หอแต๋วแตก (ภาพยนตร์ซีรีส์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพยนตร์ซีรีส์ หอแต๋วแตก
กำกับ พจน์ อานนท์
เขียน พจน์ อานนท์
นำแสดง จาตุรงค์ พลบูรณ์
เอกชัย ศรีวิชัย
ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์
โก๊ะตี๋ อารามบอย
วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย
จำหน่าย/เผยแพร่ ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น (ภาค 1)
พระนครฟิลม์ (ภาค 2 - 4)
ฉาย พ.ศ. 2550 (ภาค 1)
พ.ศ. 2552 (ภาค 2)
พ.ศ. 2554 (ภาค 3)
พ.ศ. 2555 (ภาค 4)
ประเทศ

ธงชาติของไทย ไทย

ประเทศไทย
ภาษา

ธงชาติของไทย ไทย

ภาษาไทย

ภาพยนตร์ซีรีส์ หอแต๋วแตก เป็นภาพยนตร์ไทย เป็นภาพยนตร์ซีรีส์ แนวตลก-ผี เกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ ผลงานกำกับภาพยนตร์โดย พจน์ อานนท์ มีเนื่อหาหลักๆ เป็นเรื่องราวของกะเทยสามคนสามพี่น้อง มาพบกับเรื่องราวลึกลับชวนปวดหัวปนฮาแตกในหอพักชาย ซึ่งภาคแรกสร้างและจัดจำหน่ายโดย ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น ส่วนภาคต่อ ภาค 2 - 4 จัดจำหน่ายโดย พระนครฟิลม์

งานสร้าง[แก้]

ที่มา[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำเนิดมาจากแนวคิดที่จะมอบความสนุกสนานตลกโดย พจน์ อานนท์ ด้วยการนำกะเทย 3 คน อดีตเจ้าของค่ายมวยแต่โดนโกง เลยมาร่วมลงทุนสร้างหอพักชาย มาพบกับเรื่องราวลึกลับชวนปวดหัวปนฮาแตก เกิดมีคนมาตายในหอ กลายเป็นผีออกอาละวาด เขาทั้งสามจะจัดการอย่างไร ก่อนที่ผู้เช่าจะย้ายออกไปหมด อะไรจะเกิดขึ้น ถ้ากะเทยกับผีมาเจอกัน ยิ่งไปกว่านั้น ตัวนักแสดงเองต้องพลิกบทบาทมาสวมคาแรกเตอร์ ตามที่ผู้กำกับต้องการ เพื่อให้ผู้ชมได้รับอรรถรสในการชมจริงๆ

พจน์ อานนท์ ผู้กำกับภาพยนตร์เล่าย้อนไปถึงแรงบรรดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องหอแต๋วแตก ว่า “เมื่อ 10 ปีที่แล้วผมก็ทำเรื่องสติแตกตอน พ.ศ 2539 พอมาปีนี้ปี 2549 ก็ 10 ปีพอดีผมก็ทำเรื่องหอแต๋วแตกอีกที สำหรับหนังเรื่องนี้ เป็นหนังตลก มีผี มีกะเทย มีวัยรุ่น ไม่ใช่หนังกะเทย เป็นหนังที่ดูได้ทั้งครอบครัว ทุกเพศทุกวัย ”[1]

นักแสดง[แก้]

ทางด้านการคัดเลือกตัวนักแสดง สาเหตุที่เลือก จาตุรงค์ มกจ๊ก, เอกชัย ศรีวิชัย และ ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ มารับบท 3 กะเทย ทางผู้กำกับ พจน์ อานนท์ เปิดเผยว่า “...เพราะมันเป็นจุดขายที่แข็งแรงมาก กับการที่จับพี่เอกมาเล่นเป็นกะเทย แล้วคงไม่มีใครคิดด้วยว่าเค้าจะยอมมาเล่นเป็นกะเทย ส่วน อ.ยิ่งศักดิ์ ภาพเขาชัดอยู่แล้ว กับการเป็นพ่อครัว แม่ครัว ในการทำอาหาร แต่ยังไม่มีใครจับเค้ามาทำให้จริงจัง ยิ่งจาตุรงค์ขานั้นของตายต้องเอามาให้ได้...”[1]

