รัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกา
การประชุมรัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกา ครั้งที่ 114
Coat of arms or logo
ประเภท
ประเภท ระบบสองสภา
สภา วุฒิสภา
สภาผู้แทนราษฎร
การปกครอง
ประธานวุฒิสภา โจ ไบเดิน, (D)
ตั้งแต่ 20 มกราคม ค.ศ. 2009
ประธานสภาผู้แทนราษฎร พอล ไรอัน, (R)
ตั้งแต่ 29 ตุลาคม ค.ศ. 2015
ผู้ทำหน้าที่ประธานาธิบดีเป็นการชั่วคราวไปพลางก่อน Orrin Hatch, (R)
ตั้งแต่ 6 มกราคม ค.ศ. 2015
Structure
ตำแหน่ง 535 voting members:
100 สมาชิกวุฒิสภา
435 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
6 non-voting members
United States House of Representatives 2015.svg
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กลุ่มการเมือง
114th United States Senate.svg
สมาชิกวุฒิสภา กลุ่มการเมือง
การได้มา
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร การได้มาครั้งล่าสุด 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016
สมาชิกวุฒิสภา การเลือกตั้งครั้งล่าสุด 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016
ที่ประชุม
United States Capitol west front edit2.jpg
อาคารรัฐสภาสหรัฐอเมริกา
วอชิงตัน ดี.ซี., สหรัฐอเมริกา
เว็บไซต์
www.congress.gov

รัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกา (อังกฤษ: United States Congress) เป็นสถาบันฝ่ายนิติบัญญัติสูงสุดในระบบการปกครองของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นระบบสภาคู่ ที่ประกอบด้วย วุฒิสภา (United States Senate) และ สภาผู้แทนราษฎร (United States House of Representatives) สมาชิกของทั้งสองสภาได้รับเลือกจากประชาชนโดยตรง

สมาชิก 435 คนของสภาผู้แทนราษฎรเป็นตัวแทนจากเขตการปกครอง (district) และมีหน้าที่สองปี ผู้แทนราษฎรได้รับเลือกตั้งมาจากเขตการปกครองตามจำนวนประชากรที่ระบุไว้ในเขตการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกาซึ่งเปลื่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม ฉะนั้นทุกสองปีหนึ่งในสามของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องได้รับเลือกตั้งใหม่ ส่วนสมาชิกวุฒิสภา 100 คนของวุฒิสภารับหน้าที่ครั้งละหกปี แต่ละมลรัฐมีสิทธิในการเลือกสมาชิกวุฒิสภาสองคนไม่ว่าจะเป็นรัฐมีประชากรมากหรือน้อยเท่าใด

รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกาให้อำนาจในการออกกฎหมายแก่รัฐสภาทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรมีอำนาจเท่ากันในกระบวนการออกกฎหมาย กฎหมายทุกฉบับที่นำมาปฏิบัติได้ต้องได้รับการอนุมัติจากทั้งสองสภา แต่รัฐธรรมนูญให้อำนาจพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์บางอย่างแก่ทั้งสองสภา เช่นวุฒิสภามีอำนาจในการอนุมัติสนธิสัญญา และ การแต่งตั้งตำแหน่งของหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลที่เสนอโดยประธานาธิบดี แต่กฎหมายเกี่ยวกับการหารายได้เพิ่มเป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎรที่จะเสนอ นอกจากนั้นสภาผู้แทนราษฎรก็ยังมีอำนาจในการอำนาจการปลดประธานาธิบดี (Impeachment) ขณะที่วุฒิสภามีอำนาจในการพิจารณาคดีการปลด

คำว่า “คองเกรส” หมายถึงการประชุมนิติบัญญัติแต่ละสมัยของสภาผู้แทนราษฎร ฉะนั้นแต่ละ “คองเกรส” จึงเป็นเวลาสองปี ปัจจุบันเป็นคองเกรสสมัยที่ 112 (112th Congress) ซึ่งเริ่มประชุมครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 มกราคม ค.ศ. 2011

ดูเพิ่ม[แก้]อ้างอิง[แก้]