โมโตโรลาโมบิลิตี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โมโตโรลาโมบิลิตี
Motorola Mobility LLC
ประเภทบริษัทเอกชน
ก่อนหน้าโมโตโรลา
ก่อตั้ง4 มกราคม พ.ศ. 2554 (9 ปี)
ชิคาโก, รัฐอิลลินอยส์, สหรัฐอเมริกา
พื้นที่ที่ให้บริการทั่วโลก
บุคลากรหลักอายมาร์ เดอ เลงควีแซง
(ประธานบริษัท)
อุตสาหกรรมการผลิต
ผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ, สมาร์ตโฟน, แท็บเล็ต, เคเบิลโมเด็ม, เซ็ตท็อปบ็อกซ์
พนักงาน3,466 คน
(ไตรมาส 3 พ.ศ. 2557)[1]
บริษัทแม่กูเกิล (พ.ศ. 2554-2557)
เลอโนโว (พ.ศ. 2557-ปัจจุบัน)
เว็บไซต์motorola.com/us
lenovo.com

โมโตโรลาโมบิลิตี (อังกฤษ: Motorola Mobility LLC) เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมสัญชาติอเมริกัน เป็นผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่, กล่องรับสัญญาณเซตท็อปบอกซ์และเคเบิลโมเด็ม[2] ปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือของเลอโนโว มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ชานเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

บริษัทนี้เดิมเป็นแผนกหนึ่งในบริษัทโมโตโรลา ใช้ชื่อว่า Mobile Devices เป็นผู้นำตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบแอนะล็อก โดยเป็นผู้บุกเบิกโทรศัพท์แบบฝาพับ รุ่นสตาร์แท็กในช่วงกลางทศวรรษ 1990 แต่กลับไม่สามารถก้าวทันคู่แข่งคือ โนเกียและซัมซุง ในการพัฒนาโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบดิจิตอลและสมาร์ทโฟน ทำให้มียอดขายตกต่ำและประสบภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายทศวรรษ 2000

ป้ายโมโตโรลาใกล้สำนักงานใหญ่ของกูเกิล หลังกูเกิลเข้าซื้อกิจการ

แผนก Mobile Devices ของโมโตโรลาได้แยกออกเป็นบริษัท "โมโตโรลาโมบิลิตี" มีผลตั้งแต่เดือนมกราคม ค.ศ. 2011 เพื่อให้มีความสามารถในการแข่งขัน[2] ส่วนโมโตโรลาเดิมเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น "โมโตโรลาโซลูชันส์" ต่อมากูเกิลได้ประกาศเข้าซื้อกิจการโมโตโรลาโมบิลิตี เนื่องจากต้องการสิทธิบัตรหลายรายการของโมโตโรลา ซึ่งมีผลต่อการพัฒนาระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ กูเกิลซื้อกิจการโมโตโรลาโมบิลิตีเป็นผลสำเร็จเมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2012[3] และได้วางตลาดโทรศัพท์รุ่นใหม่สองรุ่น คือ โมโต เอกซ์และโมโต จี พร้อมกับประกาศพัฒนาคอนเซปของโทรศัพท์ระบบใหม่แบบโมดูลาร์

กูเกิลได้ประกาศเมื่อวันที่ 29 มกราคม ค.ศ. 2014 ว่าจะขายกิจการโมโตโรลาโมบิลิตีให้กับเลอโนโว ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์สัญชาติจีน ด้วยราคา 2.91 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ การซื้อขายเสร็จสิ้นลงในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2014[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "2014 Financial Tables".
  2. 2.0 2.1 "Motorola Mobility Launches as Independent Company — Press Releases — Motorola Mobility, Inc". Mediacenter.motorola.com. สืบค้นเมื่อ 2011-08-17.
  3. "Google Official Blog: "We've acquired Motorola Mobility"". Google. สืบค้นเมื่อ May 22, 2012.
  4. Lenovo completes $2.91bn acquisition of Motorola from Google