ภาค[แก้]

ภาคแรกเป็นเรื่องราวของกะเทยสามพี่น้อง อดีตเจ้าของค่ายมวยแต่โดนโกง เลยมาร่วมลงทุนสร้างหอพักชาย มาพบกับเรื่องราวลึกลับชวนปวดหัวปนฮาแตก เกิดมีคนมาตายในหอ กลายเป็นผีออกอาละวาด เขาทั้งสามจะจัดการอย่างไร ก่อนที่ผู้เช่าจะย้ายออกไปหมด ซึ่งภาคแรกสร้างและจัดจำหน่ายโดย ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น ถ่ายทำที่หอพักซอยอินทามระ 22 และ หอพักรังสิตคลอง 4[2]
ภาคสอง พจน์ อานนท์ กำกับภาพยนตร์เรื่องใหม่เรื่อง หอแต๋วแตกแหกกระเจิง เป็นภาค 2 ของ หอแต๋วแตก นักแสดงที่ถูกเสนอชื่อให้เพิ่มเข้ามาเพื่อสร้างสีสันให้กับเรื่องนี้ ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน และแน่นอนบทที่ได้รับ เอาชื่อมาโปรโมทขายหนังเฉย ๆ เพราะพจน์ อานนท์ เขียนบท ผีอุษามณี ขึ้นมาเพื่อมอบให้ตุ๊กกี้โดยเฉพาะ และที่สำคัญไปกว่านั้น ผีอุษามณีคือตัวดำเนินเรื่องของหอแต๋วแตกแหกกระเจิง[3] ซึ่งภาคนี้สร้างและจัดจำหน่ายโดย พระนครฟิลม์
ภาคสาม เนื้อเรื่องของเรื่องนี้ยังได้ล้อเลียนหนังแวมไพร์อย่าง Twilight[4] ใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมด 20 วัน โดยได้นักแสดงมาช่วยคิดบทพูด แต่ผู้กำกับต้องคิดไว้ก่อนว่าหนังจะไปทางไหน แล้วนักแสดงจะใส่บทพูดไป ในชื่อเรื่องถูกตำหนิมาจากหน่วยงานหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาไทย[5] จึงต้องทำการปรับเปลี่ยนทั้งรูปแบบ โปสเตอร์ คำขยายของหนังและอื่นไปเป็น คำว่า แหวก ที่ความหมายว่า เปิดดู แทนคำว่า แหก [6][7]

เนื้อเรื่อง[แก้]

หอแต๋วแตก (2550)[แก้]

เจ๊แต๋ว หรือพัชราภา (จาตุรงค์ พลบูรณ์) เจ๊การ์ตูน (ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์) และ มดดำ (เอกชัย ศรีวิชัย) สาม กะเทยรุ่นใหญ่ อดีตเจ้าของค่ายมวยแต่ถูกโกง จึงมาร่วมลงทุนสร้างหอพักชาย แต่แล้ววันหนึ่ง เกิดมีคนมาเสียชีวิตในหอ กลายเป็นผีออกอาละวาด ซึ่งทั้งสามคนจะต้องจัดการกับผีในหอ ก่อนที่ผู้เช่าจะย้ายออกไปหมด

หอแต๋วแตก แหกกระเจิง (2552)[แก้]

หลังจากที่ ผีน้ำนิ่ง ตามจองล้างจองผลาญจนคนในหอพักของกะเทยสามพี่น้อง เจ๊แต๋ว หรือ พัชราภา (จาตุรงค์ พลบูรณ์), เจ๊การ์ตูน (ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์) และ มดดำ (เอกชัย ศรีวิชัย) อยู่ไม่ได้จึงต้องย้ายหนีกันหมด รวมถึงกะเทยสามพี่น้องด้วยที่ต้องย้ายหนีระหกระเหินมาเซ้งหอพักแห่งใหม่เพื่อทำกิจการหอพักต่อไป แต่เหมือนหนีเสือปะจระเข้ ที่หอพักแห่งใหม่ สามกะเทยต้องผจญกับผีนางรำที่ชื่อ อุษามณี (ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน)

