เขมนิจ จามิกรณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เขมนิจ จามิกรณ์
Pancake Kemmanij Jamikorn.jpg
ชื่อเกิด ชญานิษฐ์ จามิกรณ์
ชื่อเล่น แพนเค้ก
เกิด 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 (26 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
อาชีพ นักแสดง, นางแบบ
ปีที่แสดง พ.ศ. 2548 - ปัจจุบัน
ผลงานเด่น รฎา - พลิกดินสู่ดาว (2549)
นกยูง - เพลงรักข้ามภพ (2552)
พิมพ์ลภัส - บ่วงหงส์ (2552)
ปารมี - บ่วงร้ายพ่ายรัก (2552)
แป้งร่ำ - เธอกับเขาและรักของเรา (2553)
มณีจันทร์ - ทวิภพ (2554)
ตรีอัปสร - ปีกมงกุฎ (2557)
พิศ / แพรวพรรณ - แหวนสวาท (2558)
ค่าย สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 (2548 - ปัจจุบัน)
รางวัลเมขลา
รางวัลดารานำหญิงดีเด่นยอดนิยม
พ.ศ. 2555 - เธอกับเขาและรักของเรา
รางวัลเมขลาพิเศษ
พ.ศ. 2556 - ศิลปินต่อต้านยาเสพติด
ลายมือชื่อของ เขมนิจ จามิกรณ์
บทความนี้เกี่ยวกับนางแบบและดาราละครโทรทัศน์ สำหรับความหมายอื่น ดูที่ แพนเค้ก (แก้ความกำกวม)

เขมนิจ จามิกรณ์ หรือ แพนเค้ก ( Khemanit Jamikorn ) เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2531 เป็นนักแสดงและนางแบบชาวไทย

เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจากการเข้าประกวดและได้รับตำแหน่ง "ไทยซุปเปอร์โมเดล 2004" และตำแหน่ง "สุดยอดนางแบบโลก" จากเวที Model of the World 2004 ที่ประเทศจีน[1] มีผลงาน ละครโทรทัศน์ ที่มีชื่อเสียง อาทิเช่น พลิกดินสู่ดาว, บ่วงหงส์, เธอกับเขาและรักของเรา เป็นต้น และมีผลงานภาพยนตร์โฆษณาสินค้ามากมาย จนได้รับฉายาว่าเป็นหนึ่งใน "เจ้าแม่พรีเซนเตอร์" จากสื่อหลายแขนงในวงการบันเทิง[2]

ความสำเร็จในวงการบันเทิง ได้แก่ การได้รับรางวัลทั้งจากในและต่างประเทศ อาทิเช่น รางวัล "ขวัญใจมหาชน" ในการประกาศรางวัล ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ดส 2008[3] การได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งใน "ผู้ทรงอิทธิพลวงการบันเทิงไทย" โดยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ[4] การได้รับฉายา "นางฟ้าเดินดิน" จากสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย และเป็นหนึ่งในศิลปินที่ได้รับการสร้างเป็นหุ่นขี้ผึ้งของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุซโซต์ กรุงเทพ ในหมวดศิลปินจอแก้ว[5]

ในต่างประเทศ เขมนิจเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ อาทิเช่น ได้รับรางวัล "นักแสดงเอเชียยอดเยี่ยมฝ่ายหญิง" จาก Hua Ding Asian Artist Popularity Awards ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน[6] ซึ่งตัดสินจากคะแนนความนิยมที่ชาวจีนโหวตให้ และติดอันดับหนึ่งในนางเอกไทยยอดนิยมที่ชาวจีนชื่นชอบ จากผลสำรวจ "ดาราไทยที่ได้รับความนิยมที่สุดในประเทศจีน" หรือ Favorite Female Artist of the Greater China Region [7] และได้รับเลือกเป็นนักแสดงนำในภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน เรื่อง "มหาราช 2 แผ่นดิน" [8] นอกจากนี้ เขมนิจยังได้รับรางวัล "นาคเงินมิตรภาพวงการบันเทิงสองฝั่งโขง" จากสปป.ลาวอีกด้วย [9]

นอกเหนือจากงานในวงการบันเทิง เขมนิจมีธุรกิจส่วนตัวและให้ความสำคัญกับงานด้านสาธารณกุศล จนได้รับรางวัลและฉายา "ซุปตาร์ใจบุญ" [10] "นางเอกการกุศล" [11]และ"ศิลปินจิตอาสาต้นแบบ" จากหลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เขมนิจให้ความสำคัญกับงานด้านพัฒนาการศึกษาของเด็กและเยาวชนไทย โดยได้เดินทางไปมอบทุนการศึกษาและเป็นวิทยากรในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั่วประเทศ[12][13] อีกทั้ง ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนที่มีพัฒนาการปกติและเด็กพิเศษอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น ริเริ่มจัดตั้งโครงการ Kids Angel Contest เพื่อค้นหาและพัฒนาศักยภาพเยาวชนไทย[14][15] จนได้รับรางวัลเกียรติคุณด้านการพัฒนาเด็กและเยาวชนจากกระทรวงสาธารณสุข[16]นอกจากนี้ เขมนิจยังได้รับเลือกเป็นทูตวันวิสาขบูชา ทูตการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และทูตของโครงการเพื่อสังคมจากองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น ทูตโครงการรณรงค์มะเร็งเต้านมของสภากาชาดไทย ทูตใจดีมูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก ทูตโครงการกรุงเทพฯสีเขียว และทูตโครงการบิ๊กซีจับมือทำดีเพื่อชุมชน เป็นต้น อีกทั้งเป็นศิลปินในโครงการ "พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน" ของกองทัพบก และเป็นหนึ่งในสมาชิกกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี อีกทั้งได้รับเลือกเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลระดับเยาวชน ของการแข่งขันระดับภูมิภาคอีกด้วย [17]

ประวัติ[แก้]

