ฟาริดา สุไลมาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดร.ฟาริดา สุไลมาน
ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
รองโฆษกกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 26 มกราคม พ.ศ. 2507 (57 ปี)
จังหวัดสุรินทร์ ประเทศไทย
พรรคการเมือง ภูมิใจไทย
คู่สมรส มุข สุไลมาน
ศาสนา อิสลาม

ดร.ฟาริดา สุไลมาน อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุรินทร์ อดีตรองโฆษกกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และเป็นภริยาของมุข สุไลมาน อดีตโฆษกพรรคมาตุภูมิ เคยสังกัดพรรคการเมืองหลายพรรค อาทิ พรรคมาตุภูมิ พรรคไทยรักไทย ปัจจุบันสังกัดพรรคภูมิใจไทย

ประวัติ[แก้]

ฟาริดา สุไลมาน มีชื่อเล่นว่า โน เกิดเมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2507 ที่อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์[1] ในครอบครัวที่เป็นมุสลิม 1 ใน 5 ครอบครัวในจังหวัดสุรินทร์ บิดามีเชื้อสายปาทาน ทั้งบิดาและมารดาล้วนเคยดำรงตำแหน่งกำนันในท้องถิ่น[2] จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสุรวิทยาคาร จากนั้นศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี สาขาจิตวิทยาการแนะแนว มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร จบการศึกษาปริญญาโท สาขาการแนะแนว จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และปริญญาเอกสาขายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาคจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์

ฟาริดาสมรสกับมุข สุไลมาน โฆษกพรรคมาตุภูมิ และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดปัตตานี มีบุตร 2 คน คือ นัสรี และฟาดิล สุไลมาน

งานการเมือง[แก้]

ฟาริดา สุไลมานเริ่มทำงานการเมืองโดยเป็นนายกเทศมนตรีตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ต่อมาจึงได้หันเข้ามาทำงานการเมืองในระดับชาติ โดยการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุรินทร์ และได้รับการเลือกตั้งถึง 3 สมัย ในสังกัดพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน และย้ายมาสังกัดพรรคมาตุภูมิ ต่อมาภายหลังการยุบสภาเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 จึงได้ย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย[3] และลงสมัคร ส.ส. จังหวัดสุรินทร์ ในนามพรรคภูมิใจไทย[4] ซึ่งเป็นคนละพรรคกับมุข สุไลมานผู้เป็นสามี

ฟาริดา สุไลมาน เคยได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รองโฆษกกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

กรณีที่เป็นข่าว[แก้]

ฟาริดา สุไลมาน เคยตกเป็นข่าวดังเนื่องจากถูกกัปตันการบินไทยขวางไม่ให้ขึ้นเครื่องบิน เที่ยวบินกรุงเทพฯ-ขอนแก่น เพื่อที่จะเดินทางกลับพื้นที่ที่ จ.สุรินทร์ โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG1040 กรุงเทพฯ-ขอนแก่น แต่ขณะเดินไปที่ประตูเครื่องบิน มีชายแต่งกายคล้ายกัปตันเครื่องมาขวางและสอบถามว่าตนเองเป็น ส.ส.พรรคพลังประชาชนใช่หรือไม่ พร้อมกล่าวว่า การบินไทย ไม่ต้อนรับ ส.ส.พรรคพลังประชาชน[5]

ผลงาน[แก้]

งานเขียน[แก้]

  • พ.ศ. 2557 - หนังสือ"ผู้หญิงสองวัฒนธรรม บนเส้นทางชีวิตการเมือง"

พิธีกร[แก้]

  • พ.ศ. 2557 - รายการ wanita variety ทางช่อง TMTV (ช่องทีวีมุสลิม)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติผู้สมัคร ส.ส.
  2. บรรจง บินกาซัน (30 ธันวาคม 2557). "ศาสนามิใช่ที่มาของความขัดแย้ง". โลกวันนี้. สืบค้นเมื่อ 17 เมษายน 2559. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  3. เปิดตัว 25 อดีต ส.ส. ไหลเข้าภท.
  4. ‘ฟาริดา สุไลมาน’ มั่นได้รับเลือกเป็นส.ส.สุรินทร์ อีกครั้ง แม้ว่าจะมีการปรับเขตเลือกตั้งใหม่
  5. กัปตันการบินไทยร่วมวงต้านพปช.ห้ามส.ส.ขึ้นเครื่อง
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๘, ตอน ๒๔ ข, ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