พระจันทร์ลายพยัคฆ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระจันทร์ลายพยัคฆ์
พระจันทร์ลายพยัคฆ์.jpg
พระจันทร์ลายพยัคฆ์
สร้างโดย โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเมนต์
แสดงนำ พัชราภา ไชยเชื้อ
ศุกลวัฒน์ คณารศ
จีรนันท์ มะโนแจ่ม
อรรคพันธ์ นะมาตร์
กฤตภาศ ศักดิษฐานนท์
ผู้ประพันธ์
ดนตรีท้องเรื่อง
ไม่ใครก็ใคร
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
สุรางค์ เปรมปรีดิ์
ความยาวตอน 120 นาทีโดยประมาณ
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7
ออกอากาศครั้งแรก 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553
การออกอากาศแรก 17 กุมภาพันธ์ – 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2553
ลำดับเวลา
ก่อนหน้า ข่าวภาคค่ำ
ถัดไป ประเด็นเด็ด 7 สี
แหล่งข้อมูลอื่น
[www.ch7.com เว็บไซต์]

พระจันทร์ลายพยัคฆ์ เป็นบทละครโทรทัศน์ที่สร้างโดย ณพุทธ สุศรี ออกอากาศทุกวัน พุธ - พฤหัสบดี เวลาประมาณ 20.30 - 22.30 น. ในปี พ.ศ. 2553 และออกอากาศอีกครั้งวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2556 ทุกวันจันทร์ - วันพฤหัสฯ เวลา 13.00 - 14.55 น. และ วันศุกร์ 13.00 - 14.30 น. เป็นเรื่องราวของ เพื่อนหญิงคู่ที่แอบไปชอบผู้ชายคนเดียวกัน จนถึงกับจะต้องหันมาฆ่ากันเอง ดั่งคำพูดที่ว่า "ระหว่างผู้หญิงกับผู้หญิง แท้จริงไม่มีคำว่ามิตรสหาย"

ละครพระจันทร์ลายพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย กฤษฎา เตชะนิโลบล โดยบริษัท โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ละครเรื่องนี้เปิดตัวด้วยเรตติ้ง 14 ตอนจบได้ 20 เป็นละครที่มีเรตติ้งสูงที่สุดอันดับ 3 ประจำปี พ.ศ. 2553 ละครมีเรตติ้งเฉลี่ยตลอดทั้งเรื่องที่ 15.58 [1]

ทีมผู้สร้าง[แก้]

  • บทประพันธ์โดย : ณพุทธ สุศรี
  • บทโทรทัศน์โดย : ณพุทธ สุศรี และ กฤษฎา เตชะนิโลบล
  • กำกับการแสดงโดย : กฤษฎา เตชะนิโลบล
  • สร้างสรรค์โดย : โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเมนต์

รายชื่อนักแสดง[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่องย่อพระจันทร์ลายพยัคฆ์

จันทร์ฉาย (อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ) ลูกสาวตำรวจที่เก็บความแค้นตั้งแต่เด็ก เช่น เดียวกับ ปานเดือน (ยุ้ย-จีรนันท์ มะโนแจ่ม) และ ทิวา (ซัน-ประชากร ปิยะสกุลแก้ว) ที่โตมาในครอบครัวตำรวจ จันทร์ฉายเห็นพ่อตัวเองกับพ่อของปานเดือนถูกพวกค้ายาเสพติดยิงตายต่อหน้าต่อตา นวล (ตุ้ม-รสริน จันทรา) แม่ของปานเดือน-ทิวาจึงรับอุปการะจันทร์ฉายเป็นลูกบุญธรรม ทั้ง 3 คน รักกันเหมือนพี่-น้องแท้ ๆ แถมยกให้จันทร์ฉายเป็นพี่สาวคนโตคอยปกป้องน้อง ๆ

