ประธานชั่วคราววุฒิสภาสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประธานชั่วคราวแห่งวุฒิสภาสหรัฐ
ตราประจำตำแหน่ง
ผู้ดำรงตำแหน่งคนปัจจุบัน
Patty Murray

ตั้งแต่ 3 มกราคม ค.ศ. 2023
รัฐสภาสหรัฐ
วุฒิสภาสหรัฐ
การเรียกขานท่านประธาน
(เมื่อทำหน้าที่บนบัลลังก์)
ฯพณฯ
(ทางการ)
จวนวอชิงตัน ดี.ซี.
ที่ว่าการอาคารรัฐสภาสหรัฐ เขตการปกครองพิเศษโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา
ผู้แต่งตั้งวุฒิสภาสหรัฐ
วาระตามอัธยาศัยของวุฒิสภา และเลือกใหม่ตามสมัยการเปิดประชุมของวุฒิสภา หรือแทนตำแหน่งที่ว่าง
ตราสารจัดตั้งรัฐธรรมนูญสหรัฐ
สถาปนา4 มีนาคม 1789; 235 ปีก่อน (1789-03-04)
คนแรกจอห์น แลงดอน
6 เมษายน ค.ศ. 1789
ตำแหน่งที่มาแทนThird[1]
รองสมาชิกวุฒิสภาใด ๆ ของวุฒิสภา ตามที่ประธานชั่วคราวกำหนดไว้ ปรกติมักเป็นสมาชิกของพรรคเสียงข้างมากในสภา

ประธานชั่วคราวแห่งวุฒิสภาสหรัฐ (อังกฤษ: President pro tempore of the United States Senate) หรือ ประธานวุฒิสภาชั่วคราว (อังกฤษ: President pro tem) เป็นผู้ทรงอำนาจเป็นลำดับที่ 2 ของวุฒิสภาสหรัฐ มาตรา 1 วรรค 3 ของรัฐธรรมนูญสหรัฐได้บัญญัติไว้ว่า รองประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่สมาชิกวุฒิสภา แต่ในฐานะประธานวุฒิสภาต้องมอบอำนาจให้วุฒิสภาเลือกประธานชั่วคราวเพื่อปฏิบัติหน้าที่แทนในกรณีที่รองประธานาธิบดีไม่ได้เข้ามาทำหน้าที่ บทบาทของประธานชั่วคราวแห่งวุฒิสภาสหรัฐนั้น แตกต่างจากรองประธานาธิบดีที่ปฏิบัติหน้าที่ประธานวุฒิสภา คือ ได้รับการลงคะแนนเสียงจากวุฒิสมาชิกส่วนมาก ทั้งยังสามารถอภิปรายหรือลงคะแนนเสียงได้ในทุก ๆ ญัตติ

ถึงกระนั้นประธานวุฒิสภาชั่วคราวยังมีเอกสิทธิ์และอำนาจพอสมควร โดยเมื่อรองประธานาธิบดีสหรัฐไม่เข้าปฏิบัติหน้าที่ ประธานวุฒิสภาชั่วคราวถือเป็นผู้มีอำนาจเต็มในการประชุม ในทางปฏิบัติ รองประธานาธิบดีหรือประธานวุฒิสภาชั่วคราวมักจะไม่เป็นประธานในการประชุมเสมอไป แต่อาจหมุนเวียนให้วุฒิสมาชิกระดับอาวุโสของพรรคเสียงข้างมากได้เข้ามาทำหน้าที่บ้าง เพื่อสร้างประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน

ตั้งแต่ ค.ศ. 1890 วุฒิสมาชิกระดับอาวุโสของพรรคเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐ มักถูกรับเลือกให้เป็นประธานชั่วคราววุฒิสภาสหรัฐจนกระทั่งหมดวาระและมีการเลือกตั้งใหม่ โดยปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่ง ค.ศ. 1949 ตั้งแต่การตรารัฐบัญญัติลำดับการสืบทอดในการดำรงประธานาธิบดี ค.ศ. 1947 ประธานชั่วคราววุฒิสภา มีศักดิ์ในลำดับที่ 3 ของการสืบทอดตำแหน่ง คือ หลังจากรองประธานาธิบดีและประธานสภาผู้แทนราษฎร และก่อนหน้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งจะเป็นไปโดยอัตโนมัติเฉพาะการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเท่านั้น ส่วนตำแหน่งรองประธานาธิบดีจะว่างเว้นไว้ จนกระทั่งมีการแต่งตั้งใหม่ตามรัฐธรรมนูญสหรัฐมาตรา 25

อ้างอิง[แก้]

  1. "3 U.S. Code § 19 - Vacancy in offices of both President and Vice President; officers eligible to act".