พระเจ้าทงมย็องซ็องแห่งโคกูรยอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"จูมง" เปลี่ยนทางมาที่นี่ สำหรับละครโทรทัศน์ ดูที่ จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์
พระเจ้าทงมย็องซ็องแห่งโคกูรยอ
กษัตริย์แห่งราชวงศ์โคกูรยอ
Tomb of King Tongmyong, Pyongyang, North Korea.jpg
พระเจ้าทงมย็องซ็องแห่งโกคูรยอ
ปฐมกษัตริย์ แห่งอาณาจักรโคกูรยอ
ครองราชย์ พ.ศ. 506พ.ศ. 524
ราชาภิเษก พ.ศ. 506
ถัดไป ยูริ
พระมเหสี พระมเหสีโซซอโน,
พระมเหสีเอกยีโซยา
พระราชบุตร องค์ชายยูริ, องค์ชายพีรู, องค์ชายอนโจ
ราชสกุล โคกูรยอ
พระราชบิดา พระเจ้าแฮโมซู
พระราชมารดา พระสนมยูฮวา
ประสูติ พ.ศ. 484
สวรรคต พ.ศ. 524
พระราชวังคย็องฮี, ประเทศเกาหลี
ที่ฝังพระศพ ว็อนนึง, คูรี, จังหวัดคย็องกี
พระจักรพรรดิทงมย็องซ็อง
{{{caption}}}
ชื่อภาษาเกาหลี
อักษรฮันกึล 동명성왕 หรือ 동명왕
อักษรฮันจา 東明聖王 หรือ 東明王
อักษรละติน Dongmyeong-seongwang หรือ Dongmyeong-wang

พระเจ้าทงมย็องซ็อง' (Dongmyeong-seongwang, 59 - 19 ปีก่อนค.ศ., ครองราชย์ 37 – 19 ปีก่อน ค.ศ.) ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรโคกูรยอ ประสูติเมื่อ 59 ปีก่อนคริสต์ศักราช ตรงกับปี พ.ศ. 483 มีพระนามเดิมว่า จูมง โดยทรงเป็นบุตรของพระเจ้าแฮโมซู และพระนางยูฮวา ต่อมาเมื่อบิดาเสียชีวิตระหว่างการรบพระเจ้ากึมวากษัตริย์แห่งอาณาจักรพูยอได้รับพระนางยูฮวาเป็นพระสนม และรับจูมงเป็นพระราชโอรสบุญธรรม

ประสูติ[แก้]

ในประวัติศาสตร์ไม่ทราบแน่ชัดว่าผู้ใดเป็นพ่อของพระเจ้าทงมย็องซ็อง บางตำราบอกว่าพระองค์เป็นลูกของแฮโมซูและยูฮวา โดยแฮโมซูนั้นเป็นบุตรชายแห่งสวรรค์ ส่วนยูฮวาเป็นธิดาของฮาบก เทพเจ้าแห่งน้ำ ตำราบอกว่าแฮมโมซูได้แอบดูยูฮวาที่แม่น้ำขณะที่นางกำลังอาบน้ำอยู่ ทั้งสองได้ตกหลุมรักกัน แต่เทพฮาบกพ่อของยูฮวาไม่ชอบแฮโมซู ต่อมาได้กลับคืนสู่สวรรค์ ส่วนยูฮวาเทพฮาบกพ่อของนางได้ขับไล่นางไปยังที่อื่น นางได้พบกับพระเจ้ากึมวาแห่งพูยอตะวันออก ซึ่งต่อมาเขาได้รับนางเป็นสนมของตัวเอง

ต่อมายูฮวาท้องโดยได้รับแสงไฟจากดวงอาทิตย์และคลอดลูกออกมาเป็นไข่ กษัตริย์กึมวาได้พยายามทำลายไข่ใบนี้ อีกทั้งยังพยายามนำไข่ไปทิ้งในป่าเพื่อเป็นอาหารของสัตว์แต่ก็ไม่สำเร็จกษัตริย์กึมวาจึงคืนไข่ให้สนมยูฮวา ต่อมาเปลือกไข่ได้ฟักออกมาเป็นเด็กผู้ชาย พระสนมยูฮวาจึงได้ขนานนามเด็กคนนี้ว่า จูมง ซึ่งในภาษาพูยอโบราณแปลว่า นักแม่นธนู

หนีออกจากพูยอ[แก้]

จูมงเป็นที่ชื่นชอบเพราะมีฝีมือการยิงธนูเก่งมาก ทำให้บรรดาโอรสของกษัตริย์กึมฮวาพากันอิจฉา ท้ายที่สุดจูมงถูกบังคับให้ออกจากพูยอ ตามตำนานเล่าว่าขณะที่จูมงควบม้าไปถึงบริเวณแม่น้ำ ตะไคร่น้ำได้เกาะกลุ่มเป็นสะพานให้จูมงขี่ม้าข้ามไป ในปี 37 ก่อนคริสตกาล จูมงได้กลายเป็นกษัตริย์องค์แรกของโกคูรยอ และได้รวบรวม 6 ชนเผ่าแห่งจงกรมบนเข้าสู่อาณาจักรโกคูรยอ และต่อมาพระองค์ได้สมรสกับโซซอโนธิดาของหัวหน้าเผ่าเครู

