รายชื่อระบบรถรางและรถไฟฟ้ารางเบา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายชื่อระบบรถรางและรถไฟฟ้ารางเบาทั่วโลก[1]

รายชื่อ[แก้]

ทวีปแอฟริกา[แก้]

เมือง ประเทศ ดูเพิ่ม เปิดให้บริการ ประเภท
แอลเจียร์[note 1]  แอลจีเรีย รถรางแอลเจียร์[2] 2011[2] รถราง
คอนสตันตีน  แอลจีเรีย รถรางคอนสตันตีน 2013 รถราง
ออราน  แอลจีเรีย รถรางออราน 2013[3] รถราง
ไคโร[note 1]  อียิปต์ รถรางในไคโร 1896 รถราง
อะเล็กซานเดรีย  อียิปต์ รถรางในอะเล็กซานเดรีย 1863 รถราง
ราบัต  โมร็อกโก รถรางราบัต[4] 2011[4] รถราง
กาซาบล็องกา  โมร็อกโก รถรางกาซาบล็องกา 2012 รถราง
ตูนิส  ตูนิเซีย เมโทรเลเกอร์เดตูนิส 1985 รถไฟฟ้ารางเบา

ทวีปเอเชีย[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: รถรางในทวีปเอเชีย
เมือง ประเทศ ดูเพิ่ม เปิดให้บริการ จำนวนสถานี ระยะทาง (กม.) ระยะทาง (ไมล์) ประเภท
กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ  ไทย รถไฟฟ้าสายสีฟ้าอ่อน 14 24 15 รถไฟฟ้ารางเบา
ขอนแก่น  ไทย ระบบรถรางเบาสายเหนือ-ใต้ 16 22.8 14.2 รถไฟฟ้ารางเบา
ภูเก็ต  ไทย รถไฟฟ้าในจังหวัดภูเก็ต 21 42 26 รถไฟฟ้ารางเบา
ชางชุน  จีน รถรางชางชุน[5] 1941 0 0 รถราง
ชางชุน  จีน รถไฟฟ้ารางเบาชางชุน[5] 2002 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
ดาเหลียน[note 1]  จีน รถรางในดาเหลียน[6] 1909 0 0 รถราง
ฮ่องกง[note 1]  จีน รถรางฮ่องกง[7] 1904 0 0 รถราง
ฮ่องกง[note 1]  จีน เอ็มทีอาร์ ไลท์เรล[8] 1988 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
เซี่ยงไฮ้[note 1]  จีน รถรางซางเจียง[note 2] 2010 0 0 Translohr
เทียนสิน[note 1]  จีน TEDA Modern Guided Rail Tram[9][note 3] 2007 0 0 Translohr
โกลกาตา[note 1]  อินเดีย รถรางโกลกาตา 1902 0 0 รถราง
มัชฮัด[note 1]  อิหร่าน รถไฟรางเบามัชฮัด[10] 2011 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
เยรูซาเลม  อิสราเอล รถไฟรางเบาเยรูซาเลม[11] 2011 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
ฟุกุอิ  ญี่ปุ่น การรถไฟฟุกุอิ[12] 0 0 Interurban streetcar
ฮะโกะดะเตะ  ญี่ปุ่น Hakodate City Transportation Bureau 0 0 รถราง
ฮิโระชิมะ  ญี่ปุ่น รถไฟฟ้าฮิโระชิมะ[13] 0 0 รถราง
คะโงะชิมะ  ญี่ปุ่น Kagoshima City Transportation Bureau 0 0 รถราง
คะมะกุระ, ฟุจิซะวะ  ญี่ปุ่น รถไฟฟ้าอิโนะชิมะ 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
คิตะกีวชู  ญี่ปุ่น Chikuho Electric Railroad Line 0 0 รถราง (วิ่งทางขวา)
โคจิ  ญี่ปุ่น รถไฟฟ้าโทะซะ 0 0 รถราง
คุมะโมะโตะ  ญี่ปุ่น Kumamoto City Transportation Bureau 0 0 รถราง
เคียวโตะ[note 1]  ญี่ปุ่น Keifuku Electric Railroad 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
