ป่าเมฆ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฟินต้นในป่าเมฆบนยอดเขากีนาบาลู, บอร์เนียว
ป่าเมฆเขตอบอุ่นบน La Palma, หมู่เกาะคะเนรี
ป่าเมฆบนเขาหลูซานทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน
หนึ่งในสะพานแขวนของ Sky walk ใน Santa Elena, Costa Rica หายไปในเมฆ
มอสส์ในป่าเมฆเขตอบอุ่นที่ Budawang National Park, ประเทศออสเตรเลีย

ป่าเมฆ (อังกฤษ: cloud forest) หรือ ป่าหมอก (อังกฤษ: fog forest) คือป่าไม้เขตร้อนในเขตร้อนหรือกึ่งเขตร้อน เติบโตตามภูเขา ไม่ผลัดใบ มีโอกาสถูกปกคลุมด้วยเมฆระดับต่ำได้สูง ปกติมักอยู่ระดับยอดเขาและสันเขา ป่าเมฆจะอุดมไปด้วยมอสส์ไม่ว่าบนพื้นหรือบนต้นไม้จึงเรียกอีกอย่างว่า ป่ามอสส์ (mossy forest) ป่ามอสส์มักจะอยู่บนสันเขาที่ซึ่งได้รับความชื้นจากเมฆอย่างมีประสิทธิภาพ[1]

ลักษณะ[แก้]

โดยทั่วไป มีแถบเล็กๆของความสูงในสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่เหมาะสำหรับการพัฒนาเป็นป่าเมฆ นี้เป็นลักษณะเมฆหรือหมอกคงอยู่ถาวรที่ระดับต้นไม้ทำให้ลดแสงแดดที่ส่องมาโดยตรง ดังนั้นจึงมีผลกับการคายน้ำรวมถึงการระเหย ต้นไม้ในบริเวณนี้จึงเตี้ยและมีลำต้นหนักกว่าต้นไม้ในป่าที่ระดับความสูงต่ำกว่าในบริเวณเดียวกัน และความชื้นช่วยส่งเสริมพืชอิงอาศัยจำนวนมากมาย เป็นผลให้อุดมไปด้วยมอสส์และเฟิร์นขึ้นปกคลุม และอาจพบกล้วยไม้ได้ เช่นกัน ดินมีความอุดมสมบูรณ์แต่เป็นโคลน น้ำที่ตกลงมาจะอยู่ในรูปของหมอก เมื่อหมอกเกิดการควบแน่นบนใบไม้และตกลงมาบนดินด้านล่าง

นิยามของป่าเมฆสามารถเกิดความคลุมเคลือได้ เนื่องจากหลายๆประเทศไม่ได้ใช้คำนี้ (อาจใช้ ป่า Afromontane และป่าฝนสันเขา หรือในหลายๆพื้นที่ใช้ Peruvian yungas, และ laurisilva ที่เกาะในมหาสมุทรแอตแลนติก) และในบางครั้งป่ากึ่งเขตร้อนและเขตอบอุ่นถ้ามีสภาพทางอุตุนิยมวิทยาที่คล้ายคลึงกันจะถือว่าเป็นป่าเมฆ

การกระจายตัว[แก้]

ป่าเมฆเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนพบได้ในประเทศ:

ป่าเมฆเขตอบอุ่น[แก้]

แม้ว่าห่างไกลจากการยอมรับโดยทั่วไปว่าเป็นป่าเมฆจริง ป่าหลายๆแห่งในภูมิภาคอบอุ่นมีความคล้ายคลึงกันมากกับป่าเมฆเขตร้อน คำถูกทำให้สับสนโดยบางครั้งโดยอ้างอิงป่าเมฆในบางประเทศในเขตร้อนนั้นอบอุ่นเพราะสภาพอากาศที่เย็นกว่าในป่าหมอก

การกระจายตัวของป่าเมฆเขตอบอุ่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Clarke, C.M. 1997. Nepenthes of Borneo. Natural History Publications (Borneo), Kota Kinabalu, p. 29.
  2. Blue and John Crow Mountains National Park - UNESCO World Heritage Centre Retrieved 2008/03/26

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]