ปราณประมูล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทิพย์ธิดา ศรัทธาทิพย์
นามปากกา:ปราณประมูล, งามแสงเดือน, ทิพย์ธิดา
เกิด:
อาชีพ: นักประพันธ์ นักเขียน นักเขียนบทละคร
สัญชาติ:ไทย
ผลงานสำคัญ:บทโทรทัศน์ละครโทรทัศน์
สวรรค์เบี่ยง, เคหาสน์สีแดง, กว่าจะรู้เดียงสา, ปัญญาชนก้นครัว, วันนี้ที่รอคอย, น้ำใสใจจริง, บ่วงหงส์, ปริศนา, มาลัยสามชาย, เจ้าบ้าน เจ้าเรือน, ดั่งดวงหฤทัย

ปราณประมูล ชื่อเล่น แอ๊นท์ คือนามปากกาของ "ทิพย์ธิดา ศรัทธาทิพย์"[1] เป็นนักเขียนบทโทรทัศน์ชาวไทย มีผลงานสร้างชื่อมากมาย เช่น น้ำผึ้งขม, สวรรค์เบี่ยง, น้ำใสใจจริง, วันนี้ที่รอคอย, เคหาสน์สีแดง, บ่วงหงส์, ปริศนา, มาลัยสามชาย, เจ้าบ้านเจ้าเรือน และ ดั่งดวงหฤทัย เป็นต้น

ปราณประมูลคลุกคลีอยู่ในวงการบันเทิงไทยนานกว่า 30ปี เริ่มแรกนามปากกา ปราณประมูล ถือกำเนิดจาก นิลวรรณ ปิ่นทอง สตรีสาร จากนั้นได้รับโอกาสเขียนบทให้ทางช่อง 7 อยู่นานสิบกว่าปี และเคยร่วมแสดงละครอยู่บ้าง เช่นเรื่อง พระอภัยมณี ที่เป็นทั้งคนเขียนบทเองด้วย ช่วงหลังหันมาเขียนบทให้กับบริษัทชลลัมพีและเฉพาะคนสนิท ปัจจุบันทำหน้าที่ปรึกษาเรื่องบทให้กับบริษัทชลลัมพี โดยดูแลทีมเขียนบทพร้อมกับสร้างนักเขียนบทหน้าใหม่ประดับวงการละคร ปราณประมูล อ้างว่าตนมีรูปแบบการเขียนที่เคารพบทประพันธ์ ยึดถือการเคารพบทประพันธ์เป็นอย่างสูงมาโดยตลอด และการเขียนบทละครน้ำดีคือสารที่ออกสู่สังคม “ดิฉันเชื่อว่าตัวเองเป็นคนที่มีทัศนคติที่ดี ดังนั้น สิ่งที่พยายามส่งสารออกสู่สังคม ก็คือทัศนคติที่ดี แล้วก็การมีความหวัง มองโลกบวก เห็นแก่ส่วนรวม เห็นแก่อนาคต เห็นแก่เยาวชน” [2]

ผลงานบทละครโทรทัศน์[แก้]

ผลงานบทประพันธ์ที่ได้ทำละครโทรทัศน์[แก้]

ผลงานบทภาพยนตร์[แก้]

ผลงานการแสดงละครโทรทัศน์[แก้]

ผลงานละครเวที[แก้]

  • ข้าวนอกนา โชว์นอกบาร์ หน้าบรอดเวย์ (แสดงที่ M Theatre - 2545) ---- เขียนบท และกำกับการแสดง

รางวัล[แก้]

  • รางวัลพระสุรัสวดี บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม จาก "303 กลัว กล้า อาฆาต"
  • รางวัลเมขลา ผู้เขียนบทละครดีเด่น จาก "คนเหนือดวง"
  • รางวัลนาฏราช บทโทรทัศน์ยอดเยี่ยม จาก "มาลัยสามชาย"

อ้างอิง[แก้]

  1. นอกรอบกับปราณประมูล "คู่กรรม"
  2. https://www.keepitthai.com/node/19157