มัตซึยะมะ  ญี่ปุ่น การรถไฟอิโยะ 0 0 รถราง
นะงะซะกิ  ญี่ปุ่น รถรางไฟฟ้านะงะซะกิ 0 0 รถราง
โอะกะยะมะ  ญี่ปุ่น รถรางไฟฟ้าโอะกะยะมะ 0 0 รถราง
โอซะกะ,[note 1] ซะไก  ญี่ปุ่น รถรางไฟฟ้าฮังไก 0 0 รถรางไฟฟ้า
ซะไก  ญี่ปุ่น Keishin Line, Ishiyama Sakamoto Line ดำเนินการโดย Keihan Electric Railway 0 0 Interurban streetcar
ซัปโปะโระ[note 1]  ญี่ปุ่น รถรางซัปโปะโระ 0 0 รถราง
อิสึมิ  ญี่ปุ่น Manyōsen Corporation 0 0 รถราง
โตเกียว[note 1]  ญี่ปุ่น Tokyo Toden 0 0 รถราง
โตเกียว[note 1]  ญี่ปุ่น Toden Arakawa Line 0 0 รถราง
โตเกียว[note 1]  ญี่ปุ่น Tōkyū Setagaya Line 0 0 รถราง
โทะยะมะ  ญี่ปุ่น รถไฟรางเบาโทะยะมะ[14] 2006 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
โทะยะมะ  ญี่ปุ่น Toyama tram lines 0 0 รถราง
โทะโยะฮะชิ  ญี่ปุ่น Toyohashi tramway 0 0 รถราง
อัลมาเตอ[note 1]  คาซัคสถาน รถรางในอัลมาเตอ[note 4][15][16] 1937 0 0 รถราง
Oskemen  คาซัคสถาน Trams in Oskemen[17] 1959 0 0 รถราง
Pavlodar  คาซัคสถาน Trams in Pavlodar[18] 1965 0 0 รถราง
Temirtau  คาซัคสถาน Trams in Temirtau[19] 1959 0 0 รถราง
กัวลาลัมเปอร์  มาเลเซีย สายอัมปัง, สายเกอลานาจายา[20][note 5] 1996, 1998 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา/รถไฟใต้ดิน
กัวลาลัมเปอร์  มาเลเซีย KLIA Ekspres/KLIA Transit[20] 2002[note 6] 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
ช็องจิน  เกาหลีเหนือ รถรางช็องจิน 1999 0 0 รถราง
เปียงยาง[note 1]  เกาหลีเหนือ รถรางเปียงยาง 1991 0 0 รถราง
มะนิลา  ฟิลิปปินส์ มะนิลาไลท์เรล สาย 1[note 7] 1984 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
มะนิลา  ฟิลิปปินส์ มะนิลาไลท์เรล สาย 3[note 7] 1999 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
Antalya  ตุรกี Antalya Light Rail[21] 2009 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
Antalya  ตุรกี Trams in Antalya[21] 1999 0 0 รถรางมรดก
บูร์ซา[note 1]  ตุรกี รถรางในบูร์ซา 0 0 รถราง
Eskişehir  ตุรกี Trams in Eskişehir 2004 0 0 รถราง
Gaziantep  ตุรกี Trams in Gaziantep 2011 0 0 รถราง
อิสตันบูล[note 1]  ตุรกี รถไฟเบาอิสตันบูล[note 8] 1989/2007 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
อิสตันบูล[note 1]  ตุรกี รถรางอิสตันบูล[note 9] 1992 0 0 รถราง
อิสตันบูล[note 1]  ตุรกี Istanbul nostalgic tram[note 10] 1990/2003 0 0 รถรางมรดก
ไกเซรี  ตุรกี ไกเซไร[22] 2009 0 0 รถไฟฟ้ารางเบา
Konya  ตุรกี Trams in Konya 1991 0 0 รถราง
ซัมซุน  ตุรกี รถรางในซัมซุน 2010 0 0 รถราง
ทาชเคนต์[note 1]  อุซเบกิสถาน รถรางในทาชเคนต์[23] 1901 0 0 รถราง

