โออีเอ็ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก OEMs)

OEM (อังกฤษ: original equipment manufacturer) หรือ ผู้ผลิตอุปกรณ์ตามแบบฐาน เป็นคำที่ใช้เมื่อบริษัทหนึ่งได้สร้างชิ้นส่วนหรือส่วนควบขั้นมา โดยที่ชิ้นส่วนดังกล่าวถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายของบริษัทตัวเองหรือบริษัทอื่น อย่างไรก็ตาม คำนี้อาจถูกใช้ไปในหลายความหมายตามแต่บริบทที่ต่างกันไป

อุตสาหกรรมการผลิต[แก้]

ในอุตสาหกรรมการผลิต หมายถึงสองกรณีด้วยกัน คือ 1. การที่บริษัทผู้ผลิต ได้รับจ้างผลิตสินค้าตามแบบและสเปกที่บริษัทผู้ว่าจ้างกำหนดภายใต้เครื่องหมายการค้าของบริษัทผู้ว่าจ้าง (เช่น โตโยต้าจ้างเด็นโซ่ผลิตชิ้นส่วนให้ตนเองโดยตีตราโตโยต้า) หรืออาจหมายถึง 2. บริษัทผู้ผลิตสินค้า ได้ผลิตสินค้าตามแบบและสเปกของบริษัทๆหนึ่ง และนำผลิตภัณฑ์นั้นออกวางจำหน่ายภายใต้เครื่องหมายการค้าของตัวเอง (เช่น ไอชินผลิตชิ้นส่วนตามแบบและสเปกของโตโยต้าแต่วางจำหน่ายภายใต้เครื่องหมายการค้าของตนเอง) โดยที่คุณภาพสินค้าในข้อ 1 และ 2 อาจเท่าเทียมกันทุกประการ

อย่างไรก็ตาม อาจมีกรณีอื่นที่ผู้ผลิตสินค้าได้ผลิตสินค้าตามแบบและสเปกอย่างถูกต้อง แต่ตีเครื่องหมายการค้าของบริษัทเจ้าของแบบโดยไม่ได้รับอนุญาติซึ่งถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ (ของปลอม) สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์นี้อาจมีคุณภาพเทียบเท่ากับสินค้าถูกลิขสิทธิ์หรือต่ำกว่าก็เป็นได้