ทิวเขาขุนตาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทิวเขาขุนตาน
ทิวเขาขุนตาล
Map MTKhuntan.gif
แผนที่แสดงที่ตั้งทิวเขาขุนตาน (เน้นสีเขียว) โดยพื้นที่สีเขียวอ่อนคือขอบเขตของกลุ่มภูเขาชาน-ไทยตะวันตก
จุดสูงสุด
ยอดดอยขุนตาล
ความสูง
เหนือระดับน้ำทะเล
1,373 เมตร (4,505 ฟุต) [1]
ข้อมูลทางภูมิศาสตร์
ประเทศ ไทย
เทือกเขาทิวเขาชาน
กลุ่มภูเขาชาน-ไทยตะวันตก[2]
ระบบภูเขาอินโด-มาลายัน[3]

ทิวเขาขุนตาน เป็นเป็นชื่อของทิวเขาที่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย เป็นทิวเขาที่มีระบบภูเขาเชื่อมต่อกับทิวเขาแดนลาว และเป็นส่วนหนึ่งของทิวเขาชาน แต่วางตัวตามแนวเหนือ-ใต้ ขนานกับทิวเขาถนนธงชัยและทิวเขาอินทนนท์

"ขุนตาน" เป็นชื่อที่ตั้งตามชื่อดอยสูงสุดของทิวนี้ คือยอดดอยขุนตาล[1] (สะกดด้วย ล) ปัจจุบันอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

ตัวสะกดชื่อ[แก้]

สำหรับการสะกดชื่อนั้น เดิมชื่อสถานที่ในบริเวณนี้ทั้งหมดสะกดว่า ขุนตาน (ใช้ สะกด) โดย ตาน ในภาษาล้านนาแปลว่าการให้ทาน ขุนตาน จึงแปลว่า "ขุนผู้โอยทาน" หรือ "เจ้าเมืองผู้ใจบุญสุนทาน" นอกจากนี้ ขุนตานยังเป็นพระนามเดิมของพระยาเบิก อดีตเจ้าผู้ครองนครลำปางอีกด้วย แต่ต่อมาปรากฏว่าในแผนที่ของกรมแผนที่ทหารเขียนเป็น ขุนตาล (ใช้ สะกด) (ตาล เป็นคำภาษาไทย แปลว่า "ต้นตาล") ซึ่งทางราชการก็ได้ยึดถือกันให้ใช้ตามนั้นในชื่อสถานที่ที่ตั้งขึ้นในภายหลังว่า ขุนตาล เช่น อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล (ซึ่งจัดตั้งเป็นอุทยานหลังการใช้ ล สะกด) ส่งผลให้ชื่อยอดดอยซึ่งอยู่ในเขตอุทยานฯ เปลี่ยนเป็น "ดอยขุนตาล" เพราะเดิมทียังสับสนระหว่าง ขุนตาน (ดั้งเดิม) กับ ขุนตาล (แผนที่ทหาร) ต่อมาเมื่อมีประกาศตั้งอุทยานฯ ลงในราชกิจจานุเบกษา ได้บัญญัติให้ใช้ชื่อว่า "ขุนตาล" ชื่อดอยจึงเป็น "ขุนตาล" อย่างถาวร

แต่กระนั้น สถานที่ที่สร้างก่อนหน้า เช่น ศูนย์บริการทางหลวงขุนตาน อุโมงค์ขุนตาน สถานีรถไฟขุนตาน ศาลเจ้าพ่อขุนตาน และในชื่อหมู่บ้านขุนตาน[4] ก็ยังคงใช้ น สะกด รวมถึงชื่อทิวเขาขุนตาน[5] ซึ่งกินพื้นที่กว้างกว่าเขตอุทยานและจัดตั้งมาก่อน แต่ก็อนุโลมให้ใช้ ล สะกดแทนได้

"ขุนตาล" จึงเป็นชื่อของอุทยานแห่งชาติและยอดดอย (ตามแผนที่ทหารและราชกิจจานุเบกษา[ต้องการอ้างอิง]) และ "ขุนตาน" คือชื่อสถานที่ในบริเวณทิวเขาขุนตานที่เหลือทั้งหมด

รูปภาพ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 ดอยขุนตาล (Doi Khun Tan), สำนักอุทยานแห่งชาติ, สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2561 Check date values in: |accessdate= (help)
  2. Peakbagger.com. Shan-Western Thailand. http://www.peakbagger.com/range.aspx?rid=572
  3. Encyclopædia Britannica Online. Shan Plateau. http://www.britannica.com/eb/article-9067117
  4. ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน
  5. ผศ.นงรัตน์ พยัคฆันตร. ภูมิศาสตร์การท่องเที่ยวไทย. มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต พ.ศ. 2528 (ปรับปรุง พ.ศ. 2549)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 19°05′00″N 99°20′30″E / 19.083333°N 99.341667°E / 19.083333; 99.341667