เขมนิจ จามิกรณ์ หรือ แพนเค้ก เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 ที่โรงพยาบาลวิภาวดี กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรสาวของนทีเทพ จามิกรณ์ และนวลนง จามิกรณ์[18] (ชื่อเดิม นงพร รอดโพธิ์ทอง)[19] โดยคุณตาเป็นอดีตอธิบดีกรมพลศึกษา (ปรีดา รอดโพธิ์ทอง) และคุณยาย มีตำแหน่งสุดท้ายเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ภูมิลำเนาเดิมของครอบครัวฝ่ายบิดาของเขมนิจมาจากยะลาและทางฝ่ายมารดามาจากเพชรบุรีและอ่างทอง [20]

เขมนิจ มีชื่อเดิมว่า ชญานิษฐ์ จามิกรณ์ ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น เขมนิจ เมื่ออายุประมาณ 15-16 ปี ก่อนเข้าประกวด "ไทยซุปเปอร์โมเดล 2004"และได้รางวัลชนะเลิศ ส่วนชื่อเล่นมารดาคิดชื่อไว้ 2 ชื่อคือ พลอย [19] และ แพน ต่อมาเพิ่มเป็น "แพนเค้ก" เพราะมารดาชอบทำขนมแพนเค้ก [21]

มารดาของเขมนิจเคยทำงานที่การบินไทย[22] ในวัยเด็กเขมนิจจึงมีแรงบันดาลใจอยากเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน[23] เขมนิจมีน้องชายและน้องสาวคือ ปองภพ จามิกรณ์ (ชื่อเดิม ภัทรนันท์ จามิกรณ์) (ชื่อเล่น: พัตเตอร์) และอิงกมล จามิกรณ์ (ชื่อเล่น: มิกิ) ตามลำดับ[24]

ในวัยเด็กประมาณ 2 ปี บิดามารดาได้พาเขมนิจไปยังสหรัฐอเมริกา เมื่อครั้งไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเคนทักกีสเตต ซึ่งการเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ทำให้ครอบครัวจามิกรณ์ได้รู้จักกับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในสถาบันเดียวกันและเช่าบ้านหลังเดียวกัน เขมนิจจึงรู้จักยิ่งลักษณ์ ชินวัตรในฐานะเพื่อนรุ่นน้องของมารดาและบิดา[25]

การศึกษา[แก้]

เขมนิจ เข้ารับการศึกษาระดับอนุบาลจากโรงเรียนฉัตรวิทยา ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา ระดับอุดมศึกษาปริญญาตรีจากคณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพมหานคร[26] และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทจากคณะรัฐศาสตร์ สาขารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันกำลังศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

สมัยศึกษาระดับมัธยมศึกษา เขมนิจเป็นนักกิจกรรม อาทิเช่น เชียร์ลีดเดอร์ ดรัมเมเยอร์ และนักกีฬากรีฑาระดับเหรียญทองประเภทวิ่งสี่คูณร้อยเมตร วิ่งสี่คูณสองร้อยเมตร ในการแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคี ฯลฯ [27][28] และได้รับเลือกเป็น "ทูตกีฬาสาธิตครั้งที่ 38" ในปี 2556 [29] นอกจากนี้ เขมนิจเคยได้รับเลือกเป็น "จีเอสเอ็ม แองเจิ้ล" นำวิ่งสิงคโปร์มาราธอน [30]

ผลงาน[แก้]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

รางวัลที่เขมนิจได้รับ และเสนอชื่อเข้าชิงมีดังต่อไปนี้

ปี พ.ศ. รางวัล สาขา ผลประกาศ
2547 เวทีประกวดไทยซุปเปอร์โมเดล/Thai Super Model Contest 2004 ไทยซุปเปอร์โมเดล 2004/Thai Super Model 2004, Editor's Choice(ขวัญใจช่างภาพและสื่อมวลชน) และ Slim Model by U-Srim [31] ได้รับรางวัล
เวทีประกวดสุดยอดนางแบบโลก/Model Of The World Contest 2004 ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน สุดยอดนางแบบโลก/Model of the World 2004 ได้รับรางวัล
2549 ท็อปอวอร์ด 2006 ดาวรุ่งฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม จากละคร พลิกดินสู่ดาว[32] ได้รับรางวัล
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2006 ครั้งที่ 5 ดาวรุ่งฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม จากละคร พลิกดินสู่ดาว[33] ได้รับรางวัล
In Young Generation Choice 2006 (อินแมกกาซีน) ดาวรุ่งแห่งปี(อายุไม่เกินยี่สิบปี)/Best Rising Star[34] ได้รับรางวัล
Teen Choice Awards 2006 (ครบรอบ 4 ปี นิตยสารเซเว่นทีน) นักแสดงวัยรุ่นหญิงยอดนิยม/Seventeen Choice Actress[35] ได้รับรางวัล
2550 งานสตาร์ ปาร์ตี้ 18 ปี ทีวีพูล(Grand Hat Night) ขวัญใจนักข่าว[36] ได้รับรางวัล
ZEN Stylish Women Awards 2007 จัดโดยห้างสรรพสินค้า ZEN หนึ่งใน 21 สุภาพสตรีแต่งกายดี มีสไตล์ของตัวเอง[37] ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2007 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง เหลี่ยมเพชรกะรัต และ ตุ๊กตาเริงระบำ[38] เสนอชื่อเข้าชิง
SUDSAPDA Young and Smart Vote 2007 (นิตยสารสุดสัปดาห์) นักแสดงหญิงยอดนิยม/Young & Smart Actress[39] ได้รับรางวัล
Slimming Idol 2007 (ครบรอบ 3 ปี นิตยสารสลิมมิ่ง) สาวรูปร่างดีสมส่วน/Slimming Best Figure[40] ได้รับรางวัล
OK! Awards 2007 (นิตยสาร OK!) สาวที่หนุ่มๆ อยากเป็นแฟนด้วยที่สุด เทียบเท่า Jessica Alba ในต่างประเทศ /Male Heartthrob Award[41][42] ได้รับรางวัล
Teen Choice Awards 2007 (ครบรอบ 5 ปี นิตยสารเซเว่นทีน) นักแสดงวัยรุ่นหญิงยอดนิยม/Seventeen Choice Actress (ปีที่สอง)[43] ได้รับรางวัล
Inside Dara Star of the Year 2007 (ครบรอบ 3 ปี เว็บไซต์อินไซด์ดารา) ดารายอดเยี่ยมประจำปี 2550[44] ได้รับรางวัล
โล่ประกาศเกียรติคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พรีเซ็นเตอร์รณรงค์วันงดสูบบุหรี่โลก ร่วมกับ กวี ตันจรารักษ์[45] ได้รับรางวัล
การจัดอันดับจากเว็บไซต์ IGOSSIPY ประจำปี 2007 ดาวรุ่งยอดนิยม ได้รับรางวัล
2551 ไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ดส 2008 ขวัญใจมหาชน[46] ได้รับรางวัล
SUDSAPDA Young and Smart Vote 2008 (นิตยสารสุดสัปดาห์) นางแบบยอดนิยม/Young & Smart Model [47] ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2008 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง หมวยอินเตอร์ และ สู่แสงตะวัน [48] เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ ปาร์ตี้ 2008 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม[49] เสนอชื่อเข้าชิง
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 5 ป๊อปปูลาร์ โหวต ดาราหญิงยอดนิยม[50] เสนอชื่อเข้าชิง
งานครบรอบ 2 ปี คลื่น 94 อีเอฟเอ็ม ขวัญใจสื่อมวลชน (หญิง)[51] ได้รับรางวัล
ขวัญใจ OHO 2008 (ครบรอบหนึ่งปี นิตยสาร OHO) ขวัญใจพรีเซนเตอร์หญิง[52] ได้รับรางวัล
งานเปิดตัว นิตยสารสุขภาพดี สาวสุขภาพดีในดวงใจ[53] ได้รับรางวัล
งานสตาร์ ปาร์ตี้ 19 ปี ทีวีพูล (Cool The World) ดาราหญิงแต่งกายยอดเยี่ยม[54][55] ได้รับรางวัล
Star Idol 2008 (งานเปิดตัวนิตยสาร Hello Star) นักแสดงต้นแบบที่มีพัฒนาการด้านการแสดงดีเด่น[56] ได้รับรางวัล
2552 งานสตาร์ปาร์ตี้ 20 ปี ทีวีพูล(Armed Force) ดาราหญิงแต่งกายยอดเยี่ยม[57] ได้รับรางวัล
In Young Generation Choice 2008 (อินแมกกาซีน) คู่น่ารักแห่งปี/Cute Couple (เวียร์-แพนเค้ก)[58][59] ได้รับรางวัล
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด 2009 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
Most Popular Magazine Cover จัดโดย สมาคมนิตยสารแห่งประเทศไทย (The Magazine Association of Thailand:TMAT) เนื่องในโอกาสเปิดโครงการ Magazine Gallery[60] นักแสดงที่ได้ขึ้นปกนิตยสารมากที่สุดในรอบสามปี สาขา Best Actress On Cover ร่วมกับ ลลิตา ปัญโญภาส พอลล่า เทเลอร์ อธิชาติ ชุมนานนท์ และ มาริโอ้ เมาเร่อร์ ได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 1 เพลงละครยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง เพลงรักข้ามภพ เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2009 ครอบครัวฮอตแห่งปี "จามิกรณ์"[61] ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2009 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม จากละครเรื่อง บ่วงหงส์ [62] เสนอชื่อเข้าชิง
Huggies® Free to Be Award บุคคลต้นแบบที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างอิสระจนประสบความสำเร็จ สาขานักแสดง สร้างสรรค์ศิลปะบันเทิง[63] ได้รับรางวัล
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 6 ป๊อปปูลาร์ โหวต ดาราหญิงยอดนิยม[64] เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ ปาร์ตี้ 2009 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม[65] เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2009 คู่รัก HOT แห่งปี (เวียร์-แพนเค้ก) เสนอชื่อเข้าชิง
โล่ประกาศเกียรติคุณสำนักงาน ป.ป.ส.กระทรวงยุติธรรม[66] เยาวชนต้นแบบร่วมรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด ประจำปี 2552 ตามแนวนโยบายยุทธศาสตร์ “5 รั้วป้องกัน” ในฐานะตัวแทน "รั้วครอบครัว" ได้รับรางวัล
งานครบรอบหนึ่งปี นิตยสารสุขภาพดี สาวสุขภาพดีในดวงใจ[67] ได้รับรางวัล
2553 In Young Generation Choice 2009 (อินแมกกาซีน) นางเอกแต่งตัวดี/Well-Dressed Girl[68] ได้รับรางวัล
In Young Generation Choice 2009 (อินแมกกาซีน) คู่รักดาราแห่งปี/Cute Couple (เวียร์-แพนเค้ก)[69] ได้รับรางวัล
เข็มกลัดเชิดชูเกียรติจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เข้าร่วมขึ้นคอนเสิร์ต “คีตนนทรี ใต้ร่มพระบารมี” ในโอกาสครบรอบ 30 ปี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์[70] ได้รับรางวัล
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2009 ครั้งที่ 8 สมาคมนักข่าวบันเทิง ร่วมกับ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศิลปินรักษ์สิ่งแวดล้อมหญิง[71] ได้รับรางวัล
ไนน์ เอนเตอร์เทน อวอร์ดส์ 2010 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
เยาวชนคนดี ศรีนันทนาการ จากกรมพลศึกษา[72] ผู้ทำคุณประโยชน์ด้านนันทนาการ ได้รับรางวัล
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2010 คู่รักฮอตแห่งปี (เวียร์-แพนเค้ก)[73] ได้รับรางวัล
2554 สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรมและองค์กรทางพระพุทธศาสนา[74] ศิลปินคุณธรรม ประจำปี พ.ศ. 2554 เนื่องในวันวิสาขบูชา ได้รับรางวัล
งานสตาร์ปาร์ตี้ 22 ปี ทีวีพูล(carnival night)[75] นางเอกนักสังคมสงเคราะห์ ได้รับรางวัล
Siamdara Stars Awards 2011 [76] รางวัลพิเศษ (รางวัลสวยทิ่มใจ) ได้รับรางวัล
งานเพชรสยามครั้งที่ 17 โดย มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม [77] บุคคลแห่งปี 2554 ด้านศิลปินผู้ส่งเสริมคุณธรรมศิลปวัฒนธรรม ได้รับรางวัล
The GREAT Awards 2011 ครบรอบ 6 ปี นิตยสารดาราเดลี่[78] Hot Girl of the year ได้รับรางวัล
The GREAT Awards 2011 ครบรอบ 6 ปี นิตยสารดาราเดลี่[79] Pop Couples of the year (แพนเค้ก เขมนิจ - เป้ อารักษ์) ได้รับรางวัล
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ[80] โล่และใบประกาศเกียรติคุณในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องในวันตำรวจ ประจำปี พ.ศ. 2554 ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2011 สยามดารา สตาร์ส ป็อปปูลาร์ โหวต ขวัญใจมหาชน [81] เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ อวอร์ดส์ 2011 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม[82] เสนอชื่อเข้าชิง
มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ร่วมกับ สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย [83] เกียรติบัตรประกาศเกียรติคุณศิลปินจิตอาสาอย่างยั่งยืนช่วยวัด-ประชาชนประสบอุทกภัย ได้รับรางวัล
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 นักแสดงนำหญิงเมขลามหานิยม ได้รับรางวัล
บันเทิง๕ หน้า๑ Awards 2011[84] ขวัญใจสื่อมวลชนฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล
มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร[85] โล่รางวัลส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมความกตัญญูกตเวที แม่ดีเด่น ลูกกตัญญู ประจำปี พ.ศ. 2554 ได้รับรางวัล
2555 สถานีโทรทัศน์ไทย-จีน TCCTV ร่วมกับ สถานเอกอัคราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยและกระทรวงวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในงาน "ไทย-จีน ใช่อื่นไกล ล้วนพี่น้องกัน"[86] ศิลปินหญิงดีเด่นด้านวัฒนธรรมไทย-จีน ได้รับรางวัล
รางวัลพระกินรี โดย สมัชชานักจัดรายการข่าววิทยุโทรทัศน์หนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย (สว.นท)[87] “คนดี คิดดี สังคมดี ตามรอยพระยุคลบาท” ได้รับรางวัล
สมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย [88] โล่ "จิตอาสา" ช่วยผู้ประสบภัย มหาอุทกภัยประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2554 ได้รับรางวัล
สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2012 สยามดารา สตาร์ ป็อปปูลาร์โหวต (ขวัญใจมหาชน) เสนอชื่อเข้าชิง
CHN: 2012 Huading Awards Ceremony หรือ Hua Ding Asian Artist Popularity Awards ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน The Asian Excellent Young Performer Award นักแสดงหญิงเอเชียยอดเยี่ยม (ดาวรุ่ง)[89][90] ได้รับรางวัล
ศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดิน เอาชนะยาเสพติดแห่งชาติ สำนักงาน ป.ป.ส.กระทรวงยุติธรรม [91] บุคคลดีเด่นด้านการส่งเสริมสนับสนุนและบริหารจัดการการแก้ไขปัญหายาเสพติด ได้รับรางวัล
เสถียรธรรมสถาน [92] ตาราอะวอร์ด-คนปลุกหัวใจสังคมด้วยหัวใจพระโพธิสัตว์ [93] ได้รับรางวัล
มูลนิธิวิมุตตยาลัย ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)[94] โล่ทูตรักการอ่าน ในโครงการ "หนึ่งครูอ่านหนึ่งล้านศิษย์ตื่น " ได้รับรางวัล
สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย [95] ศิลปินคุณธรรมบำรุงพระภิกษุอาพาธ ได้รับรางวัล
Women's Health Awards 2012 Healthy Skin เสนอชื่อเข้าชิง
Star's Light Awards 2012 ครบรอบ 17 ปี นสพ.สยามบันเทิง [96] The Most Beautiful Legs ขาเรียวเกี่ยวใจ ได้รับรางวัล
2556 "The Great Awards" ครั้งที่ 2 ในโอกาสครบรอบ 8 ปี "หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่"[97] Daradaily Front Page Darling of the year 2012 ได้รับรางวัล
"The Great Awards" ครั้งที่ 2 ในโอกาสครบรอบ 8 ปี "หนังสือพิมพ์ดาราเดลี่" Hot girl of the year เสนอชื่อเข้าชิง
The Nine Fever Award ครั้งที่ 1 [98] Hot star fever หรือ บุคคลที่มีผลงานสู่สาธารณะมากที่สุด ได้รับรางวัล
งาน 100 Most SPICY Idols 2013 โดยนิตยสาร SPICY ในเครือทีวีพูล[99] 100 Most SPICY Idols 2013 ได้รับรางวัล
มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ศิลปินครอบครัวพุทธมามกะ เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2556 ได้รับรางวัล
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25[100] ศิลปินต่อต้านยาเสพติด ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2013 Best Charitable Star ซุปตาร์ใจบุญ ได้รับรางวัล
FHM 2013[101] The Sexiest Presenter in Thailand 2013 ได้รับรางวัล
OK! Awards 2013 [102] Media Darling เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลนาคคำ ลาว เอนเตอร์เทนเมนต์ ครั้ง 2 จากสปป.ลาว รางวัลมิตรภาพวงการบันเทิงสองฝั่งโขง ได้รับรางวัล
Star’s Light Awards 2013 นสพ.สยามบันเทิง[103] Stunning Hair Style of the year สาขาทรงผมโดนใจ ได้รับรางวัล
สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข [104] รางวัลเกียรติคุณด้านการพัฒนาเด็กและเยาวชน ได้รับรางวัล

ภาพลักษณ์[แก้]

 • ฉายาในวงการบันเทิง
  • "นางฟ้าเดินดิน" ปี 2551 จากสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย[105]
  • "หมีทำมึน" ปี 2555 จากสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย[106]
  • "นางฟ้าเดินดินแดง" ปี 2554 จากนิตยสารบันเทิง "สตาร์นิวส์" [107]
  • "นางฟ้าอาภัพรัก" ปี 2554 จากนิตยสารบันเทิง "ทีวีอินไซต์"[108]


ผลการสำรวจความนิยมจากโพลล์สถาบันต่างๆ

ปี 2556

 • อันดับ 3 ดาราฝ่ายหญิงที่ชื่นชอบมากที่สุด นิด้าโพล ร้อยละ 8.64[109]
 • อันดับ 5 นางเอกในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 8.3 [110]
 • อันดับ 7 คนดังประจำปีฝ่ายหญิงที่ถูกค้นหามากที่สุด เว็บไซต์ google ปี 2556[111]

ปี 2555

 • อันดับ 2 ดาราที่คนไทยอยากไปลอยกระทงด้วยมากที่สุด นิด้าโพล ร้อยละ 6.12[112]
 • อันดับ 2 สวยหยาดเยิ้ม โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 19.6 [113]
 • อันดับ 4 ดาราที่ประชาชนต้องการไปเล่นน้ำด้วยมากที่สุด หอการค้าโพล ร้อยละ 7.2 [114]
 • อันดับ 5 นางเอกขวัญใจคุณแจ๋ว โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 8.51%[115]

ปี 2554

 • อันดับ 1 ดาราหญิงไทยที่ชื่นชอบมากที่สุด เอแบคโพล ร้อยละ 24.0[116]
 • อันดับ 2 นักแสดงหญิงที่ “น่ารัก” ที่สุด เอแบคโพล ร้อยละ 23.0[117]
 • อันดับ 4 ดาราปีทองฝ่ายหญิง โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 3.2 [118]
 • อันดับ 5 ดาราหญิงยอดนิยม สวนดุสิตโพล ร้อยละ 10.97[119]
 • อันดับ 5 นางเอกในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 8.6

ปี 2553

 • อันดับ 2 ดาราหญิงไทยที่ชื่นชอบมากที่สุด เอแบคโพล ร้อยละ 18.1 [120]
 • อันดับ 3 นางเอกในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 15[121]
 • อันดับ 3 ดารา/นักร้องที่ประชาชนต้องการเล่นน้ำด้วยมากที่สุด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร้อยละ 12.1[122]
 • อันดับ 4 นางเอกขวัญใจสาวห้าง โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 8[123]
 • อันดับ 72 บุคคลที่คนไทยเชื่อมั่นที่สุดแห่งปี 2553 นิตยสาร the Reader's Digest[124]

ปี 2552

 • อันดับ 1 ดาราที่เยาวชนชื่นชอบเอาเป็นแบบอย่าง สำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)ร้อยละ 13.3[125]
 • อันดับ 1 นางเอกขวัญใจฉันทนา(หนุ่มสาวชาวโรงงาน) โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 22.9[126]
 • อันดับ 1 "เจ้าแม่ปกแมกกาซีน" นักแสดงหญิงที่ได้ขึ้นปกนิตยสารมากที่สุด หนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์[127]
 • อันดับ 1 บุคคลที่ถูกค้นหามากที่สุด ปี 2552 ศูนย์วิจัยนวัตกรรมอินเทอร์เน็ตไทย[128]
 • อันดับ 3 ดาราหญิงไทยที่ชื่นชอบมากที่สุด เอแบคโพล ร้อยละ 13.8 [129]
 • อันดับ 3 นางเอกในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 15[130]
 • อันดับ 27 ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงไทย หนังสือพิมพ์สยามรัฐ[131]

ปี 2551

 • อันดับ 1 ดาราหญิงยอดนิยม สวนดุสิตโพล ร้อยละ 34.52[132]
 • อันดับ 1 ดาราที่เป็นแบบอย่างในเรื่องความดี คุณธรรม เอแบคโพล ร้อยละ 15.6[133]
 • อันดับ 1 ดารานักแสดงหญิงที่ประชาชนอยากเล่นสงกรานต์ด้วย เอแบคโพล ร้อยละ 27.7[134]
 • อันดับ 1 ขวัญใจมหาชน โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 20.7[135]
 • อันดับ 3 นางเอกขวัญใจชาวแบงก์ โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 6.9[136]
 • อันดับ 9 บุคคลที่ถูกค้นหามากที่สุด ปี 2551 ผลกูเกิลไซท์ไกสท์ Google.co.th[137]
 • อันดับ 27 ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงไทย หนังสือพิมพ์สยามรัฐ[138]

ปี 2550

 • อันดับ 1 ดาราหญิงยอดนิยม สวนดุสิตโพล ร้อยละ 45.19[139]
 • อันดับ 1 นางเอกขวัญใจเด็กชั้นประถมศึกษา โพลบันเทิงข่าวสด ร้อยละ 21.2[140]
 • อันดับ 1 ดาวรุ่งในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 38.8 [141]
 • อันดับ 3 นางเอกในดวงใจ โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 13.8[142]
 • หนึ่งในบุคคลที่ถูกค้นหามากที่สุด ปี 2550 ผลกูเกิลไซท์ไกสท์ Google.co.th[143]

ปี 2548

 • อันดับ 3 ดาวรุ่งพุ่งแรงที่ซู้ด โพลดาราไทยรัฐ ร้อยละ 15[144]


อ้างอิง[แก้]

