โออีเอ็ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก OEMs)

ผู้ผลิตอุปกรณ์ตามแบบฐาน (อังกฤษ: original equipment manufacturer) หรือ โออีเอ็ม (OEM) เป็นคำที่ใช้เมื่อบริษัทหนึ่งได้ผลิตชิ้นส่วนหรือส่วนควบขึ้นมา โดยที่ชิ้นส่วนดังกล่าวถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายของบริษัทตัวเองหรือบริษัทอื่น อย่างไรก็ตาม คำนี้อาจถูกใช้ไปในหลายความหมายตามแต่บริบทที่ต่างกันไป

อุตสาหกรรมการผลิต[แก้]

ในอุตสาหกรรมการผลิต ผู้ผลิตอุปกรณ์ตามแบบฐาน (OEM) มีอยู่สองประเภทด้วยกันคือ:

  1. รับจ้างผลิตตามแบบ หมายถึง การที่บริษัทโออีเอ็มถูกว่าจ้างจากเจ้าของแบบฐาน(ผู้ถือสิทธิบัตรในแบบฐาน)หรือเจ้าของแบรนด์(ผู้ถือลิทสิทธิในแบรนด์) ให้ผลิตสินค้าตามแบบหรือความต้องการของผู้ว่าจ้าง สินค้าจะถูกวางจำหน่ายภายใต้เครื่องหมายการค้าตามที่ผู้ว่าจ้างกำหนด เช่น บริษัทไทยซัมมิท ได้รับการว่าจ้างให้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์แก่ค่ายรถยนต์มากมาย ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นจะถูกผลิตขึ้นตามแบบฐานที่ทางค่ายกำหนดมา โดยที่ชิ้นส่วนเหล่านั้นจะถูกตีตราเป็นแบรนด์ของแต่ละค่ายรถยนต์
  2. ผลิตเองตามแบบ หมายถึง ในเมื่อบริษัทโออีเอ็มมีแบบฐานอยู่ในมือ แทนที่บริษัทจะผลิตสินค้าขายให้เฉพาะผู้ว่าจ้าง บริษัทยังได้ทำการผลิตสินค้าดังกล่าวออกวางจำหน่ายเองด้วย ซึ่งแบ่งได้อีกสองกรณีคือ:
2.1 ถูกกฎหมาย หมายถึง การผลิตสินค้าที่มีลักษณะตามข้อ 1 (อาจเป็นการผลิตในไลน์เดียวกัน) แต่นำออกวางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ตนเอง
2.2 ผิดกฎหมาย หมายถึง การผลิตสินค้าที่มีลักษณะตามข้อ 1 (อาจเป็นการผลิตในไลน์เดียวกัน) แต่นำออกวางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ผู้ว่าจ้าง (ผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ)