ทิวเขาขุนตาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทิวเขาขุนตาน
Map MTKhuntan.gif
แผนที่แสดงที่ตั้งทิวเขาขุนตาน(เน้นสีเขียว) โดยพื้นที่สีเขียวอ่อนคือขอบเขต ของกลุ่มภูเขาฉาน-ไทยตะวันตก
ข้อมูลทางภูมิศาสตร์
เทือกเขา ขุนตาน

ทิวเขาขุนตาน เป็นเป็นชื่อของทิวเขาที่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย เป็นทิวเขาที่มีระบบภูเขาเชื่อมต่อกับทิวเขาแดนลาว และเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาฉานโยมา แต่วางตัวตามแนวเหนือ-ใต้ ขนานกับเทือกเขาถนนธงชัย และ ทิวเขาอินทนนท์

ขุนตาน เป็นชื่อที่ตั้งตามชื่อดอยสูงสุดของทิวนี้ คือยอดดอยขุนตาน ปัจจุบันอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

ขุนตาน/ขุนตาล[แก้]

สำหรับการสะกดชื่อนั้น เดิมชื่อสถานที่ในบริเวณนี้ทั้งหมดสะกดว่า ขุนตาน (ใช้ สะกด) โดย ตาน ภาษาล้านนา แปลว่าการให้ทาน ขุนตาน จึงแปลว่า ขุนผู้โอยทาน หรือเจ้าเมืองผู้ใจบุญสุนทาน นอกจากนี้ ขุนตาน ยังเป็นพระนามเดิมของ พระยาเบิก อดีตเจ้าผู้ครองนครลำปาง อีกด้วย แต่ต่อมาปรากฏว่าในแผนที่ของกรมแผนที่ทหารเขียนเป็น ขุนตาล (ใช้ สะกด) (ตาล เป็นภาษากลาง แปลว่า ต้นตาล) ซึ่งทางราชการก็ได้ยึดถือกัน ให้ใช้ตามนั้นในชื่อสถานที่ที่ตั้งขึ้นในภายหลังว่า ขุนตาล เช่น อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล (ซึ่งจัดตั้งเป็นอุทยานหลังการใช้ ล สะกด) ส่งผลให้ชื่อยอดดอยซึ่งอยู่ในเขตอุทยานฯ มีการเปลี่ยนเป็น ดอยขุนตาล เพราะเดิมทียังสับสนระหว่าง ขุนตาน (ดั้งเดิม) และ ขุนตาล (แผนที่ทหาร) ต่อมาเมื่อมีประกาศตั้งอุทยานฯ ลงในราชกิจจานุเบกษา ได้บัญญัติให้ใช้ชื่อว่า ขุนตาล ชื่อดอยจึงเป็น ขุนตาล อย่างถาวร

แต่กระนั้น สถานที่ที่สร้างก่อนหน้าเช่น ศูนย์บริการทางหลวงขุนตาน อุโมงค์ขุนตาน สถานีรถไฟขุนตาน ศาลเจ้าพ่อขุนตาน และในชื่อหมู่บ้าน บ้านขุนตาน [3] ก็ยังคงใช้ น สะกด รวมถึงชื่อทิวเขาขุนตาน[4] ซึ่งกินพื้นที่กว้างกว่าเขตอุทยานและจัดตั้งมาก่อน แต่ก็อนุโลมให้ใช้ขุนตาล แทนได้

ขุนตาล จึงเป็นชื่อของอุทยานแห่งชาติ และยอดดอย(ตามแผนที่ทหาร และราชกิจจานุเบกษา) และ ขุนตาน คือชื่อสถานที่ในบริเวณทิวเขาขุนตานที่เหลือทั้งหมด

รูปภาพ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Encyclopædia Britannica Online. Shan Plateau. <http://www.britannica.com/eb/article-9067117>
  2. Peakbagger.com. Shan-Western Thailand. <http://www.peakbagger.com/range.aspx?rid=572>
  3. ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน
  4. ผศ.นงรัตน์ พยัคฆันตร. ภูมิศาสตร์การท่องเที่ยวไทย. มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต พ.ศ. 2528 (ปรับปรุง พ.ศ. 2549)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 19°05′00″N 99°20′30″E / 19.083333°N 99.341667°E / 19.083333; 99.341667