พระเจ้าแทโจมหาราช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ พระเจ้าแทโจ
พระเจ้าแทโจมหาราช
จักรพรรดิแห่งโคกูรยอ
ครองราชย์พ.ศ. 593-689
ก่อนหน้าพระเจ้าโมบนแห่งโคกูรยอ
ถัดไปพระเจ้าชาแดแห่งโคกูรยอ
ผู้สำเร็จราชการเจ้าชายโกแจซา
ราชวงศ์โคกูรยอ
พระราชบิดาเจ้าชายโกแจซา
ประสูติพ.ศ. 590
โคกูรยอ
สวรรคตพ.ศ. 708
โคกูรยอ

พระเจ้าแทโจที่1มหาราช (เกาหลี태조(대)왕; ฮันจา太祖(大)王; อาร์อาร์Taejo-(dae)wang; เอ็มอาร์T'aejo-(tae)wang; ประมาณ ค.ศ. 47 - ค.ศ. 146) เป็นจักรพรรดิองค์ที่ 6 แห่งอาณาจักรโคกูรยอ เป็นพระโอรสในเจ้าชายโก แจซา (Jaesa) จากราชสกุลโก โดยเป็นพระราชนัดดาในพระเจ้ายูริ

ประสูติเมื่อประมาณ ค.ศ. 47 (พ.ศ. 590) มีพระนามเดิมว่า เจ้าชายโกกุง (Go-Kung, Go-Gung) เมื่อพระเจ้าโมบนแห่งโคกูรยอ สวรรคตโดยการถูกปลงพระชนม์จากน้ำมือของขุนนาง ทำให้เจ้าชายโกกุง พระญาติจากสายราชสกุลโก (Go Royal Clan) ได้เสด็จขึ้นครองราชย์สืบต่อมา ทรงพระนามว่าพระเจ้าแทโจ เมื่อ ค.ศ. 53 (พ.ศ. 596) ขณะพระชนม์เพียงประมาณ 6 พรรษา

เนื่องจากพระเจ้าแทโจทรงครองราชย์เมื่อทรงพระเยาว์ อดีตพระมเหสีของพระเจ้าโมบนและพระราชบิดาแจซาจึงทรงเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน

พระเจ้าแทโจทรงครองราชย์ยาวนานถึง 93 ปี ถือว่าเป็นจักรพรรดิลำดับที่ 2 ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก และตลอด 93 ปีในรัชกาล ทรงปกครองไพร่ฟ้าด้วยความยุติธรรม และทรงทำให้บ้านเมืองเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด ช่วงต้นรัชกาลทรงรวบรวมรัฐเล็ก ๆ เช่น อกจอตะวันออก ในปี ค.ศ. 56

สวรรคตในปี ค.ศ. 143 (พ.ศ. 689) ขณะพระชนม์ได้ 99 พรรษา องค์ชายโกซูซอง พระอนุชาต่างพระมารดาได้เสด็จขึ้นครองราชย์สืบต่อมา ทรงพระนามว่า พระเจ้าชาแด (Chadae) โดยทรงปลงพระชนม์พระโอรสทั้ง 2 พระองค์ของพระเชษฐา

พระราชวงศ์[แก้]

  • พระราชบิดา เจ้าชายแชซา (พระราชโอรสในพระเจ้ายูริ)
  • พระราชมารดา ไม่ปรากฏ
  • พระมเหสี ไม่ปรากฏ
    • เจ้าชายมักกึน (ถูกปลงพระชนม์โดยพระปิตุลา (อา) พระเจ้าชาแด)
    • เจ้าชายมักต็อก (ถูกปลงพระชนม์โดยพระปิตุลา (อา) พระเจ้าชาแด)