ทรู คอร์ปอเรชั่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
ประเภท บริษัทมหาชน (SET:TRUE)
ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2533 (ในชื่อ เทเลคอม เอเชียฯ)
สำนักงานใหญ่ 18 อาคาร ทรู ทาวเวอร์ ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
บุคลากรหลัก ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ
ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร
อุตสาหกรรม เทคโนโลยี
ผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
รายได้ 62,830.57 ล้านบาท (ข้อมูลปี 2552) [1]
กำไร 1,227.58 ล้านบาท (ข้อมูลปี 2552) [2]
คำขวัญ ผู้นำชีวิตคอนเวอร์เจนซ์ (Convergence)
อินโนเวชั่นส์ (Innovation)
ทูเก็ตเตอร์ เป็นจริงได้...เมื่อมีกันและกัน (Together)
เว็บไซต์ www.truecorp.co.th

ทรู คอร์ปอเรชั่น (อังกฤษ: True Corporation) (ชื่อเดิม: เทเลคอมเอเซีย คอร์ปอเรชั่น; Telecom Asia Corporation ชื่อย่อ: ทีเอ; TA) แต่เดิมเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐาน และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต(ISP) ด้วยความร่วมมือและสนับสนุนจากบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ หลังจากที่เริ่มมีการขยายตัว และการแข่งขันในด้านการสื่อสารกันมากขึ้น จึงทำการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์จากเดิมมาเป็น กลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น พร้อมกับเปลี่ยนชื่อบริษัทในเครือ เช่น จาก ทีเอ ออเร้นจ์ ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (ร่วมทุนระหว่างซีพี และออเร้นจ์ฝรั่งเศส) หลังจากฝรั่งเศสถอนหุ้นกลับไปมาเป็น ทรู มูฟ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ อันดับ 3 ของประเทศ[3] และได้ขยายกิจการด้านการโทรคมนาคมอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านโทรศัพท์พื้นฐาน (โทรศัพท์บ้าน) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่เป็นอันดับ 1 ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล[4][5], โทรศัพท์บ้านพกพา (วีพีซีที), ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ทรู อินเทอร์เน็ต), เคเบิลทีวีระบบบอกรับเป็นสมาชิกรายเดือน ทรูวิชั่นส์ และรวมไปถึงบันเทิง ทั้งด้าน โทรทัศน์ อินเทอร์เน็ต เกมออนไลน์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ ตามลำดับ ซึ่งประกอบไปด้วย ทรูวิชั่นส์ ทรูมูฟ ทรูมันนี่ เอ็นซี ทรู ทรู ดิจิตอล คอนเทนท์ แอนด์ มีเดีย (Future Gamer ทรูไลฟ์ Good Game จีสแควร์ ทรูไอพีทีวี)

ผู้ถือหุ้นรายใหญ่[แก้]

 • ข้อมูล ณ วันที่ 6 มกราคม 2556 [6]
ลำดับที่ รายชื่อผู้ถือหุ้น จำนวนหุ้นสามัญ สัดส่วนการถือหุ้น
1 บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด 5,061,420,075 34.90%
2 บริษัท ยูนีค เน็ตเวิร์ค จำกัด 1,353,635,829 9.33%
3 บริษัท ไวด์ บรอด คาสท์ จำกัด 1,285,810,000 8.87%
4 บริษัท ซี.พี.อินเตอร์ฟู้ด (ไทยแลนด์) จำกัด 598,700,259 4.13%
5 UBS AG LONDON BRANCH 465,285,057 3.21%

ผลิตภัณฑ์ ในเครือทรู[แก้]

 • ทรูโมบายล์
  • โทรศัพท์มือถือ 3G และ 4G โดย ทรูมูฟ เอช (ในนาม เรียลมูฟ และ เรียลฟิวเจอร์)
  • โทรศัพท์มือถือ 2G โดย ทรูมูฟ
 • ทรูออนไลน์
  • อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง โดย ทรูออนไลน์ (ในนาม ทรู อินเทอร์เน็ต)
  • โทรศัพท์บ้าน โดย ทรูออนไลน์ (ในนาม ทรู คอร์ปอเรชั่น และ ทรู ยูนิเวอร์แซล คอนเวอร์เจ้นซ์)
  • วายฟายสาธารณะ โดย วายฟาย บาย ทรูมูฟ เอช (ในนาม ทรู อินเทอร์เน็ต)
 • ทรูวิชั่นส์

True Urban Park (True Flagship Shop)[แก้]

   เป็นสถานที่ซึ่งคุณสามารถสัมผัสทุกไลฟ์สไตล์ความเป็น "ทรู" ได้อย่างเด่นชัดที่สุดตั้งอยู่บนชั้น 3 โซน Living & Technology ศูนย์การค้าสยามพารากอน True Brand Concept Shop พรีเซ็นต์ตัวเองในรูปลักษณ์ของการเป็นผู้นำชีวิต Convergence เชื่อมโยงทุกบริการให้ทุกไลฟ์สไตล์เป็นจริง ภายใต้คอนเซปต์ Urban Park ซึ่งเป็นที่รวมของความเป็นที่สุดในทุกๆ ด้านของการใช้ชีวิตแบบมีสไตล์ บนพื้นที่กว่า 600 ตารางเมตร
   ในร้านนี้คุณจะพบกับ
   1. True Urban Park Shop at Siam Paragon คุณสามารถซื้อสินค้า และบริการจาก ทรู ได้ที่นี่พร้อมบริการปรึกษาปัญหาการใช้งานสมาร์ทโฟนชั้นนำ
   2. True Gadgets&Musics แหล่งรวม Super Gadgets และCD เพลงสุด Hip พร้อม DJ ที่จะคอยให้คำปรึกษาในการฟังเพลงของคุณแบบส่วนตัว และจะทำให้การฟังเพลงของคุณไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
   3. True You Black Card Lounge เอกสิทธิ์เฉพาะคุณลูกค้าคนสำคัญผู้ถือบัตร True Black Card สามารถพักผ่อนจิบกาแฟ พร้อมรับบริการ IT Personal Assistance ให้คำปรึกษาด้านการใช้งาน สมาร์ทโฟน อาทิ iOS, Android และWindows Phone เป็นต้น
   4. Flower by True Love บริการจัดดอกไม้สำหรับทุกเทศกาล เพื่อเจ้านาย เพื่อคุณพ่อ คุณแม่ เพื่อคนที่คุณรัก หรือใครก็ได้ ลองให้ดอกไม้แทนคำพูดดูบ้างไหม?
   5. True Coffee at True Urban Park ดื่มด่ำกับบรรยากาศสไตล์ Urban Park จิบกาแฟถ้วยโปรดแบบมีสไตล์ พร้อมเพลงหลากหลายสไตล์จาก DJ ของเรา
   True Urban Park (True Flagship Shop) จึงเป็นจุดศูนย์รวมความสุขของชาว "ทรู" ที่จะทำให้คุณหลงรักสถานที่แห่งนี้ และจะใกล้ชิดเป็นครอบครัวเดียวกัยกับเราที่นี่
  

อ้างอิง[แก้]

http://www.manager.co.th/mgrWeekly/ViewNews.aspx?NewsID=9520000054577

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]