บ้านทรายทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ บ้านทรายทอง (แก้ความกำกวม)
พจมาน สว่างวงศ์ จากละครเวทีบ้านทรายทอง ฉบับ พ.ศ. 2494 รับบทโดย สวลี ผกาพันธุ์

บ้านทรายทอง เป็นนวนิยายอมตะเรื่องหนึ่งของวงการวรรณกรรมไทย เขียนโดย ก.สุรางคนางค์ (กัณหา เคียงศิริ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2529) นักประพันธ์ผู้มีชื่อเสียง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารรายปักษ์ชื่อ "ปิยมิตร" ประมาณปี พ.ศ. 2493 เคยเป็น ละครโทรทัศน์และ ภาพยนตร์ ได้รับความนิยมสูงตลอดมา

สวลี ผกาพันธุ์ มีชื่อเสียงจากบทสาวน้อยถักผมเปีย พจมาน สว่างวงศ์ คนแรกในวงการแสดง จากละครเวทีของคณะอัศวินการละคร ของ เสด็จพระองค์ชายใหญ่ (ภาณุพันธุ์) ที่ ศาลาเฉลิมไทย พ.ศ. 2494 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ปัจจุบันบริษัทบีเคพีนำภาพยนตร์เวอร์ชันจารุณี สุขสวัสดิ์, พอเจตน์ แก่นเพชร ที่เคยฉายเมื่อ พ.ศ. 2523 ซึ่งทำรายได้ประมาณ 20 ล้านบาท มารีมาสเตอร์ใหม่ภายใต้โปรเจกต์ The Legend Collection

เนื่อเรื่องเดิมจบที่พจมานแต่งงานกับชายกลาง ต่อมาผู้ประพันธ์ ได้แต่งเพิ่มภาคต่อหลังการแสดงละครเวที ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง และได้นำมาแสดงทางไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม ต่อมาจึงรวมทั้งสองภาคเป็นเรื่องเดียวกัน บ้านทรายทอง กล่าวถึง "พจมาน พินิตนันทน์" ก้าวเข้ามาอยู่ในบ้านทรายทอง ตามคำสั่งเสียสุดท้ายของพ่อเพื่อเรียนต่อในกรุงเทพฯ เธอถูกกลั่นแกล้งสารพัดโดย หม่อมพรรณราย สว่างวงศ์และลูกสาว(หญิงเล็ก) ด้วยกลัวว่าพจมานจะมาทวงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของบ้านทรายทองของตระกูล พินิตนันทน์ แต่ในที่สุดเธอก็สามารถเอาชนะอุปสรรคทั้งหลายได้สำเร็จ และลงเอยแต่งงานกับ ม.ร.ว.ภราดาพัฒน์ระพี สว่างวงศ์(ชายกลาง) ลูกชายของหม่อมพรรณราย

เนื้อเรื่อง[แก้]