กะเทยสามพี่น้องพร้อมใจกันเล่นผีถ้วยแก้วหวังเรียก แพนเค้ก (โก๊ะตี๋ อารามบอย) ให้มาช่วยปราบผีอุษามณี แต่ด้วยดีกรีความเก๋าตายมานานกว่าของผีอุษามณี ทำให้ผีแพนเค้กไม่สามารถช่วยได้ ความวุ่นวายอลหม่านปนเสียงฮาจึงเกิดขึ้น

หอแต๋วแตกแหวกชิมิ (2554)[แก้]

เจ๊แต๋ว (จาตุรงค์ พลบูรณ์), เจ๊การ์ตูน (ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์) และ มดดำ (เอกชัย ศรีวิชัย) กะเทยสามพี่น้องได้ช่วยปลดปล่อยวิญญาณ อุษามณี ผีนางรำที่ถูกจองจำหลายสิบปีสำเร็จ ชื่อเสียงของเจ๊สามพี่น้องและ แพนเค้ก (โก๊ะตี๋ อารามบอย) ผีคู่บุญเพื่อนซี้ของสามเจ๊โด่งดังจนมีคนเขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ ให้เจ๊ทั้งสามช่วยมาบริหาร maison la’dolce vita หอพักชายล้วนที่มีความลับแอบแฝง โดยมี แววสวาท (อาภาพร นครสวรรค์) เป็นหัวหน้าหอเก่าผู้กุมความลับทั้งหมด แน่นอนเธอคอยกีดกันบรรดาเจ๊ ๆ ทั้งหลายไม่ให้อยู่ดูแลหอพักนี้ได้ เพราะเธอ กลัวว่าความลับที่เธอปกปิดไว้จะถูกเปิดเผย และ สวนสวาท (คชาภา ตันเจริญ) อดีตหัวหน้าคนดูแลหอ มีนิสัยพูดไทยคำอังกฤษคำ คอยเจ้ากี้เจ้าการทุก ๆ เรื่องที่เกิดขึ้นภายในหอแห่งนี้

ภารกิจใหม่ของสามเจ๊เริ่มต้นด้วยความสงสัย อยากรู้ว่าใครกันที่เขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ แล้วหอแห่งนี้มีอะไรที่เป็นปริศนาให้ค้นหา สามเจ๊เริ่มภารกิจตั้งแต่คืนแรกที่ไปถึง คำสั่งของแววสวาท คนดูแลหอเก่าที่สั่งห้ามย่างกายเข้าไปในหอแดงโดยเด็ดขาด บวกกับภาพหนุ่ม ๆ ที่วิ่งหนีหัวซุกหัวซุนออกมาจากหอแดงกันในยามค่ำคืน ทำให้สามเจ๊และผีแพนเค้กพยายามทุกวิถีทางที่จะค้นหาความจริงที่แววสวาทพยายามปกปิด

ระหว่างภารกิจแพนเค้กได้เจอกับ แท่งทอง (ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม) หนุ่มหล่อที่อาศัยอยู่ที่หอแห่งนั้น แพนเค้กตกหลุมรักแท่งทองเข้าอย่างจัง แต่ก็เจออุปสรรคก้อนใหญ่ เพราะเจ๊ทั้งสามก็หลงรักแท่งทองเหมือนกัน