หลังเรียนจบปานเดือนกับจันทร์ฉายสอบเข้าเป็นนายร้อยตำรวจหญิงรุ่นเดียวกัน ทั้งคู่ถูกส่งไปฝึกกับ ผู้กองอานนท์ (เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณาเรศ) นายตำรวจรูปหล่อแห่งกองปราบฯ ปานเดือนหลงรักอานนท์ตั้งแต่แรกพบ ผิดกับจันทร์ฉายที่ไม่ถูกชะตากับอานนท์เอาซะเลย ระหว่างฝึกภาคปฏิบัติจันทร์ฉายแสดงฝีมือ และคอยช่วยเหลือคนอื่น จนเพื่อน ๆ รัก และยอมรับเธอมากกว่าปานเดือน น้องสาวที่ยึดติดกับกฎเกณฑ์จนไม่สนใจมิตรภาพของเพื่อน อานนท์จึงเลือกจันทร์ฉายเป็นผู้ช่วยคนใหม่แทน ไพลิน (เอมี่-เอมิกา บูเฮอร์) สายตำรวจที่ถูกพวกค้ายาฯ ฆ่าตาย เหตุนี้ทำให้ปานเดือนเข้าใจว่าพี่สาวจะแย่งอานนท์ เธอร่วมมือกับ ผู้กองชัชวาล (กฤตภาศ ศักดิษฐานนท์) มือปราบคู่ปรับอานนท์ คอยตัดหน้าการจับกุมทีมของจันทร์ฉายทุกครั้ง

ต่อมาทีมอานนท์ได้รับมอบหมายให้จับกุม ภูผา (เก่ง-ชาติชาย งามสรรพ์) หัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ แต่ก็ถูกชัชวาลกับปานเดือนจับกุมตัดหน้าจนเสียแผน แถมเธอยังเกือบถูกภูผาฆ่า โชคดีที่จันทร์ฉายไปช่วยทัน แต่จันทร์ฉายบันดาลโทสะยิงภูผาตาย!! ชำระแค้นที่มันเคยฆ่าพ่อของเธอ กับปานเดือนตาย การกระทำเกินกว่าเหตุทำให้จันทร์ฉายถูกลงโทษ อานนท์ขอร้องปานเดือนช่วยให้ปากคำเข้าข้างจันทร์ฉาย เพราะเป็นทางเดียวที่จะทำให้เธอพ้นผิด แต่ด้วยความอิจฉาที่เห็นอานนท์ห่วงใยพี่สาวปานเดือนเลยปรักปรำจันทร์ฉายจนต้องติดคุก

แม้ภูผาจะถูกฆ่าแต่สมุนมันยังตามแก้แค้นปานเดือน-จันทร์ฉายไม่เลิก จนแม่ของพวกเธอต้องรับเคราะห์ถูกทำร้ายสาหัส แค้นครั้งนี้ทำให้ปานเดือนเกลียดจันทร์ฉายเพิ่มทวีคูณ เพราะคิดว่าพี่สาวเป็นต้นเหตุของเรื่องร้าย ๆ หลังพ้นโทษจันทร์ฉายตามแก้แค้นคนทำร้ายแม่บุญธรรมอย่างเลือดเย็น ความผิดซ้ำ ๆ ทำให้เธอถูกไล่ออกจากราชการ แถมปานเดือนยังประกาศตัดพี่ตัดน้องกับจันทร์ฉาย ทิวาสงสารจันทร์ฉายแต่ไม่กล้าขัดปานเดือน จันทร์ฉายหมดหนทางเลยไปอยู่กับ สมชาย (บอล เชิญยิ้ม) อดีตพนักงานในผับภูผา ทั้งคู่สนิทกันตอนที่เธอปลอมเป็นนักร้องไปสืบคดีให้กองปราบ จันทร์ฉาย-สมชายหุ้นกันขายของจนกลายเป็นเพื่อนซี้