 1. แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์จากนางแบบสู่ดาวรุ่งนางเอกหน้าใหม่ www.thaimiss.com
 2. เจ้าพ่อเจ้าแม่พรีเซนเตอร์www.daradaily.com
 3. แพนเค้ก เหนือ อั้ม มติมหาชน 7 แสนโหวตhilight.kapook.com
 4. ผู้ทรงอิทธิพลในวงการบันเทิง ปี 2551www.siamzone.com
 5. หุ่นขี้ผึ้ง แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์www.madametussauds.com
 6. ป้อง-แพนเค้ก โกอินเตอร์ รับรางวัลจากเวที Huading 2012women.kapook.com
 7. นักแสดงไทยชาย-หญิง ละครไทย และคู่ขวัญไทยยอดนิยม จากแฟนชาวจีนpantip.com
 8. มหาราช 2 แผ่นดินwww.thairath.co.th
 9. แพนเค้ก-วีปลื้มรับรางวัลนาคเงินที่ประเทศลาวwww.siamdara.com
 10. Star Party ครบรอบ 24 ปี ทีวีพูลnews.gmember.com
 11. [http://www.banmuang.co.th/2012/09/%E2%80%98%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%81%E2%80%99%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B8%A8%E0%B8%A5/ ‘แพนเค้ก’ นางเอกการกุศล ไม่หวั่นโดนมองสร้างภาพ]www.banmuang.co.th
 12. แพนเค้ก ดีใจเรียนจบ 5ปี แย้มมอบทุนเท่าอายุwww.bkkgossip.com
 13. นร.อุดรฯสุดปลื้ม รับทุนการศึกษาจาก 'แพนเค้ก'www.thairath.co.th
 14. “แพนเค้ก” ลงพื้นที่ทำกิจกรรมช่วยฟื้นฟูพัฒนาการน้องพิการwww.banmuang.co.th
 15. แพนเค้ก ร่วมแจมดิสนีย์คลับ พาน้องๆ ดูภาพยนตร์รอบพิเศษwww.siamdara.com
 16. [1]www.rajanukul.com
 17. กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีwww.womenfund.in.th
 18. สยามดารา - นวลนง-เขมนิจ จามิกรณ์ แม่ที่เหมือนลูก ลูกที่เหมือนแม่
 19. 19.0 19.1 “แพนเค้ก& เป้” สวีตหวานไม่แคร์สื่อ !!
 20. มศว ขอเชิญร่วมฟังสวดอภิธรรมศพ ผศ.สมหมาย รอดโพธิ์ทอง
 21. แม่ชอบทำบัวลอย ก็เลยตั้งชื่อลูก แพนเค้กwww.thaibizcenter.com
 22. “แพนเค้ก” เจ้าแม่รีแบรนด์
 23. เขมนิจ จามิกรณ์ สาวน้อยคนเก่งกับแรงบันดาลใจที่ทำให้ "รัก"ภาษาอังกฤษ
 24. ครอบครัวสุตฮอต "จามิกรณ์"
 25. "ปู"แจงเหตุ "แพนเค้ก"ตามติดwww.khaosod.co.th
 26. ผู้จัดการ - เขมนิจ จามิกรณ์
 27. "แพนเค้ก"กระฉูดไอเดีย "มิกซ์&แมตช์"เสื้อผ้าwww.icygang.com
 28. แพนเค้ก : เขมนิจน์ จามิกรณ์www.davance.com
 29. แพนเค้ก อดีตนักกรีฑาเป็นทูตกีฬาสาธิตสามัคคี ครั้งที่ 38dokkaewgames.su.ac.th
 30. แพนเค้กรับหน้าที่ "จีเอสเอ็ม แองเจิ้ล" เป็นตัวแทนนำทีมวิ่ง "สิงคโปร์ มาราธอน"www.bkkonline.com
 31. สัมภาษณ์น้องแพนเค้ก เขมนิจwww.davance.com
 32. ผลรางวัล "TOP AWARDS 2006"www.thaicatwalk.com
 33. รางวัล STAR ENTERTAINMENT AWARDS 2006 รางวัลของคนบันเทิงplanet.kapook.com
 34. Best Rising Starplanet.kapook.com
 35. seventeen 4th b'daycampus.sanook.com
 36. "18 ปี ทีวีพูล" รวมศิลปิน-นักแสดง อวดหมวกใบเก๋www.insidedara.com
 37. เปิดตัว 21 สุภาพสตรี แต่งกายดี มีสไตล์ รับรางวัล "ZEN Stylish Women Awards 2007"women.mthai.com
 38. เชิญร่วมโหวตรางวัล Top Awards 2007entertain.teenee.com
 39. สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2007women.sanook.com
 40. Slimming ฉลอง 3 ปี พร้อมประกาศผล Slimming Idol 2007women.sanook.com
 41. รายชื่อผู้ได้รับรางวัล OK! Awards 2007women.mthai.com
 42. O.K. Award 2007!!!www.thaidphoto.com
 43. ฉลองเบิร์ธเดย์ 5 ปี Seventeencampus.sanook.com
 44. แพนเค้ก ปลื้ม!!รับตำแหน่งดารายอดเยี่ยม ประจำปี 2550www.ryt9.com
 45. "แพนเค้ก-บีม" เข้ารับประทานโล่ ในวันงดสูบบุหรี่โลก ปี 2550www.insidedara.com
 46. แพนเค้ก เหนือ อั้ม มติมหาชน 7 แสนโหวตhilight.kapook.co
 47. รวมดาวเจ้าของรางวัลSUDSAPDA Young & Smart Vote 2008www.sudsapda.com
 48. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Top Awards 2008 แต่ละสาขามาแล้วค่ะtopicstock.pantip.com
 49. เปิดโผดารานำสยามดาราปาร์ตี้www.siamdara.com
 50. ความเคลื่อนไหวป๊อปปูลาร์ โหวต แชมป์เก่า กบ-อ๊อฟ-แดน-บีม ยังแรงnews.sanook.com
