ภาษาฮีรีโมตู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาษาฮีรีโมตู
โปลีเซโมตู
ภูมิภาคปาปัวนิวกินี
จำนวนผู้พูดไม่ทราบ (น้อยมาก อ้างถึง1992)[1]
ผู้พูดภาษาที่สอง 120,000 คน (1989)[1]
ตระกูลภาษา
ระบบการเขียนอักษรละติน
สถานภาพทางการ
ภาษาทางการปาปัวนิวกินี
รหัสภาษา
ISO 639-1ho
ISO 639-2hmo
ISO 639-3hmo

ภาษาฮีรีโมตู (Hiri Motu) มีอีกชื่อว่า โปลีเซโมตู (Police Motu) หรือ พิดจินโมตู (Pidgin Motu) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ฮีรี (Hiri) เป็นภาษาในประเทศปาปัวนิวกินีที่มีผู้พูดในพื้นที่รอบพอร์ตมอร์สบี (เมืองหลวงประเทศปาปัวนิวกินี)[2]

ภาษานี้เป็นรูปแบบที่ง่ายของภาษาโมตู ไม่เป็นทั้งภาษาพิดจินและภาษาลูกผสม โดยมีลักษณะของภาษาทั้งสองแบบ ความแตกต่างลักษณะทางสัทวิทยาและไวยากรณ์ ทำให้ผู้พูดภาษาฮีรีโมตูและภาษาโมตูเข้าใจกันได้ยาก แม้จะมีรากศัพท์คล้ายกัน และมีพื้นฐานของตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน

การใช้งานภาษาฮีรีโมตูลดลงเรื่อย ๆ แม้แต่ในบริเวณที่ภาษานี้เคยเป็นภาษากลาง และแทนที่ด้วยภาษาตอกปีซินและภาษาอังกฤษเป็นเวลาหลายปี ภาษานี้ก็รับการยอมรับตามกฎหมายบางส่วน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 ภาษาฮีรีโมตู ที่ Ethnologue (18th ed., 2015) (ต้องสมัครสมาชิก)
  2. "Hiri Motu | language | Britannica". www.britannica.com (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2022-04-28.
  3. Specific legislation proclaiming official languages in Papua New Guinea seems not to exist – but see Constitution of Papua New Guinea: Preamble – Section 2/11 (literacy) – where Hiri Motu is mentioned (with Tok Pisin and English) as languages in which universal literacy is sought – and also section 67 2(c) (and 68 2(h), where conversational ability in Hiri Motu is mentioned (with Tok Pisin or “a vernacular of the country”) as a requirement for citizenship by nationalisation (one of these languages required)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]