ไม่นาน วายุ (อ๋อม-อรรคพันธ์ นะมาตร์) น้องชายต่างแม่ของภูผา มารับตำแหน่งหัวหน้าแก๊งแทน ด้วยความที่ภูผาเคยดูถูกแม่วายุไว้มาก ทำให้เขาอยากล้างแค้นพี่ชายมากกว่าจะกำจัดศัตรู จึงแค่ให้ เมธี (เอ็กซ์-ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์) มือขวาเก่าภูผาไปก่อกวนจันทร์ฉายจนทำมาหากินไม่ได้ อานนท์พยายามช่วยเหลือจันทร์ฉายทุกอย่างแต่ก็ถูกปฏิเสธทุกครั้ง เพราะเธออยากให้อานนท์รักปานเดือน ส่วนเธอจนตรอกจนต้องบุกไปชำระแค้นกับวายุ จันทร์ฉายโชว์ฝีมือจัดการสมุนเมธีจนวายุทึ่ง! อยากได้เธอมาร่วมงาน แต่จันทร์ฉายไม่คิดทำงานผิดกฎหมาย จนวายุถูกศัตรูลอบทำร้าย และเธออยู่ในเหตุการณ์พอดีจึงปกป้องเขาจนปลอดภัย วายุขอให้จันทร์ฉายมาเป็นบอดี้การ์ด โดยสัญญาจะไม่ให้เธอยุ่งเกี่ยวกับการค้ายาเสพติด แถมยื่นเงื่อนไขเป็นเงินก้อนโตให้เธอไปรักษาแม่บุญธรรม จันทร์ฉายจึงยอมตกลง แต่การร่วมแก๊งของเธอทำให้ จอมขวัญ (ปอย-ปวีณา ตันฑ์ศรีสุโรจน์) ภรรยาภูผากับเมธีที่เป็นชู้รักกันไม่พอใจ เพราะพวกมันกำลังจะกำจัดวายุ และยึดอำนาจทั้งหมด ด้วยสัญชาตญาณตำรวจจันทร์ฉายอ่านเกมชั่วของชู้รักคู่นี้ออก จึงขัดขวางแผนร้ายของทั้งคู่ได้ทุกครั้ง

หลังปานเดือนกำจัดจันทร์ฉายพ้นทาง เธอทำทุกทางให้ได้ใจอานนท์แต่ไม่เป็นผล แถมยังเจอศัตรูหัวใจคนใหม่อย่าง ดุจดาว (แก้มบุ๋ม-พิมพ์นิภา จิตตธีรโรจน์) ลูกสาว ท่านวิชาญ (เจี๊ยบ-ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) นักการเมืองใหญ่ ดุจดาวหลงเสน่ห์อานนท์จึงให้เขามาเป็นบอดี้การ์ด อานนท์กับปานเดือนเลยได้เข้านอกออกในบ้านวิชาญบ่อย ๆ เลยรู้ว่าจันทร์ฉายไปทำงานให้วายุ วิชาญเดาปมแค้นของปานเดือนที่มีกับพี่สาวออก เลยหว่านล้อมให้เธอร่วมมือกำจัดพวกวายุได้ไม่ยาก ปานเดือนประกาศลากคอจันทร์ฉายเข้าตารางให้ได้ ที่สำคัญเกมนี้วิชาญยังมีเมธีกับจอมขวัญเป็นหนอนบ่อนไส้คอยล้วงความลับ และใส่ร้ายจันทร์ฉายให้วายุฟังบ่อย ๆ แต่เขาไม่สนเพราะจันทร์ฉายเป็นคนดี วิชาญให้ ต้าเหว่ย (เชน-ณัฐวัฒน์ เปล่งศิริวัธน์) หัวหน้าขบวนการค้ายานรกชนกลุ่มน้อยหลอกซื้อยาจากวายุ พอวันส่งของต้าเหว่ยทำร้ายจนวายุตาบอดแล้วจับเป็นตัวประกัน วายุหว่านล้อมทุกวันจนต้าเหว่ยยอมช่วยเขา แต่หุ้นส่วนต้าเหว่ยไม่เอาด้วย พอถึงวันไถ่ตัวจันทร์ฉายอาสาถือเงินมาเอง ขณะแลกตัวประกันต้าเหว่ยส่งซิกให้จันทร์ฉายคุ้มกันให้วายุ ส่วนตัวเองยิงสกัดหุ้นส่วนเก่าตายคาที่ ช่วยวายุ-จันทร์ฉายรอดมาได้ ทำให้วายุกับต้าเหว่ยกลายเป็นหุ้นส่วนกันทันที

ตลอดเวลาที่วายุมองไม่เห็นจันทร์ฉายกับสมชายดูแลเขาอย่างดี ความดีของเธอทำให้วายุหลงรักมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่นานตาของวายุก็มองเห็นปกติ แต่เขาทำเป็นตาบอดเหมือนเดิม เพราะอยากรู้ว่าใครคิดร้ายกับตัวเองบ้าง ถึงรู้ว่าเมธีกับจอมขวัญเป็นพวกวิชาญไปแล้ว แต่วายุไม่โวยวายตามเกมทั้งคู่ต่อ เขาเลยรู้ว่าปานเดือนก็ร่วมมือกับวิชาญ คอยบอกความเคลื่อนไหวของตำรวจให้ขบวนการค้ายาฯ ของวิชาญรู้ จนพวกมันหนีการจับกุมได้ทุกครั้ง เพื่อแลกกับตำแหน่งในราชการ และจะยืมมือวิชาญฆ่าจันทร์ฉาย ปานเดือนถลำลึกหลงผิดจนถอนตัวไม่ขึ้น

