ฟ็อกซ์คอนน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟ็อกซ์คอนน์

ฟ็อกซ์คอนน์อินเตอร์เนชั่นแนลโฮลดิงส์ (อังกฤษ: Foxconn International Holdings Ltd.) เป็นบริษัทในเครือของ หองไห่พรีซีชันอินดัสทรี จำกัด (อังกฤษ: Hon Hai Precision Industry Co. Ltd.) บริษัทสัญชาติไต้หวันที่เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดในโลก [1] และเป็นผู้ผลิตแผ่นวงจรพิมพ์รายใหญ่ [2] และมีแผนการเข้าซื้อหน่วยธุรกิจการผลิตจอแอลซีดีของฮิตาชิในประเทศญี่ปุ่น [3]

บริษัทหองไห่พรีซีชันอินดัสทรีก่อตั้งขึ้นในไต้หวันในปี พ.ศ. 2517 เดิมเป็นผู้ผลิตหัวต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่นที่พบในเครื่องเล่นเกมอาตาริ [4] โดยใช้เครื่องหมายการค้า "ฟ็อกซ์คอนน์" บริษัทได้ตั้งฐานการผลิตในจีนแผ่นดินใหญ่ ที่เมืองเซินเจิ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 ปัจจุบันโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานขนาดใหญ่ที่สุด มีคนงานระหว่าง 300,000 [5] ถึง 450,000 คน [6] ปัจจุบันมีโรงงานอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน สาธารณรัฐเช็ก สโลวาเกีย โปแลนด์ อินเดีย เม็กซิโก และบราซิล โดยเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดของจีน และรายใหญ่อันดับสองของสาธารณรัฐเช็ก

ฟ็อกซ์คอนน์ เป็นผู้รับช่วงผลิตไอโฟน [7] ไอพ็อด ไอแพด [8] ให้กับแอปเปิลคอมพิวเตอร์ เป็นผู้ผลิตแอมะซอน คินเดิลให้กับแอมะซอน.คอม [9]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]