หวงเฟยหง ภาค 5 ตอน สยบจอมสลัด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Once Upon a Time in China V)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หวงเฟยหง ภาค 5 ตอน สยบจอมสลัด
Once Upon a Time in China V
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับฉีเคอะ
อำนวยการสร้างฉีเคอะ
ซี หยวน
เขียนฉีเคอะ
เล่า ดายมัก
ลาม กีโต้
นำแสดงเจ้า เหวินจั๋ว
กวน จือหลิน
แม็กซ์ ม็อค
ดนตรีประกอบฉีเคอะ
กำกับภาพโก เฉี่ยวหลาม
เดเรก วั่น
ปีเตอร์ เปา หักไถ
ทอม เล่า
อาร์ดี้ ลาม
ตัดต่อมาร์โก้ มัก
ค่ายฟิล์ม เวิร์คช็อป
พารากอน ฟิล์ม จำกัด
จำหน่าย/เผยแพร่โกลเด้นท์ ฮาร์เวสท์
ฉาย17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1994 (1994-11-17)
ความยาว101 นาที
ประเทศฮ่องกง
ภาษาภาษาจีน
ภาษาจีน(แมนดาริน)
รายได้HK$4,902,426.00[1]
ก่อนหน้านี้หวงเฟยหง ภาค 4 ตอน บรมคนพิทักษ์ชาติ
ต่อจากนี้หวงเฟยหง พิชิตตะวันตก

หวงเฟยหง ภาค 5 ตอน สยบจอมสลัด (อังกฤษ: Once Upon a Time in China V) เป็นภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้สัญชาติฮ่องกง ค.ศ. 1994 กำกับภาพยนตร์โดยฉีเคอะ ภาพยนตร์ชุดนี้เป็นภาคที่ห้าของภาพยนตร์ซีรีส์ชุด หวงเฟยหง ต่อจากภาพยนตร์เรื่อง หวงเฟยหง ภาค 4 ตอน บรมคนพิทักษ์ชาติ โดยมีภาคต่อจากนี้คือ หวงเฟยหง พิชิตตะวันตก นำแสดงโดย เจ้า เหวินจั๋ว รับบทเป็นหวงเฟยหง,กวน จือหลิน, ม้อ เส้าชง

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่องราวเล่าต่อเนื่องจากภาค 4 หลังจากเหตุการณ์วุ่นวายในเมืองหลวง หวงเฟยหง ออกเดินทางกลับบ้านอีกครั้งพร้อมบิดา น้าสิบสี่ และบรรดาผู้ติดตาม ทั้งหมดนัดพบ น้าสิบสาม ที่เมืองบ้านนอกห่างไกลแห่งหนึ่ง กลายเป็นว่าเมืองที่ว่า กำลังเกิดเหตุโจรสลัดคุกคาม หวงเฟยหงจึงตัดสินใจเข้าช่วยเหลือในที่สุด

เบื้องหลังของภาพยนตร์[แก้]

หลังจากที่ภาคที่แล้วไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก เพื่อสร้างความสนุกสนานๆ ให้กลับมาอีกครั้ง ฉีเคอะจึงสร้างภาคใหม่โดยดึงดาราเก่าๆ มาร่วมงานอีกครั้ง ทั้ง กวนจือหลิน Kent Cheng อาโซฟันเหยิน(กัวะจิ่งอันมาแทนจางเซียะโหย่ว) การสร้างบทน้าสิบสี่ ขึ้นมาในภาคที่แล้วอาจจะดูค่อนข้างไร้เหตุผลและไม่เข้าท่าสำหรับบางคน แต่เมื่อในภาคนี้ที่มีการ นำบทน้าสิบสามกลับมากลับทำให้เรื่องราวความรักของหวงเฟยหง มีแง่มุมใหม่ๆ มากกว่าที่จะเล่นบทพ่อแง่แม่งอนกับแบบซ้ำซากอย่างใน 3 ภาคแรก ความรักสามเส้าของทั้ง 3 ดูมีมิติความซับซ้อนมากขึ้น รวมทั้งการใส่เรื่องราวความสัมพันธ์พี่สาวน้องสาวของน้าสิบสามกับ น้าสิบสี่ ก็ดูลึกซึ้งกินใจ น่าชม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]