ไม่นานเมธีก็หลอกวายุ-จันทร์ฉาย-สมชายไปให้ปานเดือนจับ งานนี้มีอานนท์กับ จ่าพงศ์ (ค่อม ชวนชื่น) ร่วมทีมด้วย จันทร์ฉายประจันหน้ากับอานนท์ เธอตัดสินใจปกป้องวายุจนอานนท์ต้องโต้กลับ วายุกลัวจันทร์ฉายถูกจับเลยเข้าชาร์จช่วยเธอ ทุกคนตะลึง! ที่ตาวายุมองเห็น เขาอาศัยทีเผลอรัวยิงตำรวจตายเป็นเบือ อานนท์แค้นแทบคลั่งที่สูญเสียเพื่อน ๆ เขากระหน่ำยิงใส่รถวายุจนแล่นลับตาไป เมื่อถึงที่พักจันทร์ฉายอาละวาดวายุอย่างหนัก เพราะโกรธที่วายุปิดบังเรื่องการมองเห็น วายุรู้สึกผิดต่อเธอมากเขาขอโทษ และสัญญาจะวางมือจากธุรกิจผิดกฎหมายทุกอย่าง หากจันทร์ฉายยอมใช้ชีวิตด้วย แต่ก็ถูกเธอปฏิเสธไร้เยื่อใย ก่อนเดินจากวายุไปทันที

ส่วนอานนท์ก็ถูกผู้ใหญ่เร่งให้ปิดคดีวายุ เป็นจังหวะเดียวกับที่วายุมาตามหาจันทร์ฉายที่แฟลตอานนท์ 2 หนุ่ม แทบจะฆ่ากันให้ตาย โดยไม่รู้ว่าจันทร์ฉายกำลังตกอยู่ในอันตราย เพราะเธอตัดสินใจไปกราบลา แม่นวล (ตุ้ม-รสริน จันทรา) ที่บ้านเก่า ขณะที่แม่ลูกกอดลากันร้องไห้ ปานเดือนก็โผล่มาจ่อปืนใส่จันทร์ฉายต่อหน้าแม่ ทุกคนตกใจมากบอกให้จันทร์ฉายหนีไป แต่เธอไม่หนีแถมยอมมอบตัวให้ปานเดือนจับโดยดี ท่าทางปานเดือนเหมือนคนเสียสติ ทิวาชาร์จปานเดือนเพื่อให้จันทร์ฉายหนี แต่ปานเดือนตามไม่เลิก โชคดีที่วายุตามมาทันเขาพาจันทร์ฉายหนีตายไปกบดานบ้านเก่าบนเกาะส่วนตัว

ขณะที่วายุ-จันทร์ฉาย-สมชายไปถึงท่าเรือ อานนท์-จ่าพงศ์ก็เข้าสกัดจับ แต่ไม่ทันเจรจาจู่ ๆ วิชาญก็ส่งสมุนมากำจัดวายุกับพวก งานนี้อานนท์กับจ่าพงศ์เลยต้องช่วยพวกวายุก่อน ระหว่างที่ต่างคนต่างหนีวิถีกระสุน สมุนวิชาญก็ยิงถังน้ำมันตรงที่จันทร์ฉายหลบอยู่ระเบิด!! ร่างของเธอหายไปในพริบตา ทำเอาอานนท์กับวายุช็อก! จนถูกคนร้ายยิงบาดเจ็บทั้งคู่ จ่าพงศ์กับสมชายต่างก็ช่วยหัวหน้าตัวเองอย่างทุลักทุเล แต่ปานเดือนไม่เชื่อว่าจันทร์ฉายจะตายง่าย ๆ เธอยังตามล่าล้างแค้นจันทร์ฉายแทบพลิกแผ่นดิน เรื่องราวการล้างแค้นของ 2 พยัคฆ์สาว ปานเดือน กับ จันทร์ฉาย จะจบลงยังไง? และอานนท์ จะหาทางออกให้หัวใจตัวเองได้หรือไม่? ตามลุ้นในละคร พระจันทร์ลายพยัคฆ์ ทุกคืนวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7 พระจันทร์ลายพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกวันพุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2553}}