พจมาน พินิตนันทน์ เด็กสาวผู้มีความหยิ่งในศักดิ์ศรีและชาติกำเนิดของตน เธอจำเป็นต้องจากบ้านสวนเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเรียนหนังสือต่อ ตามความประสงค์ของบิดาที่เขียนสั่งไว้ก่อนเสียชีวิต ให้พจมานไปอาศัยอยู่กับครอบครัวหม่อมพรรณราย สว่างวงศ์ ณ อยุธยา (ในตัวนิยายระบุนามสกุลเต็มๆตามนี้ แต่โดยทั่วไปเรียกสั้นๆว่า สว่างวงศ์) ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของพ่อที่บ้านทรายทอง พจมานเป็นทีรังเกียจและชิงชังของหม่อมพรรณรายและลูกสาวคนเล็ก ม.ร.ว.หญิง ภาวิณีจรัสเรือง(หญิงเล็ก)เป็นอย่างมาก ถูกกลั่นแกล้งดูถูกสารพัด ซึ่งสาเหตุทีหม่อมพรรณรายรังเกียจและพยายามขับไล่พจมานออกจากบ้านทรายทองก็เพราะกลัวว่าพจมานจะมาทวงสิทธิ์ในบ้านทรายทองของตระกูล พินิตนันทร์ เนื่องจาก พระยาราชาพิพิธ คุณพ่อของหม่อมพรรณรายได้ทำการโกงมรดก คือไม่ยอมยก บ้านทรายทอง ให้กับ สุรพล พินิตนันทน์ น้องชายแท้ๆของตัวเอง สุรพลถูกพระยาราชาพิพิธกลั่นแกล้งและไส่ร้ายให้เสียชื่อเสียง จึงหนีออกจากบ้านทรายทองไป ทายาทโดยตรงของสุรพลก็คือหลานๆทั้งสามคนคือ พจมาน พจนา และพจนีย์ พจมานได้รับการดูแลและอยู่ในการปกครองของลูกสาวคนโตของหม่อมพรรณรายคือ ม.ร.ว.หญิง ภารดีสว่างวัฒน์(หญิงใหญ่)ซึ่งเป็นลูกที่หม่อมพรรณรายไม่ค่อยรัก ไม่เหมือนกับหญิงเล็ก ที่เป็นลูกสาวคนโปรด และลูกชายคนโปรด ม.ร.ว.ภราดาพัฒน์ระพี(ชายกลาง)ลูกชายคนกลาง หญิงใหญ่ถูกแม่กีดกันเรื่องความรัก จึงครองตัวเป็นโสด และเนื่องจากการผิดหวังในเรื่องความรักอย่างรุนแรง จึงทำให้สภาพจิตใจเธอไม่ค่อยปกติดีนัก คุ้มดีคุ้มร้าย เมื่อหญิงใหญ่ต้องเป็นคนดูแลพจมาน ถึงแม้ว่าหญิงใหญ่จะดีกับพจมาน แต่ก็ค่อนข้างเข้มงวด และช่วยอะไรพจมานได้ไม่มากนักเมื่อพจมานถูกหม่อมพรรณรายและหญิงเล็กรังแก ต่อมาชายกลางกลับมาจากเมืองนอก ก็รับอาสาเป็นผู้ปกครองพจมานแทนพี่สาว เพราะเห็นว่าเป็นญาติ และสงสารที่พจมานถูกแม่และน้องสาวรังแก อีกทั้งพจมานก็ยังใส่ใจดูแลน้องชายคนเล็กของเค้าด้วย (ม.ร.ว. ภานุทัตสวัสดี(ชายน้อย)ลูกคนสุดท้องที่หม่อมพรรณรายชัง เพราะพิการเป็นง่อย และเห็นเป็นตัวกาลกิณี ที่ทำให้พ่อของตัวเองตาย) ชายกลางดูแลพจมานได้ซักพัก ก็ต้องเดินทางไปต่างประเทศประมาณ 6 เดือน หญิงเล็กซึ่งประสงค์ร้ายกับพจมานอยู่แล้ว จึงวางแผนทำลายพจมาน โดยขออาสาดูแลพจมานในช่วงที่ ชายกลางไม่อยู่เมืองไทย หญิงเล็กแกล้งทำดีกับพจมาน แล้วพยายามชักนำให้พจมานรู้จักเสือผู้หญิงในแวดวงสังคม เพื่อหวังให้พจมานถูกล่อลวงจนเสียคน(สาเหตุที่หญิงเล็กเกลียดพจมานมากๆ นอกจากนิสัยส่วนตัวที่เธอชอบดูถูกคน รังเกียจที่พจมานเป็นญาติจนๆ และยังทระนงตน ไม่ยอมลงให้กับตนง่ายๆแล้ว ยังมีสาเหตุจากความหึงหวงอีกด้วย เพราะ ท่านต้อม คู่หมั้นของเธอนั้นก็มีทีท่าว่าจะชอบพจมานอยู่ไม่น้อย) แต่ด้วยความดี พจมานก็เอาตัวรอดมาได้ และความจริงเรื่องกรรมสิทธิ์เรื่องบ้านทรายทองว่าเป็นของ พินิตนันทร์ ก็ถูกเปิดเผย หม่อมพรรณรายและหญิงเล็กไม่ยอมรับแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะชายกลางในฐานะหัวหน้าครอบครัว สว่างวงศ์ ยอมรับ และจะให้ สว่างวงศ์ ทุกคนย้ายออกไปจากบ้านทรายทอง แต่ไปๆมาๆแล้ว พจมานก็ลงเอยกับชายกลาง (ผู้ชายที่มีใจให้พจมานมีอยู่สามคนคือ นกุล เพื่อนสนิทของพจมาน ท่านต้อม คู่หมั้นของหญิงเล็ก และชายกลาง ที่ไม่เคยแสดงออกถึงความรักอย่างชัดเจน ทำตัวเป็นผู้ปกครองที่ดีมาตลอด แต่สุดท้ายก็ได้เปิดเผยความความในใจให้พจมานรู้) ทางด้านหม่อมพรรณรายและหญิงเล็ก ถึงแม้จะไม่ค่อยพอใจนัก ที่ชายกลางและพจมานจะแต่งงานกัน แต่ก็ขัดอะไรไม่ได้ เพราะการแต่งงานนี้ทำให้กรรมสิทธิ์ของบ้านทรายทองกลับมาเป็นของตระกูล สว่างวงศ์ (จบ)