 51. ครบรอบ 2 ปี “94 อีเอฟเอ็ม” ยิ่งใหญ่อลังการwww.yimwhan.com
 52. ดาราร่วมอวยพร ครบ 1 ปีนิตยสาร OHOwomen.kapook.com
 53. เปิดตัวอย่างเป็นทางการ นิตยสาร"สุขภาพดี"www.yutcareyou.com
 54. 19 TV.POOL STARS PARTY: COOL THE WORLDwebboard.truelife.com
 55. ประมวลภาพ ผลประกาศ รางวัล TVPOOL Awardwww.en-tk.com
 56. งานเปิดตัวนิตยสาร Hello Starwomen.sanook.com
 57. ผลรางวัลงาน Star Party 20 ปี ทีวีพูลwww.tvpool.co.th
 58. ศิลปิน-ดารา ล้นหลาม งาน in Young Generation Choice 2008inside.gmember.com
 59. อัลบั้ม:งาน in Young Generation Choice 2008album.sanook.com
 60. สมาคมนิตยสารฯ เปิด Magazine Gallery อั้ม-แพนเค้ก-พอลล่า-มาริโอ้ ยิ้มร่าคว้ารางวัล The Most Popular Magazine Coverwww.siamdara.com
 61. TV Inside Hot Awards 2009www.thaidphoto.com
 62. ท็อปอวอร์ด 2009th.wikipedia.org
 63. แพนเค้ก-น้องสอง-น้องเดียว-ดร.ธรณ์ คว้ารางวัลบุคคลบุคคลประสบความสำเร็จในงานฮักกี้ส์® อิสระกว่าก็เรียนรู้ไวกว่าwww.kimberly-clark.com
 64. ป๊อปปูล่าคมชัดลึกลูกทุ่งยอดนิยมwww.biowish.net
 65. ลุ้นสนุกนำชาย-หญิง สยามดารา สตาร์ ปาร์ตี้www.siamdara.com
 66. พิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณและเงินรางวัลแก่บุคคลและองค์กรที่มีผลงานยอดเยี่ยมและดีเด่นในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2552media.thaigov.go.th
 67. ประมวลภาพกิจกรรม งานนิตยสารสุขภาพดี ครบรอบ 1 ปีwww.bangpakokhospital.com
 68. อั้ม แอน เคน คว้ารางวัล In Young Generation Choice 2009women.kapook.com
 69. อั้ม แอน เคน คว้ารางวัล In Young Generation Choice 2009women.kapook.com
 70. ภาพข่าว: “ยุ้ย-แพนเค้ก” เป็นปลื้ม!!www.ryt9.com
 71. ทส.ร่วมกับ สมาคมนักข่าวบันเทิง มอบรางวัลศิลปินรักษ์สิ่งแวดล้อมwww.thaipr.net
 72. กรมพลศึกษา ประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือกเยาวชนคนดี ศรีนันทนาการ ประจำปี 2553www.thaipr.net
 73. ผลการประกาศรางวัล ทีวี อินไซด์ ฮอต อะวอร์ดส์ 2010www.siamzone.com
 74. "ณเดชน์" นำทีมดารารับรางวัลคุณธรรมwww.siamdara.com
 75. แพนเค้ก เป้ ควงคู่ สตาร์ปาร์ตี้ 22 ปี ทีวีพูลnews.giggog.com
 76. [2]news.giggog.com
 77. แพนเค้ก รับรางวัลบุคคลแห่งปีwww.youtube.com
 78. ผลรางวัลการประกาศรางวัล The GREAT Awards 2011www.daradaily.com
 79. ผลรางวัลการประกาศรางวัล The GREAT Awards 2011www.daradaily.com
 80. รองผบช.ตร.มอบโล่คนผู้ทำคุณประโยชน์กับสตช.www.tnews.co.th
 81. จัดยิ่งใหญ่สยามดาราสตาร์อวอร์ดส์ครั้งที่4www.siamdara.com
 82. จัดยิ่งใหญ่สยามดาราสตาร์อวอร์ดส์ครั้งที่4www.siamdara.com
 83. 'ฟิล์ม-แพนเค้ก' ยินดีร่วมงาน รอผู้ใหญ่ฟันธงจับคู่ลงละครwww.dailynews.co.th
 84. ขวัญใจสื่อมวลชนฝ่ายหญิง
 85. [http://www.siamdara.com/hotnews/110808_1839.html เปิดโผลูกกตัญญู"แพนเค้ก-เป้"นำทีมรับรางวัล ]
 86. "แพนเค้ก,แอฟ,อ๋อม,มาริโอ้ฉลองมหาตรุษจีนยิ่งใหญ่ สานสัมพันธ์37ปี "ไทย-จีนใช่อื่นไกลล้วนพี่น้องกันwww.siamdara.com
 87. เหล่าคนดังแห่เข้ารับรางวัล“พระกินรี”
 88. [http://www.dailynews.co.th/crime/12642 “เดลินิวส์”คว้า 3 รางวัลภาพถ่าย “มหาอุทกภัย 54” ]
 89. ( T-wind) ป้อง ณวัฒน์ และ แพนเค้ก เขมนิจ คว้ารางวัลที่จีนงาน Huading 2012www.pantip.com
 90. 娱乐 > 明星资讯 > 视频:丁一宇PANCAKE获 ”亚洲优秀青年演员大奖“荣誉
 91. ศพส.มอบโล่บุคคลองค์กรร่วมแก้ปัญหายาเสพติด
 92. ความดีเข้าตา 'แพนเค้ก' รับตาราอวอร์ดwww.thairath.co.th
 93. คน (ทำ) ดีต้องชื่นชม! ตาราอะวอร์ด...รางวัลคนปลุกหัวใจสังคมด้วยหัวใจโพธิสัตว์www.posttoday.com
 94. หนึ่งครูอ่านหนึ่งล้านศิษย์ตื่นwww.moe.go.th
 95. 'แพนเค้ก' เผย 'หมวดหมี' ไม่ชินโดนปาปารัชชี่ถ่ายภาพ ยังไม่พร้อมเรียกแฟนwww1.you2play.com
 96. สยามบันเทิงปาร์ตี้ส่งท้ายปีอั้มเบิ้ลรางวัล!แพนเค้กขาเรียวเกี่ยวใจปูเฮด้วยwww.siamdara.com