ทวีปยุโรป[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: รถรางในทวีปยุโรป

รายชื่อด้านล่างคือรายชื่อที่นอกเหนือจากกลุ่มด้านบน

เมือง ประเทศ บทความที่เกี่ยวข้อง เปิดให้บริการ จำนวนสถานี ระยะทางทั้งหมด ประเภท
ซาราเยโว  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา รถรางซาราเยโว 1884[24] 22.9 กิโลเมตร (14.2 ไมล์)[24] รถราง
โซเฟีย[note 1]  บัลแกเรีย รถรางโซเฟีย 1901[25] 165 154 กิโลเมตร (96 ไมล์)[25] รถราง
Brno  เช็กเกีย Trams in Brno 1869[26] 70 กิโลเมตร (43 ไมล์)[27] รถราง
Liberec  เช็กเกีย Liberec tram system
/cs (Trams in Liberec)
1897 21.5 กิโลเมตร (13.4 ไมล์) รถราง
Olomouc  เช็กเกีย cs (Trams in Olomouc) 1899 13.6 กิโลเมตร (8.5 ไมล์) รถราง
Ostrava  เช็กเกีย Public Transport in Ostrava
/Trams in Ostrava
1894[28] 100[29] 65.7 กิโลเมตร (40.8 ไมล์)[29] รถราง
Plzeň  เช็กเกีย Transport in Plzeň
/cs (Trams in Plzeň)
1899 20.4 กิโลเมตร (12.7 ไมล์) รถราง
ปราก[note 1]  เช็กเกีย รถรางในปราก 1891[30] 142.4 กิโลเมตร (88.5 ไมล์)[31] รถราง
Osijek  โครเอเชีย Osijek tram system 1926 40 12 กิโลเมตร (7.5 ไมล์) รถราง
ซาเกร็บ  โครเอเชีย รถรางซาเกร็บ 1910[32] 256[33] 148 กิโลเมตร (92 ไมล์)[33] รถราง
ทาลลินน์  เอสโตเนีย รถรางทาลลินน์[34] 1888[34] 39 กิโลเมตร (24 ไมล์) รถราง
เฮลซิงกิ[note 1]  ฟินแลนด์ รถรางเฮลซิงกิ 1891[35] 266[36] 96 กิโลเมตร (60 ไมล์)[37] รถราง
เอเธนส์[note 1]  กรีซ รถรางเอเธนส์ 2004[38] 48[38] 27 กิโลเมตร (17 ไมล์)[39] รถราง
บูดาเปสต์[note 1]  ฮังการี รถรางในบูดาเปสต์ 1866[40] 627[41] 156.9 กิโลเมตร (97.5 ไมล์)[41] รถราง
Debrecen  ฮังการี DKV 1911 13 4.4 กิโลเมตร (2.7 ไมล์) รถราง
Miskolc  ฮังการี รถรางใน Miskolc 1897 22 11.5 กิโลเมตร (7.1 ไมล์) รถราง
Szeged  ฮังการี SzKT 1908 49 16.5 กิโลเมตร (10.3 ไมล์) รถราง
ดับลิน  ไอร์แลนด์ Luas 2004 54 38.2 กิโลเมตร (23.7 ไมล์) รถราง/รถไฟฟ้ารางเบา
Isle of Man  ไอล์ออฟแมน Manx Electric Railway 1893 12 27.4 กิโลเมตร (17.0 ไมล์) รถราง/รถรางมรดก
Daugavpils  ลัตเวีย Daugavpils Tramway 1946 42 25 กิโลเมตร (16 ไมล์) รถราง
Liepaja  ลัตเวีย Liepājas tramvajs 1899 14 6.9 กิโลเมตร (4.3 ไมล์) รถราง
รีกา  ลัตเวีย รถรางในรีกา[42]
/Rīgas Satiksme (lv)
1901[42] 227 182 กิโลเมตร (113 ไมล์) รถราง
แบร์เกน  นอร์เวย์ รถไฟเบาแบร์เกน 2010 20 13.4 กิโลเมตร (8.3 ไมล์) รถไฟฟ้ารางเบา
ออสโล[note 1]  นอร์เวย์ รถรางออสโล 1875 99 131.4 กิโลเมตร (81.6 ไมล์) รถราง
Trondheim  นอร์เวย์ Trondheim Tramway 1901 21 8.8 กิโลเมตร (5.5 ไมล์) รถราง