กษัตริย์องค์แรกแห่งอาณาจักรโคกูรยอ[แก้]

ในปีที่ 37 ก่อนคริตกาล จูมงสถาปนาอาณาจักรโกคูรยอขึ้นและดำรงตำแหน่งกษัตริย์องค์แรก ในปีเดียวกันนั้นเอง กษัตริย์ซงยางแห่งพีรยูได้สวามิภักดิ์ต่อโคกูรยอ หลังจากพระเจ้าดงมยองซองส่งทหารไปช่วยพีรยูปราบเผ่ามัลกัลที่มารุกรานพีรยู

ในปีที่ 34 ก่อนคริตกาล การก่อสร้างเมืองโชลบน เมืองหลวงแห่งแรกของอาณาจักรโกคุรยอพร้อมด้วยพระราชวังหลวงแล้วเสร็จ 4 ปีต่อมาในปีที่ 28 ก่อนคริตกาล พระเจ้าดงมยองซองส่งนายพลบูวียอมไปปราบแคว้นอกจอ ในปีเดียวกันนั้นเอง พระมารดาของพระองค์ พระนางยูฮวาสิ้นพระชนม์ลงในพระราชวังที่พูยอ พระเจ้ากึมจัดงานพระศพของพระนางเทียบเท่าพระมเหสีถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงนางสนมก็ตาม

พระเจ้าดงเมียงซองส่งคณะทูตและของขวัญมากมายไปให้พระเจ้ากึมวาในความรู้สึกสำนึกบุญคุณที่ทรงเลี้ยงดูพระองค์มา ในปีที่ 19 ก่อนคริตกาลพระนางเยโซยา ชายาของพระองค์ได้หนีออกจากพูยอพร้อมด้วยพระโอรสคือ องค์ชายยูริเข้ามายังโกคูรยอ

พระมเหสียีโซยาและองค์ชายยูริ ได้กลับมาจากการเป็นตัวประกันของอาณาจักรพูยอ ทำให้พระมเหสีโซซอโนคิดจะสร้างอาณาจักรใหม่ เพราะพระนางกลัวว่าโอรสของพระนางจะแย่งบัลลังก์กับองค์ชายยูริ พระมเหสีโซซอโนพร้อมด้วยพระโอรสทั้ง 2 พระองค์และผู้คนมากมายได้ออกจากโกคูรยอไปสร้างเมืองใหม่ทางตอนใต้ของโกคูรยอ บริเวณคาบสมุทรเกาหลีในปัจจุบัน พระนางได้สร้างอาณาจักรแพกเจขึ้นมา

ต่อมาพระเจ้าดงเมียงซองได้สถาปนาองค์ชายยูริเป็นรัชทายาท ซึ่งต่อมาได้ขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้ายูรินั่นเอง

พระราชวงศ์[แก้]

  • พระบิดา : พระเจ้าแฮโมซู บุตรของพระอาทิตย์
  • พระมารดา : พระสนมยูฮวา ธิดาของเทพแห่งแม่น้ำแห่งเมืองฮาแบ เป็นพระสนมของพระเจ้ากึมวาแห่งอาณาจักรพูยอตะวันออก

พระมเหสี[แก้]

  • สมเด็จพระราชินี ยีโซยา จากตระกูล ยี หลังพระเจ้าดงเมียงซองสิ้นพระชนม์พระนางจึงขึ้นเป็นสมเด็จพระพันปีหลวงยีโซยา
  • สมเด็จพระราชินี โซซอโน จากตระกูล ซอ หลังจากสร้างอาณาจักรใหม่พระนางคือพระนางซอโนแห่งแพ็กเจ

พระโอรส[แก้]

  • องค์ชายพีรู เป็นพระโอรสบุญธรรมที่ประสูติจากพระนางซอโน
  • องค์ชายยูริ เป็นพระโอรสที่ประสูติจากพระนางโซยา
  • องค์ชายอนจอ เป็นพระโอรสที่ประสูติจากพระนางซอโน
  • องค์หญิงโซยอน เป็นพระธิดาที่ประสูติจากพระนางโซยา
ก่อนหน้า พระเจ้าทงมย็องซ็องแห่งโคกูรยอ ถัดไป
ไม่มี 2leftarrow.png กษัตริย์แห่งโกคูรยอ
(พ.ศ. 506 - พ.ศ. 524)
2rightarrow.png พระเจ้ายูริ