 97. ประกาศผลรางวัล "daradaily The Great Awards" ครั้งที่ 2 ที่สุดแห่งปีdaradaily.com
 98. ไนน์ฟีเวอร์อวอร์ดthairath.co.th
 99. SPICY IDOLS ดาราร่วมงานแน่น!news.sanook.com
 100. ประกาศผลรางวัลเมขลา ครั้งที่ 25news.sanook.com
 101. ปูควบ2ปีซ้อนสาวเซ็กซี่ที่สุดในไทยwww.siamdara.com
 102. OK Awards 2013www.okmagazine-thai.com
 103. [http://home.truelife.com/detail/3060927/hilight/%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%8B%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B9%88-%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A5-%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B9%84%E0%B8%A5%E0%B8%97%E0%B9%8C-%E0%B8%AD%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94-2013 ]home.truelife.com
 104. [3]www.rajanukul.com
 105. แพนเค้ก ยอมรับฉายา นางฟ้าเดินดินentertain.teenee.com
 106. ฉายาดาราแห่งปี“แพนเค้ก” หมีทำมึน ตั๊ก บงกช “อึ๋มหมื่นล้าน”banmuang.co.th
 107. 10 ฉายาดาราปี'54 By นิตยสาร"สตาร์นิวส์"picpost.postjung.com
 108. 10ฉายาเด็ด โดนใจ แห่งปี picpost.postjung.com
 109. นิด้าโพลwww.thairath.co.th
 110. โพลดาราthairath.co.th
 111. คนดังประจำปีหญิงwww.google.co.th
 112. นิด้าโพลชี้ คนไทยอยากลอยกระทงกับ นายกฯ-อั้ม พัชราภาwww.ryt9.com
 113. โพลดาราthairath.co.th
 114. โพลม.หอการค้าชี้สงกรานต์2555www.matichon.co.th
 115. "เคน-ณเดชน์"ควง"อั้ม" คว้า"ขวัญใจคุณแจ๋ว"www.khaosod.co.th
 116. เอแบคโพลล์: ดารานักร้อง นักแสดง ขวัญใจประชาชนที่สุดแห่งปี 2554www.ryt9.com
 117. ผลวิจัย เรื่อง ดาราสุดยอดเซ็กซี่ สุดยอดน่ารักแห่งปี 2554www.ryt9.com
 118. :::[Nadech&Yaya Club:::]www.pantip.com
 119. ที่สุดแห่งปี dusitpoll.dusit.ac.th
 120. เอแบคโพลล์ ชี้สุดยอดบันเทิงปี 53 ติ๊ก เจษฎาภรณ์- อั้ม พัชราภา -บอดี้แสลม-วนิดาแพ้ธาราหิมาลัยwww.matichon.co.th
 121. โพลดาราของไทยรัฐ 2553www.pantip.com
 122. ศูนย์พยากรณ์ฯ คาดม็อบเสื้อแดงทำ ศก.ช่วงสงกรานต์หงอยครั้งแรกในรอบ 6 ปีwww.ryt9.com
 123. 'ณเดชน์'ซิวแชมป์ร่วม'เคนแอน'ลอยลำขวัญใจสาวห้างwww.khaosod.co.th
 124. เก็บตก Poll : 80 บุคคลที่คนไทยให้ความเชื่อมั่นประจำปี 2553www.songthang.com
 125. แพนเค้ก-นุ่น-ป๋อ ดาราขวัญใจเด็กnews.thaipick.com
 126. "เคน-แพน"ลอยลำ คว้าขวัญใจ"ฉันทนา"www.khaosod.co.th
 127. อั้ม-แพนเค้ก-พิงกี้ แมกกาซีน 2009 นี้เราครองปกwww.bangkok-today.com
 128. ทรูฮิตส์ เผยปี 52 คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้นwww.moc.moe.go.th
 129. เอแบคโพล เผย เคน-แอน ดารายอดนิยม ปี52dara.hunsa.com
 130. สรุปผล "โพลดารา" จาก ไทยรัฐwww.pantip.com
 131. 36 ผู้ทรงอิทธิพลบันเทิงปี 52www.patchrapa.com
 132. ที่สุดแห่งปีdusitpoll.dusit.ac.th
 133. เอแบคโพลล์: ความรักวันวาเลนไทน์ ดารา นักการเมืองและประชาธิปไตย ในมุมมองของเด็กและเยาวชนwww.ryt9.com
 134. โพลสงกรานต์ ทักษิณ-มาร์ค เคน-แพนเค้ก เป้ารดน้ำดำหัวwww.ryt9.com
 135. "โพลดารา" สวย-หล่อ-เซ็กซี่หรือยี้กันแน่women.mthai.com
 136. "เคน-แอฟ"สุดฮอต!คว้าขวัญใจ"ชาวแบงก์"www.fwdder.com
 137. ไทยรัฐเผยกูเกิ้ลชี้เมียหลวง-ชิงชัง-แฟนเก็บwww.tanaysmart.com
 138. ผู้ทรงอิทธิพลบันเทิงปี 51www.siamzone.com
 139. ที่สุดแห่งปีdusitpoll.dusit.ac.th
 140. แพนเค้ก-ซี ขวัญใจวัยประถมnews.sanook.com
 141. มาตามนัดอีกครั้งสำหรับ “โพลดารา” ตรงเวลาพอดิบพอดี “วันปีใหม่”entertain.teenee.com
 142. มาตามนัดอีกครั้งสำหรับ “โพลดารา” ตรงเวลาพอดิบพอดี “วันปีใหม่”entertain.teenee.com
 143. ‘รัก แห่งสยาม-แพนเค้ก’ คำค้นหายอดนิยมกูเกิลหมวดบันเทิงwww.adslthailand.com
 144. โพลดารา 2548 มาดูกันซิว่าใครได้ตำแหน่งไรบ้างdara.hunsa.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]