Bydgoszcz  โปแลนด์ Tramways in Bydgoszcz 1888 61 29.1 กิโลเมตร (18.1 ไมล์) รถราง
Częstochowa  โปแลนด์ Tramways in Częstochowa 1959 32 14.7 กิโลเมตร (9.1 ไมล์) รถราง
Elbląg  โปแลนด์ Tramways in Elbląg 1895 35 15 กิโลเมตร (9.3 ไมล์) รถราง
Gdańsk  โปแลนด์ Tramways in Gdańsk 1873 211 52.2 กิโลเมตร (32.4 ไมล์) รถราง
Gorzów Wielkopolski  โปแลนด์ Tramways in Gorzów Wielkopolski 1899 28 25 กิโลเมตร (16 ไมล์) รถราง
Grudziądz  โปแลนด์ Tramways in Grudziądz 1896 20 9 กิโลเมตร (5.6 ไมล์) [[รถราง]
Katowice (Upper Silesia)  โปแลนด์ Silesian Interurbans 1898 323 171 กิโลเมตร (106 ไมล์) รถราง
Kraków  โปแลนด์ Trams in Kraków 1903 358 85 กิโลเมตร (53 ไมล์) รถราง
Kraków  โปแลนด์ Kraków Fast Tram
(Krakowski Szybki Tramwaj)
2008 14 กิโลเมตร (8.7 ไมล์) รถราง
Łódź  โปแลนด์ Tramways in Łódź 1898 230 141 กิโลเมตร (88 ไมล์) รถราง
Poznań  โปแลนด์ Poznań Fast Tram
(Poznański Szybki Tramwaj)
1997 6 6.1 กิโลเมตร (3.8 ไมล์) รถไฟฟ้ารางเบา/รถราง
Poznań  โปแลนด์ Tramways in Poznań 1898 65.6 กิโลเมตร (40.8 ไมล์) รถราง
Szczecin  โปแลนด์ Tramways in Szczecin 1879 95 60 กิโลเมตร (37 ไมล์) รถราง
Toruń  โปแลนด์ Tramways in Toruń 1891 44 22 กิโลเมตร (14 ไมล์) รถราง
Tricity, Poland  โปแลนด์ Szybka Kolej Miejska 2001 51 160 กิโลเมตร (99 ไมล์) รถไฟฟ้ารางเบา
วอร์ซอ[note 1]  โปแลนด์ รถรางวอร์ซอ 1908 120 กิโลเมตร (75 ไมล์) รถราง
วอร์ซอ[note 1]  โปแลนด์ Warszawska Kolej Dojazdowa 1927 28 33 กิโลเมตร (21 ไมล์) รถไฟฟ้ารางเบา
Wrocław  โปแลนด์ Tramways in Wrocław 1877 382 84 กิโลเมตร (52 ไมล์) รถราง
Almada-Seixal  โปรตุเกส Metro Transportes do Sul 2007 19 13.5 กิโลเมตร (8.4 ไมล์) รถไฟฟ้ารางเบา
ลิสบอน[note 1]  โปรตุเกส รถรางในลิสบอน 1901 84 48 กิโลเมตร (30 ไมล์) รถราง
Oeiras  โปรตุเกส Oeiras Mini-Metro 2004 1.2 กิโลเมตร (0.75 ไมล์) People mover
Porto แม่แบบ:Country data โปรตุเกสl Porto Metro 2002 81 70 กิโลเมตร (43 ไมล์) รถไฟฟ้ารางเบา
Porto  โปรตุเกส Trams in Porto 1895 14 กิโลเมตร (8.7 ไมล์) รถรางมรดก
Sintra  โปรตุเกส Trams in Sintra[43] 1904 8 12.7 กิโลเมตร (7.9 ไมล์) รถรางมรดก
เบลเกรด  เซอร์เบีย รถรางเบลเกรด 1892 127.3 กิโลเมตร (79.1 ไมล์) เบลเกรด
บราติสลาวา  สโลวาเกีย ระบบขนส่งสาธารณะในบราติสลาวา 1895 152 39.6 กิโลเมตร (24.6 ไมล์) รถราง
Košice  สโลวาเกีย Public transport in Košice 1914 177 กิโลเมตร (110 ไมล์) รถราง
Poprad-Štrbské pleso and Starý Smokovec-Tatranská Lomnica  สโลวาเกีย Tatra Electric Railway 1911 22 35 กิโลเมตร (22 ไมล์) รถไฟฟ้ารางเบา(?)