เพลงประกอบละคร[แก้]

เพลงเปิด

เพลงปิด

รางวัล[แก้]

งานประกาศผลรางวัล รางวัล ผู้เข้าชิง ผลรางวัล
สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010 จอมขโมยซีนแห่งปี อรรคพันธ์ นะมาตร์ เข้าชิง
ร้ายได้ใจ จีรนันท์ มะโนแจ่ม ชนะ
นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม จีรนันท์ มะโนแจ่ม เข้าชิง
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม พัชราภา ไชยเชื้อ ชนะ
ละครยอดฮิตแห่งปี พระจันทร์ลายพยัคฆ์ เข้าชิง
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2010 ดาวรุ่งชาย HOT แห่งปี อรรคพันธ์ นะมาตร์ เข้าชิง
นางร้าย HOT แห่งปี จีรนันท์ มะโนแจ่ม เข้าชิง
พระเอก HOT แห่งปี ศุกลวัฒน์ คณารศ เข้าชิง
นางเอก HOT แห่งปี พัชราภา ไชยเชื้อ เข้าชิง
ละคร HOT แห่งปี พระจันทร์ลายพยัคฆ์ ชนะ
สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2010 นักแสดงชายยอดนิยม อรรคพันธ์ นะมาตร์ เข้าชิง
นักแสดงหญิงยอดนิยม พัชราภา ไชยเชื้อ เข้าชิง
รายการโทรทัศน์ยอดนิยม พระจันทร์ลายพยัคฆ์ เข้าชิง
Asian Television Awards 2010 Best Actress in a Supporting Role จีรนันท์ มะโนแจ่ม เข้าชิง
ช่อสะอาด ผลงานดีเด่นด้านส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พระจันทร์ลายพยัคฆ์ ชนะ
เยี่ยมเยือน 7 สี สวัสดีปีกระต่าย ละครเรทติ้งสูงสุดในปี 2553 พระจันทร์ลายพยัคฆ์ ชนะ
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จีรนันท์ มะโนแจ่ม เข้าชิง
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม พัชราภา ไชยเชื้อ เข้าชิง
ผู้กำกับละครยอดเยี่ยม กฤษฎา เตชะนิโลบล เข้าชิง
นักแสดงนำหญิงยอดนิยม พัชราภา ไชยเชื้อ เข้าชิง
ท็อปอวอร์ด 2010 ดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยม จีรนันท์ มะโนแจ่ม ชนะ
ดารานำชายยอดเยี่ยม ศุกลวัฒน์ คณารศ เข้าชิง
ดารานำหญิงยอดเยี่ยม พัชราภา ไชยเชื้อ ชนะ
ผู้กำกับละครยอดเยี่ยม กฤษฎา เตชะนิโลบล เข้าชิง
ละครยอดเยี่ยม พระจันทร์ลายพยัคฆ์ เข้าชิง
Mthai Top Talk-About 2011 Top Talk-About Actor 2011 ดารานำแสดงชายที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด อรรคพันธ์ นะมาตร์ ชนะ
Top Talk-About Drama 2011 ละครที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด พระจันทร์ลายพยัคฆ์ ชนะ
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 25 บทละครโทรทัศน์ดีเด่น ณพุทธ สุศรีฯ , กฤษฎา เตชะนิโลบล เข้าชิง
ดาราสนับสนุนชายดีเด่น อรรคพันธ์ นะมาตร์ ชนะ
ดารานำหญิงดีเด่น จีรนันท์ มะโนแจ่ม เข้าชิง
ผู้กำกับละครดีเด่น กฤษฎา เตชะนิโลบล เข้าชิง
ละครดีเด่น พระจันทร์ลายพยัคฆ์ เข้าชิง
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 กำกับภาพยอดเยี่ยม ชวัลวิทย์ ธนังพรลิขิต เข้าชิง
ลำดับภาพยอดเยี่ยม มหศักดิ์ ทัศนพยัคฆ์ เข้าชิง
นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จีรนันท์ มะโนแจ่ม เข้าชิง
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม พัชราภา ไชยเชื้อ เข้าชิง
ผู้กำกับยอดเยี่ยม กฤษฎา เตชะนิโลบล เข้าชิง
ละครยอดเยี่ยม พระจันทร์ลายพยัคฆ์ เข้าชิง

อ้างอิง[แก้]