พจมาน สว่างวงศ์ (ภาคต่อ) พจมาน แต่งงานกับชายกลาง ที่บ้านทรายทอง หม่อมพรรณรายมางานอย่างเสียมิได้ น้องสาวของพจมาน พจนีย์ก็มาเรียกร้องสิทธิ์จะอาศัยอยู่ด้วย เมื่อทั้งสองกลับจากฮันนีมูน ก็พบกับปัญหาต่าง ๆ นานา ทั้งไสวแม่บ้านและพจนีย์กับเด็กบุญเรือน ที่มักจะนำเรื่องภายในบ้านไปกระจายข่าว ทำให้เกิดเรื่องขัดแย้งกันเสมอ สามีเก่าของพจนีย์ก็มาขอเงินไปรักษาตัว จนไสวเอาไปรายงานหม่อมพรรณราย ทั้งพจนีย์และคนอื่น ๆ ก็กล่าวหาพจมานในทางเสื่อมเสีย หญิงเล็กก็แต่งงานกับนายบุญเติมเศรษฐีซึ่งมีประวัติไม่ดีนัก (ท่านต้อมถอนหมั้นหญิงเล็กไปแล้ว) เมื่อชายน้อยป่วยและเสียชีวิต พจมานเสียใจมาก และเหน็ดเหนื่อยกับปัญหาที่เกิดขึ้นไม่หยุดหย่อน จึงขอไปอยู่กับแม่ที่ต่างจังหวัดสักระยะ จนพจนีย์ไปพบจดหมายของสามีตนจึงเข้าใจพี่สาวและประกาศให้ทุกคนรู้ หม่อมพรรณรายเมื่อสูญเสียชายน้อย และรู้ว่ากำลังจะมีหลาน ก็ลดทิฏฐิลงหญิงใหญ่บอกชายกลางว่าเขากำลังจะมีลูก ชายกลางดีใจมาก รีบไปรับพจมานและบอกพจมานว่าความดีที่เพียรพยายามทำนั้น ในที่สุดทุกคนก็ยอมรับพจมานจึงกลับสู่บ้านทรายทอง และพบกับความเข้าใจของทุกคน

ละครเวที[แก้]

ละครและภาพยนตร์[แก้]

รายชื่อนักแสดงและการสร้าง[แก้]

