ปราณประมูล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทิพย์ธิดา ศรัทธาทิพย์
นามปากกาปราณประมูล, งามแสงเดือน, ทิพย์ธิดา
อาชีพนักประพันธ์ นักเขียน นักเขียนบทละคร
สัญชาติไทย
ผลงานที่สำคัญบทโทรทัศน์ละครโทรทัศน์
สวรรค์เบี่ยง, เคหาสน์สีแดง, กว่าจะรู้เดียงสา, ปัญญาชนก้นครัว, วันนี้ที่รอคอย, น้ำใสใจจริง, บ่วงหงส์, ปริศนา, มาลัยสามชาย, เจ้าบ้าน เจ้าเรือน, คู่กรรม, ดั่งดวงหฤทัย

ปราณประมูล ชื่อเล่น แอ๊น คือนามปากกาของ "ทิพย์ธิดา ศรัทธาทิพย์"[1] เป็นนักเขียนบทโทรทัศน์ชั้นนำชาวไทยที่มีชื่อเสียงจากการเขียนบทโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมหลายเรื่อง มีผลงานสร้างชื่อมากมาย เช่น น้ำผึ้งขม, สวรรค์เบี่ยง, เชลยศักดิ์, น้ำใสใจจริง, วันนี้ที่รอคอย, เคหาสน์สีแดง, บ่วงหงส์, ปริศนา, มาลัยสามชาย, ลิขิตฟ้าชะตาดิน, เจ้าบ้านเจ้าเรือน, คู่กรรม, ดั่งดวงหฤทัย เป็นต้น

ปราณประมูลคลุกคลีอยู่ในวงการบันเทิงไทยนานกว่า 30 ปี เริ่มแรกนามปากกาปราณประมูลถือกำเนิดจาก นิลวรรณ ปิ่นทอง ที่นิตยสารสตรีสาร ของ สุรางค์ เปรมปรีดิ์ จากนั้นได้รับโอกาสเขียนบทให้ทางช่อง 7 อยู่นานสิบกว่าปี เมื่อปี พ.ศ. 2556 ปราณประมูล กล่าวถึงคุณสุรางค์ เปรมปรีดิ์ ว่าเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพรักนับถือท่านหนึ่งเสมอมาจนถึงปัจจุบัน และ เคยร่วมแสดงละครอยู่บ้าง เช่นเรื่อง พระอภัยมณี ที่เป็นทั้งคนเขียนบทเองด้วย
และ เคยทำงานที่กองบก.นิตยสารแพรว รับหน้าที่เขียนสารคดีประจำฉบับ ใช้นามปากกา ปราณประมูล และ สัมภาษณ์ศิลปินลงแพรว นามปากกา ผ้าใบขาว และ ยังมีคอลัมน์กระจุกกระจิกอีกที่แพรว
ช่วงหลังหันมาเขียนบทให้กับบริษัทชลลัมพีและเฉพาะคนสนิท ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาเรื่องบทให้กับบริษัทชลลัมพี โดยดูแลทีมเขียนบทพร้อมกับสร้างนักเขียนบทหน้าใหม่ประดับวงการละคร และ เป็นวิทยากรพิเศษตามงาน

ปราณประมูลอ้างว่าตนมีรูปแบบการเขียนที่เคารพบทประพันธ์ ยึดถือการเคารพบทประพันธ์เป็นอย่างสูงมาโดยตลอด และรูปแบบการเขียนบทละครของตนมักจะเป็นบทละครโทรทัศน์น้ำดีคือสารที่ออกสู่สังคม ไม่มีเนื้อหาความรุนแรงตบตีหรือชิงรักหักสวาท “ดิฉันเชื่อว่าตัวเองเป็นคนที่มีทัศนคติที่ดี ดังนั้น สิ่งที่พยายามส่งสารออกสู่สังคม ก็คือทัศนคติที่ดี แล้วก็การมีความหวัง มองโลกบวก เห็นแก่ส่วนรวม เห็นแก่อนาคต เห็นแก่เยาวชน” [2] และ ตนเป็นนักอ่านหนังสือ ค้นคว้าหาความรู้อยู่ตลอดเวลา รวมทั้งเป็นแฟนคลับนวนิยาย ว.วินิจฉัยกุล และ ทมยันตี

ปราณประมูล มักจะมีจุดเด่นการเขียนบทโทรทัศน์มีชั้นเชิง และ มีการวางปมผูกปมแน่น เหตุผลแน่น การใช้ภาษาสวย

ผลงานบทละครโทรทัศน์[แก้]

ผลงานบทประพันธ์ที่ได้ทำละครโทรทัศน์[แก้]

ผลงานหนังสือ[แก้]

 • นวนิยายเรื่องสั้น พระจันทร์ลายกระต่าย โดย ปราณประมูล (ปีที่พิมพ์ พ.ศ. 2539) โดยสำนักพิมพ์ แพรวสำนักพิมพ์
 • หนังสือ ดูหนังดูละคร โดย ปราณประมูล เรื่องฮิตๆฮ็อตๆ จากแพรวสุดสัปดาห์ ผู้เขียนวิเคราะห์และเล่าเรื่องราวในวงการบันเทิงบ้านเรา สมัยยี่สิบกว่าปีที่แล้ว เขียนด้วยสำนวนสนุกสนาน (ปีที่ตีพิมพ์ เล่มแรก พ.ศ. 2535 และ เล่มที่สอง พ.ศ. 2539)
 • หนังสือสารคดีท่องเที่ยว อิตาเลีย-เตียโม โดย ปราณประมูล จากแพรวสุดสัปดาห์

ผลงานบทภาพยนตร์[แก้]

ผลงานการแสดงละครโทรทัศน์[แก้]

 • พระอภัยมณี (2529-2530) ช่อง 7 รับบทเป็น นางวาลี
 • คู่กรรม (2533) ช่อง 7 รับบทเป็น อาจารย์คณะอักษรศาสตร์ จุฬา

ผลงานละครเวที[แก้]

 • ข้าวนอกนา โชว์นอกบาร์ หน้าบรอดเวย์ (แสดงที่ M Theatre - 2545) ---- เขียนบท และกำกับการแสดง

รางวัล[แก้]

 • รางวัลพระสุรัสวดี บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม จาก "303 กลัว กล้า อาฆาต"
 • รางวัลเมขลา ผู้เขียนบทละครดีเด่น จาก "คนเหนือดวง"
 • รางวัลนาฏราช บทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม จาก "มาลัยสามชาย"

อ้างอิง[แก้]

 1. นอกรอบกับปราณประมูล "คู่กรรม"
 2. https://www.keepitthai.com/node/19157