โหด เลว ดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สำหรับภาพยนตร์เกาหลี ดูได้ที่ โหด เลว ดี (ภาพยนตร์เกาหลี)

โหด เลว ดี
A Better Tomorrow
หน้าปกดีวีดี
กำกับ จอห์น วู
อำนวยการสร้าง ฉีเคอะ
จอห์น วู
เขียน จอห์น วู
นำแสดง ตี้ หลุง
โจว เหวินฟะ
เลสลี่ จาง
ดนตรีประกอบ โจเซฟ โก
จำหน่าย/เผยแพร่ ซิเนม่า ซิตี้ คอร์ป.
(ฮ่องกง)
เพชรรามาและเอเพ็กซ์
(ไทย)
ฉาย 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1986
(ฮ่องกง)
25 ตุลาคม ค.ศ. 1986
(ไทย)
ความยาว 95 นาที
ประเทศ ฮ่องกง ฮ่องกง
ภาษา กวางตุ้ง
จีนกลาง
อังกฤษ
ต่อจากนี้ A Better Tomorrow II (ค.ศ. 1987)

โหด เลว ดี (อังกฤษ: A Better Tomorrow, จีน: 英雄本色, พินอิน: Yīngxióng běnsè) ภาพยนตร์ดราม่าแอ็คชั่นสัญชาติฮ่องกง นำแสดงโดย ตี้ หลุง, โจว เหวินฟะ, เลสลี่ จาง กำกับโดย จอห์น วู

เรื่องย่อ[แก้]

อาเห่า เป็นสมาชิกแก๊งค์มาเฟีย ขณะที่ อาเฉีย ผู้น้องเป็นตำรวจฮ่องกง อาเฉียโทษอาเห่าว่าเป็นต้นเหตุทำให้พ่อต้องถูกฆ่าตาย วันหนึ่งอาเห่ากับเสี่ยวหม่า ถูกอาชางเพื่อนร่วมแก๊งค์หักหลังเพราะความอิจฉา ทำให้อาเห่าถูกจับและถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 3 ปี ส่วนเสี่ยวหม่าได้รับบาดเจ็บสาหัส และหนีไปอยู่ไต้หวัน ขณะที่อาเห่าเมื่อพ้นโทษออกมา ก็หันหลังให้กับธุรกิจเถื่อนทั้งหมด และตั้งใจเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเป็นคนขับแท็กซี่ แต่ก็พบว่าเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เสี่ยวหม่าต้องกลายเป็นคนขาพิการไป ทันทีที่ได้ข่าวว่าอาเห่ากลับมา อาชางก็วางแผนกำจัดอาเห่าอีกครั้งหนึ่ง อีกด้านหนึ่งก็มีตำรวจจากไต้หวันก็ตามรอยอาเห่ามายังฮ่องกง ส่วนอาเฉียยังทำใจเรื่องที่พ่อต้องตายไม่ได้ ก็คอยแต่โทษอาเห่าและคอยหาเรื่อง เมื่อเสี่ยวหม่ารู้เรื่องทั้งหมดจึงบุกเข้าไปชิงเอาแม่พิมพ์ธนบัตรจากโรงงานของอาชางเพื่อล่อให้อาชางตามล่าและเปิดโอกาสให้อาเห่าหนีไปจากฮ่องกงได้ แต่แล้วก็ถูกแผนซ้อนแผนของอาชาง การต่อสู้อันดุเดือดก็เริ่มต้นขึ้น โดยครั้งนี้มีอาเฉียที่เข้าใจในตัวพี่ชายดีแล้วรวมอยู่ด้วย

นักแสดง[แก้]

  • อาเห่า รับบทโดย ตี้ หลุง
  • อาเฉีย รับบทโดย เลสลี่ จาง
  • เสี่ยวหม่า รับบทโดย โจว เหวินฟะ
  • อาชาง รับบทโดย หลี่ จื่อสง

เบื้องหลังและความสำเร็จ[แก้]

A Better Tomorrow หรือในชื่อภาษาไทยว่า โหด เลว ดี เมื่อออกฉายแล้วประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทั้งรายได้และคำวิจารณ์ ถือได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้แก่ทีมผู้สร้าง โดยเฉพาะกับ จอห์น วู ผู้กำกับฯ และฉีเคอะ ผู้อำนวยการสร้าง ในส่วนของจอห์น วู นี่นับได้ว่าเป็นภาพยนตร์เรี่องแรกในชีวิตของเขาที่ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องแรก และถือเป็นผลงานชิ้นเอกที่เป็นเสมือนเอกลักษณ์ประจำตัวมาจนถึงปัจจุบัน หลังจากก่อนหน้านั้นได้กำกับมาแล้วหลายเรื่อง หลายแนว แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก[1] โดยผู้เขียนบทก็คือ จอห์น วู เองได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ฮ่องกงเรื่อง Story of a Discharged Prisoner ในปี ค.ศ. 1967 จากการกำกับของ หลงกง นำแสดงโดย หวังเหว่ย และเซียะ เสียน[2]

ภาพยนตร์ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์เรื่องหลังอีกหลายเรื่อง มีการนำกลับไปสร้างใหม่ เช่น The Invincible ซึ่งเป็นภาพยนตร์เกาหลี ในปี ค.ศ. 2010[3] และมีการสร้างเป็นภาคต่อมาอีก 2 ภาค คือ A Better Tomorrow II ในปี ค.ศ. 1987 และ A Better Tomorrow III ในปี ค.ศ. 1989 ซึ่งกำกับโดย ฉีเคอะ

ได้รับการวิจารณ์ว่าเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นของฮ่องกงในแบบหักเหลี่ยมเฉือนคมดีที่สุด จนกระทั่งในอีกหลายปีต่อมาจึงมี Infernal Affairs เกิดขึ้นมา[4] และได้รับให้ติดอันดับ 2 ภาพยนตร์ฮ่องกงยอดเยี่ยมในรอบ 60 ปี จาก 100 อันดับ[5]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]