ปี พ.ศ. 2499 พ.ศ. 2501 พ.ศ. 2513 พ.ศ. 2521 พ.ศ. 2523 พ.ศ. 2530 พ.ศ. 2543 พ.ศ. 2558
รูปแบบการนำเสนอ ภาพยนตร์ 16 มม. ละคร ช่อง 4 ละคร ช่อง 4 ละคร ช่อง 9 ภาพยนตร์ 35 มม. ละคร ช่อง 7 ละคร ช่อง 3 ละคร ช่อง 7
ผู้สร้าง โยคีสถานสี่พระยาภาพยนตร์ คณะกัญชลิกา คณะกัญชลิกา กัณฑรีย์ นาคประภา ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ดาราวิดีโอ ฮูแอนด์ฮู ดาราวิดีโอ
ผู้กำกับ รังสี ทัศนพยัคฆ์ สวลี ผกาพันธ์ กัณฑรีย์ นาคประภา กัณฑรีย์ นาคประภา รุจน์ รณภพ สุทธิจิตร วีระเดชกำแหง ชูศักดิ์ สุธีรธรรม เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน
บทการแสดง วิรัช พึ่งสุนทร - - - สุมลทิพย์ ศัลยา ยิ่งยศ ปัญญา ภาวิต
ผู้ขับร้องเพลงนำ - สวลี ผกาพันธ์ สวลี ผกาพันธ์ สวลี ผกาพันธ์ อุมาพร บัวพึ่ง วัชราภรณ์ สุขสวัสดิ์ อัญชิสา เพิ่มพูลพรอุทัย
ม.ร.ว. ภราดาพัฒน์ระพี สว่างวงศ์(ชายกลาง) ชนะ ศรีอุบล ฉลอง สิมะเสถียร ฉลอง สิมะเสถียร สมภพ เบญจาธิกุล พอเจตน์ แก่นเพชร ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ศรราม เทพพิทักษ์ วีรภาพ สุภาพไพบูลย์
พจมาน สว่างวงศ์ เรวดี ศิริวิไล สวลี ผกาพันธ์ อรัญญา นามวงศ์ ศันสนีย์ สมานวรวงศ์ จารุณี สุขสวัสดิ์ มนฤดี ยมาภัย รินลณี ศรีเพ็ญ พีชญา วัฒนามนตรี
หม่อมพรรณราย สว่างวงศ์(หม่อมแม่) กำจาย รัตนดิลก มนัส บุณยเกียรติ กัณฑรีย์ นาคประภา มนัส บุณยเกียรติ ศรินทิพย์ ศิริวรรณ ศรินทิพย์ ศิริวรรณ ญาณี จงวิสุทธิ์ ดวงดาว จารุจินดา
ม.ร.ว. ภารดีสว่างวัฒน์ สว่างวงศ์(หญิงใหญ่) สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย บุศรา นฤมิตร มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช ทาริกา ธิดาทิตย์ จินตหรา สุขพัฒน์ นุสบา ปุณณกันต์
ม.ร.ว. ภาวิณีจรัสเรือง สว่างวงศ์(หญิงเล็ก) ประภาพรรณ นาคทอง กัณฑรีย์ นาคประภา สุทธิจิตร วีระเดชกำแหง ทาริกา ธิดาทิตย์ ดวงตา ตุงคะมณี สกาวใจ พูนสวัสดิ์ ณัฐชา นวลแจ่ม
นกุล ลือชัย นฤนาท รุจน์ รณภพ ชัยรัตน์ เทียบเทียม ธำรง วิจิตสาร นภัสกร มิตรเอม ชยพล บุนนาค
ม.ร.ว.ภานุทัตสวัสดี สว่างวงศ์ (ชายน้อย) สมคิด หงสกุล สมคิด หงสกุล นรา กุยะเนตร พลวิทย์ มีอิ่ม พีรพล เพิ่มเพ็ชร์

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]