รัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกา
Seal of the United States Congress.svg

G.W. Bush delivers State of the Union Address.jpg

ประเภท ระบบสภาคู่
สภา วุฒิสภา
สภาผู้แทนราษฎร
ประธานสภาผู้แทนราษฎร พอล ไรอัน[1], พรรคริพับลิกัน
ตั้งแต่ 29 ตุลาคม ค.ศ. 2015
ประธานวุฒิสภา โจ ไบเดิน, พรรคเดโมแครต
ตั้งแต่ 20 มกราคม ค.ศ. 2009
สมาชิก 535 (435 ผู้แทนราษฎร และ
100 สมาชิกวุฒิสภา)
พรรคการเมือง พรรคเดโมแครต
พรรครีพับลิกัน
เลือกตั้งครั้งล่าสุด 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 2006
สถานที่ประชุม ตึกยูเอสแคพปิตอล
เว็บไซต์ www.congress.org

รัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกา (ภาษาอังกฤษ: United States Congress) เป็นสถาบันฝ่ายนิติบัญญัติสูงสุดในระบบการปกครองของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นระบบสภาคู่ ที่ประกอบด้วย วุฒิสภา (United States Senate) และ สภาผู้แทนราษฎร (United States House of Representatives) สมาชิกของทั้งสองสภาได้รับเลือกจากประชาชนโดยตรง

สมาชิก 435 คนของสภาผู้แทนราษฎรเป็นตัวแทนจากเขตการปกครอง (district) และมีหน้าที่สองปี ผู้แทนราษฎรได้รับเลือกตั้งมาจากเขตการปกครองตามจำนวนประชากรที่ระบุไว้ในเขตการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกาซึ่งเปลื่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม ฉะนั้นทุกสองปีหนึ่งในสามของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องได้รับเลือกตั้งใหม่ ส่วนสมาชิกวุฒิสภา 100 คนของวุฒิสภารับหน้าที่ครั้งละหกปี แต่ละมลรัฐมีสิทธิในการเลือกสมาชิกวุฒิสภาสองคนไม่ว่าจะเป็นรัฐมีประชากรมากหรือน้อยเท่าใด

รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกาให้อำนาจในการออกกฎหมายแก่รัฐสภาทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรมีอำนาจเท่ากันในกระบวนการออกกฎหมาย กฎหมายทุกฉบับที่นำมาปฏิบัติได้ต้องได้รับการอนุมัติจากทั้งสองสภา แต่รัฐธรรมนูญให้อำนาจพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์บางอย่างแก่ทั้งสองสภา เช่นวุฒิสภามีอำนาจในการอนุมัติสนธิสัญญา และ การแต่งตั้งตำแหน่งของหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลที่เสนอโดยประธานาธิบดี แต่กฎหมายเกี่ยวกับการหารายได้เพิ่มเป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎรที่จะเสนอ นอกจากนั้นสภาผู้แทนราษฎรก็ยังมีอำนาจในการอำนาจการปลดประธานาธิบดี (Impeachment) ขณะที่วุฒิสภามีอำนาจในการพิจารณาคดีการปลด

คำว่า “คองเกรส” หมายถึงการประชุมนิติบัญญัติแต่ละสมัยของสภาผู้แทนราษฎร ฉะนั้นแต่ละ “คองเกรส” จึงเป็นเวลาสองปี ปัจจุบันเป็นคองเกรสสมัยที่ 112 (112th Congress) ซึ่งเริ่มประชุมครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 มกราคม ค.ศ. 2011

ดูเพิ่ม[แก้]อ้างอิง[แก้]