใต้ เมโทรเรลเอสเทิร์นเคป Metrorail 1 18
โจฮันเนสเบิร์กและพริทอเรีย  แอฟริกาใต้ เมโทรเรลเกาเต็ง Metrorail 12
พอร์ตเอลิซาเบท  แอฟริกาใต้ เมโทรเรลเอสเทิร์นเคป Metrorail 1 10
ตูนิส  ตูนิเซีย ทีจีเอ็ม [1] 1 18 19

ทวีปอเมริกาเหนือและใต้[แก้]

เมือง ประเทศ บทความหลัก เว็บไซต์ จำนวนเส้นทาง จำนวนสถานี ระยะทาง (กม.) จำนวนผู้โดยสารรายวัน
มอนทรีออล  แคนาดา Agence métropolitaine de transport (AMT) [2] 5 51 204.4 71,900
โทรอนโต  แคนาดา จีโอทรานซิต [3] 7 62 444 166,000
แวนคูเวอร์  แคนาดา เวสต์โคสต์เอ็กซ์เพรส [4] 1 8 69 11,300
เม็กซิโกซิตี  เม็กซิโก เตรนเซอเบอบาโน [5] 1 7 27 140,000
บัวโนสไอเรส  อาร์เจนตินา รถไฟชานเมืองบัวโนสไอเรส 8 267 899 1,180,000[6]
Mendoza  อาร์เจนตินา Metrotranvía de Mendoza 1 15 12.5 50.000
Fortaleza  บราซิล Metrofor1 2 25 42 31,000
João Pessoa  บราซิล Superintendência de Trens Urbanos de João Pessoa[ต้องการอ้างอิง] 1 11 30 8,000
Maceió  บราซิล Superintendência de Trens Urbanos de Maceió[ต้องการอ้างอิง] 1 14 32 8,000
Recife  บราซิล CBTU[ต้องการอ้างอิง] 2 9 31.5 5,500
Natal  บราซิล Superintendência de Trens Urbanos de Natal[ต้องการอ้างอิง] 2 21 56.2 8,000
Rio de Janeiro  บราซิล SuperVia 7 109 223.5 450,000
Salvador  บราซิล Salvador Metro/Trem Suburbano 1 9 13.5 300,000
São Paulo  บราซิล Companhia Paulista de Trens Metropolitanos (CPTM) 6 89 260,8 3,016,444
Concepción  ชิลี Biotren 2 17 48 5200
Santiago de Chile - Rancagua - San Fernando  ชิลี Metrotren 1 18 133.8 20,000
Caracas  เวเนซุเอลา Instituto Autónomo de Ferrocarriles del Estado 682

หมายเหตุ[แก้]

  1. Fortaleza is in the process of converting its suburban rail network into a full metro system. See wiki entry for the Fortaleza Metro.
  2. Sydney, Melbourne, Copenhagen, London, and Paris (RER) have hybrid systems, with trains running as metro-like services (on segregated track—usually in tunnel—and with high frequency) in their inner cities, but as main line commuter services in the suburbs.

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Corporate Data". Jr-East. 2009-04-01. สืบค้นเมื่อ 2010-08-11.
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 "Rate Your City's Public Transportation System - Page 3". SkyscraperCity. สืบค้นเมื่อ 2010-08-11.
  3. 3.0 3.1 3.2 "Company Profile - Keio Corporation". Keio.co.jp. สืบค้นเมื่อ 2010-08-11.
  4. "Volume of Passenger Traffic by Lines - Passengers Carried" (PDF). Taiwan Railway Administration. สืบค้นเมื่อ 2011-01-14.
  5. BBC News
  6. http://www.cnrt.gov.ar/calidad/FFCC%20Pax%20Metrop.xls

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]