Trenčianske Teplice  สโลวาเกีย Trenčianske Teplice Electric Railway 1909 5.9 กิโลเมตร (3.7 ไมล์) รถรางมรดก

ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 1.11 1.12 1.13 1.14 1.15 1.16 1.17 1.18 1.19 1.20 1.21 1.22 1.23 1.24 1.25 1.26 1.27 1.28 1.29 1.30 มีรถไฟฟ้าใต้ดินหรือระบบขนส่งมวลชนอื่นด้วย
  2. See รถรางในเซี่ยงไฮ้ for former Shanghai tram network.
  3. See Trams in Tianjin for former Tianjin tram network.
  4. Eight of Almaty's ten tram lines were closed, upon completion of the Almaty Metro. As of today, only two of the tram lines remain.
  5. Kuala Lumpur's two light rail lines are also considered to be "rapid transit".
  6. Opening date for both lines.
  7. 7.0 7.1 Manila's two light rail lines are also considered to be "rapid transit".
  8. The Istanbul LRT is a light metro system consisting of two lines: the 19.6 km M1 line (opened in 1989), and the 15.3 km T4 line (opened in 2007). The system spans a total length of 32 km (20 miles), with 10.4 km (6 mi) of it underground.
  9. The Istanbul modern tram can only be found on the European side of Istanbul.
  10. The Nostalgic tram of Istanbul consists of two completely separate heritage tram systems, one on the European side (opened in 1990), the other on the Asian side (opened in 2003).

อ้างอิง[แก้]

  1. Michael Taplin (March 2013). "A world of trams and urban transit – A complete listing of Light Rail, Light Railway, Tramway & Metro systems throughout the World". Light Rail Transit Association. สืบค้นเมื่อ 2013-07-11.
  2. 2.0 2.1 Khadige, Béatrice (8 May 2011). "Le tramway d'Alger est enfin entré en service" (in French). Paris: Agence France-Presse. สืบค้นเมื่อ 5 July 2013. Unknown parameter |trans_title= ignored (help)
  3. "Oran tramway opens for business, with more Algerian LRT to come" (June 2013). Tramways & Urban Transit magazine, p. 212. LRTA Publishing (UK).
  4. 4.0 4.1 "Rabat Trams: Routes and times". Railways Africa Magazine. 14 June 2011. สืบค้นเมื่อ 2013-07-12.
  5. 5.0 5.1 "Getting Around Changchun".
  6. "Getting Around Dalian".
  7. "Hong Kong Tramways, Limited". Hong Kong Tramways, Limited. 2011. สืบค้นเมื่อ 2013-07-13.
  8. "MTS - Getting Around - Light Rail & Bus Services". MTR. 2011. สืบค้นเมื่อ 2013-07-13.
  9. "Why TEDA-Location and Transportation (See Introduction to the Light Rail section)".
  10. "Mashhad Light Rail".
  11. "Jerusalem Light Rail Project".
  12. "Fukutetsu (Japanese)".
  13. "Hiroshima HIRODEN streetcars". สืบค้นเมื่อ 2009-08-01.
