ข้ามไปเนื้อหา

พลายน้อย ร.ฟ.ท.

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พลายน้อย ร.ฟ.ท.
ชื่อจริงนายพิณ เปลี่ยนเกิด
ฉายาพิณพิฆาต
รุ่นซูเปอร์แบนตัมเวท
เกิด15 มีนาคม พ.ศ. 2480
จังหวัดพิษณุโลก
ชกทั้งหมด6
ชนะ3
ชนะน็อก1
แพ้3
เสมอ0
ผู้จัดการจวน สุริยกุล
เทรนเนอร์วัลลภ พระประแดง

พลายน้อย ร.ฟ.ท. หรือนายพิณ เปลี่ยนเกิด ชาวจังหวัดพิษณุโลก เกิดเมื่อ 15 มีนาคม พ.ศ. 2480 สถิติการชก 6 ครั้ง ชนะ 3 (น็อค 1) แพ้ 3

ประวัติ[แก้]

พลายน้อยเกิดที่พิษณุโลกเมื่อ พ.ศ. 2483 แต่ต่อมาได้อพยพไปอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เริ่มหัดมวยกับครูวัลลภ พระประแดง ขึ้นชกมวยในเขตภาคเหนือโดยใช้ชื่อ พลายน้อย ศิษย์วัลลภ ชกชนะรวด 20 ครั้ง ในที่สุด ครูจวน สุริยกุลจึงขอตัวพลายน้อยมาอยู่ค่าย ร.ฟ.ท.

พลายน้อยกลายเป็นยอดมวยรุ่นเล็กของเวทีมวยราชดำเนิน เคยครองแชมป์มวยไทยรุ่นฟลายเวท แต่ภายหลังทำน้ำหนักไม่ได้จึงสละตำแหน่ง เลื่อนรุ่นมาชกในรุ่นที่ใหญ่กว่าแต่หาคู่ชกยาก ครูจวนจึงให้พลายน้อยหันมาชกมวยสากล ซึ่งปรากฏว่าชกแค่ครั้งที่ 2 เท่านั้น[1] พลายน้อยชนะน็อค ลิตเติล ซีซาร์ คู่ปรับเก่าของสนอง ร.ส.พ. ซึ่งเป็นนักมวยระดับรองแชมป์โลกของฟิลิปปินส์ได้เมื่อ 7 เมษายน พ.ศ. 2506 ต่อมา เขาได้ไปชกที่ญี่ปุ่น ชนะคะแนน ทาเคโอะ ซูซูกิ เมื่อ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2506 แต่เมื่อขึ้นชิงแชมป์มวยสากลรุ่นเฟเธอร์เวท ของเวทีมวยราชดำเนิน กลับแพ้คะแนน อนันตเดช ศิษย์หิรัญแบบขาดลอย

พลายน้อยกลับมาชกมวยไทยอีก 4-5 ครั้งก็ได้รับการติดต่อให้ไปชิงแชมป์ OPBF ที่ญี่ปุ่นกับ อากิโอะ มากิ ซึ่งพลายน้อยเป็นฝ่ายชนะคะแนนได้ครองแชมป์ หลังจากได้แชมป์ จวน ผู้จัดการของเขาได้ตกลงจะให้พลาย้อยชกนอกรอบกับโรกูโร อิชิยามา นักมวยดาวรุ่งของญี่ปุ่นในขณะนั้น เดิมกำหนดชกในวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2507 แต่ปรากฏว่าพลายน้อยป่วยเป็นหวัด จึงต้องเดินทางกลับไทยก่อน แล้วเดินทางไปชกอีกครั้งเมื่อ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2507 ซึ่งพลายน้อยเป็นฝ่ายแพ้คะแนน จากนั้นพลายน้อยได้ไปชกป้องกันตำแหน่งกับอิชิยามา โดยครั้งแรกกำหนดชกวันที่ 24 กันยายน แต่พลายน้อยมีปัญหาในการฝึกซ้อม และการทำน้ำหนัก ทำให้เลื่อนการชกออกไปเป็น 1 ตุลาคม[2] เมื่อถึงวันชก ปรากฏว่าพลายน้อยสู้อิชิยามาไม่ได้ ถูกชกล้มถึงสองครั้งในยก 2 และถูกชกจนเลือดกำเดาไหลในยกที่ 6[2] ครบยกจึงเป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปหลังจากเสียแชมป์ พลายน้อยมีปัญหาเรื่องค่าตัวกับครูจวน จนต้องแยกทางกันและพลายน้อยประกาศเลิกชกมวยสากล

พลายน้อยขึ้นชกมวยไทยอีกเพียงอย่างเดียว แต่แพ้มากกว่าชนะ เพราะสังขารเริ่มร่วงโรย จนแขวนนวมไปในที่สุด ปัจจุบันพลายน้อยเป็นเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าที่แพร่

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ในเว็บไซต์ Boxrec.com มีสถิติการชกของพลายน้อยเฉพาะต่างประเทศ และให้การชกครั้งนี้เป็นการชกครั้งแรก
  2. 2.0 2.1 อาว์สังข์. เรื่องเก่าเล่าใหม่: พลายน้อย ร.ฟ.ท. แชมป์ภาคฯผู้มีเวร. นิตยสารมวยโลก. ปีที่ 24 เล่มที่ 1558. 16-22 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 หน้า 22-23
  • สถิติ
  • ชายพจน์. มวยดังไทยแลนด์ในอดีต: "ไอ้พิณพิฆาต" พลายน้อยร.ฟ.ท. อดีตแชมป์ OPBF. นิตยสารมวยโลก. ฉบับที่ 844. พฤศจิกายน 2543 หน้า 42-43