หอแต๋วแตกแหกมว๊ากก (2555)[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

ดูบทความหลักที่ รายชื่อตัวละครในหอแต๋วแตก

เจ๊แต๋วเป็นพี่สาวคนโต เป็นอาซิ้ม เป็นคนจีน พูดไทยไม่ชัด เชยๆ เป็นกะเทยรุ่นใหญ่ที่มีลูกติดเป็น อาโคย
เจ๊มดดำเป็นกะเทยใต้ที่สวยไม่ยอมแพ้ใครเหมือนกัน เจ๊มดดำยังต้องแต่ง สวยเพื่อประชันความงามกับแพนเค้กชนิดตาต่อตา ฟันต่อฟัน
เจ๊การ์ตูนเป็นน้องเล็กสุดท้อง เรื่องสู้รบตบมือกับใครเธอไม่สู้ วัน ๆ เธอรักที่จะแต่งสวยไว้ก่อน และถือคติที่ว่าเรื่องอื่นการ์ตูนยอมได้ แต่เรื่องสวยการ์ตูนไม่เคยยอมใคร
แพนเค้กเป็นผีสาวที่หัวฟาดโถส้วมตาย ทำให้วิญญาณต้องสิงสถิตย์อยู่ที่โถส้วม งานนี้บรรดาเจ๊ ๆ ย้ายหอใหม่กลัวแพนเค้กจะเหงา เลยทำพิธียกโถส้วมมาด้วย ผลบุญจากการช่วยงานบรรดาเจ๊ ๆ ทำให้ครั้งนี้แพนเค้กได้เจอหนุ่มในฝัน โลกทั้งโลกของแพนเค้กกลาย เป็นสีชมพูอีกครั้ง มีแฟนเก่าเป็นมนุษย์หมาป่า
ลูกชายสุดรักสุดหวงคนเดียวของเจ๊แต๋ว มักพูดจาสำเนียงอีสาน แม้ว่าอาโคยจะดูนิ่ง ๆ ซื่อ ๆ แต่อาโคยก็เป็นเรี่ยวแรงสำคัญที่ช่วยเจ๊แต๋วสืบหา ความจริงที่ถูกปกปิดเอาไว้

นักแสดง[แก้]

ตัวละคร ภาพยนตร์
หอแต๋วแตก (2550) หอแต๋วแตก แหกกระเจิง (2552) หอแต๋วแตกแหวกชิมิ (2554) หอแต๋วแตกแหกมว๊ากก (2555)
เจ๊แต๋ว (พัชราภา) จตุรงค์ มกจ๊ก
เจ๊การ์ตูน ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์
เจ๊มดดำ (เฌอมาลย์) เอกชัย ศรีวิชัย
แพนเค้ก / แพนด้า โก๊ะตี๋ อารามบอย
อาโคย (นะโม) วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย
น้ำนิ่ง ปานวาด เหมมณี      
ข้าวตู สุคนธวา เกิดนิมิตร      
กาย รัชชานนท์ สุขประกอบ      
กอล์ฟ เกี๊ยว ธนากร ใจปินตา      
ซิม ศิววัชร์ ทรัพย์ภิญโญ      
เม่น ชัยวัฒน์ ทองแสง   ชัยวัฒน์ ทองแสง  
อุษามณี   ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน    
พยูน / คุณหญิงพยูน   ติ๊ก กลิ่นสี    
ตรีชฎา   อภิญญา สกุลเจริญสุข    
พู่กัน   วราภัทร์ เพชรสถิต    
แววสวาท มิรู้ลืม     อาภาพร นครสวรรค์  
สวนสวาท     คชาภา ตันเจริญ  
แท่งทอง     ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม
เจ๊ฮังเล       วรุฒ วรธรรม
ราตรี       บุศริน หยกพรายพันธ์

การทำรายได้[แก้]

ปี ชื่อภาค วันที่เข้าฉาย รายได้ อ้างอิง
2550 หอแต๋วแตก 8 มีนาคม พ.ศ. 2550 51 ล้านบาท [8]
2552 หอแต๋วแตก แหกกระเจิง 1 ตุลาคม พ.ศ. 2552 56.52 ล้านบาท [9]
2554 หอแต๋วแตกแหวกชิมิ 6 มกราคม พ.ศ. 2554 42.50 ล้านบาท [10]
2555 หอแต๋วแตกแหกมว๊ากก 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555 26.14 ล้านบาท [11]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]