โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า
A-chinese-ghost-story-1980s-poster.jpg
ใบปิดภาพยนตร์
จีนตัวเต็ม倩女幽魂
จีนตัวย่อ倩女幽魂
จีนกลางQiàn Nǚ Yōu Hún
กวางตุ้งมาตรฐานแม่แบบ:Jpingauto
กำกับเฉิงเสี่ยวตง
อำนวยการสร้างฉีเคอะ
เขียนบทYuen Kai Chi[1]
นักแสดงนำ
ดนตรีประกอบ
กำกับภาพ
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายGolden princess
นนทนันท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
(ไทย)
วันฉาย18 กรกฎาคม ค.ศ. 1987 (1987-07-18)(Hong Kong)
ประเทศHong Kong
รายได้18.8 ล้านดอลล่าร์ฮ่องกง

โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า (อังกฤษ: A Chinese Ghost Story เวด-ไจลส์: Ch'ien-nü Yu-hun; literally: "The Ethereal Spirit of a Beauty") เป็นภาพยนตร์กำลังภายในสัญชาติฮ่องกง ปี ค.ศ. 1987 นำแสดงโดย เลสลี จาง, หวัง จู่เสียน และ อู๋ หม่า กำกับภาพยนตร์โดย เฉิงเสี่ยวตง และอำนวยการสร้างโดย ฉีเคอะ ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงเนื้อหามาจากนวนิยายเรื่อง โปเยโปโลเย โดยมีภาคต่อคือ โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า ภาค 2

เนื้อเรื่อง[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวถึงบัณทิตหนุ่ม หนิงไฉ่เฉิน ที่ต้องดั้นด้นเดินทางไกลรอนแรมไปตามเมืองต่างๆ เพื่องานการเก็บภาษี ในหมู่บ้านป่าเมืองเถื่อนห่างไกลแห่งหนึ่ง กลับต้องประสบกับปัญหาไม่สามารถเก็บเงินได้ สมุดบันทึกค่าเช่าถูกน้ำจนเปียกหมด เขาต้องอาศัยค้างแรมที่นี่ แต่ห้องพักโรงแรมล้วมมีคนเช่าเต็มจนหมด ทางเลือกเหลือเพียงแค่วัดร้างปลายดอยเท่านั้นที่จะพอใช้พักอาศัยได้ วัดร้างแห่งนี้เป็นสถานที่ใหญ่โต ประกอบไปด้วยห้องหับมากมาย แต่ทั้งเปลี่ยว และเงียบสงัดชวนให้ขนหัวลุกเป็นยิ่งนัก แค่เสียงลม หรือประตูลั่นขึ้นมา ก็สร้างความตื่นตระหนกได้แล้วที่นั่น หนิงไฉ่เฉิน ต้องพบกับเรื่องประหลาดมากมาย ทั้งการต่อสู้ของยอดฝีมือ กับมือกระบี่นักพรต (อู๋ หม่า) ที่สำคัญไปกว่านั้นเขาได้พบกับ หญิงสาวลึกลับ เสี่ยวเชี่ยน ผู้นำพาให้หนิงไฉ่เฉินได้พบกับโลกที่เขาไม่เคยคิดว่ามีมาก่อน หญิงสาวปรากฏตัวในด้วยท่าทีที่เย้ายวน แบบที่ไม่ว่าชายใดก็ยากที่จะปฏิเสธได้ หนิงไฉ่เฉิน ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น ต่อมาเขาถึงทราบว่า เสี่ยวเชี่ยน ผู้นี้ไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นวิญญาณแร่ร่อน ถูกกักตัวไว้โดยเจ้าปีศาจต้นไม้ ไม่ให้ไปผุดไปเกิด และกลายเป็นเหยื่อล่อมนุษย์เพศชายที่ผ่านเข้ามาในอาญาบริเวณ เพื่อเป็นเหยื่ออันโอชะแก่เจ้าปีศาจ หนิงไฉ่เฉิน เมื่อได้ทราบเรื่องราวดังกล่าว จึงตัดสินใจยื่นมือเข้าช่วย โดยได้รับความร่วมมือจากนักพรตปราบปีศาจ ผู้หวังจะกำหราบปีศาจที่สร้างความเดือดร้อน ให้กับผู้คนตนนี้เช่นเดียวกัน

นักแสดงนำ[แก้]

การนำกลับมาสร้างใหม่[แก้]

ต่อมาในปี 2011 วิลสัน ยิป ได้นำเอาภาพยนตร์เรื่องนี้ไปสร้างใหม่ ในชื่อ โปเยโปโลเย (a chinese fairy tale) ออกฉายในปี 2011 นำแสดงโดย กู่ เทียนเล่อ, หลิว อี้เฟย์

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Morton 2001, p. 70.
  2. Charles 2000, p. 155.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]