  14. http://www.lightrailnow.org/news/n_toy_2006-05a.htm
  15. "Information about transport infrastructure of Almaty (mentions tram)".
  16. "Subways and Trams in Kazakhstan: Almaty's Metro (mentions tram)".แม่แบบ:Better source
  17. "About the City (mentions tram)".
  18. http://www.subways.net/kazakstan/pavlodar.htmแม่แบบ:Better source
  19. http://www.subways.net/kazakstan/temirtau.htmแม่แบบ:Better source
  20. 20.0 20.1 http://www.myrapid.com.my/แม่แบบ:Bare-inline
  21. 21.0 21.1 http://www.urbanrail.net/as/tr/antalya/antalya.htmแม่แบบ:Bare-inline
  22. http://www.kayseriulasim.com/แม่แบบ:Bare-inline
  23. "Tashkent Subway".
  24. 24.0 24.1 "JKP Gras". JKP GRAS. สืบค้นเมื่อ 2013-09-11.
  25. 25.0 25.1 "Urban transport - History of Sofia Trams". Sofia Urban Mobility Center. 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-09-10.
  26. "History". Dopravní podnik města Brna, A.S. (DPMB). สืบค้นเมื่อ 2013-09-22.
  27. "Figures and Data". Dopravní podnik města Brna, A.S. (DPMB). สืบค้นเมื่อ 2013-09-22.
  28. "History of public transport in Ostrava" (in English). Dopravní Podnik Ostrava (DPO). สืบค้นเมื่อ 2013-10-06.
  29. 29.0 29.1 "DATA-ČÍSLA 2013" (PDF) (pdf) (in Czech). Dopravní Podnik Ostrava (DPO). January 1, 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-10-06. Unknown parameter |trans_title= ignored (help)
  30. "History - Dopravní podnik hlavnívo města Prahy". Dopravní podnik hlavnívo města Prahy. สืบค้นเมื่อ 2013-09-11.
  31. "Company Profile - Dopravní podnik hlavnívo města Prahy". Dopravní podnik hlavnívo města Prahy. สืบค้นเมื่อ 2013-09-11.
  32. "Tram in Zagreb". Zagrebački električni tramvaj. 2012. สืบค้นเมื่อ 2013-09-12.
  33. 33.0 33.1 "Tram service". Zagrebački električni tramvaj. 2012. สืบค้นเมื่อ 2013-09-12.
  34. 34.0 34.1 "ajalugu - Est - Koonid - Ajalugu - Tramm" (in Estonian). สืบค้นเมื่อ 2013-07-13.
  35. "Helsinki City Transport - About HKL - History - History of tram transport". Helsinki City Transport. December 30, 2009. สืบค้นเมื่อ 2013-09-12.
  36. "Helsinki City Transport - HKL Tram - Stops". Helsinki City Transport. January 8, 2010. สืบค้นเมื่อ 2013-09-12.
  37. "Helsinki City Transport - HKL Tram - Track". Helsinki City Transport. May 24, 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-09-12.
  38. 38.0 38.1 "Urban Rail Transport S.A.: Tramway". Urban Rail Transport S.A. (STASY). July 17, 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-07-25.
  39. "Urban Rail Transport S.A. - THE COMPANY - Commercial Exploitation - TRAM" (in English). Urban Rail Transport S.A. (STASY). สืบค้นเมื่อ 2013-09-19.
  40. "The History of BKV, Part 1 - Development of community transport" (in English). BKV Zrt. สืบค้นเมื่อ 2013-10-17.
  41. 41.0 41.1 "Annual Report 2011" (PDF) (pdf) (in English). BKV Zrt. 2011. p. 48. สืบค้นเมื่อ 2013-10-06.
  42. 42.0 42.1 "1901. : History : About us : Rīgas Satiksme". Rīgas Satiksme. สืบค้นเมื่อ 2013-07-13.
  43. Sintra tramway Sintra Câmara Municipal (Sintra Town Hall) website. Retrieved 2011-06-21.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]