มาลินีมงคล อมาตยกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาลินีมงคล อมาตยกุล
หม่อมเจ้ามาลินีมงคล อมาตยกุล.jpg
เกิดหม่อมเจ้ามาลินีมงคล ยุคล
24 มิถุนายน พ.ศ. 2483
วังลดาวัลย์ จังหวัดพระนคร ประเทศไทย
เสียชีวิต11 มิถุนายน พ.ศ. 2565 (81 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
คู่สมรสอรุณ อมาตยกุล
บิดามารดาพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ
หม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา

มาลินีมงคล อมาตยกุล (เดิม: หม่อมเจ้ามาลินีมงคล ยุคล; 24 มิถุนายน พ.ศ. 2483 - 11 มิถุนายน พ.ศ. 2565) มีพระนามลำลองว่า ท่านหญิงหยอย เป็นพระธิดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ ประสูติแต่หม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา และเป็นพระราชปนัดดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ประวัติ[แก้]

หม่อมเจ้ามาลินีมงคล ยุคล มีพระนามลำลองว่า ท่านหญิงหยอย เป็นพระธิดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ ประสูติแต่หม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา ประสูติเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2483 ณ วังลดาวัลย์ (ปัจจุบันเป็นที่ทำการสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์) มีอนุชาและขนิษฐาสี่องค์ คือ ปัทมนรังษี เสนาณรงค์ (เดิม: หม่อมเจ้าปัทมนรังษี ยุคล) หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล, หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล และหม่อมเจ้านภดลเฉลิมศรี ยุคล

หม่อมเจ้ามาลินีมงคลทรงศึกษาขั้นต้นที่โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย และต่อชั้นมัธยมที่เซนต์โยเซฟคอนแวนต์ เมื่อสำเร็จการศึกษาได้ทรงศึกษาต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ พร้อมกับหม่อมเจ้าจันทรจรัสศรี ยุคล, หม่อมเจ้าภุมรีภิรมย์ ยุคล และหม่อมเจ้าปัทมนรังษี ยุคล เชษฐภคินีและขนิษฐา โดยต้องเสด็จไปเรียนภาษาฝรั่งเศสที่เพรอัลพินาก่อนหนึ่งปี หลังจากนั้นจึงทรงศึกษาในสาขาที่แต่ละองค์สนทัย หม่อมเจ้ามาลินีมงคลทรงศึกษาวิชาอนุบาล ทั้งสี่องค์เป็นนักเรียนในพระอุปการะของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ประทับอยู่ ณ เมืองโลซาน การที่ทรงศึกษาอยู่ที่โลซาน ก็ทำให้มีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ บ่อย ๆ

ชีวิตส่วนองค์[แก้]

หม่อมเจ้ามาลินีมงคลทรงกราบบังคมทูลลาออกจากฐานันดรศักดิ์เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2512 เพื่อสมรสกับรองศาสตราจารย์ นายแพทย์อรุณ อมาตยกุล สูตินรีแพทย์และอาจารย์แพทย์ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่งเป็นแพทย์ประจำครอบครัว ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน 27 ปี สามีก็ถึงแก่กรรม

ท่านหญิงมาลินีมงคลกลับมาเป็นอาจารย์ใหญ่ที่โรงเรียนอนุบาลยุคลธร โดยปัทมนรังษี เสนาณรงค์ เป็นผู้จัดการ โรงเรียนนี้ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2505 โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา เมื่อแรกตั้งอยู่บริเวณวังของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมเขตรมงคล ย่านสุขุมวิท ภายหลังย้ายมาที่ถนนกรุงเทพกรีฑา โดยย้ายตามกันมาทั้งวัง เมื่อปี พ.ศ. 2534

ท่านหญิงมาลินีมงคลวางมือจากงานโรงเรียน โดยมีภาคิไนย คือปัทมวดี เสนาณรงค์ (ธิดาของปัทมนรังษี เสนาณรงค์) เป็นผู้สืบทอดกิจการ

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง (สาขามีนบุรี) มีคําสั่งให้ท่านหญิงมาลินีมงคล อมาตยกุล เป็นคนไร้ความสามารถ และให้อยู่ในความอนุบาลของหม่อมเจ้านภดลเฉลิมศรี ยุคล[1]

ท่านหญิงมาลินีมงคล อมาตยกุล สิ้นชีพิตักษัยช่วงเช้ามืดของวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2565[2] ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย สิริชันษา 81 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ หีบทองทึบประกอบศพ กับทั้งพระราชทานพวงมาลาหลวง และทรงรับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์เป็นเวลา 7 วัน

ลำดับสาแหรก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ศาลมีคำสั่งให้ “หม่อมเจ้าหญิงมาลินีมงคล อมาตยกุล” เป็นคนไร้ความสามารถ [1]
  2. หม่อมเจ้าจุลเจิม แจ้งข่าวเศร้า สูญเสียครั้งใหญ่ของครอบครัว

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]